Sử dụng Icon trong Infographic: Hiệu quả hơn những gì bạn tưởng tượng!

[agentsw ua=’pc’]

Từ 30.000 năm trước Công Nguyên, con người đã biết dùng các ký hiệu tượng hình để khắc lên hang động như một tín hiệu giao tiếp thô sơ. Và các biểu tượng (icon) chính là một phương pháp giao tiếp của ngày nay. Chúng là những biểu tượng đơn giản, trực quan được sử dụng để truyền đạt các khái niệm và ý tưởng trong thế giới thực.

su-dung-icon-trong-infographic

Nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy Icon ở mọi nơi – trên điện thoại, trên máy tính, trên cửa phòng, trên biển báo, trong sách hướng dẫn, ở sân bay… ở bất cứ mọi nơi xung quanh ta. Và đặc biệt, Icon đóng vai trò quan trọng và được sử dụng trong mọi Infographic – một công cụ truyền tải thông điệp vô cùng quen thuộc ngày nay. Chúng thường được thêm vào như một phần bổ sung rõ hơn về nghĩa cho văn bản, được sử dụng để đem lại tính trực quan và thẩm mỹ cho Infographic.

su-dung-icon-trong-infographic

Icon là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ

Theo nhiều nghiên cứu, bộ não của chúng ta được thiết kế để xử lý thông tin thị giác, cụ thể 40% vỏ não của chúng ta dành cho nhận thức thị giác. Do đó Infographic sẽ hiệu quả nhất khi sử dụng các hình ảnh bắt mắt và rõ ràng để truyền đạt ý tưởng phức tạp thành các ý đơn giản và dễ hiểu. Và trong đó, các Icon đóng vai trò là một công cụ “đắc lực” để thực hiện điều này. Các biểu tượng là công cụ hoàn hảo để biểu diễn ý tưởng trực quan bởi vì chúng có:

  • Tính tương tác: Icon có thể “thổi hồn” tính cách của người viết vào phần vào đồ họa và ý tưởng đơn thuần.
  • Dễ hiểu: Icon có thể được hiểu một cách dễ dàng trong bất kể ngôn ngữ hay cấp độ hiểu biết khác nhau.
  • Linh hoạt: kích thước và màu sắc của chúng thường có thể được sửa đổi, giúp chúng dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với nhiều kiểu Infographic.

Icon được sử dụng để đơn giản hóa và truyền đạt ý tưởng, cảnh vật và cảm xúc

Tất cả chúng ta đều biết rằng hình ảnh luôn thể hiện tốt hơn là lời nói. Kết hợp các biểu tượng để tạo các câu chuyện hấp dẫn là một cách dễ dàng để thay thế các từ bằng hình ảnh và sẽ giúp bạn kết nối, tương tác với khán giả.

su-dung-icon-trong-infographic

Khi nào cần sử dụng Icon trong Infographic

  1. Sử dụng để trang trí về mặt thẩm mỹ

Nếu việc sử dụng icon còn mới mẻ với bạn, cách dễ dàng nhất là hãy bắt đầu với việc trang trí. Đây là một quá trình khá đơn giản, và đem lại tác động về trực quan khá mạnh và hiệu quả.

su-dung-icon-trong-infographic

Hãy tìm kiếm một vài icon liên quan tới chủ đề của Infographic của bạn. Ví dụ như Infographic về kế hoạch kinh doanh 2020 dưới đây sẽ sử dụng các icon liên quan tới tiền, kinh doanh, mua sắm… để trang trí.

su-dung-icon-trong-infographic

Mỗi Infographic nên sử dụng một loại Icon cùng phong cách, cùng màu sắc để trông hài hòa về mặt thẩm mỹ và không bị “rối mắt” khiến việc theo dõi dễ dàng hơn. Ví dụ như sử dụng Icon phẳng, đơn màu hay nhiều màu sắc, hay Icon minh họa 3D với nhiều chi tiết hơn.

su-dung-icon-trong-infographic

Ngoài ra, nên thêm các hình dạng biểu tượng đơn giản như hình tròn và đường viền để tạo cho các biểu tượng cảm giác gắn kết và nổi bật với nền (background) hơn.

su-dung-icon-trong-infographic

  1. Sử dụng để tạo ra ảnh minh họa

Như chúng ta có thể thấy trong Infographic này, nhiều icon chung phong cách có thể được kết hợp để tạo ra một hình ảnh có sức ảnh hưởng để truyền đạt và minh họa cho một nội dung nào đó.

su-dung-icon-trong-infographic

Để bắt đầu, hãy thử sử dụng một vài hình dạng đơn giản, dễ nhận biết làm yếu tố nền. Cách này phù hợp cho việc tạo cảnh quan ngoài trời hoặc cảnh quan thành phố, ví dụ:

su-dung-icon-trong-infographicHoặc, đưa các icon đầy màu sắc, chi tiết sắp xếp trên nền background đơn giản để tạo thành một bức tranh trọn vẹn.

su-dung-icon-trong-infographicĐôi khi không cần quá nhiều icon mới hiệu quả. Ví dụ dưới đây chỉ sử dụng một vài icon như tam giác, vuông, tròn để thể hiện tính ẩn dụ cho nội dung (leo núi so sánh với động lực).

Nếu bạn muốn minh họa một đồ vật trong thực tế, hãy cố hết sức để chiều sâu trong khung cảnh của bạn.

  • Thêm hình chữ nhật ở cuối hình để biểu thị “mặt đất”
  • Các icon nhiều lớp được minh họa ở phía trước
  • Sử dụng hình bầu dục trong suốt để minh họa bóng trên mặt đất.

su-dung-icon-trong-infographic

su-dung-icon-trong-infographic

  1. Sử dụng để diễn tả số liệu

Bạn có thể sử dụng icon để thêm thể hiện trực quan vào dữ liệu, như trong bảng phân tích số quán cà phê ở Hoa Kỳ:

su-dung-icon-trong-infographic

Hoặc để minh họa tỷ lệ, sự chênh lệch giữa các yếu tố được định lượng như kết quả khảo sát, nghiên cứu.

su-dung-icon-trong-infographic

Khi muốn trực quan hóa một số dữ liệu trong Infographic, hãy xem xét việc sử dụng các icon. Nhưng hãy nhớ cách này chỉ thích hợp để minh họa các chuỗi dữ liệu nhỏ, đơn giản, và không phù hợp để hiển thị các tập dữ liệu phức tạp, lớn.

Kết luận

Nếu thông thường, Infographic của bạn chứa quá nhiều chữ viết, hãy thử thêm các icon để đơn giản hóa và truyền đạt mong muốn ý tưởng của mình. Chúng sẽ không chỉ giúp cho Infographic của bạn thoáng hơn, đẹp hơn mà còn dễ hiểu hơn rất nhiều.

Trang Ng. – MarketingAI

Theo Venngage Blog

Xem thêm:

[/agentsw]

Sử dụng Icon trong Infographic: Hiệu quả hơn những gì bạn tưởng tượng!

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin