10 công cụ thiết kế website tĩnh miễn phí tốt nhất

10 công cụ thiết kế website tĩnh miễn phí tốt nhất – Quá trình xây dựng trang web có hai phần: bạn cung cấp nội dung và sau đó là CMS – WordPress hoặc bất cứ thứ gì bạn chọn sử dụng – lấy nội dung đó, kết hợp nó với chủ đề bạn chọn và các mẫu bạn đã chọn rồi tạo một trang web từ đó cho khách hàng hoặc độc giả của bạn đọc. Nhưng hai phần đó không phải được thực hiện cùng nhau: chúng có thể được tách ra khỏi nhau và đó là những gì một trình tạo trang tĩnh (SSG) làm.

Làm thế nào để một trình thiết kế website tĩnh làm việc?

Hầu hết CMS, thực hiện hai điều: họ biến nội dung bạn có thành HTML thông qua việc kết hợp nó với giao diện, mẫu bạn có, rồi họ cung cấp HTML đó dưới dạng website. Trình tạo trang tĩnh chia quá trình đó thành hai phần: phần mà nội dung được chuyển thành HTML xảy ra ở máy tính bạn, cung cấp đến bạn thư mục chứa đầy tệp HTML. Tiếp đó, bạn tải tệp HTML đó lên web, nơi chúng được cung cấp dưới dạng website cho mọi người.

Do nhu cầu về dòng lệnh, trình tạo trang tĩnh cõ lẽ không dành cho toàn bộ mọi người, tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị xem xét đến việc đi sâu hơn, sẽ có được thành công.

Hãy xem mười công cụ thiết kế website tĩnh tốt nhất rồi tiếp đó là cách chọn chúng.

10 trình thiết kế website tĩnh tốt nhất

  1. Hugo

10-cong-cu-thiet-ke-web-tinh-mien-phi-tot-nhat
Trình tạo website tĩnh Hugo

Hugo nằm ở phần cuối dễ dàng hơn ở trình tạo trang tĩnh dựa trên thiết bị đầu cuối để cài đặt, sử dụng. Xem tài liệu về cách cài đặt Hugo rồi chạy nó khá toàn diện. Trước hết bạn không cần cài đặt cửa hàng gói mới rồi cài đặt Hugo từ đó.

Nó có số lượng lớn giao diện dựng sẵn giúp bạn dễ dàng chọn bạn muốn cho website. Tính năng chính mà nhóm Hugo có là tốc độ xây dựng.

Thay đổi website thông qua thêm, chỉnh sửa nội dung hay thay đổi giao diện, yêu cầu bạn tạo lại website: nghĩa là chạy qua quá trình kết hợp nội dung với giao diện thành HTML cho mỗi trang. Ngay cả sự khác biệt nhỏ ở hiệu suất, tốc độ xây dựng cũng tạo ra sự khác biệt giữa việc chờ vài giây hay chờ vài phút để xem kết quả sự thay đổi bạn đã thực hiện. Hugo làm việc chăm chỉ để trở thành người nhanh nhất ở việc này.

Nếu bạn đang tạo web từ dữ liệu hiện có, thì tính năng Nội dung hướng dữ liệu được điều khiển có ở Hugo giúp việc cung cấp nội dung website ở định dạng CSV hay JSON tương đối dễ dàng.

  1. Eleventy, or 11ty

10-cong-cu-thiet-ke-web-tinh-mien-phi-tot-nhat
11ty – công cụ tạo website tĩnh đơn giản

11ty là SSG mới hơn tuy nhiên đang lọt vào danh sách phổ biến. Nó tự quảng cáo là công cụ tạo website tĩnh đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi lượng kỹ thuật quen thuộc hợp lý đối với người nắm bắt được nó, nó thực hiện mọi thứ thuận lợi nhất.

11ty viết bằng JavaScript, do đó yêu cầu node.js hoạt động; bạn cần cài đặt nó trước nếu bạn chưa cài đặt rồi cài đặt 11ty từ dòng lệnh.

11ty có cái nhìn mạnh mẽ về hiệu suất website, đến mức họ tự hào hiển thị bảng xếp hạng hiệu suất website được tạo cùng với nó, nó rất phổ biến với chuyên gia web cùng người quản lý, tạo web mở nói chung.

  1. Pelican

10-cong-cu-thiet-ke-web-tinh-mien-phi-tot-nhat
Công cụ thiết kế web tĩnh Pelican có tính thẩm mỹ khá cao

Công cụ thiết kế web tĩnh Pelican dùng Python làm ngôn ngữ lập trình cơ bản, có khả năng được mở rộng theo hầu hết mọi thứ bạn muốn với chút lập trình bổ sung.

Nó có hỗ trợ nhập dữ liệu website từ WordPress, giúp dễ dàng hơn vài SSG khác để chuyển từ website WordPress hiện có sang tạo trang tĩnh cũng như không làm mất cài đặt hiện tại. Giống lớp SSG tốt hơn, nó được thiết kế để xử lý toàn bộ website.

Bạn cần cài đặt Python ở máy tính bạn, không có chỉ dẫn nào được đưa ra cho người không phải là nhà phát triển không có điều này tuy nhiên nếu bạn là loại nhà phát triển đã sử dụng Python thì Pelican là nơi tốt để bắt đầu.

  1. Nikola

Nikola sử dụng loại pin rất đa dạng, gồm phương pháp tiếp cận thế hệ cơ giới, cung cấp mẫu rất chi tiết để viết website đầy đủ, tuy nhiên cũng có phòng trưng bày hình ảnh cùng tìm kiếm những thứ khác.

Nó cũng có danh sách khá nhiều plugin, giao diện.

Danh sách giao diện không phải là rất toàn diện, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm cái gì đó đẹp hơn là thông tin thì có lẽ tốt hơn là tìm ở nơi khác. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng lại nhanh hơn hầu hết khả năng khác.

  1. Gatsby

Gatsby hya con được gọi là máy tạo PWA tĩnh

Gatsby tự gọi mình là máy tạo PWA tĩnh. PWA là thuật ngữ nghệ thuật cho Ứng dụng web lũy tiến, hoạt động được ngoại tuyến, được thêm ở màn hình chính ở thiết bị di động, v.v. Thực hiện việc này với bất kỳ website nào, kể cả website được tạo bằng SSG khác, tuy nhiên Gatsby cung cấp hỗ trợ này ngay lập tức.

Đối với người quen thuộc với React, thư viện thành phần web, Gatsby có lẽ là lựa chọn tốt vì nó được tạo xung quanh nó, vì vậy bạn sử dụng lại môi trường quen thuộc mà bạn đã biết.

Gatsby yêu cầu cả node.js cùng hệ thống kiểm soát phiên bản git được cài đặt. Họ có bộ trang tài liệu khá chi tiết về cách cài đặt môi trường Gatsby, kể cả trên Windows, tuy nhiên đó là quá trình liên quan nếu bạn không quen với dòng lệnh. Thêm nữa, tài liệu này kết hợp toàn bộ hướng dẫn Windows, Linux, Mac, khiến việc theo dõi dần thành hơi khó khăn.

Xem thêm: Tạo một website giá bao nhiêu

  1. Jekyll

Jekyll là trình tạo trang tĩnh lâu đời nhất hiện nay

 

Jekyll là trình tạo trang tĩnh lâu đời nhất nhưng vẫn đang được phát triển tích cực, sự phổ biến ở nó phần lớn đã gây ra sự đổi mới SSG đã tạo ra mọi thứ khác ở danh sách này.

Tuyên bố nổi tiếng từ Jekyll là nó được tích hợp vào dịch vụ lưu trữ mã Github: lưu nội dung vào kho lưu trữ Github, ổ đĩa mã cho đám mây, theo cách mà Github sẽ chạy mã Jekyll cho bạn rồi chuyển đổi nội dung vào website mà không cần bạn chạy bất kỳ mã nào cả.

Tuy nhiên, nó vẫn có yêu cầu quen thuộc với git hệ thống kiểm soát mã. Tất nhiên, bạn cũng có khả năng tự chạy Jekyll trên máy tính bạn, họ cung cấp bộ hướng dẫn cài đặt Windows, mặc dù Windows không được hỗ trợ chính thức.

  1. Statiq.web

Statiq Web là bổ sung khá mới và đang phát triển ở hàng ngũ SSG

 

Statiq Web là bổ sung khá mới ở hàng ngũ SSG, vẫn đang được phát triển khá nhanh. Vì vậy, nó phù hợp nhất cho người sẵn sàng tham gia vào quá trình đó, tham gia cộng đồng thông qua phản hồi lại điều gì hoạt động tốt, không tốt.

Điểm bán hàng độc đáo ở nó là nó được tạo bằng .NET, vì vậy người có kiến ​​thức về ngăn xếp lập trình đó sẽ thấy thiết kế website tĩnh Statiq Web  phù hợp độc đáo với kinh nghiệm họ có. Đây là dự án ví dụ về Khung Statiq tổng quát hơn, vì vậy lập trình viên giàu kinh nghiệm hơn có khả năng nắm lấy khung lớn hơn để tạo cái gì đó toàn diện hơn.

  1. Publii

Publii là ứng dụng PC không giống với các công cụ thiết kế website khác

Publii, không giống hầu hết công cụ thiết kế website tĩnh khác ở đây, không phải là công cụ dòng lệnh. Thay vào đó, Publii là ứng dụng PC, có sẵn cho Windows, Mac, Linux.

Bạn nghĩ đây là cái gì đó tương tự WordPress, ngoại trừ thay vì là website, nó là ứng dụng chạy trên máy tính rồi tạo phiên bản tĩnh website, sẵn sàng để được xuất bản như công cụ khác làm.

Có công cụ xuất bản tích hợp để đẩy website tĩnh đến nhiều loại máy chủ hiện có, chẳng hạn Netlify hay vị trí lưu trữ đám mây. Nó có hệ thống để chuyển đổi website WordPress hiện có sang Publii cùng giao diện cao cấp chuyên nghiệp phải trả tiền.

Bản thân ứng dụng này là miễn phí, là nguồn mở, có cộng đồng người dùng tích cực giúp đỡ lẫn nhau trên diễn đàn thảo luận. Publii ít kỹ thuật nhất so với trình tạo trang tĩnh hiện đang được cung cấp, trong khi vẫn có khá nhiều lợi ích. Đối với người không muốn tham gia vào cách tiếp cận dựa trên mã hóa hay dòng lệnh thì đó là giải pháp tuyệt vời.

  1. WP2Static

WP2Static có cách tiếp cận khá khác so với trình tạo trang tĩnh khác

WP2Static có cách tiếp cận khá khác so với trình tạo trang tĩnh khác: bản thân nó không hoàn toàn là trình quản lý trang. Thay vào đó, nó hợp tác với WordPress để tạo ra phiên bản tĩnh website được quản lý bởi chính WordPress.

Theo ngôn ngữ mô tả, WP2Static giao cho WordPress phụ trách chỉnh sửa, biến nội dung bạn có thành HTML thông qua việc kết hợp nó với giao diện, mẫu bạn có. Tiếp đó bước vào WP2Static để lấy HTML đó rồi xuất bản dưới dạng HTML đơn giản ở đâu đó trên web.

Có lợi ích rõ ràng cho việc này: bạn được tiếp tục sử dụng giao diện WordPress bạn quen thuộc, có quyền truy cập vào toàn bộ thư viện giao diện, plugin rộng lớn thuộc WordPress.

Có nhược điểm với điều này : điều quan trọng là chuyển cài đặt WordPress sang nơi khác, nếu không bạn sẽ mất phần lớn lợi ích từ việc tạo trang tĩnh.

Di chuyển nó đến máy chủ ẩn hay chạy WordPress ở máy cục bộ. Người không hiểu cách làm điều đó có khả năng gặp khó khăn khi theo dõi khái niệm liên quan có lẽ khó hiểu khi website mà WordPress (ẩn) tạo ra không phải là website mà công chúng nhìn thấy cho đến khi nút xuất bản bị ép buộc.

  1. Next.js

Nest.js Website hỗ trợ tạo trang tĩnh nếu bạn đang muốn tạo ứng dụng với React

Next.js không phải trình tạo cho trang tĩnh, nhiều khung để tạo ứng dụng tĩnh bằng React. Nó hỗ trợ tạo trang tĩnh (tân trang lại hỗ trợ này để cải thiện nhiều ở bản phát hành 9.3 đầu năm 2020) nếu bạn đang muốn tạo ứng dụng với React, muốn sao lưu thế hệ tĩnh tĩnh tốt nhất,.js là nơi tốt để xem xét.

Nó giả định kiến ​​thức tốt về JavaScript cùng React, vì vậy nó không dành cho người không có kỹ thuật, tài liệu hướng đến môi trường Linux hay Mac với dịch vụ cho người dùng Windows.

Làm thế nào để chọn đúng?

Nếu bạn không quan tâm đến việc vào dòng lệnh, hãy nhìn vào Publii. Nếu bạn là chuyên gia WordPress đang tìm kiếm tĩnh, thì WP2Static xây dựng dựa trên những kỹ năng mở rộng mà bạn đã có. Nếu bạn quan tâm đến tốc độ 11ty hay Hugo là nơi bạn cần tìm.

Xem thêm: Thiết kế Website miễn phí

Nếu bạn có kinh nghiệm với ngôn ngữ hay môi trường lập trình cụ thể, hãy chọn trình tạo trang tĩnh được viết bằng ngôn ngữ đó để sử dụng tốt nhất kỹ năng bạn có: đối với Python, sử dụng Pelican hay Nikola; đối với Ruby, Jekyll, đối với .NET, Statiq, đối với React, hãy xem Next.js, Gatsby hay JavaScript, 11ty.

Nếu đang di chuyển từ website WordPress hiện có, hãy chắc chắn kiểm tra xem công cụ lựa chọn có nhà nhập khẩu cho nội dung WordPress không, lưu ý thử nghiệm là rẻ, dễ dàng.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin