Nhờ Grab, Uber báo lãi 2,5 tỷ USD sau nhiều năm thua lỗ

[agentsw ua=’pc’]

Số lãi này có được gần như hoàn toàn nhờ việc Uber bán lại hai mảng kinh doanh cho đối thủ địa phương.

Vào tháng 3 vừa qua, Uber đã đồng ý bán dịch vụ di chuyển và giao hàng của mình tại Đông Á cho Grab – đối thủ có trụ sở tại Singapore. Uber đã nhận được 27,5% cổ phần của Grab để đổi lấy việc rút khỏi thị trường. Năm ngoái, Uber đã đồng ý kết hợp các hoạt động với đối thủ tại Nga để thành lập công ty mới. Cả hai thương vụ đã đưa công ty thua lỗ Uber đạt lợi nhuận. Uber cho biết họ đã kiếm được 2,45 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2018 với doanh thu 11,33 tỷ USD. Đó là một sự cải thiện so với quý trước, khi công ty ghi nhận khoản lỗ 1,1 tỷ USD trên doanh thu 10,9 tỷ USD.

uber-bao-lai

(Ảnh: Fortune)

Quý I/2018, Uber ghi nhận mức lãi 2,5 tỷ USD trên giấy tờ. Số lãi này có được gần như hoàn toàn nhờ việc Uber bán lại hai mảng kinh doanh cho đối thủ địa phương: bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab và hoàn tất thương vụ sáp nhập mảng tại Nga với Yandex trong quý I. Nếu không tính giá trị của 2 thương vụ chuyển nhượng, tình hình kinh doanh của Uber khác hẳn. Doanh nghiệp thua lỗ tới 312 triệu USD trước thuế và các chi phí khác trong quý I năm nay. Mức này bằng một nửa so với ba tháng đầu năm 2017, theo số liệu tài chính do Uber cung cấp. Đây dược xem là bước cải thiện đáng kể cho một công ty đã đốt hơn 10 tỷ USD trong vòng 9 năm hoạt động.

Vào thứ Tư vừa qua, Uber cũng cho biết họ đang tăng cường trong một lĩnh vực đầu tư lớn khác: các hoạt động xe tự lái. Công ty cho biết họ đã ngừng hoạt động ở Arizona, sa thải khoảng 300 nhân viên trong khu vực. Quyết định này xảy ra hai tháng sau khi một trong những chiếc xe không người lái của Uber tấn công và giết chết một người phụ nữ ở Tempe, Ariz.

Trong tương lai, Uber đang tập trung vào Ấn Độ và Trung Đông, nơi họ phải đối mặt sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ địa phương. Lãnh đạo của Uber khẳng định chuỗi ngày bán mình ở nước ngoài cho các đối thủ địa phương của Uber đã kết thúc, và công ty đang tăng cường đầu tư gấp đôi ở các thị trường trọng tâm mới này.

Trang Ami – MarketingAI tổng hợp

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Nhờ Grab, Uber báo lãi 2,5 tỷ USD sau nhiều năm thua lỗ


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin