Theo chân Netflix, Youtube chính thức giảm chất lượng video trên toàn cầu trong mùa dịch Covid-19

[agentsw ua=’pc’]

Trong bối cảnh chính phủ và doanh nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích người dân ở trong nhà, làm việc từ xa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, mạng internet nhiều nơi đã phải chịu sức ép đáng kể. Nhằm giảm tải chất lượng video trên khắp thế giới trong mùa dịch này, tiếp nối Netflix, mới đây YouTube cũng khẳng định sẽ giảm chất lượng video trên toàn thế giới trong một tháng, bắt đầu từ ngày 24/3.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, YouTube đã tuyên bố sẽ áp dụng việc hạ chất lượng phát nội dung trên toàn thế giới trong vòng 1 tháng. Thay đổi này sẽ được triển khai song song với tính năng giới hạn chất lượng video phát tùy theo tốc độ mạng của người dùng – vốn đã hiện diện từ lâu.

Theo đó, nhiều dịch vụ phim ảnh trực tuyến đã bắt đầu giảm chất lượng phát, từ tối đa 4K xuống chỉ còn Full HD (1080p) hoặc thấp hơn, tuy nhiên chính sách này ban đầu chỉ áp dụng tại châu Âu hoặc Mỹ.

Ảnh: The Bull

Tỉ lệ sử dụng dịch vụ streaming đã tăng mạnh trong vài tuần gần đây khi hàng trăm triệu người ở nhà để khống chế dịch bệnh. Dù YouTube thường chứng kiến tỉ lệ xem gia tăng vào buổi tối khi mọi người đi làm về, lượng dữ liệu tiêu thụ vẫn ổn định cả ngày.

Xem video qua Internet đòi hỏi băng thông nhiều hơn nghe nhạc, nhắn tin hay xem bản đồ vì kích cỡ các file được truyền phát lớn. Người dùng Youtube tiêu thụ dữ liệu nhiều nhất trên Internet năm 2019, hơn cả Netflix, theo nghiên cứu của hãng phân tích mạng Sandvine. Gần đây, lưu lượng YouTube thậm chí còn tăng hơn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các nhà mạng trên toàn thế giới để có thể giảm thiểu sự quá tải bằng thông chưa từng có này”, đại diện YouTube chia sẻ với Bloomberg.

YouTube không phải là công ty duy nhất giảm chất lượng video để tránh tình trang quá tải bằng thông. Netflix, Apple và Amazon cũng đã giảm chất lượng phát video của họ tại Châu Âu. Theo Ted Sarandos, giám đốc nội dung của Netflix cho biết, công ty có thể sẽ giảm chất lượng video của mình trên khắp thế giới tùy thuộc vào yêu cầu của chính quyền địa phương.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến cho rất nhiều người phải học tập và làm việc tại nhà, mối lo ngại về việc quá tải băng thông ngày càng tăng cao, ảnh hưởng đến các nền tảng phát video. Và trong bối cảnh hiện nay thì việc giảm chất lượng phát trực tuyến và video là vô cùng cần thiết.

Phương Thảo – MarketingAI

Theo ICT

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin