7 sai lầm khi thực hiện truyền thông mạng xã hội các thương hiệu thường gặp

[agentsw ua=’pc’]

Tuy có nhiều sai lầm chúng ta đã biết và chuẩn bị nhiều cách để doanh nghiệp tránh mắc phải. Thế nhưng, có 7 lỗi sau đây các doanh nghiệp hay chủ quan hoặc coi nhẹ. Hãy cùng MarketingAI điểm qua một số điểm chủ yếu mà các doanh nghiệp thường làm không tốt trên truyền thông mạng xã hội:

Không có chiến lược hoặc kế hoạch

Chiến thắng cần phải có sự chuẩn bị. Hãy ghi nhớ câu này khi nói tới Social Media Marketing. Nhiều thương hiệu mắc sai lầm khi không có kế hoạch hay chiến lược truyền thông mạng xã hội tốt để giúp họ đi đúng hướng với các bài đăng nhất quán, đồng thời cũng hỗ trợ mục tiêu dài hạn của công ty.

(Ảnh: Mixed Digital)

Việc lên kế hoạch trước đó cho phép bạn tối đa hóa kết quả các chiến dịch hoặc sự kiện, thu hút khán giả quan tâm tới nội dung của mình. Và việc chiến lược hóa giúp bạn nhìn được tổng quan cả chiến dịch, bạn sẽ biết khi nào cần hoạt động tích cực hơn và tích cực như thế nào theo từng giai đoạn.

Nếu đăng bài theo kiểu tự phát, có thể ban đầu bạn chưa cảm thấy nó là một vấn đề lớn. Nhưng việc lập kế hoạch sẽ giúp khiến trang mạng xã hội của mình tăng trưởng và sáng tạo hơn – hai chìa khóa để xây dựng sự hiện diện thành công và bền vững.

Không xác định được tính cách thương hiệu (Tiếng nói/Hình ảnh/Cảm giác/Câu chuyện thương hiệu)

Trong tình trạng phát triển mạnh của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, không có một tiếng nói thương hiệu là một sai lầm lớn. Để tạo chỗ đứng và thu hút các fan, bạn phải có ý thức xác định rõ về thương hiệu của mình. Điều này có thể chia nhỏ thành:

  • Xác định một giọng văn riêng, đặc biệt cho caption bài đăng của bạn
  • Tạo thẩm mỹ cho nội dung của bạn
  • Học cách đăng nội dung có liên quan đến thương hiệu của bạn.

Điều này cũng có nghĩa là tìm hiểu câu chuyện của thương hiệu của bạn là gì và cách bạn có thể truyền đạt câu chuyện theo cách có ý nghĩa và phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn.

(Ảnh: Dharilo Blog)

Hồ sơ (Profile) trên mạng xã hội chưa hoàn chỉnh

Không hoàn thành hồ sơ thông tin trên mạng xã hội là bạn đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn. Chỉ trong một vài khoảnh khắc quý giá, bạn phải thu hút sự chú ý và gây ấn tượng với khách truy cập, và hồ sơ sẽ giúp bạn làm điều đó. Chúng sẽ cho phép bạn truyền đạt bạn là ai và những gì bạn làm. Hãy chắc chắn rằng phần lớn hồ sơ hoặc phần “Giới thiệu” đã được điền đầy đủ. Và đừng bỏ qua các từ khóa hashtag trong Twitter và Instagram của bạn. Tùy thuộc vào tính cách thương hiệu, đừng ngại ngần thể hiện chút vui vẻ hoặc cá tính thương hiệu bạn ở đây.

Hơn nữa, hồ sơ trên mạng xã hội và nội dung cũng có thể đạt thứ hạng cao trong trang tìm kiếm, nên việc điền tất cả các phần thông tin này cũng góp phần rất quan trọng. Nếu điền đầy đủ, đôi khi tính năng mới sẽ được tự động thiết lập mà bạn không cần mất quá nhiều thao tác và thời gian. Hơn nữa, hãy nhớ sử dụng hình ảnh và hồ sơ chất lượng cao và sáng tạo để có thể gây ấn tượng với khách hàng hoặc để chạy quảng cáo.

Không hiểu đối tượng của mình

Một trong những lỗi khi làm truyền thông mạng xã hội lớn nhất mà một thương hiệu có thể mắc phải là không hiểu được khán giả của họ. Điều này đòi hỏi bạn phải biết tất cả mọi thứ từ những người theo dõi, để hiểu được nội dung nào là tốt nhất với họ, hoặc những lợi ích khác mà họ cần.

(Ảnh: Social Distillery)

Trong số rất nhiều nội dung truyền thông mạng xã hội được đăng mỗi ngày, một trong những cách tốt nhất để làm cho thương hiệu bạn nổi bật so với đối thủ là việc bạn biết mình đang nói chuyện với ai, từ đó điều chỉnh thông điệp để phù hợp với thị trường mục tiêu và khiến họ hiểu.

Giả sử bạn hẹn hò và người kia chỉ nói về bản thân mình – bạn có thấy thích thú không? Điều tương tự cũng áp dụng cho đối tượng truyền thông trên mạng xã hội: mạng xã hội tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ. Và một mối quan hệ thành công không bao giờ chỉ tồn tại một chiều.

Khán giả của bạn muốn được nhiều hơn là chỉ những thông báo giảm giá hay thông tin về sản phẩm. Phương tiện truyền thông xã hội hiện đại phải tăng thêm giá trị cho cuộc sống cho khách hàng của bạn, chứ không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ một chiều.

Cuối cùng, một lỗi khá phổ biến đó là tỷ lệ người dùng chuyển đổi thấp hoặc thậm chí không có người dùng. Phủ hết các mạng xã hội là rất tốt nhưng loại bỏ một số mạng không có khách hàng tiềm năng sẽ cho phép bạn tập trung vào các kênh cần thiết hơn.

Đăng bài quá thường xuyên/quá ít

Chìa khóa ở đây là tìm tần suất đăng bài hoạt động phù hợp cho khách hàng của bạn. Tốt nhất là nên đăng ít nhất ba lần một tuần để duy trì sự tương tác và tăng trưởng. Nhưng cách duy nhất để biết điều gì phát huy sức mạnh truyền thông của mạng xã hội với công chúng của bạn là kiểm tra và đo lường. Sau đó lặp lại và thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy tần suất lý tưởng của bạn.

(Ảnh: Dummies)

Không tận dụng lợi thế của các công cụ mạng xã hội

Không tận dụng hết các công cụ truyền thông mạng xã hội cũng là một lỗi các doanh nghiệp hay mắc phải. Thực tế, dù mất nhiều thời gian nghiên cứu nhưng việc sử dụng các công cụ bổ sung cho từng mạng xã hội một cách sáng tạo chính là điểm thu hút khách hàng hơn. Hãy thử tìm hiểu cách thức hoạt động và vai trò của từng mạng xã hội trong truyền thông cũng như các tính năng mới. Như thăm dò (poll) trên Facebook, Twitter, danh sách trên Twitter, các bài đăng hình ảnh, video trực tiếp trên Facebook, tính năng Stories trên Instagram, Live Stories, Ảnh nổi bật (Stories Highlight), Poll và Sticker trên Instagram… hay bất kỳ công cụ nào khác có thể được bạn sử dụng cho từng mạng truyền thông xã hội cụ thể.

(Ảnh: The Verge)

Không trả lời nhận xét / khiếu nại

Tranh luận chưa bao giờ là một điều tốt, nhưng bạn không bao giờ nên bỏ qua những khiếu nại chính đáng để khách có thể hiểu và thông cảm cho bạn hơn. Hãy tận dụng cơ hội để cho khách hàng thấy bạn có quan tâm và lắng nghe họ. Nếu có những lo ngại bạn không thể giải quyết, bạn có thể yêu cầu khách hàng gửi email cho bạn trực tiếp, chứ không xóa hoặc “lơ” chúng đi.

Xem thêm:

Trên đây là danh sách 7 lỗi truyền thông trên mạng xã hội phổ biến các thương hiệu vẫn đang thực hiện vào năm 2018 mà MarketingAI đã tổng hợp. Phương tiện truyền thông mạng xã hội luôn trong trạng thái thay đổi liên tục, và thói quen khán giả cũng thay đổi mọi lúc. Do đó, bạn không nên sợ thử nghiệm các phương pháp khác nhau, thể hiện cá tính của thương hiệu của bạn và có phương tiện truyền thông xã hội thân thiện, quan tâm tới khách hàng.

Trang Ami – Marketing AI

Theo Dharilo Blog

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

7 sai lầm khi thực hiện truyền thông mạng xã hội các thương hiệu thường gặp


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin