TikTok bị dính cáo buộc bí mật thu thập dữ liệu người dùng và gửi đến Trung Quốc

[agentsw ua=’pc’]

TikTok hiện vẫn đang là một trong những mạng xã hội lớn trên thế giới với lượng User sử dụng cao cùng với đó là những tính năng được cập nhật nhanh chóng. Thế nhưng, hãng cũng dính không ít vào những cáo buộc liên quan tới vấn đề bảo mật người dùng – một vấn đề khá nhạy cảm ở nhiều quốc gia. Và mới đây nhất, Cnet đã đưa tin về cáo buộc rằng TikTok đang bí mật thu thập dữ liệu người dùng và gửi chúng đến Trung Quốc. 

TikTok bị cáo buộc ăn cắp thông tin người dùng – Thực hư ra sao?

Nền tảng mạng xã hội này được biết tới là một nền tảng video đã gặt hái được nhiều đột phá thành công không chỉ tại Trung Quốc mà trên toàn thế giới. Thế nhưng mới đây theo một vụ kiện tại tòa án Liên Bang California vào tuần trước thì thương hiệu này đang bí mật thu thập 1 lượng lớn dữ liệu người dùng và gửi chúng tới Trung Quốc.

Những cáo buộc cũng cho rằng công ty con và cả công ty mẹ tại Trung Quốc là ByteDance đang lấy những nội dung của người dùng ví dụ như video nháp mà không có sự đồng ý của họ, và các các lỗ hổng “mơ hồ” trong chính sách bảo mật. Điều này đang làm dấy lên mối đe dọa rằng dữ liệu được thu thập bởi nền tảng Mạng xã hội TikTok có thể được sử dụng để theo dõi người dùng ở Mỹ. Theo như cáo buộc, công ty đang hưởng lợi từ hoạt động bị cáo buộc này vì họ sử dụng dữ liệu đó để bán quảng cáo được nhắm mục tiêu (targeted ads). Những cáo buộc này đang đe dọa sự nổi tiếng của ứng dụng Video, đi kèm với những mối lo ngại về vấn đề bảo mật đang bủa vây TikTok. Chính phủ Mỹ cũng đang lo ngại các rủi ro bảo mật tiềm ẩn khác.

(Nguồn: TwistArticle)

>>> Xem thêm: Điều gì khiến ứng dụng đình đám TikTok bị điều tra tại Mỹ

Misty Hong, một sinh viên đại học và cư dân của Palo Alto, California, đang kiện ByteDance, TikTok và Musical.ly, một ứng dụng hát nhép được đổi tên thành TikTok, vì đã vi phạm luật gian lận máy tính liên bang, Quyền riêng tư của Hiến pháp California và các luật khác.

Video của TikTok thường lấy cận cảnh khuôn mặt của người dùng, điều này cho phép họ có thể thu thập những thông tin liên quan đến nhân trắc học của họ. Một khi người dùng thu những shoot hình video và nhấn vào nút “Next”, video trên TikTok sẽ chuyển sang định dạng tên miền khác mà họ không hề biết. Điều này xảy ngay cả khi người dùng không lưu lại hoặc đăng tải video lên trên ứng dụng.

Hong đã tải TikTok từ tháng 3 năm 2019 nhưng chưa bao giờ tạo một video nào trên tài khoản này. Vào nhiều tháng sau, cô ấy đã khám phá ra một điều mà nền tảng này đã làm. Cô ấy tạo ra 5 hoặc 6 video sử dụng trên App nhưng chưa hề tải về hoặc đăng tải video đó lên. Sau đó, TikTok vẫn lấy video đó và thông tin của cô nhưng cô lại không hề biết, sau đó những thông tin này đã được gửi về máy chủ tại Trung Quốc.

TikTok đang thu thập một kho dữ liệu khổng lồ từ người dùng, bao gồm từ điện thoại của họ và những liên lạc trong hệ thống mạng xã hội, địa chỉ Email, địa chỉ IP, địa điểm và nhiều thông tin khác nữa. Công ty bị cáo buộc sử dụng các chiến thuật khác nhau để che giấu việc họ đang chuyển dữ liệu người dùng. Ngay cả khi người dùng đóng ứng dụng, nó vẫn thu thập dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu người dùng.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo Cnet

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin