Cách lập một trang web miễn phí (hướng dẫn 2022)

Cách tạo một trang web hoặc một blog miễn phí – Tạo 1 website miễn phí hoặc 1 blog miễn phí là khá hữu ích và có lợi khi tìm hiểu về các kênh tiếp thị trên internet. Và để hỗ trợ bạn trong việc này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn để bạn biết thiết lập web hoặc blog mà bạn chẳng mất một đồng chi phí nào cả.

Đầu tiên, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng các website miễn phí như vậy thường không phù hợp với các blogger chuyên nghiệp hoặc người sử dụng tiếp thị internet làm nguồn thu nhập chính. Các website miễn phí thực tế sẽ bất tiện hơn, thiếu tùy biến hơn nếu so cùng các web mà bạn sẽ phải trả tiền để sở hữu.

Tuy vậy nhìn chung website miễn phí khi bạn biết cách tận dụng, biết cách biến chúng trở nên hợp lý với mục đích thì chúng sẽ rất hữu ích.

Dưới đây chúng tôi đề cập đến các yếu tố hỗ trợ bạn tạo dựng website dễ dàng nhất.

 1. a) Nền tảng viết blog miễn phí
 2. b) Hosting miễn phí
 3. c) Tên miền miễn phí
 4. d) Tên máy chủ và chuyển tên miền
 5. e) Blog tự lưu trữ

A. Nền tảng viết blog miễn phí

 • WordPress.com
Blog WordPress có không gian lưu trữ khá lý tưởng cho các blogger

Các hệ thống CMS như WordPress có khả năng tự lưu ở website mà mọi người sở hữu hoặc được lưu trên trang CMS.Ví dụ: mọi người có thể chọn phiên bản WordPress được lưu trữ free trên WordPress.com hoặc có thể truy cập WorPress.org, tải phần mềm về website rồi tận dụng.

Blog WordPress có không gian lưu trữ khá lý tưởng cho các blogger, người duy trì blog gia đình hoặc bất kỳ mục đích về kinh doanh.Đối với các chuyên gia, nhiều người cho rằng WordPress là nền tảng hạn chế. Tuy vậy khi biết cách tận dụng, chúng mang tới cho bạn rất nhiều lựa chọn về giao diện hoặc mẫu khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn không thể down xuống các plugin, khi đó đây là phần trung tâm của blog chuyên nghiệp.Bạn không thể truy cập mã hóa, vì vậy bạn cực kỳ hạn chế về cách bạn chỉnh giao diện blog. Ngoài ra, bạn có quảng cáo bên thứ ba ở website và một tên miền tênwebsite.wordpress.com).

Tuy nhiên, bạn có thể trả 30 đô la để loại bỏ các quảng cáo, và giống như vậy để có cung cấp một số khả năng truy cập hạn chế vào mã hóa, nhưng một blog được lưu trữ miễn phí vẫn khá hạn chế với blog chuyên nghiệp. Các blogger chuyên cần quyền kiểm soát quảng cáo và thương hiệu và bạn không có được điều đó với một blog miễn phí.

 • BlogSpot hoặc Blogger
BlogSpot là nhà phân phối tên miền free tận dụng Blogger làm trung tâm

Nhiều người bị lẫn lộn giữa Blogger và BlogSpot.Blogger là nền tảng xuất bản có thể được tận dụng lưu trữ blog với tên miền tùy chỉnh (free). BlogSpot là nhà phân phối tên miền freetận dụng Blogger làm trung tâm, tương tự WordPress.com.

URL blog sẽ là yourfile.blospot.com nhưng chẳng giống như WordPress.com, bạn được chỉnh sửa mã nguồn, tích hợp Google Adsense và được sử dụng URL tùy chỉnh có thương hiệu với blog BlogSpot (không tính thêm phí).

Vấn đề nghiêm trọng với blog BlogSpot là Google sở hữu blog của bạn chứ không phải bạn và có thể chấm dứt nó mà không cần thông báo cho bạn bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, BlogSpot là 1 nền tảng blog miễn phí khá phổ thông và nhiều người vô cùng hài lòng với chúng.

Ngoài ra, bạn không thể tận dụng một trang cụ thể làm trang tĩnh hoặc trang đích và bạn không thể có thêm hơn 10 trang tĩnh, vì vậy Blogger thường chỉ phù hợp cho các blog cá nhân nhỏ.

 • Blog Tumblr
Nền tảng Blog Tumblr

Được tin tưởng bởi Lady Gaga và Barrack Obama, Tumblr đang gia tăng các bước nhảy vọt.Nó hiện có hơn 165 triệu blog và dường như chiếm được trí tưởng tượng của các blogger nghiệp dư trẻ tuổi.

Blog Tumblr được sử dụng bởi khá nhiều ngôi sao lớn, có thể ví dụ như Lady Gaga và Barrack Obama và nền tảng này đang có bước phát triển khá lớn. Blog Tumblr hiện có hơn 165 triệu blog và phần lớn đều là blogger trẻ tuổi

Nhưng, Tumblr có những hạn chế khá giống với WordPress.com và BlogSpot ngoài việc cho phép nhận xét bên thứ ba dùng Disqus trên nhiều chủ đề. Bạn cũng có thể đăng các khối Adsense trên Tumblr với chủ đề hợp lý, điều mà bạn chẳng thể làm với phiên bản WP miễn phí.

Địa chỉ website vẫn là tên miền phụ (tenwebsite.tumblr.com) và bạn có cùng hạn chế về chủ đề và plugin.Và thực tế, Tumblr vẫn chỉ tốt cho những người không chuyên nghiệp đang sử dụng nó như một hướng giao tiếp kinh doanh cá nhân, mặc dù nhiều doanh nghiệp sử dụng Tumblr như hướng truyền thông hơn là hiện diện trực tuyến chính của họ.

 • Nền tảng viết blog free: Tóm tắt

Nền tảng viết blog free khá hữu ích tới bất cứ ai đang tìm kiếm blog nhanh chóng và dễ dàng khi tận dụng cho cá nhân. Chúng tạo khá nhanh chóng và hoàn toàn free.

Tuy nhiên, nếu bạn cần tùy chỉnh nhiều hơn, bạn phải trả tiền! Ví dụ: bạn sử dụng tên miền với mỗi hệ thống này, nhưng bạn phải trả tiền để làm điều đó (Ngoại trừ BlogSpot). Với blogger và doanh nghiệp chuyên nghiệp, lớn và nhỏ, phải có nhiều hơn yếu tố này để cung cấp, tận dụng nền tảng viết blog.Mọi ngườinên làm bằng cách tận dụng hosting web miễn phí, dù không phải mọihosting web miễn phí đều giúp phép bạn cài chức năng viết blog riêng.

B. Hosting lưu trữ web free

Hosting lưu trữ web free

Có năm loại trang lưu trữ web miễn phí có sẵn, tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn sẽ chọn những web khác.

 • Trình tạo trang web: Các trang web dựa trên mẫu nơi trang web có thể được xây dựng bằng cách chọn một loạt các tùy chọn thiết kế. Chúng thường đi kèm với tên miền phụ miễn phí (ví dụ: mysite.yolasite.com). Ví dụ là Wix.com và Yola.com
 • Hosting miễn phí-Không có tên miền: Lưu trữ miễn phí nhưng bạn phải trả tiền cho tên miền, dù là mới hay để chuyển một tên miền bạn đã có. Ví dụ: http://www.freehostia.com
 • Web Hosting miễn phí : Dịch vụ lưu trữ web miễn phí cũng cho phép bạn sử dụng tên miền của riêng bạn trên trang web miễn phí. Bạn có thể sử dụng tên miền miễn phí hoặc trả phí của riêng bạn. Máy chủ web nhận được thu nhập từ quảng cáo của bên thứ ba trên trang web miễn phí của bạn.
 • Web Hosting miễn phí Không có quảng cáo: Như trên nhưng không có quảng cáo. Luôn luôn kiểm tra các đề nghị như vậy một cách cẩn thận, bởi vì dịch vụ lưu trữ phải có được thu nhập của họ bằng cách nào đó. Họ cũng thường cung cấp dịch vụ lưu trữ trả phí nhưng đảm bảo không có sản phẩm nào khác.
 • Lưu trữ tên miền miễn phí: Không quảng cáo, lưu trữ web miễn phí với một tên miền miễn phí: Lưu trữ là miễn phí và dịch vụ cũng cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền của riêng bạn, bạn thường phải trả tiền.

Hosting free – Không có quảng cáo

BIZ.NF: Dịch vụ này cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí với tên miền miễn phí và không có quảng cáo.

Dịch vụ BIZ.NF cung cấp dịch vụ lưu trữ miễn phí

Khi bạn đăng ký, hãy chắc chắn rằng bạn chọn tài khoản hosting web free, vì công ty cũng có các kế hoạch và dịch vụ phải trả tiền. Dịch vụ này cho bạn không gian web (lưu trữ đĩa) 250 MB và băng thông (truyền dữ liệu) 5 GB.

Và đây cũng là một trong số nhược điểm của Hosting free vì bạn không nhận được nhiều dung lượng hoặc băng thông và mức độ dịch vụ này thường tốt với các trang web nhỏ hay một blog không có nhiều hình ảnh hay video.Tuy nhiên, thực tế chúng cũng tốt hơn khá nhiều dịch vụ khác như vậy, như Biz.ly chỉ có dung lượng 50 MB và băng thông 1 GB.

Tên miền free của Biz.nf dành cho bạn có dạng tên miền phụ: tênwebsite.biz.nf, tuy vậy bạn có thể chuyển tên miền hiện có của riêng mình nếu bạn muốn với giá 17,95 đô la / năm, chúng bằng mức giá hàng năm với tên miền thông thường như.com và.org.Bạn cũng nhận được trình cài tập lệnh, địa chỉ email và hỗ trợ 24/7.

Ngoài ra, bạn có thể các bên hosting miễn phí trên: byethost.com, Biz.ly

Googiehost: Dịch vụ hosting miễn phí này mang đến cho bạn bạn nhiều hơn nếu so cùng Biz.nf, bao gồm dung lượng web 20 GB, băng thông 200 GB cùng 2 tài khoản email. Đây là thỏa thuận hostingfree quảng cáo tốt hơn nhiều so với BIZ.NF, nhưng bạn không có một tên miền free.

cach-tao-mot-trang-web-hoac-mot-blog-mien-phi
Dịch vụ hosting Googiehost

Tuy nhiên, bạn được chuyển tên miền riêng mình sang gói Googiehost free bằng phương thức chuyển máy chủ mà chúng tôi sẽ trình bày phía sau.Tuy nhiên bạn sẽ không có hỗ trợ và có thời gian hoạt động là 98%.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ từ các web như: x10hosting[.]com, jumpstarter[.]io, www.xtreemhost[.]com

C. Tên miền free

cach-tao-mot-trang-web-hoac-mot-blog-mien-phi
Tên miền free sẽ có nhiều hạn chế đối với website của bạn

Không nhiều nguồn tên miền chính hãng free, phần lớn dịch vụ như vậy được đưa ra chỉ khi bạn mua web. Phần lớn quảng cáo ‘tên miền free” thực tế không phải là tên miền, mà là tên miền phụ dưới dạng như tên website.freedtenmien.com.Tên miền như vậy chúng không hề tốt cho website chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn nhận các tên miền free từ một vài trang web trực tuyến, một trang web phổ biến là getfreedomain.name:

Bạn cuộn xuống quảng cáo danh sách của họ chọn mở rộng tên miền bạn thích. Chúng tôi sẽ sử dụng.tk (Tokelau) tại đây vì đây chỉ là TopLevel Domain (TLD) miễn phí. Khi chúng tôi nhấp để đăng ký, chúng tôi nhận được:

Nhập tên ưa thích vào ô như chúng tôi đã làm ở trên. Đôi khi phải thử một vài lần để tìm được một cái tên duy nhất và không bị trùng lặp. Nhấp vào ‘GO’ bạn sẽ nhận được:

Tới đây, bạn đặt tên miền tới trang web mới hoặc tận dụng hệ thống máy chủ (DNS) để chỉ tên miền đến trang web miễn phí đó. Bạn chọn bất kỳ thời gian từ một tháng đến 12 tháng. Và như vậy là bạn hoàn thành

D. Máy chủ và chuyển tên miền

Khi bạn chuyển tên miền sang máy chủ web free, bạn tùy chọn sử dụng tên miền ngay, free hoặc không. Ví dụ: đây là mẫu đăng ký bởi Xtreemhost:

cach-tao-mot-trang-web-hoac-mot-blog-mien-phi
Xtreemhost giúp tạo tên miền bổ trợ

Như bạn thấy, bạn nhập tên miền và bắt đầu ngay lập tức. Bạn cũng được chọn một tập lệnh cài đặt tài khoản free. Sau đó, bạn chỉ cần cài đặt WP trên trang web của mình chỉ bằng một click chuột. Đó là bạn nhận được một phiên bản WordPress tự lưu trữ miễn phí 100% cho bất kỳ khoản thanh toán nào.

Đôi khi bạn cần phải thêm tên miền free của bạn. Sau đó, bạn cần phải trỏ máy chủ tên đến trang web mới của mình và thậm chí thêm tên miền free mới của bạn làm tên miền bổ trợ. Đó là một cách để thay đổi URL trang web của bạn, thêm một tên miền mới vào tài khoản lưu trữ của bạn. Và dưới đây là cách thực hiện:

Tạo tên miền bổ trợ:

Đầu tiên, đi đến khu vực ‘tên miền’ hoặc ‘tên miền phụ’ trên bảng điều khiển. Sau đó, bạn nên tìm một biểu mẫu cho phép bạn thêm một tên miền vào tài khoản (không hẳn tất cả tài khoản miễn phí đều hỗ trợ việc này).

Điền vào chi tiết như trên, điền tên miền mới.Sau đó tạo tên tên và pass.

Chuyển đổi tên máy chủ (DNS)

1.Kiểm tra email nhận được từ máy chủ web của bạn.Ví dụ: với Xtreemhost, chúng tôi đã nhận được tên máy chủ này:

2.Chuyển đến bảng điều khiển dịch vụ tên miền rồi tìm liên kết đề cập tới DNS hay ‘quản lý tên miền’, bạn sẽ thấy một biểu mẫu như thế này:

Thay thông tin bằng tên máy chủ tên của bạn – có hai hoặc bốn. Nhấp vào ‘Submit’ và bạn đã hoàn tất. Điều này giúp website mới của bạn có mặt trên công cụ tìm kiếm khi có ai đó search tên miền mới.

Việc này có thể mất tới 48 giờ để giải quyết trên toàn thế giới, nhưng bạn thường có thể tìm thấy web của mình bằng trình duyệt vào ngày hôm sau.

E. Blog tự lưu trữ trên các website miễn phí

Bạn nên dùng website của hệ thống CMS bạn đang sử dụng để được chỉ cách cài đặt phần mềm. Bạn đang tận dụng WordPress, điều đó thực hiện bằng cách tận dụng tập lệnh cài nhanh trên bảng điều khiển hoặc bạn tìm kiếm website wordpress.org và làm theo chỉ dẫn.

Một tùy chọn cho WordPress mà nhiều người đang tận dụng là TextPotype:

Đây là một trong số đối thủ chính của WordPress cung cấp mẫu giao diện rất đẹp.

Khi nào cần đổi từ Hosting miễn phí sang Hosting trả phí

cach-tao-mot-trang-web-hoac-mot-blog-mien-phi
Nên nâng cấp Hosting trả phí để có đủ dung lượng web

Như đã đề cập trước đó, hosting miễn phí có chi phí giảm dung lượng web cùng băng thông (dung lượng truyền tệp.) Một số thậm chí có lưu lượng tối đa và tối thiểu: bạn phải vượt quá mức tối thiểu nhất định hoặc không vượt quá mức tối đa đã có quy định.

Một vấn đề khác là với khách truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn. Họ có thể thấy website của bạn là một web miễn phí, bao gồm cả TLD hoặc chi tiết mở rộng tệp của bạn. Nhiều người sẽ chỉ giao dịch cùng website, hay TLD hàng đầu như.com,.org,.co.uk,.us, v.v.

Mặc dù họ chẳng công khai nói như vậy, nhưng đôi khi họ nghi ngờ cũng như chưa tin tưởng vào một đơn vị như vậy.

Vấn đề như vậy không phát sinh với blog nghiệp dư hoặc cá nhân, tuy nhiên nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp và muốn thu hút 1 chút lưu lượng truy cập, thì có lẽ bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp lên 1 dịch vụ trả phí và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Xem thêm: Tạo web

Hãy nhớ rằng website và tên miền miễn phí như vậy thường phù hợp chủ yếu cho người học hoặc người tìm kiếm một blog đơn giản. Bạn chắc chắn nên xem xét nâng cấp khi:

 • Bạn cảm thấy rằng bạn đã học đủ để trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Lượng truy cập của bạn nằm trên một đường cong đi lên và không dừng lại.
 • Bạn cần bảo mật nhiều hơn dịch vụ miễn phí của bạn cung cấp.
 • Bạn cần nâng cấp số liệu và phân tích lượng truy cập của bạn.
 • Bạn cần nhiều tập lệnh và phần mềm hơn trang web hoặc blog miễn phí của bạn có thể cung cấp.
 • Bạn thấy cần phải tự chủ hơn, lựa chọn nhiều mẫu hơn.
 • Bạn thấy tỷ lệ thoát trang tăng lên.

Nếu chúng tôi chỉ có một lời khuyên để đưa ra về tên miền, website, nền tảng blog free, thì đó là:

** Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mọi các hạn chế đối với việc tận dụng dịch vụ hosting web của bạn bằng cách đọc kỹ Điều khoản dịch vụ của bên cung cấp.

1 bình luận về “Cách lập một trang web miễn phí (hướng dẫn 2022)”

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin