Ưu và nhược điểm thiết kế web và công cụ CMS truyền thống

uu-va-nhuoc-diem-thiet-ke-web-va-cong-cu-cms-truyen-thong

Hiện tại có hơn 1 tỷ trang web trực tuyến và 571 trang web mới hoạt động cứ 60 giây. Và chúng tôi đã đi một chặng đường dài từ những khởi đầu khiêm tốn của World Wide Web, với HTML nhấp nháy, văn bản cuộn và các cửa sổ bật lên gây mất tập trung.

Các trang web ngày nay được tạo ra theo hai cách; chúng được kết hợp với nhau bằng việc tận dụng công cụ hệ thống quản lý nội dung truyền thống (CMS), như WordPress, Joomla hay Drupal hoặc chúng lắp ráp trên một phần mềm dưới dạng nền tảng xây dựng trang web (SaaS)

uu-va-nhuoc-diem-thiet-ke-web-va-cong-cu-cms-truyen-thong

Hiện tại, hơn một nửa các trang web đã được xây dựng bằng WordPress, làm cho nó trở thành bộ phần mềm CMS cho hầu hết những người tạo trang web. WordPress là miễn phí và nó đi kèm một loạt các diễn đàn, hỗ trợ khắc phục sự cố.

Nhưng những công cụ này không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn không có người thiết kế hoặc các kỹ năng kỹ thuật để mã hóa phần phụ trợ của mình, trình tạo trang web SaaS có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Bài viết này sẽ trình bày những ưu và nhược điểm của  hai cách để tạo web đã nêu ở trên.

  1. Thiết kế tùy chỉnh với sự đơn giản

Một công cụ CMS truyền thống cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội  xây dựng một trang web từ đầu. Nếu bạn may mắn có được sở trường về các ngôn ngữ lập trình như JS hoặc C  bạn có tài năng công nghệ trong nhóm sáng lập, thì bạn có thể kiểm soát mọi pixel của trang web mới của mình. Nó sẽ phức tạp hơn, bạn có thể tạo ra một thiết kế với chức năng hoàn toàn tùy chỉnh, miễn phí từ các mẫu. Bất kỳ phần nào của trang web có thể được thay đổi khi bạn muốn. Vì dụ: thay đổi thiết kế hoặc kiểu dáng, thêm thanh trượt, biểu mẫu liên hệ và nhiều hơn nữa.

Đối với người sáng lập doanh nghiệp ít kinh nghiệm muốn có một tùy chọn đơn giản, các nhà xây dựng trang web SaaS làm điều này cho bạn. Người dùng chọn mẫu, nhập tên trang web và sử dụng các tính năng kéo, thả đơn giản để  thêm nội dung vào nền tảng. Các dịch vụ trả phí này thường có chi phí chỉ bằng một phần giá của các nhóm phát triển và thiết kế, vì vậy rất lý tưởng cho một công ty khởi nghiệp nhỏ, có nguồn lực hoặc tài chính ít có sẵn.

  1. Lưu trữ và cập nhật

Khi bạn xây dựng website của riêng bạn, cũng cần phải lo lắng về việc lưu trữ. Bạn cần phải chọn tất cả các tùy chọn và chọn một tùy chọn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đặc biệt là nếu bạn không có kinh nghiệm trước đó. Điều này về cơ bản  nghĩa là bạn sẽ cần một máy chủ bên thứ ba. Việc này có thể thông qua một máy chủ được quản lý, có thể tốn nhiều thời gian thì bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ web. Khi chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, tốt nhất là so sánh các tính năng của họ bằng cách kiểm tra các website đánh giá và danh sách so sánh của họ vì chúng không liên quan đến bất kỳ thương hiệu cụ thể nào.

Trách nhiệm khác mà bạn sẽ có với một công cụ CMS liên quan đến việc quản lý các bản cập nhật. Hãy nhớ rằng quá trình cập nhật phần mềm là một trách nhiệm liên tục, nếu bạn không thực hiện những điều này, các bản cập nhật có thể không truy cập được, hoặc gặp rất rủi ro và nếu CMS không được cài đặt chính xác, nó có thể gây hại cho thiết kế hoặc thậm chí làm sập trang web của bạn.

Mặt khác, những người làm việc với các nhà xây dựng trang web SaaS được hưởng lợi từ các bản cập nhật tự động, tất cả đều được bao gồm trong khía cạnh dịch vụ của Wap từ một công ty SaaS. Trang web được lưu trữ bởi các nhà xây dựng trang web và nhóm công nghệ của họ sẽ đối phó với tất cả các cập nhật. Đa số các nhà xây dựng trang web cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, nhưng hãy đảm bảo kiểm tra xem đó có phải là trường hợp bạn đã chọn hay không và luôn đọc bản in đẹp để xem có hạn chế nào không.

  1. Yêu cầu tính năng

Các công cụ CMS hàng đầu được hưởng lợi từ toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng xung quanh chúng. Ví dụ, khi bạn đăng ký với WordPress, bạn đang tham gia với hơn 17 triệu trang web khác. Đây là một cộng đồng lớn gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người có khả năng sẽ đưa ra những nhu cầu và thách thức giống như bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn thêm các yêu cầu tính năng hoặc tích hợp – chẳng hạn như xác thực đăng nhập Facebook, ứng dụng giỏ hàng hoặc đăng ký danh sách gửi thư Mailchimp, họ có thể giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Một số lượng lớn các ứng dụng của bên thứ ba sẽ tạo các trình cắm, nghĩa là bạn chỉ cần tải xuống tệp zip và cài đặt tệp này trong bảng điều khiển của mình, làm theo các hướng dẫn đơn giản, bạn có thể thêm chức năng mới này vào trang web của mình.

Hơn nữa, các cộng đồng này tự hào về các diễn đàn và trang web Hỏi & Đáp, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề, bạn có thể khám phá các trường hợp tương tự để tìm giải pháp.

Mặt khác, hầu hết các giải pháp SaaS thường cung cấp hỗ trợ trò chuyện  về các vấn đề khắc phục sự cố, tuy nhiên việc thêm tính năng mới có thể khó khăn hơn. Ví dụ với Squarespace , chúng có thể mất nhiều thời gian hơn cho đến khi chúng được cung cấp.

  1. Thiết kế đáp ứng

Đảm bảo trang web của bạn  thiết kế đáp ứng là điều cần thiết trong thời đại di động. Các trang web Responsive điều chỉnh bố cục của chúng dựa trên môi trường xem, làm cho trang web phù hợp với thiết bị di động theo chiều dọc, ngang hoặc thậm chí trên iWatch.

uu-va-nhuoc-diem-thiet-ke-web-va-cong-cu-cms-truyen-thong

Các nhà xây dựng SaaS hiện đại đáp ứng theo thiết kế. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp cho tất cả các hệ thống CMS. Lấy một trang web được lưu trữ trên một hệ thống CMS Drupal đầu tiên, ví dụ như nếu bạn muốn làm cho phản hồi này, bạn sẽ cần phải bắt đầu lại trên một nền tảng mới hơn.

Ngày nay, các nhà xây dựng CMS được tích hợp với các khung công tác, chẳng hạn như Bootstrap , khiến chúng phản hồi nhanh. Mặt khác, các nhà xây dựng trang web lại có khả năng đáp ứng nhanh, họ có định hướng di động và nhiều người như Wix và Weebly cũng cho bạn cơ hội  xây dựng một ứng dụng trên đầu trang của bạn.

Bất kỳ hình ảnh kỹ thuật số nào của doanh nghiệp đều vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào các tài nguyên có sẵn, quy mô của một doanh nghiệp  có thể mở rộng nhanh như  nào, những người sáng lập startup sẽ cần phải chọn công cụ DIY CMS hoặc chọn một lộ trình thay thế, chọn xây dựng trang web SaaS.

Những người không bị hạn chế về lập trình có thể chọn sử dụng công cụ xây dựng CMS, nhưng nếu bạn không thể viết mã, đây thực sự không phải là một lựa chọn. Nhà xây dựng trang web là một lựa chọn thay thế cho bạn. Hiểu được điểm mạnh của từng cách trước khi bạn đưa ra quyết định.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin