10 bí quyết tối ưu hóa nội dung video mà bạn nên biết

[agentsw ua=’pc’]

Trong những năm gần đây, con đường sản xuất nội dung đang chuyển dịch dần theo hướng nội dung thị giác, mà nội dung video là một dạng có hiệu quả nổi trội và mang tính sáng tạo, mới lạ hơn. Cùng với sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại như công nghệ thực tế ảo, nhận dạng giọng nói, trí tuệ nhân tạo (AI), hay các phương tiện truyền tải như livestream, ảnh GIFs, sự phát triển của các kênh social media như Instagram Story, Snapchat Story, nội dung video hứa hẹn mang lại tương tác cao và trải nghiệm thú vị chưa từng có cho khách hàng. Trong bài viết này, Marketing AI xin đưa ra 10 bí quyết tối ưu hóa nội dung video hiệu quả, thực tế dành cho bạn.

Đầu tư trong suốt quá trình sản xuất nội dung video

Video marketing là một phần trong cả chiến lược marketing tổng thể. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tăng hiệu quả nội dung video:

  • Bạn muốn video đóng vai trò gì trong câu chuyện thương hiệu
  • Video này hướng đến đối tượng nào, nhằm để làm gì, tác động tới những đối tượng khách hàng nào,…

Từ các gợi ý nêu trên, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch cụ thể, từ đó vạch ra các bước thực hiện rõ ràng, và đo lường hiệu quả nội dung video mà không gặp nhiều trở ngại.

Kể một câu chuyện

Những video quảng cáo khiến người tiêu dùng chú ý đều là video có nội dung sâu sắc, chứ không phải video chỉ đơn thuần nói về sản phẩm. Nếu là bạn, liệu bạn có yêu thích những đoạn quảng cáo chỉ có những lời mô tả hoa mĩ tâng bốc về đặc điểm và công dụng của sản phẩm hay không?

Phần lớn người tiêu dùng khi được hỏi đều trả lời rằng họ mong muốn thương hiệu kể về những câu chuyện ý nghĩa. Khán giả đã trở nên khó tính hơn, đòi hỏi cao hơn về một góc nhìn mới, góc nhìn nhân văn từ thương hiệu. Thỏa mãn nhu cầu của người xem với nội dung video có cốt truyện, có nhân vật được đặt trong bối cảnh mà sản phẩm được sử dụng một cách tinh tế, để câu chuyện chứa đựng đủ xúc cảm gắn kết khán giả. Hãy sáng tạo.

bí quyết tối ưu hóa nội dung video 01

Đi để trở về 2 là một ví dụ đáng học hỏi cho việc xây dựng nội dung video sáng tạo, tự nhiên, mà không kém phần hiệu quả cho sản phẩm Biti’s Hunter

Viết kịch bản với những nội dung mà độc giả đang quan tâm. Nhưng bạn cần đảm bảo câu chuyện video của mình tuân theo một số quy tắc cơ bản sau:

  • Sử dụng giọng nói đàm thoại
  • Ngắn gọn, dễ hiểu
  • Tránh các thuật ngữ gây khó hiểu
  • Âm thanh rõ ràng, bạn nên thu âm người nói.

Xác định khoảng thời gian đăng nội dung video

Bạn có thể chủ động đặt lịch đăng nội dung video qua hình thức livestream với 3 tùy chọn sau đây:

Lưu trữ nội dung video trên các nền tảng như Vimeo, Brightcove hoặc Wistia. Mặc dù phương pháp này có thể giới hạn phạm vi tiếp cận tổng thể của video, tính linh hoạt của những công cụ này cung cấp có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh video của mình để tìm kiếm, cảm nhận và hoạt động chính xác theo ý muốn. Nó cũng giúp bạn dễ dàng xuất bản danh sách phát video khuyến khích khách truy cập, ở lại trang web của bạn lâu hơn cũng như để thu hút người đăng ký .

Đăng trên trang web lưu trữ video: Sử dụng các nền tảng phân phối video tương tự Youtube có thể giúp bạn thu hút một lượng độc giả lớn hơn. Không chỉ miễn phí, các công cụ này còn cho phép tùy chọn tự lưu trữ, và dễ dàng chia sẻ video.

Đăng video kiểu livestream: Bạn cũng có thể phát video trực tiếp bằng các nền tảng hay ứng dụng phát trực tuyến (livestream). Điểm trừ của cách đăng video này đó là phạm vi tiếp cận hạn chế vì chỉ có những người follow bạn mới biết để xem, và video này cũng chỉ giới hạn xem trong một khoảng thời gian giới hạn.

bí quyết tối ưu hóa nội dung video 02

Facebook livestream (Ảnh: Tech Crunch)

>>> Đọc thêm: TVC là gì?

Chia sẻ video bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

Bạn biết được độc giả của bạn là ai, bằng cách nào và ở đâu khi họ muốn dành thời gian online, kênh nào họ yêu thích và tương tác nhiều,….sẽ giúp bạn khoanh vùng được khách hàng tiềm năng để thu hút sự quan tâm của độc giả vào video content của bạn.

Đưa bản sao

Các công cụ tìm kiếm không giỏi về lập chỉ mục nội dung video bằng các văn bản. Tạo bản sao đầy đủ của bản sao trong video của bạn giúp nội dung vượt qua sự thiếu hụt này của SEO.

Gắn thẻ mô tả SEO

Song song với mặt sáng tạo, đừng quên thêm các thẻ tag, tiêu đề và mô tả SEO vào phần mô tả nội dung video. Điều này sẽ giúp nội dung video của bạn được tối ưu SEO với các từ khóa mục tiêu, và nhanh chóng tăng hạng trên kênh tìm kiếm.

Đẩy mạnh video từ influencer, người đăng ký, người hâm mộ và người theo dõi bạn

Bạn có thể chụp màn hình kèm đường link xem video rồi gửi email cho độc giả mục tiêu và danh sách khách hàng của bạn để nhận được những phản hồi cũng như những đóng góp ý kiến từ họ.

bí quyết tối ưu hóa nội dung video 03

(Ảnh: LinkedIn)

Liên tục tối ưu hóa hiệu quả nội dung video

Dữ liệu tương tác và các chỉ số hiệu suất chính khác có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về sở thích và hành vi của khán giả mà bạn có thể sử dụng để tinh chỉnh và tùy chỉnh chiến lược video marketing của mình. Chẳng hạn, nếu bạn nhận thấy rằng thời lượng xem video sụt 10 giây, bạn cần xem lại phần mô tả video của mình đã đầy đủ và hấp dẫn chưa.

Theo dõi phản ứng của độc giả để có thêm thông tin chi tiết về người tiêu dùng

Ngoài thống kê hiệu quả, bạn cũng nên theo dõi cảm xúc khán giả, dựa trên phản hồi cụ thể của họ trên từng kênh đăng tải video. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đánh giá những giá trị mà khách hàng nhận được từ nội dung video.

bí quyết tối ưu hóa nội dung video 04

(Ảnh: Wired)

>>> Đọc thêm: Viral video là gì?

Chẳng hạn, với hình thức livestream, bạn nên phân tích sâu lý do ẩn đằng sau các phản ứng tương tác của Facebook như like (thích), love (yêu), angry (tức giận), ngạc nhiên (wow), hay haha (cười to). Sau khi thực hiện xong video. bạn có thể đánh giá chính xác xem nội dung video có đi đúng hướng hay không.

Hà Nguyễn – MarketingAI

Theo Content Marketing Institute

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin