Nghiên cứu về mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

[agentsw ua=’pc’]

Với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội đóng góp một phần không nhỏ đưa người Việt Nam hòa nhập với thế giới. Tại Việt Nam, có hơn hàng trăm mạng xã hội đang hoạt động sôi nổi, trong số ấy có nhiều mạng xã hội của chính nước ta nhưng lại không hoạt động sôi nổi bằng những trang mạng xã hội của nước ngoài. Cùng tìm hiểu top mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam

(Ảnh: Razor Sharp Consulting)

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây của công ty Asia Plus với hơn 600 người trong độ tuổi 18-39 đã cho thấy thực trạng và xu hướng sử dụng mạng xã hội hiện nay ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thị trường Mạng xã hội Việt Nam đem lại lợi ích gì cho các marketer?

Mạng xã hội nhắn tin phổ biến với người dùng

Hai dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất đối với đông đảo người dùng là Facebook Messenger và Zalo. Tỷ lệ người dùng sử dụng Facebook Messenger và Zalo thường xuyên để nhắn tin cao hơn gấp nhiều lần hai dịch vụ nhắn tin còn lại là Skype và Viber. Facebook Messenger được giới trẻ ưa chuộng trong khi Zalo được sử dụng nhiều hơn bởi người dùng lớn tuổi.

Một số chuyên gia nhận định rằng các mạng xã hội được sử dụng tại Việt kém bản sắc và chưa thu hút được nhiều người dùng. Bởi lý do ông lớn Facebook đã vào Việt Nam từ rất sớm, và được người dùng ủng hộ nhiệt liệt. Theo các chuyên gia, khi người dùng đã sử dụng quen một mạng xã hội, thì rất khó để kéo họ sang sử dụng các nền tảng khác. Trong khi đó, nhiều nền tảng ứng dụng của nước ta còn thiếu cập nhật, chưa sáng tạo và không phải là môi trường lý tưởng để người dùng yêu thích.

Do đó, gương mặt Việt Nam Zalo của VNG được sử dụng tới 40% chính là bước nhảy vọt đáng lưu ý của mạng xã hội Việt. Trên thực tế, Zalo được sử dụng hầu hết bởi những người có độ tuổi từ 33-39.

(Ảnh: Q&Me)

>> Xem thêm: Hướng dẫn quảng cáo Zalo ads

Mật độ phổ biến của các các trang mạng xã hội

Tương tự, Facebook và Zalo cũng là hai mạng xã hội đứng đầu về tỷ lệ người dùng. Theo sau là các mạng xã hội khác như Instagram, Twitter và LINE. Mạng xã hội chuyên chia sẻ hình ảnh và video Instagram đạt tỷ lệ người dùng 38% với người dùng chủ yếu là giới trẻ. Trong khi đó, mạng xã hội cực phổ biến tại Mỹ là Twitter lại không được người Việt Nam ưa chuộng nhiều với số lượng người dùng chỉ chiếm khoảng 18% – con số khá nhỏ so với các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram.

(Ảnh: Q&Me)

Lý do sử dụng mạng xã hội

Có 6 lý do chính khiến người Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Lý do chính vẫn là giao tiếp cùng gia đình và bạn bè, với trang Facebook và Zalo thì con số này chiếm khá lớn tương đương 89% và 91%. Với mạng xã hội chuyên cập nhật hình ảnh như Instagram, người dùng thường lên trang mạng xã hội này để cập nhật tin tức và theo dõi xu thế xã hội.

Zalo chủ yếu được dùng cho mục đích giao tiếp trong khi Facebook được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng hơn. Facebook vẫn là mạng xã hội có thể sử dụng đa dạng nhất. Người sử dụng vừa có thể mua sắm, trao đổi hàng hóa, lại vừa có thể đăng tin tuyển dụng hoặc tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp… Điều đặc biệt, Facebook lại ít được sử dụng nhất cho mục đích đăng ảnh về cuộc sống của người sử dụng.

(Ảnh: Q&Me)

Kết

Với sự phủ sóng ngày càng rộng khắp của Internet và mức độ phổ biến gia tăng của các các thiết bị di động, số người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai gần. Đây chính là cơ sở để các Marketer có thể lựa chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp với doanh nghiệp, với khách hàng của mình trong hoạt động truyền thông Social Media Marketing.

Nguồn: Q&Me

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin