Sự thay đổi của thị trường và tương lai mới cho ngành thực phẩm đóng gói tại Châu Á

[agentsw ua=’pc’]

Thị trường luôn thay đổi, với xu hướng ưa chuộng các sản phẩm tự nhiên và gia tăng nhu cầu mức sống của người tiêu dùng, ngành thực phẩm đóng gói cần phải thay đổi và nắm bắt nhu cầu khách hàng như thế nào?

Sự thay đổi của thị trường và tương lai mới cho ngành thực phẩm đóng gói tại Châu Á (Ảnh: iStock)

Sự gia tăng về mức sống tại Châu Á

Nhiều bài báo đã tập trung vào những thách thức mà các tập đoàn thực phẩm đa quốc gia phải đối mặt khi họ điều hướng những thay đổi mạnh mẽ của ngành. Tuy nhiên, các công ty thực phẩm đã vượt qua sự thách thức và nhanh chóng phát triển tốc độ nhanh hơn bất cứ lúc nào trong 50 năm qua.

Rất nhiều các ví dụ điển hình về các công ty thực phẩm đã bắt kịp với những thay đổi tại châu Á. Đây cũng là khu vực mà sự giàu có gia tăng theo cấp số nhân và chất lượng cuộc sống nâng cao nhanh chóng, dẫn đến một số thay đổi mạnh mẽ của mức sống trong nửa thế kỷ qua. Các chuyên gia nhận định:

“Tương lai của thực phẩm đóng gói cuối cùng nằm trong tay các thương hiệu biết cách lắng nghe người tiêu dùng, có thể hiểu cách họ lựa chọn thực phẩm và biết đánh giá lại cách tốt nhất để phục vụ nhu cầu ngày càng phát triển của khách hàng.”

Thật vậy, từ năm 1990 đến 2008, dân số tầng lớp trung lưu của châu Á tăng từ 21% lên 56%. Và dự đoán đến năm 2030, 66% dân số tầng lớp trung lưu của thế giới sẽ đến từ châu Á. Hơn bất cứ nơi nào, tại khu vực châu Á, các công ty đã quen với việc thay đổi theo thời gian. Chúng ta có thể học được gì từ họ trong cuộc đấu tranh để giữ được sự thích hợp của thực phẩm đóng gói?

Gia tăng doanh số thực phẩm đóng gói về dinh dưỡng 

Thay đổi sự ưu tiên của người tiêu dùng đã dẫn đến việc định nghĩa lại các lĩnh vực tăng trưởng hứa hẹn nhất của ngành công nghiệp thực phẩm. Nhiều tập đoàn đang vật lộn để điều chỉnh sự cân bằng của danh mục đầu tư của họ đủ nhanh. Tuy nhiên, thương hiệu Nhật Bản Meiji – một công ty đa quốc gia với sự hiện diện tập trung ở châu Á, đã đa dạng hóa thành công danh mục đầu tư của mình để thu hút bằng tư duy có ý thức về sức khỏe. Báo cáo tài chính gần đây nhất của Meiji cho thấy Sản phẩm dinh dưỡng và Dinh dưỡng thể thao đã tăng ít nhất 5% mỗi năm, đây là mức tăng mạnh nhất trong số các loại sản phẩm của công ty. Điều này không chỉ giúp bù lại việc giảm doanh số của sô cô la mà còn khẳng định rằng các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng, y tế hiện là lĩnh vực mở rộng có lợi nhất.

Vượt qua thách thức về xu hướng thực phẩm tự nhiên, tươi ngon, an toàn trong ngành thực phẩm đóng gói

(Ảnh: Food Business News)

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng thực phẩm với màu sắc, hương vị và chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên. Điều này không còn là mới trong những năm gần đây, đưa ra những thách thức đáng kể với thực phẩm đóng gói. Bởi các nhà sản xuất buộc phải loại bỏ hoặc làm lại một số thành phần để đảm bảo món ăn của họ nhìn hấp dẫn, ngon miệng và có thể dễ dàng được lưu trữ lâu trong tủ bếp.

Hiện nay, các thị trường đang phát triển như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đang lựa chọn đồ ăn nhẹ trái cây tươi thay vì các sản phẩm thay thế được đóng gói. Điều đó cho thấy các công ty đang thất bại trong việc cung cấp các lựa chọn về dinh dưỡng, tươi mới và giòn như những người tiêu dùng mong muốn.

Để giải quyết nhu cầu và thách thức này, Nestlé đã thuê một Nhóm nghiên cứu Trung Quốc để phát triển các món súp và hộp đồ ăn nhẹ cho thị trường đặc thù theo các tiêu chí này. Các công ty khởi nghiệp trên thế giới cũng đang tìm cách đóng gói các sản phẩm thay thế có nguồn gốc tự nhiên cho các sản phẩm chế biến sẵn có.

Thương hiệu HiSo của Thái-Pháp mang đến sự giòn tan, bổ dưỡng cho thị trường dưới dạng gói snack côn trùng cao cấp từ tằm tươi cho đến tằm phô mai, dế BBQ, hiện những sản phẩm này đã đang được bán ở Pháp, mục tiêu của công ty là phá vỡ định kiến ​​của phương Tây đối với việc chấp nhận côn trùng giàu protein như một hình thức dinh dưỡng. Đây có thể là một bước nhảy vọt đối với nhiều công ty đa quốc gia, nhưng một lời nhắc nhở rằng châu Á thoải mái tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tự nhiên hơn phương Tây và các công ty đã sẵn sàng thương mại hóa chúng qua các hình thức phổ biến, có thể chấp nhận được để bán rộng rãi và nhận được nhiều kết quả phong phú.

Cung cấp món ăn tươi là thách thức đối với hàng đóng gói khô, nhưng cảm hứng có thể được lấy từ các phương pháp mới. Với tinh thần bán sản phẩm mới nhất trong thời gian nhanh nhất, Salmon Salmon đang lắp đặt 200 máy bán hàng tự động trên khắp Singapore vào cuối năm 2019. Điều này cho phép người dân mua được cá hồi phi lê đông lạnh với giá thấp hơn so với các siêu thị do bỏ qua các kênh truyền thống.

Tại sao các công ty thực phẩm cần thích nghi nhanh chóng

Ở châu Á, các công ty phương Tây hiện đang thành công là những công ty biết cách tận dụng lợi thế từ những giá trị cốt lõi của mình. KFC Trung Quốc nổi tiếng đã phục hồi sau giai đoạn suy giảm năm 2015 bởi “tư duy giống như một người quản lý sản phẩm trong một công ty Internet”. KFC Trung Quốc liên tục nghiên cứu và thay đổi cho phù hợp với thị trường Trung Quốc. Họ ra sức điều chỉnh thực đơn, củng cố thương hiệu và chiều lòng khách hàng để không bị trôi vào quên lãng.

Menu của KFC Trung Quốc gần như khác hẳn so với menu KFC tại Mỹ với các món phù hợp hơn với thị trường Trung Quốc (Ảnh: UBC Blogs)

Một quan hệ đối tác gần đây giữa Knorr và WWF của Unilever mang tên “Tương lai 50 Thực phẩm” sẽ kiểm tra những gì chúng ta sẽ ăn thường xuyên hơn trong những năm tới. Từ tảo, gạo tự nhiên đến đậu, nấm, đậu bắp, củ sen,… danh sách này chủ yếu được tạo thành từ các mặt hàng đã được sử dụng thường xuyên trong ẩm thực châu Á.

Châu Á là một nơi truyền cảm hứng để bắt đầu định hình tương lai của thực phẩm đóng gói. Trên hết, sự quen thuộc hiện tại của người tiêu dùng châu Á với nhiều siêu thực phẩm được cho là của tương lai có nghĩa là ở đây, các công ty đã tự do thử nghiệm và tung ra các sản phẩm mạo hiểm hơn để xác định lại các quy tắc của ngành thực phẩm.

Trên toàn thế giới, tương lai của thực phẩm đóng gói cuối cùng nằm trong tay các thương hiệu lắng nghe người tiêu dùng của họ, hiểu lựa chọn thực phẩm của họ và đánh giá lại cách tốt nhất để phục vụ nhu cầu ngày càng phát triển của họ.

Theo Branding in Asia

Ngọc Mai – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin