TikTok tiếp tục đối mặt với những pháp lý người dùng dưới tuổi vị thành niên

[agentsw ua=’pc’]

Dù phải đối mặt với một loạt thách thức tới sự tồn tại của ứng dụng, TikTok đã có sự phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 và tiếp tục trở thành một nền tảng quan trọng, có ảnh hưởng lớn vào năm tới.

Mặc dù TikTok đã tránh được lệnh cấm ở Mỹ trong thời điểm hiện tại nhưng ứng dụng này vẫn đang bị giám sát chặt chẽ do những mối lo ngại về tác động xấu của nó đối với người dùng trẻ. Vì vậy, trong phần thủ tục pháp lý mới ra mắt ở Anh, TikTok đã phải kiểm duyệt lại toàn bộ cách thức theo dõi và sử dụng dữ liệu từ người dùng chưa đủ vị tuổi thành niên.

Theo Sky News UK:

“Một bé gái 12 tuổi đến từ London chưa xác định danh tính đã đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại chống lại 6 công ty được cho là chịu trách nhiệm cho TikTok và ứng dụng “tiền nhiệm của “Musical.ly vì việc “mất quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân”. Theo phán quyết của Tòa án Tối cao được công bố vào vài ngày trước đây, hành động cáo buộc các công ty đã “sử dụng sai thông tin cá nhân của nguyên đơn và xử lý dữ liệu cá nhân của nguyên đơn” vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của EU và Vương quốc Anh.”

Đây là trường hợp mới nhất trong số nhiều trường hợp đã chống lại ứng dụng này vì cùng mối quan tâm:

  • Vào tháng 10, Cơ quan Viễn thông của Pakistan đã tạm thời cấm TikTok do “nội dung vô đạo đức và khiếm nhã” trong ứng dụng. TikTok đã thực hiện các thay đổi và lệnh cấm đã được dỡ bỏ ngay sau đó. 
  • Vào tháng 8, các quan chức Pháp đã công bố  một cuộc điều tra mới về các hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok, chủ yếu do lo ngại về các biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi của nó.
  • Vào tháng 7 năm 2019, Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh đã mở một cuộc điều tra về cách TikTok xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng trẻ tuổi và liệu nó có ưu tiên sự an toàn của trẻ em trên mạng của mình hay không. 
  • Vào tháng 2 năm 2019, FTC đã phạt TikTok mức kỷ lục 5,7 triệu đô la vì thu thập bất hợp pháp tên, địa chỉ email, hình ảnh và địa điểm của trẻ em dưới 13 tuổi.  

Có thể thấy, các biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi là một vấn đề rất quan trọng – theo dữ liệu nội bộ do The New York Times thu được, hơn một phần ba số người dùng Tiktok hằng ngày ở Mỹ thuộc độ tuổi dưới 14 tuổi. Mặc dù trải nghiệm TikTok về mặt kỹ thuật nói rằng sẽ chỉ cung cấp tài khoản cho người dùng trên 13 tuổi, tuy nhiên ứng dụng này vẫn có một phiên bản “giới hạn” dành riêng cho những người dưới độ tuổi đó.

“TikTok for Younger Users (TikTok dành cho người dùng nhỏ tuổi) giới thiệu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và an toàn được thiết kế đặc biệt cho đối tượng dưới 13 tuổi. TikTok for Younger Users cho phép chia người dùng vào các môi trường phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với hướng dẫn của FTC cho các ứng dụng dành cho mọi đối tượng. Người dùng sẽ tham gia trải nghiệm ứng dụng thích hợp sau khi đăng ký tài khoản TikTok dựa vào độ tuổi của mình.”

Vì vậy, việc ngăn người dùng trẻ đăng nhập và truy cập vào tất cả những gì TikTok cung cấp đang được cho là khá lỏng lẻo, khi dữ liệu chính thức chỉ dựa trên ngày sinh tự đăng ký của người dùng. Điều này đã dẫn đến kết quả hơn một phần ba tổng số người dùng TikTok tại Hoa Kỳ dưới 14 tuổi.

Người dùng Tiktok tại Mỹ tính theo độ tuổi vào năm 2020

Do đó, những lo ngại xung quanh việc bảo vệ trẻ em từ những ứng dụng như TikTok là có cơ sở, việc các cơ quan chức năng đang xem xét kỹ lưỡng và “thử thách” ứng dụng là điều hoàn toàn hợp lý. Điều này sẽ trở nên cấp bách hơn khi ứng dụng này tiếp tục phát triển và khả năng ảnh hưởng của nó ngày càng tăng lên. Mặc dù trọng tâm tổng thể của TikTok là các đoạn clip ngắn vui nhộn, nhẹ nhàng, tuy nhiên vẫn có những nội dung vượt quá giới hạn khi người dùng cố gắng chia sẻ những nội dung thu hút được nhiều lượt thích hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quảng cáo trên Tiktok

Bên cạnh đó, mối quan tâm này không chỉ tác động tới duy nhất TikTok, tất cả các nền tảng xã hội đều cần được quan tâm và quản lý một cách sát sao hơn. Tuy nhiên, việc tập trung vào video và sự hấp dẫn của khán giả trẻ vào TikTok dường như làm tăng rủi ro cao hơn cho ứng dụng này. Mặc dù những mối quan tâm này có thể được giải quyết mà không ảnh hưởng tới pháp lý, nhưng đó là một yếu tố quan trọng mà nền tảng cần quản lý.

“Thêm vào đó, một mối quan tâm khác đối với TikTok là bảo mật dữ liệu quốc tế, với luật an ninh mạng nghiêm ngặt của Trung Quốc về mặt kỹ thuật sẽ quy định rằng công ty mẹ ByteDance cần chia sẻ dữ liệu về người dùng TikTok với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo yêu cầu.

Trong khi những nỗ lực của Chính phủ Mỹ về việc buộc TikTok bán quyền sở hữu hiện đang thiếu bằng chứng cần thiết để có được sự thông qua, nhiều cơ quan chức năng khác cũng đưa ra những lo ngại tương tự. Vì vậy, việc phải đối mặt với nhiều sự giám sát hơn vào năm 2023 sẽ là một bước cản trở lớn cho sự phát triển của TikTok.

Thực tế cho thấy, TikTok đã mất 200 triệu người dùng trong vòng một ngày vào cuối tháng 6, khi Chính phủ Ấn Độ ban lệnh cấm ứng dụng này do xung đột liên tục với Chính phủ Trung Quốc. 

Đối với một nền tảng đang trên đà phát triển mạnh mẽ như TikTok, đây là một trong những mối quan tâm lớn và quan trọng nhất mà TikTok cần xem xét và giải quyết. Với khả năng khai thác sở thích cá nhân và thu hút người dùng nhiều hơn tất cả các ứng dụng khác, TikTok đã phần nào chứng minh được sự thành công của mình và trở thành đối thủ tiềm năng đối với nhiều nền tảng mạng xã hội lâu đời. Nhưng cho đến khi nó có thể đảm bảo việc bảo vệ người dùng dưới tuổi vị thành niên và xoa dịu những lo ngại về việc chia sẻ dữ liệu thì các truy vấn sẽ vẫn tiếp tục kéo dài xung quanh ứng dụng này.  

Được cho rằng với nguồn thu nhập khủng mỗi tháng, TikTok và ByteDance sẽ sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, cuộc chiến liên quan tới pháp lý sẽ là một lời nhắc nhở cấp thiết về việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, không chỉ tới TikTok mà còn tới những nền tảng mạng xã hội lớn khác.

Phan Thảo – MarketingAI

Theo SocialMediaToday

>>> Có thể bạn quan tâm: TikTok cập nhật Nguyên tắc cộng đồng và các Công cụ an toàn giúp bảo vệ người dùng tốt hơn

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

TikTok tiếp tục đối mặt với những pháp lý người dùng dưới tuổi vị thành niên


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin