Tạo lập mô hình kinh doanh hiệu quả với 7 bước

[agentsw ua=’pc’]

Hầu hết các doanh nghiệp đều nỗ lực cố gắng sáng tạo sản phẩm mà đôi lúc lại bỏ qua việc tạo lập mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp. Đây là một trong những chìa khóa thành công cho doanh nghiệp bởi việc tạo lập mô hình kinh doanh song song với các nỗ lực marketing hay kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có được cơ hội kinh doanh và sự phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

tạo lập mô hình kinh doanh 1

Tạo lập mô hình kinh doanh hiệu quả với 7 bước (Ảnh: Pinterst)

Xác định sự phù hợp giữa các yếu tố: nhu cầu khách hàng mục tiêu – mục tiêu của doanh nghiệp

Việc đầu tiên của việc tạo lập mô hình kinh doanh là cần phải xác định được khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai từ đó mới có thể lên kế hoạch tìm hiểu nhu cầu và đáp ứng khách hàng. Theo đó, doanh nghiệp cần có đội ngũ phòng ban và chi phí cho các hoạt động của doanh nghiệp được phân bổ sao cho hợp lý.

Tiếp đến là nhu cầu của khách hàng và mục tiêu doanh nghiệp phải có sự phù hợp. Ví dụ như mục tiêu của doanh nghiệp là tăng doanh thu nên doanh nghiệp đặt mức giá cao cho sản phẩm của doanh nghiệp, tuy nhiên khách hàng của doanh nghiệp cảm thấy đó là mức giá đắt và không sẵn sàng chi trả cho sản phẩm đó thì tất nhiên là doanh nghiệp bạn sẽ thất bại.

Giải quyết nhu cầu của khách hàng

Sau khi đã hoàn thành bước một thì doanh nghiệp cần xác định sản phẩm/dịch vụ nào của doanh nghiệp sẽ giải quyết nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Sau đó, sản phẩm/dịch vụ đó cần được thử nghiệm và nghiên cứu để trước khi tung ra thị trường sẽ làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Người quản lý cần mô tả gói sản phẩm và dịch vụ mang lại giá trị cho một phân khúc khách hàng cụ thể để có giải pháp mang tới giá trị cho khách hàng. 

Các kênh kinh doanh

Các kênh kinh doanh là cách thức một công ty giao thiệp và tiếp cận các phân khúc khách hàng của mình nhằm chuyển đển họ một giải pháp giá trị là cầu nối giúp đưa khách hàng gần hơn với sản phẩm đồng thời mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

tạo lập mô hình kinh doanh 2

(Ảnh: northlandwealth.com)

Ở mỗi kênh thì doanh nghiệp cần xác định các chiến lược hỗ trợ bao gồm tất cả các yếu tố về giá cả, tiếp thị, phân phối và duy trì để các kênh hoạt động hiệu quả, phù hợp với thị trường ở từng thời điểm khác nhau.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Một nhóm tư vấn của những người bên ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực có thể cung cấp cho bạn ý kiến khách quan mà bạn cần cũng như các kết nối để thiết lập kênh phân phối và bán hàng. Các lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp việc tạo lập mô hình kinh doanh của bạn có định hướng và thiết thực hơn bởi họ là những người am hiểu và thường xuyên nghiên cứu tình hình để đưa ra lời khuyên hữu ích. 

Lập kế hoạch và thử nghiệm thực tế

Việc lập kế hoạch kinh doanh cho phép bạn kiểm tra chi phí, chất lượng và giá cả với nguy cơ có thể xảy ra và biện pháp khắc phục tình tình xấu. Việc lập kế hoạch càng có mục tiêu và chi tiết cụ thể thì sẽ càng có tính thực thi cao. 

Việc thử nghiệm thực tế sẽ giúp các doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro lớn. Việc thử nghiệm trước trên một thị trường quy mô nhỏ hơn sẽ giúp doanh gnhieepj đánh giá tốt nhất sự hiệu quả và mức độ khả quan trước khi áp dụng vào thực tế.

Tập trung lắng nghe phản hồi từ khách hàng

tạo lập mô hình kinh doanh 3

(Ảnh: Catalyst for business)

Các phản hồi của khách hàng dù là tích cực hay tiêu cực đều sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều hơn thông tin về sự trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết cách làm thế nào để thay đổi cho phù hợp với mô hình kinh doanh đã được xác định hoặc thay đổi chính mô hình kinh doanh từ tình hình thực tế.

Tham gia vào các hiệp hội trong ngành

Việc nỗ lực để tham gia vào hiệp hội các doanh nghiệp trong ngành cấp quốc gia hay khu vực sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ tin cậy với khách hàng và phản hồi tích cực từ các tổ chức này sẽ góp phần như là một xác nhận cuối cùng về mô hình kinh doanh của bạn, cũng như mô hình sản phẩm của bạn, trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh chính. Đây cũng có thể là nguồn tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Kết luận

Tạo lập mô hình kinh doanh là cách thức tổ chức tạo lập, phân phối và nắm bắt giá trị. Mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ có một cách thức tạo lập mô hình kinh doanh riêng, tuy nhiên dù doanh nghiệp bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào nào việc tạo lập mô hình kinh doanh từ việc cân nhắc 7 bước trên là điều hết sức cần thiết cho doanh nghiệp để đi tới thành công.

Ngọc Mai – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin