Vì đâu mà hàng loạt trang Facebook biến mất không rõ lí do?

[agentsw ua=’pc’]

Ngày 18/3 vừa qua, cộng đồng công nghệ và marketing xôn xao vì việc hàng loạt fanpage “triệu like” tại Việt Nam biến mất không rõ lí do. Nhiều nhận định cho rằng Facebook và Google đã qua giai đoạn nới lỏng ban đầu, và việc xiết chặt luật lệ về việc đăng tin trong thời gian tới là việc tất yếu.

Sáng ngày 18/3, người dùng Facebook không thể tìm thấy những fanpage lớn tại Việt Nam như “Nghe gì coi gì” , fanpage Foody với hơn 3 triệu Like và mới nhất là Fanpage Welax nổi tiếng với những clip chế hài hước cũng đã biến mất không rõ nguyên nhân, không thể tìm thấy trên Facebook

Hang loat trang Facebook tai Viet Nam bong nhien bien mat hinh anh 1
Một số fanpage lớn ở Việt Nam hiện không thể truy cập.

Đây không phải là lần đầu các trang Facebook lớn ở Việt Nam bị khoá. Cơn “ác mộng” này đã từng sảy ra vào hồi đầu năm 2017, các trang “Welax” và fanpage của Giang Popper với hơn 2,7 triệu lượt like cũng gặp phải tình trạng này.

Trong năm 2015, cái chết của fanpage “Beat.vn”, “Thức khuya xem bóng đá” hay “2!Idol” cũng gây xôn xao cộng đồng mạng. Cùng thời điểm đó, giới kinh doanh online tại Việt Nam cũng khóc ròng vì hàng loạt fanpage bị Facebook đóng cửa.

Hiện Facebook chưa có bình luận chính thức về những trường hợp trên.

Theo ý kiến của các chuyên gia, vi phạm bản quyền (video, nhạc…) có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc Facebook khoá các fanpage ở Việt Nam. Kế đến là đăng tin “dỏm” (fake news). Những trang Facebook bán hàng cũng có thể “dính” nếu đưa hình ảnh sai lạc, quảng bá nội dung không đúng, bán hàng nhái…

Suy đoán trên là có cơ sở khi có các tin đồn trong thời gian cho biết, Facebook sẽ sớm tiến hành rà soát và thanh lọc các nội dung xấu, giả mạo xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên mạng xã hội của mình. Đã có nhiều quốc gia lên tiếng phê phán Facebook vì vấn đề này, đơn cử là những cáo buộc Facebook gián tiếp gây ảnh hưởng đến cuộc tranh cử tổng thống vừa qua tại Mỹ hay những thông tin giả mạo bôi nhọ thủ tướng Đức Merkel.

Cuối 2016, Mark Zuckerberg cũng lên tiếng tuyên chiến với tin tức giả mạo trên Facebook – thứ bị cho là đã giúp ông Donald Trump thắng cử. Dù phủ nhận “thuyết âm mưu” này, nhưng CEO của Facebook cũng đã có những động thái nhất định để hạn chế tin tức giả trên Facebook, như chặn các đường link dẫn đến các trang chuyên đăng tin giả, cấm vĩnh viễn những tài khoản chuyên tung tin đồn nhảm. Tuy nhiên, Facebook chưa công bố cơ chế giúp mạng xã hội này đánh giá độ tin cậy của một bài đăng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư 38, quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Theo đó, những trang như Facebook, YouTube có nghĩa vụ hợp tác ngăn chặn những thông tin xấu, độc, xử lý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt có ảnh hưởng xấu tới xã hội trên mạng Internet.

Trong tháng 3/2017, một số kênh YouTube đăng tải nội dung không phù hợp đã bị Google gỡ bỏ, hạn chế hiển thị ở Việt Nam. Một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Airlines, Samsung, Yamaha cũng đã ngừng quảng cáo trên YouTube sau khi phát hiện chúng được hiển thị trên các video không phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Dù có chỉ trích Facebook bao nhiêu vì thói quen “không thèm” thông báo lý do chính xác cho chủ sở hữu hay quản lý Fanpage bị khóa thì người dùng và các doanh nghiệp cũng không thể chối bỏ vai trò, tầm quan trọng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này (hơn 1 tỷ thành viên và không ngừng tăng lên mỗi ngày).

Thực tế là chúng ta không thể sống thiếu Facebook, và các fanpage “triệu like” cũng là 1 kênh quảng cáo vô cùng hiệu quả và quen thuộc của các Doanh nghiệp Việt Nam.

Cập nhật danh sách các Fanpage lớn bị xóa hiện nay: 

 • Kenny Sang
 • Nghe Gì Coi Gì
 • Lê Bảo Bình
 • Kum sườn +
 • Kum gà
 • Troll game
 • Well Played
 • Chip đường phố
 • PetsVn
 • Xem.vn
 • Welax
 • Giang Popper
 • Truyện tranh nhảm nhí
 • Foody
 • Câu Chuyện Cuộc Sống
 • Góc Ẩm Thực

Sau đợt truy quét vào cuối tuần, một số fanpage lớn như Foody.vn với 3 triệu người theo dõi, hay Xem.vn 1,8 triệu người theo dõi, Lil Shady 4,7 triệu người theo dõi… cũng chính thức được mở lại vào chiều qua 19/3.

Tất cả các fanpage Facebook lớn này đều chưa đưa ra các bình luận về việc bị khóa bất ngờ vừa qua. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu fanpage đã bị xóa sổ trong đợt truy quét vừa qua.

[/agentsw]

Vì đâu mà hàng loạt trang Facebook biến mất không rõ lí do?

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin