Thời đại của video mạng xã hội: Truyền thông xã hội nổi lên như một trung tâm mới cho quảng cáo video tại Đông Nam Á

[agentsw ua=’pc’]

Khi mạng xã hội và video trở nên hòa quyện với nhau hơn, video đã trở thành một phương tiện để giao tiếp với xã hội và khám phá các sản phẩm mới, mang lại những cơ hội và cả thách thức mới cho các doanh nghiệp. Ngược lại, mạng xã hội cũng trở thành một cánh cửa để khám phá video. Hội thảo mới đây của Facebook nằm trong chuỗi SYNC Đông Nam Á đã tiết lộ một vài insights quan trọng về việc sử dụng video trong thời đại mới – thời đại video mạng xã hội. Cùng MarketingAI khám phá nhé!

*SYNC Đông Nam Á là loạt hội thảo về cách lãnh đạo bằng tư duy để hiểu được người tiêu dùng trong tương lai. Thông qua loạt hội thảo này, Facebook và Bain & Company cung cấp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thông tin chi tiết hơn về những xu hướng và cơ hội mới nổi đang định hình khu vực sôi động này.

Một triệu phút/ giây là lượng nội dung video sẽ được phát trực tuyến trên toàn cầu vào năm 2023. Nội dung các video trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các bộ phim điện ảnh đến các bộ phim truyền hình dài tập, từ các chương trình phát sóng trực tiếp đến phim hoạt hình về thú cưng dài 15 giây, thời gian xem video của người dùng đã tăng gấp bốn lần chỉ trong vòng một năm trở lại đây.

Ở Đông Nam Á, video đã trở thành một cách sống. Sự phổ biến của nó lớn hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới. Các trang mạng xã hội đã nổi lên như một phương tiện được yêu thích hàng đầu để khám phá và xem các video có thời lượng ngắn (<1 phút) và video có thời lượng trung bình (> 1 phút và <30 phút), làm cho video mạng xã hội (social videos) trở thành yếu tố thiết yếu trong chiến lược số của bất kỳ công ty nào.

Quy định về giãn cách xã hội và lệnh cấm du lịch, đi lại giữa các nước đã khiến cho người dùng buộc phải tìm ra những cách kết nối mới và video đã nổi lên như một công cụ quan trọng trong các tương tác hàng ngày.

Một số thông số quan trọng cần lưu ý như:

 • 95% người dân Đông Nam Á đã xem video clip hoặc sử dụng các nền tảng chia sẻ video trên điện thoại di động trong tháng 9, lớn hơn so với tỷ lệ 83% trên toàn cầu.
 • Thời gian xem video trực tuyến trên toàn cầu đã tăng gấp 4 lần.
 • Một triệu phút/ giây là lượng nội dung video sẽ được phát trực tuyến trên toàn cầu vào năm 2023

Các nội dung video cũng tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau. Từ các cuộc gọi video call, các lớp học online cho đến các buổi hòa nhạc trực tuyến hay livestream mua sắm, hầu hết các hoạt động digital tại Đông Nam Á đều đã chuyển sang ưu tiên sử dụng video ở mọi lúc mọi nơi – từ điện thoại di động, máy tính bảng cho đến các điểm phát màn hình lớn. Phương tiện truyền thông kỹ thuật số này cũng đã nổi lên như một hình thức giải trí phổ biến “giết thời gian” khi người dân ở nhà nhiều hơn, và họ sử dụng thời gian này để xem các chương trình trực tuyến.

Tính riêng ở Indonesia thì:

 • 33% người dân đã thử dùng một dịch vụ phát video trực tuyến mới hoặc đăng ký lại một dịch vụ cũ nào đó.
 • Hơn 1 trong 3 người từ 18 đến 34 tuổi đã xem một buổi concert online được livestream trực tiếp.
 • 60% công nhận rằng đây là lần đầu tiên họ có các hành vi online này.
 • 59% đã xem các video hướng dẫn cách làm (ví dụ: nấu ăn, làm đẹp, làm vườn)
 • 62% lần đầu tiên tham gia một khóa học online.

Thông tin được trích ra từ Công cụ theo dõi sự thay đổi vi mô trong ngành hàng tháng của Kantar Profiles (Facebook đã ủy quyền cho Kantar thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến này với sự tham gia của 2.000 người, nhằm hiểu rõ hơn về hành vi của người tiêu dùng số trong làn sóng dịch mới. Người tham dự đều là người dân Indonesia trong độ tuổi 18. Khảo sát được thực hiện vào tháng 5/2020).

Các doanh nghiệp giờ đây đã không còn thể coi nhẹ tầm quan trọng của video trên mạng xã hội nữa. Nó đóng một vai trò then chốt trong các chiến lược Digital Marketing thành công của thương hiệu. Hãy xem mức độ tiêu thụ video đã thay đổi như thế nào và cách các công ty có thể tích hợp video đó vào trong chiến dịch của họ một cách tốt nhất.

Video là mạng xã hội: như một cách để kết nối và chia sẻ

Video giờ đây không chỉ đơn giản là một nội dung để xem. Nó đã trở thành một hoạt động xã hội, khi ngày càng có nhiều người dựa vào nó để thể hiện cá tính bản thân bằng cách tạo và tải lên các video có khả năng chia sẻ tới khán giả. Có thể là qua các video livestream, tương tác với người khác qua các Stories, hay chỉ đơn giản là tải lên các video đã được quay trước đó,… Video mang đến cho người dùng vô số cách để thể hiện bản thân với người khác.

 • Cứ 4 người là có 1 người trên thế giới đã tạo và tải video lên mạng xã hội.
 • 28% những người trong thế hệ Millennials đã tạo và tải video lên mạng xã hội, cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi.
 • 66% người ở Đông Nam Á đã tạo hoặc tương tác với các video trên mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin.
 • 800 triệu là lượng hoạt động hàng ngày mà người dùng đang tương tác với các video livestream trên Facebook và Instagram tính trên toàn cầu.

Nhưng quan trọng hơn tất cả, đó là mọi người đang chuyển sang sử dụng các cuộc gọi video call để duy trì kết nối khi ở xa nhau. Gọi điện video đã chứng kiến một bước nhảy vọt trong lượng người sử dụng tại thị trường Đông Nam Á. Tính trên toàn khu vực, vào năm 2020, đã có 57% người thực hiện các cuộc gọi video call trên thiết bị di động, tăng 5% so với năm 2019. Mức tăng này tỷ lệ thuận với mức tăng về lượng người xem trên Facebook Watch, nơi mọi người kết nối với nhau thông qua phòng trực tuyến (room online) để xem video (thường là phim) cùng với nhau. Những bữa tiệc Facebook Watch như vậy cũng đã trở thành một cách mới giao lưu mới giữa mọi người với nhau.

Mạng xã hội là video: Truyền thông xã hội như một nền tảng khám phá

Mạng xã hội giờ đây chính là nền tảng cốt lõi nơi mọi người có thể cùng nhau khám phá các video mới. Họ sử dụng mạng xã hội nhiều hơn là các kênh có chủ đích như các nền tảng phát video streaming. Một nghiên cứu của GlobalWebIndex cho thấy, gần 8/10 người Đông Nam Á đều xem video trên mạng xã hội.

Lượng video được tìm kiếm trên mạng xã hội ở Đông Nam Á thông qua tính năng tự động phát hoặc được chia sẻ với bạn bè và followers

Thật vậy, người Đông Nam Á phần lớn tìm kiếm các video có thời lượng trung bình và ngắn trên các trang mạng xã hội. Theo phân tích của Facebook và Bain & Company, 63% người dân ở Đông Nam Á nói rằng họ đã xem các video có thời lượng ngắn lần đầu tiên chủ yếu trên mạng xã hội, và 54% người cho rằng đây là nguồn xem video chính của họ, từ các video có thời lượng trung bình (> 1 phút đến <30 phút) cho đến các video ngắn (<1 phút).

Phần trăm người dùng Đông Nam Á chủ yếu thích xem video thời lượng ngắn trên mạng xã hội Phần trăm người dùng Đông Nam Á chủ yếu thích xem video thời lượng trung bình trên mạng xã hội

Đây là một lưu ý quan trọng vì nó cho thấy phần lớn các video được xem trực tuyến hàng ngày hiện nay là các video có thời lượng ngắn và trung bình. Trong cùng một phân tích của Facebook và Bain & Company, chúng tôi phát hiện ra rằng trung bình các video có thời lượng ngắn và trung bình chiếm 30 trong số 31 video mà người Đông Nam Á xem hàng ngày. Kết quả cho thấy video trên mạng xã hội có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định của người tiêu dùng hơn bất kỳ kênh video trực tuyến nào khác.

Video là yếu tố chính trong chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội

Video sẽ ngày càng đóng một vai trò lớn hơn đối với các doanh nghiệp trực tuyến, giúp họ tiếp cận khách hàng tốt hơn. Dự báo về ngân sách truyền thông xã hội trong tương lai, các chuyên gia cho rằng ngân sách dành cho quảng cáo video dự kiến ​​sẽ tăng 1,8 lần trên toàn cầu vào năm 2024. Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thị trường quảng cáo đang được gây dựng để chuẩn bị cho sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, và ít nhất 10% trong số các nỗ lực đó được thúc đẩy bởi mạng xã hội.

Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng muốn nghe ý kiến ​​từ các doanh nghiệp. Những người dùng ở Đông Nam Á đang tìm kiếm các thương hiệu mới và sẽ không ngần ngại chuyển sang dùng sản phẩm của họ để được mua hàng với mức giá phải chăng hơn, sản phảm thì luôn có sẵn và có chất lượng cao. Họ cũng đang tìm kiếm những cách kết nối mới: Trong một cuộc khảo sát gần đây, 97% cho biết họ quan tâm đến việc nhận được thông tin liên lạc từ các thương hiệu ngay bây giờ.

Sự giao tiếp kết nối giữa người tiêu dùng và thương hiệu sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn trên các nền tảng online, thay vì thông qua các phương tiện truyền thống. Sự chuyển dịch này sẽ sớm được diễn ra thôi khi mà Digital Marketing đang cho thấy sự vượt trội hơn các phương tiện marketing truyền thống trong năm nay. Ngân sách dành cho Digital Marketing năm 2020 đã chiếm tới 52% tổng số ngân sách (530 tỷ USD) của ngành công nghiệp quảng cáo toàn cầu. Và video hiện đang là một trong những cách kết nối online quan trọng nhất hiện nay, nó đóng vai trò then chốt trong các chiến lược Digital Marketing thành công của các thương hiệu.

Ý nghĩa của sự chuyển dịch này đối với các marketers

Kết hợp truyền hình (TV) và mạng xã hội (social media) sẽ giúp tăng lợi tức đầu tư (ROI) của quảng cáo

Facebook có thể giúp bạn tiếp cận lượng khán giả mà TV không thể. Thêm vào đó, theo một phân tích tổng hợp của Kantar, khi TV và Facebook kết hợp với nhau đã làm tăng đáng kể khả năng mua hàng của người tiêu dùng. Sự kết hợp này đã tạo ra tỷ lệ chuyển đổi là 50%, cao hơn tỷ lệ chuyển đổi mà riêng TV hay Facebook đem lại. Facebook cũng mang lại hiệu quả tiếp cận cao hơn so với TV, cũng như tỷ lệ ROI tích cực trong chi tiêu quảng cáo tại thị trường Indonesia (gấp 2,0 lần), Philippines (gấp 1,9 lần) và Thái Lan (gấp 2,1 lần).

Để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo dành cho các lượt xem video hoàn chỉnh, hãy sử dụng ThruPlay hoặc video in-stream.

Phần mềm ThruPlay cam kết rằng các thương hiệu chỉ cần trả tiền cho những quảng cáo đã được phát đến hết hoặc trong ít nhất 15 giây, giúp tăng độ nhận diện và khả năng ghi nhớ quảng cáo. Video in-stream cho phép các nhà quảng cáo phân phối các video quảng cáo dài từ 5 đến 120 giây, từ các nhà xuất bản quen thuộc đến những nhà sáng tạo lần đầu tiên đăng video trên Facebook. Quảng cáo in-stream cũng có thể xuất hiện trong các stream Facebook Live của các đối tác mà Facebook đã phê duyệt.

Thu hút người dùng đến những giai đoạn sau cùng của hành trình mua sắm (lower-tunnel) bằng cách sử dụng Quảng cáo nội dung liên quan đến thương hiệu (Branded Content Ads)

Facebook Watch hay quảng cáo nội dung có thương hiệu chỉ là hai trong số nhiều cách mà các thương hiệu có thể làm khi hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung. Những nhà sáng tạo nội dung ở Đông Nam Á thường mở rộng đối tượng của họ thông qua Facebook Watch khi có thể tiếp cận tới hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu. Quảng cáo nội dung có thương hiệu cũng có thể ảnh hưởng đến việc mua hàng. Ví dụ: ở Indonesia, 73% khán giả nói rằng họ đã mua các thực phẩm sau khi thấy người nổi tiếng hoặc nhà sáng tạo nội dung giới thiệu món ăn đó trên mạng xã hội.

Cân nhắc các tùy chọn phát trực tiếp thay cho các sự kiện hoặc buổi thuyết trình trực tiếp

Các buổi webinar, livestream bán hàng trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử, các sự kiện summits ảo, các buổi concert trực tuyến và các video ask-me-anythings chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều sự kiện đã thu hút được sự chú ý của người dùng trong thời gian có dịch COVID-19. Cân nhắc xem liệu Facebook Live hoặc Instagram Live có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không bằng cách xem hướng dẫn của Facebook tại đây. Mua sắm online cũng có sẵn trên Facebook Live. Nếu bạn đã quay lại video cho sự kiện ấy, cũng có thể sử dụng Facebook Watch hoặc ứng dụng video của Instagram, IGTV để chiếu lại sự kiện đó cho nhiều người xem hơn.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Facebook for Business

>> Có thể bạn quan tâm: [Infographic] Insights của Gen Z và tác động của COVID-19 lên triển vọng của giới trẻ qua góc nhìn của Facebook

[/agentsw]

Thời đại của video mạng xã hội: Truyền thông xã hội nổi lên như một trung tâm mới cho quảng cáo video tại Đông Nam Á

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin