Thương hiệu kết nối với thế giới thể thao nhờ thay đổi thói quen người hâm mộ ra sao?

[agentsw ua=’pc’]

Trong thế giới thể thao, một trận đấu có thể dừng khi hết giờ, nhưng fandom thì không. Năm 2020, khi các sự kiện thể thao trực tiếp bị trì hoãn và các mùa giải bị rút ngắn, người hâm mộ đã chuyển sang YouTube để bù đắp cho niềm đam mê thể thao của họ với các trận đấu nổi bật được livestream trực tiếp, các game kinh điển, content sáng tạo tới từ các vận động viên yêu thích của họ. 

79% người xem nói rằng nền tảng này có nội dung thể thao không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Trên thực tế, người hâm mộ đã xếp hạng YouTube là nền tảng ưa thích số một của họ, cao hơn cả truyền hình cáp.

Ngay cả đại dịch Covid-19 được kiểm soát, hầu hết các môn thể thao đã khởi động trở lại, người hâm mộ vẫn tiếp tục lên YouTube để xem các clip phân tích hậu trường chuyên sâu mà họ yêu thích trên các màn hình lớn và nhỏ. Thời gian xem video thể thao trên màn hình TV của YouTube tăng hơn 65% so với cùng kỳ năm ngoái (không bao gồm nội dung trực tiếp). Các thương hiệu và người sáng tạo có thể làm chủ cuộc chơi bằng cách kết nối với người tiêu dùng trong những khoảnh khắc hấp dẫn này với nội dung cá nhân một cách phù hợp.

Dưới đây là một số cách các vận động viên và nhà quảng cáo có thể khai thác những thói quen người tiêu dùng đang thay đổi này, tạo cơ hội mới để kết nối với họ và tạo ra những chiến dịch thành công.

Từ vận động viên thể thao đến người sáng tạo nội dung 

Các vận động viên ngày nay đang mang đến cho người hâm mộ cái nhìn độc đáo về cuộc sống của họ cả trong và ngoài sân cỏ, định nghĩa “sports content ” theo một cách riêng biệt. Video của họ chân thực và phong phú khiến khán giả tương tác nhiều hơn, kết nối với người hâm mộ sâu sắc hơn.

Lấy ví dụ kênh Indianapolis Colts của Michael Pittman Jr. và anh, Kianna Pittman, vận động viên này đã bắt đầu hoạt động kênh Youtube thậm chí từ trước khi đại dịch xuất hiện, cho người hâm mộ thấy một cuộc sống hoàn toàn khác phía sau sân cỏ.

Michael Pittman nói: “Ngay sau khi chúng tôi rời sân bóng, mọi người không thực sự nhìn thấy chúng tôi như thế nào bên ngoài môi trường đó. Thông qua YouTube, tôi có thể cung cấp cho mọi người cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của một cầu thủ NFL hoặc một vận động viên ra sao.”

Michael đã bắt đầu kênh từ 2 năm trước. Người hâm mộ rất thích thú với các vlog của anh như “Game days”, “A Day in the Life”, hay những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống vợ chồng của Michael. Lượng khán giả kênh của anh tăng lên nhanh chóng với hơn 350 nghìn người đăng ký, tăng gần 90% so với thời điểm này năm ngoái. Đến nay, họ đã có hơn 20 triệu lượt xem kênh.

“Sự minh bạch và chân thực của chúng tôi khiến khán giả như cảm thấy được kết nối thực thụ” Kianna Pittman nói.

>> Xem thêm: 4 Audience Insight nhà quảng cáo cần chú ý trong kỷ nguyên gaming 2021

Phản hồi của người hâm mộ đem đến nội dung tốt hơn và tương tác nhiều hơn

Để đáp ứng sự thay đổi trong cách khán giả trẻ tuổi tiêu thụ  các nội dung thuộc lĩnh vực thể thao và giải trí, công ty truyền thông thể thao kỹ thuật số Overtime đã tạo ra nhiều content độc đáo.

Marc Kohn, giám đốc nội dung của Overtime cho biết: “Dựa vào những gì mà thế hệ mới muốn thấy trong thể thao, chúng tôi làm thiên về các dạng storytelling, highlight những nét chính trong cuộc đời của các vận động viên và các influencer có quan trọng với họ”.

Hơn 90% thế hệ millennials khảo sát rất thích xem các nội dung cụ thể về bóng đá, bóng rổ, game trên Youtube. Bằng cách khuyến khích và trả lời phản hồi qua tin nhắn, nhận xét, lượt thích và xu hướng lượng người xem, công ty này đã tạo thành công hơn 40 chuỗi video trên YouTube và các nền tảng xã hội khác, với lượng khán giả tích cực là hơn 3 triệu người đăng ký và hơn 45 triệu người theo dõi.

Người hâm mộ cũng thường xuyên theo dõi và xem video về các vận động viên yêu thích của họ. Loạt phim hàng tuần “Prolific Prep – Superteam”, có sự tham gia trực tiếp của người hâm mộ Overtime là Jalen Green đã chứng kiến lượng người xem tăng đột biến vào mỗi tối khi các tập mới được công chiếu. Năm 2020, thương hiệu này đã thu được nhiều lượt xem trên YouTube trên mỗi video hơn bất cứ đối thủ nào khác. Tất cả đều là quảng cáo tự nhiên không mất phí.

“Khi chúng tôi tạo chương trình trên YouTube, chúng tôi sẽ nhận được phản hồi theo thời gian thực từ khán giả về nội dung họ thích, không thích và tương tác nhiều nhất”, Kohn nói.

Thành công từ chiến dịch Super Bowl 2020

Hơn bao giờ hết, người hâm mộ mong chờ các phương tiện truyền thông xã hội có thể mang đến cho họ những góc nhìn mới về các đội và vận động viên yêu thích của họ. Các thương hiệu có thể tận dụng xu hướng này, tạo ra nội dung sâu sắc hơn và tạo ra những content sáng tạo hơn được chiếu trên TV.

Khi lượng người xem truyền hình trực tuyến tiếp tục giảm, Hershey tìm đến các nền tảng kỹ thuật số để thay thế phạm vi tiếp cận mà họ cần để phát triển thương hiệu của mình. Ví dụ: đối với Super Bowl 2020, thương hiệu Reese’s Take 5 của họ cần mở rộng phạm vi tiếp cận và tần suất lớn, vì vậy họ đã tìm đến YouTube.

Mike Nolan, trưởng nhóm truyền thông tổng hợp của Reese’s cho biết: “Đối tượng này ngày càng khó tiếp cận hơn trên truyền hình. Thông qua YouTube, chúng tôi có thể thực hiện điều đó hiệu quả hơn nhiều và với độ chính xác cao hơn”.

Sự kết hợp của các định dạng quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo trên TV được kết nối với YouTube và quảng cáo nguồn cấp dữ liệu tại nhà đã giúp thông điệp của Reese’s Take 5 chạy trên tất cả các màn hình nơi thu hút người hâm mộ tương tác. Chiến dịch Super Bowl đã trở thành chiến dịch video kỹ thuật số hiệu quả nhất cho Công ty Hershey, đạt 24% phạm vi tiếp cận và ngày càng tăng với lượng khán giả chất lượng có độ tuổi từ 18 đến 34 tuổ mang lại ROI cao.

Hershey’s kể từ đó đã áp dụng các bài học kinh nghiệm từ chiến dịch này cho một số thương hiệu của họ và cũng đem về thành công tương tự.

Nolan cho biết: “Chúng tôi thực sự nhận thấy sự phát triển tuyệt vời tới từ streaming video và cũng dựa vào nội dung do người dùng tạo (UGC content) để đặt quảng cáo  bên cạnh nội dung mà họ đang tìm kiếm. Đối với những người hâm mộ thể thao, nội dung là thứ duy nhất giúp thu hút họ. Người dùng không thể truy cập các kênh truyền hình cáp của mình và xem nội dung hậu trường giống như trên YouTube. “

Hải Yến – MarketingAI 

Theo thinkingwithgoogle

>> Có thể bạn chưa biết: Nhìn lại năm 2020 của Youtube: yên bình và “kém sắc”, bị Tiktok soán mất ngôi vương

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin