4 xu hướng mạng xã hội nổi bật trong năm 2020 được dự đoán bởi các chuyên gia

[agentsw ua=’pc’]

Mạng xã hội vẫn đang từng ngày phát triển và thay đổi không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua. Ví dụ như Instagram hay Pinterest đang dần chuyển hướng tập trung vào trải nghiệm cá nhân và chuyên nghiệp hóa Social Marketing. Hay như mạng xã hội video TikTok bùng nổ như một cơn sốt vượt qua cả những ông lớn khi thu về 1,5 tỷ lượt tải về. Còn Facebook thì liên tiếp dính vào những cáo buộc liên quan tới bảo mật dữ liệu điển hình sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Mạng xã hội sẽ còn tiếp tục thay đổi và phát triển nữa và các Marketer cần hết sức lưu ý tới những thay đổi này. Vậy trong năm 2020 tới đây, những xu hướng nào về mạng xã hội bạn cần quan tâm? MarketingAI đã tổng hợp lại những thông tin, ý kiến từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây về xu hướng mạng xã hội trong năm 2020.

4 xu hướng mạng xã hội bạn cần biết trong năm 2020

1. IGTV sẽ trở thành kênh truyền hình phổ biến

Jenay Rose – một chuyên gia mạng xã hội và là cố vấn kinh doanh sở hữu hơn 80 nghìn người theo dõi trên Instagram đã có những chia sẻ rằng: Vào năm 2020 tới đây, xu hướng người dùng mạng xã hội sẽ dịch chuyển mạnh mẽ hơn sang định dạng nội dung video. Vậy nên IGTV – ứng dụng chuyên về video sẽ ngày trở nên phổ biến hơn và đi đầu trong xu hướng này. Giờ đây những nội dung viral hầu hết là những đoạn video có những câu nói hài hước hoặc những hình ảnh có ý nghĩa và tất cả đều đi từ các video mà ra. Chính vì điều này mà người dùng Instagram sẽ dần tìm đến IGTV nhiều hơn để có thể xem các nội dung video.

>>> Đọc thêm:[Infographic] Hướng dẫn sử dụng IGTV cho các Marketer

xu hướng mạng xã hội 2020

(Nguồn: Embedsocial)

2. Podcast sẽ thu hút nhiều khán giả hơn

Ngoài video, Podcast sẽ là định dạng nội dung thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng. Bà Jenay Rose bản thân cũng sở hữu riêng cho mình một chương trình Podcast hàng tuần mang tên Align Your Life và bà cũng chỉ ra rằng Podcast có khả năng chuyển đổi cao hơn bởi vì những thông tin, nội dung trong Podcast đều truyền đến tai của khán giả. Dù ít hay nhiều thì những thông tin đó sẽ đọng lại trong tâm trí của họ. Nếu như trước đây, người làm Podcast chỉ cần quan tâm đến chất lượng nội dung của mình thì giờ đây họ phải tìm cách để thu hút và giữ chân khán giả của mình. Với những người làm nội dung Podcast, nếu họ có thể khiến người nghe ở lại lâu hơn chắc chắn họ sẽ thu về được nhiều kết quả hơn.

>>> Đọc thêm: Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

xu hướng mạng xã hội 2020

(Nguồn: ThoughtWorks)

3. TikTok sẽ lên ngôi trong cuộc chiến mạng xã hội 

Bứt phá một cách thần kì, TikTok đã và đang là một nền tảng mạng xã hội cực kì phổ biến không chỉ với thế hệ Gen Z mà ngay cả Millennials cũng rất chuộng ứng dụng này. Nền tảng mạng xã hội này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được phát triển bởi ByteDance và chính thức tung ra vào năm 2016. Hiện TikTok sở hữu hơn 500 triệu người dùng hoạt động trên toàn cầu và hơn 1 triệu lượt xem video mỗi ngày. Chính vì độ phổ biến lan rộng nhanh chóng, rất nhiều Marketer đã sử dụng TikTok để quảng cáo sản phẩm và chắc chắn vào năm 2020 tới sẽ ngày càng nhiều thương hiệu toàn cầu xuất hiện trên nền tảng này. Các thương hiệu có thể sử dụng TikTok để tạo ra tiếng nói thương hiệu, vừa tương tác với khán giả, thu hút thêm người dùng lớp trẻ.

>> Đọc thêm:

(Nguồn: Niusnews)

4. Chứng kiến những thay đổi trong quan hệ đối tác với các Influencer

Vào hồi tháng 11 vừa rồi, Instagram đã bắt đầu thử nghiệm việc ẩn lượt Like trên nền tảng. Sự thay đổi này nhằm mục đích mang lại lợi ích về tinh thần và giảm bớt áp lực bị phán xét cho người dùng khi luôn nhìn vào con số Like trên mạng xã hội. Tuy nhiên với Influencer thì điều này lại khiến họ phải thay đổi lại chiến lược quảng bá hình ảnh cá nhân của mình. Ông Rachel Ford – chủ tịch của Ford Media Lab cũng đưa ra dự đoán rằng dù việc ẩn số Like diễn ra hay không thì Influencer Marketing vẫn sẽ có sự thay đổi nhất định. Cụ thể nếu doanh nghiệp không chi tiêu cho việc quảng cáo thì chắc chắn sẽ dẫn đến việc lượng tương tác sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Vậy nên có thể hiểu Influencer Marketing giờ đây trở thành cuộc chơi “phải trả phí”

>>> Đọc thêm: Instagram thử nghiệm ẩn hiển thị lượt Like: Kịch bản tồi tệ với các Influencer!

xu hướng mạng xã hội 2020

(Nguồn: All Bussiness)

Vậy điều này có nghĩa các nhãn hàng sẽ ngừng hợp tác với Influencer? Thực tế sẽ không như vậy, thay vào đó doanh nghiệp sẽ tìm ra những cách mới để hợp tác với Influencer và chứng tỏ được hiệu suất ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư)

Vậy còn về phía Influencer? Khi giờ đây không còn chỉ số Like nữa thì họ sẽ tìm cách nào để chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình? Bản thân Influencer sẽ phải thích nghi với điều này và tìm ra những cách mới để chứng tỏ được giá trị về sức ảnh hưởng và được các nhãn hàng để mắt tới. Còn về phía doanh nghiệp, với sự thay đổi này nhiều chuyên gia đã dự báo trong năm 2020 tới đây doanh nghiệp sẽ không còn sử dụng Influencer Marketing dạng thời vụ nữa. Thay vào đó, họ lựa chọn Influencer phù hợp để hợp tác lâu dài. Bà Kara Freedman – giám đốc Marketing và eCommerce tại Conrad New York đã chỉ ra rằng khi một thương hiệu hợp tác lâu dài và thường xuyên với những Influencer cố định. Vì họ giúp gia tăng độ tin tưởng giữa Follower với thương hiệu nhiều hơn.

>> Xem thêm: Content Marketing 2020 và hướng dẫn cơ bản

Tạm kết

Năm 2019 đang dần kết thúc và nếu nhìn lại bạn sẽ thấy rất nhiều sự thay đổi trong xu hướng mạng xã hội đã trải qua trong năm vừa rồi. Chính vì vậy mà năm 2020 tới đây, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho những thay đổi mới trong mạng xã hội. Không ai khác mà chính Marketer là những người cần đi đầu trong việc nắm bắt các xu hướng mới đấy để có thể thích ứng và tận dụng chúng cho những chiến dịch Marketing của mình. Hy vọng qua bài viết này, MarketingAI đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về xu hướng mạng xã hội được dự đoán sẽ là tâm điểm của năm 2020 bởi các chuyên gia. 

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo Socialmediatoday

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin