Youtube thông báo sẽ xóa bỏ những video có nội dung “bạo lực” và “người lớn” nhằm bảo vệ trẻ em

[agentsw ua=’pc’]

Youtube hiện đang có lượng người sử dụng vô cùng ấn tượng, đây được xem là mạng xã hội có lượng người dùng tăng trưởng mạnh trong 10 năm trở lại đây. Rất nhiều nội dung đăng tải lên trên đây, bao gồm cho cả người lớn và trẻ em, hiện việc kiểm duyệt những nội dung đang được Youtube thắt chặt hơn cả. Mới đây nhất, thông tin về Youtube thông báo sẽ xóa bỏ những video có nội dung “bạo lực” và “người lớn” nhằm bảo vệ trẻ em bởi những nội dung rác có trên đây. Cùng MarketingAI tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây!

Thông báo của Youtube về việc sẽ thắt chặt nội dung

Đầu tuần này, YouTube đã lặng lẽ tuyên bố thay đổi chính sách đối với việc xử lý các video nhắm vào trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ. Nền tảng video cho biết giờ đây họ sẽ xóa tất cả nội dung có chứa các chủ đề bạo lực và nội dung người lớn, nếu nó được nhắm mục tiêu đến trẻ em, thông qua tiêu đề của video, mô tả hoặc các thẻ đi kèm.

Trong tương lai, YouTube cho biết loại nội dung này sẽ không còn được phép lưu hành trên nền tảng này. Trước khi có sự thay đổi này, YouTube đã hạn chế các video như vậy, nhưng giờ đây nó sẽ tiến thêm một bước để giúp dọn sạch nền tảng và biến nó thành một nơi an toàn hơn cho trẻ em giữa sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và sự chỉ trích không ngừng nghỉ của lãnh đạo điều hành. Sự thay đổi trong chính sách mới được công bố hai ngày trước, nhưng trên thực tế đã được thực hiện trên một diễn đàn cộng đồng Trợ giúp YouTube và gần như không thu về được sự chú ý nào, với bài đăng chỉ có 20 lượt comment. YouTube cho biết họ sẽ bắt đầu tăng cường thực thi chính sách mới này trong 30 ngày tới, để tạo cơ hội cho người sáng tạo làm quen với các quy tắc mới.

(Nguồn: The Verge)

Là một phần của quy trình đó, YouTube cho biết họ sẽ không đưa ra các cuộc đình công đối với các video được tải lên trước khi thay đổi chính sách, nhưng họ vẫn có quyền xóa các video đó. YouTube khuyên người sáng tạo kiểm tra các nguyên tắc của YouTube Kids nếu họ muốn tiếp cận cụ thể với trẻ em bằng video của mình và cũng khuyên người sáng tạo đảm bảo mô tả và thẻ của họ đang nhắm mục tiêu đúng đối tượng để tránh bị cuốn vào lệnh cấm. YouTube cũng cho biết họ sẽ hạn chế nhiều nội dung hơn có thể được xem một cách khó hiểu là thân thiện với trẻ em, như phim hoạt hình người lớn.

YouTube đưa ra một số ví dụ về nội dung vi phạm, như các video được gắn thẻ là dành cho trẻ em, có các phim hoạt hình thân thiện với gia đình tham gia vào các hoạt động bạo lực hoặc gây rối khác, như: tình dục, bạo lực, và cái chết.

Các cuộc đấu tranh của YouTube để kiểm duyệt nền tảng của nó và trong các video cụ thể nhắm vào trẻ em, đã diễn ra trong nhiều năm, mặc dù những vấn đề này đã tăng lên rõ rệt trong vài năm qua. Chỉ trong sáu tháng qua, sự giám sát theo quy định đối với kiểm duyệt nền tảng công nghệ đã đạt đến một cơn sốt, YouTube bị lôi kéo vào một cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang đang diễn ra về việc không thể chống lại các video được tạo nên để khai thác, thao túng hoặc gây hại cho trẻ nhỏ và các vi phạm quyền riêng tư liên quan để xử lý người xem chưa đủ tuổi.

Trọng tâm của cuộc tranh cãi là ý kiến của các nhà phê bình cho rằng thuật toán đề xuất của YouTube về cơ bản là thiếu sót, vì nó không tính đến bản chất của nội dung hay giới hạn độ tuổi mà nó đề xuất cho người dùng dựa theo thói quen tìm kiếm và kết quả là có thể đưa mọi người, kể cả trẻ nhỏ, đi theo con đường nguy hiểm đến cực đoan , bạo lực, và bị khai thác nội dung. Một vấn đề khác là các video trên YouTube có trẻ em có xu hướng hoạt động rất tốt trên nền tảng, với các thuật toán của công ty thưởng cho các nhà sáng tạo sử dụng thẻ và mô tả thân thiện với trẻ em và đưa trẻ em lên màn hình với số liệu xem khổng lồ và nhiều tiền quảng cáo hơn.

Những nội dung như vậy sẽ bị Youtube xóa trong thời gian tới (Nguồn: The Verge)

Công ty đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã áp dụng một cách tiếp cận lỏng lẻo trong quá trình thực thi và kiểm duyệt các video bởi vì khả năng sinh lợi lớn. Trước vấn đề ấu dâm năm nay, YouTube đã phải đối mặt với những tranh cãi như Elsagate, nơi những người sáng tạo nội dung ẩn danh và khó theo dõi ở nước ngoài đang tạo ra những video đáng lo ngại, vi phạm bản quyền với các phiên bản méo mó của các nhân vật Disney và Marvel.

YouTube cũng đã có những lập trường mạnh mẽ chống lại việc cho các kênh phát trực tiếp nếu có trẻ em tham gia và công ty hiện đang vô hiệu hóa các phần nhận xét về một số video nhất định có trẻ em. Tuy nhiên, YouTube vẫn chưa quyết định liệu có nên tắt thuật toán đề xuất cho nội dung đó hay không vì sợ nó có thể làm giảm sự tham gia. Đầu tuần này, Bloomberg đã báo cáo rằng YouTube đang hoàn thiện các kế hoạch loại bỏ quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các video có trẻ em trên trang web chính của mình để giúp ngăn chặn các khoản phạt tiềm năng theo Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em. Là một phần của sự thúc đẩy, YouTube cũng sẽ hạn chế độ tuổi các loại nội dung khác mà họ sợ có thể bị hiểu nhầm là dành cho trẻ em như phim hoạt hình người lớn. 

Tạm kết

Đây được cho là những động thái cứng rắn nhằm bảo vệ người dùng, đặc biệt là trẻ em của Youtube trước những nội dung xấu ảnh hưởng đến tâm lý, nhận thức. Youtube đang có lượng người xem là trẻ em tương đối cao, và nó là nền tảng tác động rất nhiều đến nhận thức của con nhỏ. Chính vì vậy, sự kiện này đánh giá là làm hài lòng với những người dùng Youtube là những bậc cha mẹ có con hay xem những video trên nền tảng xã hội này.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo The Verge

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin