Thương Mại Di Động: Xu Hướng Các Doanh Nghiệp Không Thể Bỏ Qua

[agentsw ua=’pc’]

Sự xuất hiện của điện thoại thông minh và máy tính bảng đi đôi với sự tăng trưởng rất nhanh của mua sắm qua điện thoại di động đã làm thay đổi đáng kể tình hình sử dụng các kênh Digital Marketing ở Việt Nam. Là một nhà marketer, các bạn hãy cùng Admicro cập nhật và tìm hiểu sự bùng nổ của thương mại di động trong bài viết dưới đây.

Thương mại di động: những con số biết nói

Ngày càng có nhiều người sống phụ thuộc vào các thiết bị di động hơn bao giờ hết. Tỷ lệ sở hữu điện thoại thông minh tiếp tục tăng lên khi có nhiều thiết bị và gói dữ liệu giá cả phải chăng hơn được tung ra thị trường. Theo “We are social” thống kê quý 4/2016, dân số Việt Nam là hơn 90 triệu người thì có đến 39,8 triệu người sử dụng internet (chiếm 44%), 28 triệu người sở hữu tài khoản mạng xã hội (khoảng 31%), 128,3 triệu người có kể nối mạng di động (tương đương 141%) và số người sử dụng tài khoản xã hội trên điện thoại là 24 triệu (chiếm 26%). Rõ ràng, mobile đang là mảnh đất màu mỡ mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua.

thương mại di động ở Việt Nam

Thống kê quý 4/2016 theo “We are social” (Nguồn: Internet)

9x vẫn là thế hệ dẫn đầu trong xu hướng sử dụng điện thoại thông minh

Và chủ sở hữu máy tính bảng, thường gắn liên với thu nhập khả dụng cao, đại diện cho nhóm nhân khẩu ngày càng phổ biến khi các nhà sản xuất giới thiệu một loạt các mô hình có giá cả tiết kiệm hơn.

Kết quả là, người tiêu dùng giờ đây có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để tương tác với các doanh nghiệp 24/7, từ bất cứ nơi nào – tại nhà riêng, tại nơi làm việc, trên xe buýt. Được hỗ trợ đặc biệt bởi sự gia tăng trong việc sử dụng điện thoại thông minh, sự kết nối liên tục này đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà tiếp thị kết nối với người tiêu dùng, tiến hành các chiến dịch thương mại di động và tự tạo nên một kênh định hướng nữa qua Digital Marketing.

Các công ty đã chú ý đến và bắt đầu xem xét hành vi thường trực này, xây dựng các doanh nghiệp dẫn đầu với thiết bị di động và phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp.

Hành trình từ tìm kiếm đến mua sắm

Từ khi có nhu cầu đến tìm kiếm, so sánh và đối chiếu thông tin – quá trình đưa ra quyết định của người tiêu dùng có thể diễn ra hoàn toàn trên thiết bị di động không chỉ đơn giản vì nó tiện lợi mà thậm chí nó còn cho người dùng một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới.

thương mại di động ở Việt Nam - 1

Tìm kiếm thông tin trên smartphone luôn là chìa khoá quan trọng trong quá trình mua hàng (Nguồn: Internet)

Khách hàng trong tương lai ở ngay gần bạn và thiết bị di động có thể đưa họ đến với bạn. Thực tế, bốn trong số năm người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm lân cận. Họ thực hiện tìm kiếm địa phương bất cứ nơi nào họ tình cờ đến; 84% sử dụng các công cụ tìm kiếm trên máy tính hoặc máy tính bảng và thậm chí nhiều người tiêu dùng hơn (88%) tìm kiếm trên điện thoại thông minh là một trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi cho bất cứ ai.

Thời gian, địa điểm và cách thức để khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm đã tăng theo cấp số nhân. Thiết bị di động đã cung cấp cho người tiêu dùng nhiều thời gian để tìm kiếm và khám phá, nói cách khác, đem đến nhiều cơ hội mới để khách hàng có thể kết nối với thương hiệu của bạn. Theo nghiên cứu của Google, máy tính bảng và máy tính được sử dụng nhiều nhất vào buổi tối tại nhà riêng. Ngược lại, thiết bị di động được sử dụng trải đều hơn trong suốt cả ngày và do đó, diễn ra trong nhiều ngữ cảnh hơn, dù việc sử dụng thiết bị này diễn ra khi di chuyển, trong giờ làm việc hay tại nhà riêng. Trên thực tế, mặc dù thiết bị di động thường liên quan đến việc sử dụng khi di chuyển, nghiên cứu của Nielsen đã ước tính rằng 68% tìm kiếm trên thiết bị di động thực sự diễn ra tại nhà riêng nơi đã có sẵn thiết bị màn hình lớn hơn khác 

thương mại di động ở Việt Nam - 2

Chiều và tối là hai thời điểm chủ yếu người tiêu dùng tìm kiếm thông tin trên smartphone (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, nghiên cứu từ hơn 300 nghiên cứu trên nhiều ngành và loại hình doanh nghiệp chỉ ra rằng 88% số lần nhấp chuột vào quảng cáo tìm kiếm trên thiết bị di động thuộc vào nhấp chuột không phải trả tiền. Trong một số ngành, con số này có thể cao tới mức 97%

Một khía cạnh khác ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng đưa ra quyết định căn cứ vào thiết bị di động là thông qua giá. Minh bạch giá là hiện tượng phổ biến trong môi trường bán lẻ hiện nay mà thương mại di động chắc chắn sẽ góp phần cải thiện tình hình mất cân bằng thông tin trên thị trường.

Mobile marketing: Cơ hội từ xu hướng

Thiết bị di động đã tăng khả năng khách hàng của bạn phải liên hệ với bạn hoặc đối thủ. Đổi lại, cơ hội chuyển đổi mới đã mở ra. Tuy nhiên, do sự khác nhau trong kích thước màn hình, chức năng và ngữ cảnh nên con đường dẫn đến chuyển đổi trên thiết bị di động không giống với máy tính để bàn hoặc máy tính bảng. Một chuyển đổi trên thiết bị di động không nhất thiết phải kéo theo việc chất đầy giỏ hàng mua sắm trực tuyến và thanh toán hóa đơn. Đây có thể là một khách hàng tìm kiếm chỉ đường đến cửa hàng, gọi trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn hoặc đích thân ghé thăm. Đây có thể là một lượt tải xuống ứng dụng dẫn tới một giao dịch mua hoặc quá trình mua sắm bắt đầu trên thiết bị di động và kết thúc trên máy tính hoặc máy tính bảng vào cuối ngày. Chúng tôi thấy rằng các tìm kiếm trên thiết bị di động hết sức có giá trị đối với loại hành động họ thực hiện sau khi tìm kiếm.

Bằng việc tìm hiểu người tiêu dùng thiết bị di động cũng như thách thức và cơ hội mà viễn cảnh thị trường di động mới cung cấp cho nhà quảng cáo, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn chiến lược thương mại di động của công ty mình. Trong những bài viết tiếp theo, Admicro sẽ hướng dẫn bạn cách tạo chiến lược thương mại di động để thực hiện tốt nhất mục tiêu quảng cáo của bạn.

Tổng hợp từ  “Báo cáo cho tìm kiếm trên thiết bị di động”

của Google&Nielsen

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin