Cách làm website WordPress cho người mới bắt đầu

Việc bạn quyết định Làm Website của riêng mình và tạo dấu ấn trên các phương tiện trực tuyến là một tin tốt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách để tạo website cho mình hay chưa. Nếu chưa, đây chắc chắn là lý do bạn đang đọc bài viết này.

Vâng, bạn đã đến đúng nơi. Khi bạn đã hoàn thành với Hướng dẫn cơ bản này, bạn sẽ có trang web WordPress của riêng mình và chạy trong vòng chưa đầy một giờ.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong suốt quá trình. Đầu tiên, đánh dấu trang này để bạn có thể nhanh chóng quay lại hướng dẫn này nếu bạn vô tình đóng trình duyệt. Sau đó ngồi lại, thư giãn, và bắt đầu đọc.

Lưu ý: Vì mục đích hướng dẫn cụ thể làm website, chúng tôi đã chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tên miền, web cụ thể vì chúng tôi tin rằng họ cung cấp dịch vụ tốt nhất với mức giá phải chăng cũng như trải nghiệm thân thiện với người mới bắt đầu. Điều này không có nghĩa là bạn phải chọn cùng một nhà cung cấp dịch vụ để hoàn thành hướng dẫn này. Nếu bạn thích một dịch vụ khác, hãy sử dụng chúng thay thế.

Hướng dẫn này dành cho ai?

Đây là một hướng dẫn thiết lập trang web cho tất cả mọi người từ người mới bắt đầu Làm Website đến người đã hiểu biết về website. Bạn chưa cần bất kỳ kinh nghiệm nào về thiết kế web, WordPress hoặc lập trình để làm theo hướng dẫn này.

Có rất nhiều hướng dẫn cách hướng dẫn trên mạng cố gắng dạy mọi người cách Làm một trang website, nhưng hầu hết hướng dẫn đó đều chứa quá nhiều thông tin kỹ thuật hoặc chỉ không đủ chi tiết để người mới hiểu.

Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tạo Hướng dẫn tối ưu thân thiện cho người mới dưới đây với từng bước chi tiết để thiết lập website của riêng bạn.

5 bước để Làm một website

Mặc dù một số người (đặc biệt là các làm web) làm cho nó có vẻ như là một công việc cho các chuyên gia, tuy nhiên làm một trang web của riêng bạn không phải là khó khăn. Bất cứ ai có một số hiểu biết cơ bản về internet đều dễ dàng thực hiện.

Đây thực sự là quá trình với 5 bước đơn giản :

  1. Chọn một CMS (Hệ thống quản lý nội dung).
  2. Chọn tên miền.
  3. Chọn một gói lưu trữ web.
  4. Nhận một Giao diện cho trang web của bạn.
  5. Thiết lập trang web.

Chúng ta sẽ nói về từng bước của quá trình này chi tiết hơn. Chúng ta hãy bắt đầu ngay sau đây?

# 1 CMS là gì?

CMS là một phần mềm mà bạn dễ dàng quản lý nội dung trang web của mình

Trước khi chúng ta đến phần thú vị của hướng dẫn dưới đây, điều quan trọng là bạn phải hiểu cơ bản về WordPress thực sự là gì, loại phần mềm này là gì.

WordPress là một Hệ thống quản lý nội dung (CMS) và nó là CMS phổ thông nhất hiện nay. CMS là một phần mềm mà bạn dễ dàng quản lý nội dung trang web của mình, ví dụ như hình ảnh, video và bài viết từ bảng điều khiển dễ sử dụng.

Mặc dù WordPress là CMS được ưa thích nhất trên internet, nhưng có một số phần mềm khác cũng phù hợp để Làm Website, chẳng hạn như Drupal và Joomla.

Tuy nhiên, khá nhiều phần mềm CMS đi kèm với một số tính năng phức tạp hơn, phù hợp hơn với người dùng cao cấp. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn giới thiệu WordPress tới người mới.

Tại sao chọn WordPress?

Sự dễ sử dụng không phải là lý do duy nhất khiến mọi người yêu thích WordPress

Sự dễ sử dụng không phải là lý do duy nhất khiến mọi người yêu thích WordPress. Đây cũng là một phần mềm mạnh mẽ có thể được tận dụng để Làm hầu hết mọi loại website, từ một blog đơn giản đến một showroom trực tuyến hoặc thậm chí là một mạng xã hội.

“WordPress được tận dụng bởi 27,4% của tất cả các website trên Internet.” – W3Techs

Ngay cả một số doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng tận dụng WordPress để tăng sức mạnh cho các trang web chính thức của họ. Một số thương hiệu lớn bao gồm Quartz, Target, Bloomberg, Forbes, Bata, và nhiều hơn nữa .

WordPress cũng có cộng đồng lớn, liên tục tạo giao diện, plugin để mang đến nhiều chức năng hơn cho CMS phổ biến.

Mặc dù, lý do quan trọng nhất khiến mọi người chọn WordPress vì đó là một dự án nguồn mở. Điều đó nghĩa là, bạn được tải xuống WordPress, sử dụng nó theo cách bạn muốn để làm nhiều website như bạn muốn, miễn phí!

Automattic, Làm Website của WordPress, liên tục tung ra các bản cập nhật cho nền tảng để sửa lỗi và nâng cao nền tảng hơn nữa. So với các phần mềm CMS khác, WordPress là tốt nhất trong hướng dẫn của chúng tôi.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã hoàn thành công việc tìm hiểu ban đầu, hãy đến phần thú vị hơn: làm website!

# 2 Tìm tên miền hoàn hảo cho bạn

Tìm kiếm tên miền hoàn hảo là phần khá tốn thời gian trong việc làm trang website

Tìm kiếm tên miền hoàn hảo là phần khá tốn thời gian trong việc làm trang website bởi vì đơn giản, tất cả các tên miền tốt hay phổ thông đã có người khác mua.

Khi mua tên miền, bạn mua tên miền có đuôi .com. Nó được công nhận rộng rãi như đuôi tên miền có uy tín ngay lập tức giúp trang web của bạn tăng danh tiếng. Đây là đuôi tên miền phổ biến nhất, do đó, việc tìm một tên miền .com không dễ dàng. Nhưng, nếu bạn đủ sáng tạo, sẽ không quá khó để tìm thấy một tên miền cho mình.

Ví dụ: nếu bạn chưa thể tìm được tên miền .com cho tên doanh nghiệp, bạn có thể thử thêm một từ bổ sung. Giống như cách nhóm đằng sau Pocket đã làm với tên miền của họ. Khi làm web, tên miền Pocket .com của họ đã được sử dụng, vì vậy những người này đã sử dụng tên getPocket.com thay thế.

Ngoài ra, các công cụ tạo tên doanh nghiệp, như Naminum hoặc Brandroot để đưa ra một tên duy nhất cho website. Các công cụ này cũng cho phép bạn check ngay tính khả dụng của tên miền cho mỗi tên bạn tạo.

Nếu bạn không có tên nào khác thay thế nào khác, bạn có thể chọn đuôi tên miền khác, như .Net, .Biz hoặc .Blog. Có hàng trăm tên miền cấp cao (TLD) bạn có thể chọn.

Mua tên miền

Khi bạn đã sẵn sàng để mua một tên miền, bạn nên đến một công ty đăng ký tên miền và mua tên miền mình đã chọn.

Lưu ý: Hầu như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí khi mua gói lưu trữ. Nhưng, điều quan trọng là bạn phải mua riêng tên miền của mình. Điều này giúp bạn tự do hơn, kiểm soát tên miền của bạn.

Đây là cách bạn mua một tên miền với NameCheap:

Bước 1: Truy cập trang web NameCheap.com và tìm kiếm tên miền bạn đã chọn để biết nó có sẵn không.

Bước 2: Nếu tên miền của bạn có sẵn, hãy thêm nó vào giỏ và thanh toán.

Bước 3: Xác nhận đơn hàng và đăng ký user Namecheap.

Bước 4: Sau đó tiếp tục quá trình thanh toán để mua tên miền của bạn

Bước 5: Sau thanh toán, bạn truy cập trang tổng quan tài khoản NameCheap của mình để quản lý tên miền mới. Đánh dấu liên kết này vì chúng tôi sẽ quay lại đây sau.

Bây giờ, hãy bắt đầu làm việc với nhà cung cấp lưu trữ web.

# 3 Chọn một máy chủ web tuyệt vời

Cần một nơi để lưu trữ website phù hợp

Để Làm Website, bạn cần một nơi để lưu trữ website đó. Đây là nơi các nhà cung cấp lưu trữ web đến để hỗ trợ. Các nhà cung cấp dịch vụ này sẽ cung cấp tới bạn không gian lưu trữ web và giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới truy cập trang web của bạn.

Các nhà cung cấp lưu trữ web cung cấp một số loại kế hoạch lưu trữ web khác nhau để làm các loại trang web khác nhau:

  • Lưu trữ chia sẻ.
  • Quản lý lưu trữ WordPress.
  • Máy chủ riêng ảo (VPS).
  • Máy chủ chuyên biệt.

Quản lý lưu trữ, VPS sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền. Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn gói lưu trữ chia sẻ . Bằng cách đó, bạn sẽ không phải mạo hiểm quá nhiều tiền và nó mang lại cho bạn nhiều khoảng trống để phát triển. Khi trang web của bạn bắt đầu nhận được hàng ngàn khách truy cập mỗi ngày thì bạn nâng cấp lên một kế hoạch tốt hơn.

Mua gói Hosting

Siteground là một trong những nhà dịch vụ hosting yêu thích của chúng tôi , không chỉ vì dịch vụ nhanh chóng và đáng tin cậy mà còn vì dịch vụ cực kỳ nhạy bén của họ.

Ngoài ra, Siteground có gói lưu trữ WordPress đặc biệt dành cho các blogger có nhiều tính năng hữu ích, như trình cập nhật WordPress, SSL, sao lưu free và hơn thế nữa. Ngoài ra, họ cũng có tùy chọn WordPress SuperCacher 3 cấp độ (có sẵn với các gói GrowBig và GoGeek) để tăng tốc độ trang web. Và đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi chọn Siteground.

Bước 1: Truy cập web Siteground để chọn gói. Đối với một website WordPress mới, gói StartUp là quá đủ. Và nếu bạn cần, bạn có thể nâng cấp lên một gói tốt hơn bất cứ lúc nào.

Bước 2: Chọn gói của bạn và bấm Bắt đầu.

Bước 3: Trên trang tiếp theo, chọn tên Tôi đã có một tên miền và nhập tên miền bạn đã mua từ Namecheap.

Bước 4: Nhập thông tin của bạn để tạo user Siteground mới

Bước 5: Ở cuối trang, bạn có thể chọn số tháng bạn muốn mua hosting cho website của mình.

Bước 6: Khi bạn đã sẵn sàng, đồng ý với điều khoản, sau đó nhấp vào Thanh toán ngay để xác nhận đơn hàng.

Bước 7: Và tiến tới Khu vực khách hàng. Chuyển sang tab Tài khoản của tôi và ở đó bạn sẽ thấy tất cả các chi tiết về tài khoản của bạn. Hãy nhớ trang này, chúng tôi sẽ quay lại đây sau.

Cấu hình tên miền

Bây giờ bạn đã có gói lưu trữ, bạn cần định cấu hình tên miền của mình thông qua tài khoản NameCheap để trỏ nó đến máy chủ Siteground để trang web của bạn có đủ chức năng.

Cấu hình tên miền chuẩn

Để làm điều này, bạn cần nhập máy chủ tên miền cho tên miền của bạn. Đây là cách bạn làm điều đó:

Bước 1: Truy cập trang tài khoản NameCheap của bạn và sau đó truy cập Danh sách tên miền và nhấp vào nút Quản lý bên cạnh tên miền của bạn.

Bước 2: Cuộn xuống và tìm ra máy chủ tên phần và chọn Tuỳ chỉnh DNS.

Bước 3: Quay trở lại trang Siteground My Account của bạn, sao chép địa chỉ máy chủ tên sang trang Namecheap. Nó sẽ trông giống như ns1.sgp00.siteground.asia này. Không sao chép các địa chỉ bên trong ngoặc.

Bước 4: Sau đó nhấp vào nút Lưu thay đổi.

Có thể mất vài phút hoặc đôi khi thậm chí vài giờ để các thay đổi có hiệu lực. Vì vậy, hãy kiên nhẫn.

Cài đặt WordPress

Khi tên miền được kết nối thành công với user lưu trữ web, bạn có thể tiếp tục và cài đặt WordPress tại user lưu trữ của mình. Bạn có thể làm điều này trong một vài bước đơn giản.

Bước 1: Chuyển đến trang Siteground My Account của bạn và nhấp vào nút Chuyển đến CPanel để đi đến CPanel.

Bước 2: Cuộn xuống và tìm Trình cài đặt WordPress và nhấp vào nó.

Bước 3: Bây giờ bấm vào Cài đặt và chọn cài đặt bạn muốn cho trang web WordPress của bạn.

Bước 4: Chọn xem bạn có muốn trang web của mình xuất hiện với www không. tiện ích mở rộng hoặc nếu bạn muốn cài đặt trang web WordPress của mình vào một thư mục như yourdomain.com/blog . Hoặc để các cài đặt này theo mặc định khi bạn chưa chắc chắn nên chọn gì.

Bước 5: Nhập chi tiết cho website WordPress, bao gồm tên web, mô tả. Những điều này cũng có thể được đổi sau đó.

Bước 6: Ngoài ra, chọn tên user Quản trị viên và pass tài khoản trang web bạn sở hữu WordPress. Hãy nhớ chọn pass mạnh và ghi lại user và chi tiết pass bạn nhập vào đây. Bạn sẽ cần nó để truy cập website của bạn sau này.

Bước 7: Nhấp vào Cài đặt và đợi khi cài đặt kết thúc.

Bạn đã sẵn sàng! Bây giờ bạn sẽ thấy web WordPress hoàn toàn mới bạn đã sở hữu. Và bạn có thể truy cập trang quản trị viên WordPress bằng cách truy cập yourdomain.com/wp-admin, sau đó nhập user cùng pass của bạn.

Bảng điều khiển WordPress sẽ trông như thế này.

# 4 Nhận một Giao diện cho trang web của bạn

Chọn giao diện phù hợp cho trang web của bạn

Trang web của bạn gần như đã sẵn sàng, vấn đề duy nhất là Làm website trông không chuyên nghiệp lắm. Đó là bởi vì website WordPress hiện sử dụng giao diện mặc định của WordPress. Tuy vậy, đừng lo lắng bạn dễ thay đổi mẫu này thành một giao diện đẹp hơn.

Có hàng ngàn giao diện miễn phí có sẵn trên thư mục WordPress mà bạn có thể tải xuống và tận dụng miễn phí. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu đó có thiết kế xấu xí và được tận dụng từ hàng ngàn blog khác trên web.

Để làm cho website của bạn trông chuyên nghiệp hơn, điều quan trọng là bạn phải sử dụng giao diện WordPress cao cấp cho web của mình.

Nơi tìm Giao diện WordPress tốt nhất

Các giao diện WordPress cao cấp có thể có giá khoảng từ 19 đến 59 đô la, tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng. Nơi tốt nhất để tìm các khung web WordPress đẹp với giá cả phải chăng là ThemeForest .

Thị trường ThemeForest có hơn 8.500 giao diện được thiết kế và mã hóa bởi các làm website. Các chủ đề này không chỉ làm cho website của bạn trông chuyên nghiệp hơn mà còn giúp web của bạn có thứ hạng ổn hơn trên Google vì các chủ đề đã được tối ưu hóa.

Có các theme khác nhau cho các loại wesbite khác nhau. Chọn một cách khôn ngoan và mua một giao diện phù hợp với ngành của bạn và Theme của website của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về chủ đề nào là tốt nhất cho wesbite của mình, hãy xem bài viết làm tròn giao diện WordPress của chúng tôi để có cảm hứng.

# 5 Thiết lập, Làm trang website WordPress của bạn

Đã đến lúc bắt tay thực hiện và bắt đầu Làm website WordPress của bạn. Có một vài điều bạn cần làm trước khi bắt đầu tạo bài viết mới và tải lên bất kỳ nội dung nào lên trang web của bạn.

Hãy bắt đầu bằng cách tùy chỉnh cài đặt cơ bản của trang web.

Tùy chỉnh cài đặt cơ bản của trang web

Định cấu hình Cài đặt cơ bản

Bước 1: Truy cập bảng điều khiển WordPress bằng cách truy cập yourdomain.com/wp-admin và nhập tên user cùng pass.

Bước 2: Chuyển đến phần Cài đặt và tùy chỉnh trang web của bạn bằng cách chọn múi giờ của riêng bạn, định dạng ngày hoặc thậm chí thay đổi tên web của bạn. (Không đổi URL trên trang này)

Bước 3: Vào Permalinks để đổi cách bạn muốn URL của website xuất hiện. Chọn xem bạn muốn chúng xuất hiện cùng với ngày, tháng hay chỉ tên trang.

Bước 4: Nhấn Save Change để lưu cài đặt.

Cài đặt Giao diện trang web của bạn

Cài đặt giao diện trang web của bạn

Cài đặt các giao diện free cho web WordPress của bạn thật dễ dàng. Bạn chỉ cần vào Giao diện > Chủ đề, tìm chủ đề và nhấp Cài đặt. Nhưng, khi bạn mua một chủ đề cao cấp, bạn phải tự cài đặt nó.

Sau khi tải xuống một theme cao cấp, bạn nhận được tệp .ZIP chứa tệp giao diện và tài liệu cho theme đó với hướng dẫn về cách tùy chỉnh chủ đề của bạn. Dành thời gian của bạn và đọc hướng dẫn đó trước khi chuyển tiếp để tìm hiểu cách tùy chỉnh đúng chủ đề mới của bạn.

Sau đó, bạn cài đặt giao diện của mình thông qua bảng điều khiển WordPress. Trong phần trình diễn này, chúng tôi sẽ sử dụng mẫu viết blog free.

Bước 1: Truy cập trang giao diện trên bảng điều khiển WordPress của bạn và chọn Thêm mới . Sau đó chọn tải lên Theme.

Bước 2: Duyệt qua máy tính của bạn và tìm tệp giao diện .ZIP của bạn. Và bấm Cài đặt ngay.

Bước 3: Khi cài đặt hoàn tất, nhấp vào Kích hoạt để kích hoạt theme bạn vừa cài đặt.

Bây giờ bạn thấy mẫu mới của bạn xuất hiện trên web của bạn, bạn cần tùy chỉnh mẫu để phù hợp với thương hiệu của bạn.

Tùy chỉnh giao diện

Tùy chỉnh giao diện website

Các giao diện khác nhau có cách khác nhau khi tùy chỉnh thiết kế. Theme cao cấp có các trang Editor riêng, nơi bạn dễ dàng thay đổi cài đặt và thiết kế của chủ đề.

Hầu hết các giao diện miễn phí không cho phép bạn thực hiện các tùy chỉnh nâng cao như vậy. Nhưng, bạn vẫn có thể thay đổi diện mạo của mẫu của bạn.

Bước 1: Chuyển đến Giao diện và chọn Tùy chỉnh từ giao diện quản trị WordPress của bạn.

Bước 2: Từ đó bạn có thể đổi màu sắc, thêm hình nền, đổi bố cục và cá nhân hóa theme của bạn theo cách bạn muốn.

Thiết lập Menu

Thiết lập Menu cho website

Bây giờ, bạn cần một menu cho trang web của bạn, nơi mọi người có thể khám phá trang web của bạn.

Bước 1: Vào Giao diện > Menu và tạo Menu mới.

Bước 2: Sau đó, bạn có thể thêm Trang , Danh mục và Liên kết vào menu.

Bước 3: Thêm tất cả các mục của bạn và chọn nơi bạn muốn Menu của bạn xuất hiện trên giao diện của bạn.

Bước 4: Và lưu các thay đổi của bạn.

Bạn sẽ thấy menu mới của bạn xuất hiện trên trang web của bạn bây giờ.

Cài đặt plugin

Cài đặt plugin website

Cài đặt plugin là cách tuyệt vời để thêm nhiều tính năng hơn vào website của bạn. Có hàng ngàn plugin trên thư mục WordPress mà bạn được chọn để tùy chỉnh trang web của mình.

Đây là cách bạn có thể cài đặt chúng.

Bước 1: Đến Plugins và chọn Add New Plugin .

Bước 2: Tìm kiếm plugin bạn muốn cài đặt và nhấp Cài đặt .

Bước 3: Bây giờ bấm vào Kích hoạt để kích hoạt plugin.

Bước 4: Bạn đã hoàn thành!

Hãy chắc chắn đọc các đánh giá plugin WordPress tôi để tìm các plugin tốt nhất cho trang web.

Tùy chỉnh thanh bên trang web của bạn

Thanh bên của website là một trong số lĩnh vực chính cho phép bạn hiển thị nội dung quan trọng cho khách vào web của mình, chẳng hạn như quảng cáo, nút chia sẻ xã hội, biểu mẫu đăng ký email, v.v.

Tùy chỉnh thanh bên trang web của bạn

Để tùy chỉnh thanh bên, bạn cần chuyển đến Giao diện > Tiện ích. Từ đó bạn thêm các widget mới vào thanh bên hoặc thậm chí xóa các widget không cần thiết.

Tạo danh mục, trang và bài viết mới

Tạo danh mục, trang và bài viết mới

Đến đây bạn có thể bắt đầu tạo các trang và bài đăng mới trên website WordPress của mình. Nhưng, trước đó, bạn nên tạo một bộ danh mục để sắp xếp các bài đăng và trang của mình.

Để tạo một danh mục, hãy đi tới Bài viết > Danh mục. Chỉ cần nhập tên cho danh mục của bạn và nhấp vào nút Tạo Danh mục. Ngoài ra, bạn có thể thêm các danh mục này vào menu của bạn.

Để tạo một trang mới, hãy đi tới Trang > Thêm mới để tạo một trang. Nhập tên cho trang cùng với nội dung và nhấp vào Xuất bản để xuất bản trang khi sẵn sàng.

Để tạo một bài viết mới, hãy đi tới Bài viết > Thêm mới. Nhập tên và nội dung. Trước khi xuất bản, chọn Danh mục để xuất bản bài đăng của bạn để sắp xếp bài viết của bạn.

Và đó là tất cả các hướng dẫn của chúng tôi.

Bây giờ, đã đến lúc để bạn kiểm soát và bắt đầu Làm website của mình. Cho dù bạn có kế hoạch sử dụng website để viết blog về những điều bạn yêu thích, thiết lập cửa hàng trực tuyến hoặc chỉ làm một website cho bạn bè, sẽ còn rất nhiều việc phải làm trước khi ra mắt website của bạn.

Hãy làm việc và biến website đó thành một tác phẩm nghệ thuật! Và đừng quên để lại một bình luận và cho chúng tôi biết lần đầu tiên Làm Website như thế nào nhé.

Viết một bình luận

1 Shares
Share
Tweet
Pin1