Vì đâu ứng dụng Zoom Cloud Meetings nhận hàng chục nghìn đánh giá 1 sao từ học sinh Việt?

[agentsw ua=’pc’]

Được biết đến là một trong những ứng dụng học tập và làm việc trực tuyến hàng đầu thế giới, được rất nhiều trường học, công ty sử dụng vì sự tiện ích cũng như hiệu quả cao. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc học sinh các cấp buộc phải nghỉ học ở trường, thay đổi sang hình thức học trực tuyến tại nhà thì ứng dụng Zoom Cloud Meetings lại càng phổ biến hơn cả với người dân Việt Nam. Ngạc nhiên thay, ứng dụng học trực tuyến hàng đầu này lại nhận được “cợn mưa” đánh giá 1 sao không ngừng từ học sinh Việt. Trên Facebook có nhiều chia sẻ kêu gọi “giải cứu” Zoom Cloud Meetings bằng cách đánh giá (rate) 5 sao, sau khi ứng dụng này đã nhận đến hàng chục ngàn đánh giá 1 sao do “tạo cơ hội cho các thầy cô dạy học online phá hủy kỳ nghỉ yên bình của học sinh”. 

Từ một ứng dụng học tập, làm việc trực tuyến hàng đầu thế giới…

Zoom Meeting là một ứng dụng cực kỳ nổi tiếng, được nhiều trường học cũng như doanh nghiệp, công ty lựa chọn mỗi khi tổ chức hội thảo, hội họp, đào tạo trực tuyến, học trực tuyến với đầu đủ các tính năng từ chia sẻ nội dung màn hình trên máy tính, Chat trực tuyến, Video Call trực tuyến, chia sẻ tài liệu, bảng trắng cho thuyết trình, trình chiếu file PowerPoint, lên lịch họp/học …

Zoom Meeting được nhiều trường học, doanh nghiệp lớn sử dụng bởi sự tiện ích cũng như cách sử dụng dễ dàng của phần mềm này, bởi chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt, share được nhiều dạng file tài liệu và có cả bảng trắng để giáo viên tiện hướng dẫn trong quá trình dạy học online.

Ứng dụng Zoom hiện có cả phiên bản web, phần mềm trên máy tính và ứng dụng trên smartphone. Ban đầu, thời gian học online miễn phí của Zoom chỉ là 40 phút, tuy nhiên, giới hạn này đã bị xóa bỏ để đáp ứng nhu cầu học online trong bối cảnh dịch Covid-19.

>> Xem thêm: Zoom là gì? Cách sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom Cloud Meetings

… Đến “bão một sao” phản đối từ học sinh Việt

Cụ thể, nhiều người đã phản ánh tình trạng ứng dụng Zoom, công cụ dùng để họp trực tuyến, học trực tuyến đang bị bão đánh giá 1 sao trên cả 2 kho tải ứng dụng hệ điều hành iOS và Android từ học sinh, sinh viên Việt Nam vì những lý do không liên quan đến chất lượng sản phẩm. Đồng thời, trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram cũng chia sẻ những bài viết kêu gọi mọi người cùng đánh giá 5 sao để giúp ứng dụng trở về đúng giá trị của nó.

Ứng dụng Zoom chỉ được 3,4 điểm đánh giá sau cơn bão rate 1 sao từ phía học sinh, sinh viên Việt Nam vì bị bắt học online qua công cụ này. (Ảnh: ICT)

Nguyên nhân khiến ứng dụng Zoom liên tục bị đánh giá 1 sao như vậy bởi đây là công cụ được nhiều thầy cô giáo lựa chọn dạy học trực tuyến trong quãng thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch Covid-19. Như trên kho tải Google Play của hệ điều hành Android ngày 19/3, ứng dụng Zoom chỉ đạt khoảng 2,4 điểm, trong đó tỷ lệ rate 1 sao đang chiếm tỷ trọng lớn. Ngoài những lý do liên quan đến mạng lag hay khó sử dụng, ứng dụng Zoom đang nhận rate 1 sao chỉ vì “đã tạo cơ hội cho các thầy cô dạy học online phá hủy kỳ nghỉ yên bình của học sinh” hay “ứng dụng này đã khiến tôi phải nộp chủ đề bài tập liên tục”…

Bão đánh giá 1 sao ứng dụng Zoom. (Ảnh: tuổi trẻ)

Trên cả App Store và Google Play, những bình luận định kiến liên tục xuất hiện nhắm vào Zoom Cloud Meetings. Trong đó không ít đánh giá nêu thẳng: Không thích học online!

Trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi “giải cứu” ứng dụng trước làn sóng một sao này. Bởi những tiện ích của ứng dụng này là không thể phủ nhận, không thể vì định kiến và hành động tiêu cực của người dùng mà ảnh hưởng đến một ứng dụng lớn như vậy.  Nhiều bài đăng kêu gọi “giải cứu” ứng dụng Zoom đạt hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Số sao của Zoom trên App Store đã tăng từ 3,2 vào tối qua, lên 3,4 sao vào sáng 19/3.

Tạm kết

Việc tấn công một sản phẩm hay dịch vụ nào đó bằng cách “vote một sao” không phải là hiếm ở Việt Nam. Trước đó, vào tháng 10/2019, ứng dụng hiển thị chất lượng không khí AirVisual cũng nhận “bão một sao” từ người dùng Việt, khiến công ty chủ quản phải làm việc với Apple và Google để ẩn ứng dụng khỏi việc tìm kiếm của người dùng. Vài ngày sau đó, ứng dụng này mới trở lại cho mọi người sử dụng. Việc đánh giá ứng dụng dựa trên yếu tố cảm tình và không khách quan từ người dùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và tính chân thực hay nói cách khác, đừng để yếu tố chủ quan cá nhân của mình gây hại đến người khác.

Phương Thảo – MarketingAI

Tổng hợp

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin