Video marketing: để tối ưu hóa SEO, đừng “xem thường” tầm quan trọng của phụ đề

[agentsw ua=’pc’]

Cho dù bạn đang bán sản phẩm gì, kinh doanh lĩnh vực gì thì video marketing là chiến lược tiên quyết mà bất cứ marketer nào cũng phải “dắt túi”. Theo báo cáo của Cisco, các video trực tuyến sẽ chiếm hơn 82% tổng lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng vào năm 2023. Có đến 72% khách hàng muốn tìm hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua video.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và luồng thông tin mới liên tục được update mỗi ngày, một video hấp dẫn không chỉ khiến người dùng phải dừng lại – click vào xem mà còn phải thu hút họ tương tác. Và một trong những chi tiết thường bị bỏ qua khi làm video đó là tạo phụ đề. Trong bài viết dưới đây sẽ giải thích 6 lý do vì sao marketer nên sử dụng phụ đề trong các chiến lược video marketing

Google không thể xem video nhưng có thể thu thập thông tin từ phụ đề

Phụ đề là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để cải thiện SEO. Các công cụ tìm kiếm như Google không thể xem nội dung video nhưng chúng có thể thu thập thông tin phụ đề, transcripts và xếp hạng video dựa trên các từ khóa mà chúng tìm thấy. Mặc dù video đã được lập chỉ mục cho SEO theo title, description, và thẻ tags nhưng phụ đề sẽ làm tăng mật độ và tính đa dạng cho từ khóa của video nhiều hơn nữa.

Lần tới khi chuẩn bị sáng tạo nội dung video, hãy nhớ kết hợp các từ khóa vào phụ đề vì nó sẽ làm tăng hiệu suất video và tối ưu SEO về lâu dài.

Phụ đề giúp tăng tỉ lệ tương tác tốt hơn

Theo một nghiên cứu của Instapage, số lần nhấp vào lời kêu gọi hành động (CTA) tăng 25% sau khi họ thêm chú thích vào các video trên trang Facebook của mình. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ đề làm tăng thời gian người xem xem video lên gần 40% và khiến người xem”buộc” phải xem hết video cao hơn 80%.

Thêm phụ đề vào nội dung video sẽ tăng số lần click, thời gian xem tổng thể và thời lượng xem của video.

Hỗ trợ cho những ai không thể bật âm thanh video

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ làm thế nào khi muốn lướt xem video giải trí facebook trong khi đồng nghiệp bạn đang cần khoảng không gian yên tĩnh để ngủ? Hay hoặc bạn muốn xem vài clip khi đang đi xe buýt công cộng, nhâm nhi tách cafe trong một không gian tại quán nào đó? Trong một vài trường hợp như vậy, bật âm thanh video có thể sẽ gây ra tiếng ồn và làm phiền đến người khác.

Theo nghiên cứu, có tới 85% video trên Facebook được phát mà không có âm thanh. Điều đó có nghĩa, nếu video của bạn không có phụ đề thì khả năng cao sẽ bị nhiều khán giả – những người không thể bật âm thanh sẽ lướt qua chúng ngay lập tức. Do đó, hãy đảm bảo video được thiết lập chú thích để hỗ trợ người dùng dù họ đang ở đâu hay trong bất kỳ tình huống nào nhé.

>> Xem thêm: 5 cách biến video trở thành nghệ thuật cuốn hút khách hàng

Phụ đề giúp người xem dễ hiểu, dễ nhớ hơn

Hàng trăm nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ đề cải thiện khả năng hiểu, chú ý và ghi nhớ nội dung video tốt hơn. Trong bài viết này, tác giả đã đưa ra ví dụ từ chính gia đình cô.

“Tôi là người bản xứ nói tiếng Anh nhưng chồng tôi là người Tây Ban Nha. Để giúp chồng có thể hiểu các chương trình TV và phim bằng tiếng Anh, chúng tôi luôn xem các video chứa phụ đề. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng điều này cũng cải thiện khả năng hiểu nội dung của tôi. Và như một thói quen, giờ tôi xem tất cả các video có phụ đề cho dù chồng có đang ngồi cạnh tôi hay không.

Phụ đề là cách tốt nhất giúp video trở nên phổ biến với mọi đối tượng khán giả và để lại dấu ấn trong lòng người xem.

Phụ đề giúp video dễ tiếp cận hơn

Theo thống kê có hơn 37,5 triệu người Mỹ bị điếc hoặc có vấn đề về thính giác. Tuy nhiên hầu hết các video được xuất bản hiện tại đều ít phục vụ cho nhóm đối tượng này. Chỉ có 36% các tổ chức, doanh nghiệp tạo chú thích tất cả các nội dung video của họ.

Do đó, nếu muốn tăng khả năng tiếp cận tới nhiều khách hàng mục tiêu hơn thì hãy tạo phụ đề cho video. Và thậm chí, nếu không kinh doanh hay quảng cáo, chỉ cần đảm bảo nội dung video của bạn có thể hướng tới mọi tầng lớp người xem cũng là điều nên làm.

Phục vụ cho người nước ngoài với nhiều ngôn ngữ khác nhau

Tạo một video và public chúng phổ biến trên các nền tảng là cách nhanh nhất để tăng phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng cho video của bạn.

Theo YouTube, khoảng “2/3 lượt xem của một kênh đến từ các nước khác nhau trên thế giới”.  Do đó, rất có thể phần lớn khán giả không hiểu đầy đủ thông điệp hoặc CTA bạn muốn truyền tải qua video. Đó có thể là một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà bạn đang bỏ lỡ.

Hãy xem xét, phân tích, tìm hiểu nơi khán giả bạn sống và cân nhắc tạo phụ đề bằng các ngôn ngữ khác nhau để có thể tiếp cận thị trường mới. Một bản dịch chất lượng và phụ đề chuyên nghiệp sẽ là đòn bẩy đưa chiến lược video marketing của bạn đến bến thành công.

Overview: Adding Captions to a Video

Lưu ý nhỏ: nếu không quen việc tạo phụ đề, hãy để các chuyên gia làm điều đó

Tạo chú thích và phụ đề là những kỹ năng không hề đơn giản, và nếu không được đào tạo hay có kinh nghiệm, đây sẽ là công việc tốn thời gian và cần rất nhiều sự cẩn thận, chăm chút kỹ lưỡng.

Chú thích và phụ đề phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, bao gồm giới hạn ký tự, tốc độ đọc, thời gian xuất và out-time (khi văn bản xuất hiện trên màn hình và khi văn bản được đưa ra khỏi màn hình). Nhiều chú thích rất khó đọc hoặc không thể đọc được, điều này lại càng khiến người xem khó chịu hơn.

Do đó, nếu không quen với việc tạo phụ đề hoặc sử dụng các công cụ dịch sẵn có trên thị trường, hãy để các chuyên gia thành thạo làm việc này!

Hải Yến – Marketing

Theo searchenginewatch

>> Có thể bạn chưa biết: 9 ý tưởng sáng tạo video trên mạng xã hội

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin