YouTube chính thức ẩn toàn bộ lượt dislike trên các video

[agentsw ua=’pc’]

Mới đây, YouTube đã ra một video thông báo rằng họ sẽ thay đổi cách hiển thị số lượt dislike (không thích) trên mỗi video. 

Theo đó, lượng không thích sẽ được đặt ở chế độ riêng tư, nhằm hạn chế việc lạm dụng chức năng này để thực hiện các hành vi quấy rối.

Thay đổi này là do Youtube nhận thấy các cuộc tấn công vào người dùng ngày càng gia tăng. Trong đó nút không thích đã được sử dụng để giảm hiệu suất của video, ảnh hưởng đến những người làm nội dung chân chính. 

Đại diện từ phía Youtube trong video thông báo
Đại diện từ phía Youtube trong video thông báo

Ông Matt Koval – Quản lý Nhà sáng tạo của YouTube, giải thích trong video thông  báo:

“Nhóm nghiên cứu của YouTube đã phát hiện ra rằng nút không thích của video còn có một cách dùng khác mà các nhà sáng tạo như tôi, và bạn có thể cũng chưa biết tới. Đó là có vẻ như một số người xem sử dụng nút không thích để đẩy số lượt không thích lên, biến nó thành một thứ như bảng điểm trò chơi. Tình trạng này thường diễn ra do họ không thích một nhà sáng tạo hoặc niềm tin của nhà sáng tạo đó. Đây là một vấn đề lớn, khi một nửa sứ mệnh của YouTube là trao cho mọi người tiếng nói.”

Vì vậy, đầu năm 2023, YouTube thử nghiệm việc đặt số lượt không thích ở chế độ riêng tư để xem điều đó có giúp làm giảm những cuộc tấn công tiêu cực trên nền tảng này hay không. Sau khi phân tích, họ nhận thấy tình trạng này có giảm xuống. 

Thay đổi sắp tới của YouTube sẽ là giữ nguyên nút không thích, nhưng số lượt không thích sẽ được hiển thị ở chế độ riêng tư.

Người dùng vẫn có thể không thích video và phản hồi này sẽ được dùng để điều chỉnh nội dung đề xuất cho từng cá nhân. Nhưng tổng số lượt không thích sẽ không được hiển thị công khai mà chỉ có các nhà sáng tạo mới xem được.

YouTube nói rằng họ cũng đã lắng nghe những người sáng tạo nội dung nhỏ và những người mới bắt đầu đăng tải video. Theo điều tra, đây là nhóm đối tượng chính mà những kẻ bắt nạt trên mạng thường nhắm đến. 

Đây được xem là một bước tiến lớn. Bởi có nhiều cuộc tranh luận xung quanh giá trị của các nút không thích này. Cụ thể, Facebook thường xuyên được yêu cầu thêm nút không thích trên các bài đăng, nhằm đa dạng các hình thức tương tác của người dùng đối với nội dung.

Lượng không thích trên Youtube sẽ bị ẩn trên mỗi video và chỉ nhà sáng tạo mới có thể xem được.
Lượng không thích trên Youtube sẽ bị ẩn trên mỗi video và chỉ nhà sáng tạo mới có thể xem được.

Facebook đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ thêm tùy chọn dislike này. Thay vào đó, họ đã thử nghiệm chức năng ủng hộ/phản đối (upvote/downvote) ở các nhận xét (comment) trong các nhóm cộng đồng, nhằm thu hút phản hồi trực tiếp từ người dùng.

Twitter cũng đã thử các tùy chọn phản đối (downvote) ở nhiều hình thức khác nhau.  Còn Reddit đã cho thấy ​​thành công lớn trong việc nhờ cộng đồng kiểm duyệt nội dung, dựa theo số phiếu ủng hộ lên hoặc xuống (upvote/downvote) trên các bài đăng của người dùng.

Cuối video thông báo, đại diện từ Youtube đã khẳng định: “Xin nhắc lại, sự thay đổi này là để bảo vệ các nhà sáng tạo và đảm bảo rằng tất cả đều có cơ hội thành công cũng như cảm thấy an toàn.”

Trang Trịnh – MarketingAI

>>> Có thể bạn quan tâm: Mô hình kinh doanh của Youtube là gì? Các bước kinh doanh trên Youtube hiệu quả

 

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin