Tại sao thương hiệu vẫn tin dùng Instagram trong chiến dịch Influnencers?

[agentsw ua=’pc’]

Bất chấp sự nổi lên nhanh chóng của các nền tảng xã hội mới như TikTok, phần lớn các thương hiệu D2C vẫn cho rằng việc tương tác với các influencers lâu đời trên Instagram mang lại giá trị to lớn hơn, giúp họ đạt được hiệu quả cao trong các chiến dịch Influencer Marketing, cũng như đặt nền móng cho việc chuyển dịch thử nghiệm sang các kênh mới hơn như TikTok. 

Nếu bài viết này được ra đời vào năm 2016, thì có lẽ chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc đấu chọi gay gắt giữa Instagram và Pinterest trong việc sử dụng hiệu quả influencers marketing trên hai kênh này. Đáng chú ý là kể từ đó cho đến nay, dù Pinterest đã mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình ra rất nhiều ngành nghề khác nhau ngoại trừ thời trang – lĩnh vực khởi nguồn của nền tảng này, thì Instagram vẫn vượt lên xuất sắc như là kẻ thắng cuộc trong cuộc cạnh tranh, vượt trội hơn cả về mức độ chấp nhận các tính năng mới và tăng trưởng về lượng người dùng.

Tuy nhiên, đây là năm 2023, do đó, quyết định nên thử nghiệm influencer marketing trên mạng xã hội nào sẽ còn phải đi kèm những cân nhắc mới. Ví dụ, bản đánh giá mức độ hữu ích của các kênh mạng xã hội do Intellifluence phát triển vào năm 2016 đã đưa ra kết quả phân tích như sau:

(Y = Yes/ N = No)

Theo đó, trong bảng đánh giá này, Instagram đã thua một số mạng xã hội khác về tông giọng chuyên nghiệp được sử dụng trên kênh và khả năng cung cấp đánh giá chi tiết cho một thương hiệu. Tuy nhiên, năm năm sau, dữ liệu từ các chiến dịch nội bộ cho thấy điều này không còn đúng nữa, vì sự trưởng thành của kênh đã khiến Instagram được săn đón như một quyết định kinh doanh chuyên nghiệp và thận trọng hơn. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với TikTok, vì đối tượng của TikTok đa phần là GenZ với độ tuổi trung bình là từ 13 đến 15 tuổi.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa hai nền tảng này, chúng tôi xin trích dẫn số liệu nghiên cứu từ Statista, theo đó, đối tượng người dùng thống trị trên Instagram bao gồm những người thuộc thế hệ Millennials trẻ nhất (25-34 tuổi); và những người sinh năm 1997, 1998 – đời đầu của thế hệ GenZ. Điều này cho thấy sự giao nhau giữa nội dung và đối tượng sử dụng giữa các mạng xã hội. 

Nếu chỉ dựa trên độ tuổi và thu nhập có khả năng thu được, rõ ràng Instagram là nền tảng chiến thắng trong cuộc đua này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự phát triển tuyệt đối của các mạng xã hội như TikTok sẽ bị lãng quên bởi các thương hiệu sử dụng nền tảng booking influencer như Intellifluence. Thay vào đó, các thương hiệu lớn có bộ phận về thương mại điện tử riêng và các thương hiệu DTC đều có quyết định giống nhau khi lựa chọn Instagram là kênh đầu tiên xây dựng các chiến dịch influencer marketing vì có thể dễ dự đoán kết quả, trước khi điều hướng lên TikTok với khả năng rủi ro cao hơn. 

Sự trưởng thành của Instagram

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Intellifluence, Giám đốc bộ phận Digital Marketing của GhostBed – thương hiệu thuộc sở hữu của Nature’s Sleep – Rich Bernstein đã nói như sau về sự trưởng thành của Instagram trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận và quảng bá sản phẩm cho thương hiệu: “Chúng tôi đã làm điều này cho hầu hết các sản phẩm của mình… Tôi thích Instagram vì đã giúp chúng tôi tích hợp các bài đăng [trực tiếp] vào trang sản phẩm của mình.”

Việc tích hợp các bài đăng trực tiếp vào trang sản phẩm của thương hiệu là tính năng được Instagram phát triển vào giai đoạn sau của nền tảng trong quá trình trưởng thành qua từng năm, sau khi nhận ra lợi ích tối ưu hóa chuyển đổi của việc nhúng thẻ influencer.

Về việc liệu các tích hợp và các bài đăng nhất quán trên Instagram có thực sự là tiêu chí nên dựa vào để đưa ra kết luận về kênh và hoạt động không chỉ như một thước đo hư không thông qua một lượng lớn lưu lượng truy cập hay không, Bernstein giải thích rằng: “Trong lần kiểm tra khảo sát vừa rồi, chúng tôi nhận thấy rằng có những người dùng đã mua hàng chỉ vì Influencer mà họ theo dõi thích sản phẩm của thương hiệu. Vì vậy, chính điều này đã xóa bỏ quan điểm về việc Instagram không có khả năng thúc đẩy doanh số bán hàng thực tế.”

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là TikTok không có khả năng liên tục thúc đẩy doanh số bán hàng tương tự trong tương lai. Trong trường hợp TikTok tiếp tục duy trì được sự phát triển theo lộ trình sản phẩm đã đặt ra sẵn và lượng khán giả cũng trưởng thành theo thời gian, thì trong vòng 5 năm tới, các thương hiệu chắc chắn sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các chiến dịch trả phí trên nền tảng này. Tuy nhiên, từ giờ cho đến thời điểm đó, chúng tôi dự đoán Instagram vẫn sẽ là nền tảng hàng đầu được các thương hiệu tin tưởng trong các chiến dịch influencer marketing.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Marketingweek

>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của Branded content và Influencer Marketing trong quảng cáo digital

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin