Uber cắt giảm 14% nhân sự – tương đương 3700 nhân viên mất việc làm do ảnh hưởng Covid-19

[agentsw ua=’pc’]

Uber quyết định sa thải 3.700 nhân viên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Trong đó, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi cho biết, ông sẽ không nhận lương trong thời gian còn lại của năm 2020.

Mới đây, trong một báo cáo với Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Mỳ, Uber cho biết, công ty này sẽ sa thải 3.700 nhân viên toàn thời gian tương ứng với khoảng 14% lực lượng lao động toàn công ty. Ngoài ra, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi sẽ không nhận lương trong thời gian còn lại của năm 2020 khi công ty tiếp tục đấu tranh để đối phó với đại dịch.

Việc sa thải dự kiến sẽ tập trung vào bộ phận hỗ trợ khách hàng và tuyển dụng của công ty. Uber cho biết họ sẽ phải chịu khoảng 20 triệu đô la tiền trợ cấp thôi việc và các chi phí liên quan đến chấm dứt hợp đồng khác. Tuần trước, trang tin The Information cho biết, các giám đốc điều hành hàng đầu của Uber đang xem xét sa thải tới 20% lực lượng lao động của toàn công ty.

Hoạt động kinh doanh gọi xe của Uber đã bị đình trệ do các đơn đặt hàng ngừng hoạt động với quy mô lớn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư vào tháng 3, Khosrowshahi cho biết tổng lượng đặt xe tại hầu hết các thành phố lớn đã giảm tới 70%. Tờ The Information gần đây cũng cho thấy, báo cáo kinh doanh tổng thể của công ty đã giảm 80% so với năm trước. Những lợi ích gần đây trong việc cung cấp thực phẩm của dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats cũng không thể bù đắp cho những tổn thất lớn trong sản phẩm gọi xe cốt lõi của hãng.

“Do ít người sử dụng dịch vụ để dịch chuyển, công ty không có đủ công việc cho nhân viên hỗ trợ khách hàng”. Người phát ngôn của Uber cho biết: “Chúng tôi không chắc sẽ mất bao lâu để khôi phục lại hoạt động kinh doanh, vậy nên công ty đang thực hiện các giải pháp nhằm mang lại chi phí phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty hiện nay. Đây là một quyết định khó khăn, nhưng đó là một quyết định đúng đắn để bảo vệ lợi ích lâu dài cho công ty và đảm bảo công ty sẽ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng khắc nghiệt này”.

Tuần trước, Lyft – đối thủ chính của Uber, đã tuyên bố họ sẽ sa thải gần 1.000 nhân viên, tương đương khoảng 17% lực lượng lao động. Careem, công ty con Uber Trung Đông, đã cắt giảm hơn 30% số lượng nhân viên và đình chỉ ứng dụng vận tải xe buýt.

>> Xem thêm: Uber bị “cấm cửa” tại Anh

Đây không phải là lần đầu tiên công ty sa thải hàng loạt nhân sự để khắc phục tình trạng kinh doanh thua lỗ. Vào năm ngoái, Uber đã sa thải gần 1.000 nhân viên từ các bộ phận kỹ thuật, sản phẩm và tiếp thị trong nỗ lực tăng cường chi tiêu và giải quyết một số thâm hụt lớn của công ty. Cổ phiếu Uber đã giảm hơn 50% trong tháng qua do những lo ngại của nhà đầu tư về tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến nhu cầu đặt xe và sự sụt giảm thị trường trên diện rộng. Đây là thời điểm cực kỳ tồi tệ đối với một doanh nghiệp như Uber đang nhắm đến mục tiêu đạt được lợi nhuận trong quý 4 năm nay.

Phương Thảo – MarketingAI

Theo The Verge

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin