Reddit thâu tóm Dubsmash trong một động thái nhằm củng cố chiến lược “video hóa” nền tảng

[agentsw ua=’pc’]

Mới đây, nền tảng xã hội Reddit đã chính thức mua lại Dubsmash – một ứng dụng tạo video dạng ngắn tương tự TikTok, nhằm củng cố thêm tham vọng tạo ra một “bữa tiệc video” trên nền tảng của mình và khiến trải nghiệm của người dùng trở nên đa dạng hơn. 

Giống như tất cả các nền tảng mạng xã hội khác vào cuối năm 2020, Reddit cũng đang cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ về lượng tương tác video trên hệ sinh thái của mình. Đó là lý do tại sao trong tuần này, Reddit đã tiến hành mua lại ứng dụng video tương tác Dubsmash, một ứng dụng chia sẻ video cho phép người dùng hát nhép và nhảy theo những bản nhạc ưa thích, theo cách tương tự như TikTok.

Phát biểu về thương vụ này, Reddit cho biết: “Reddit là ngôi nhà chung của các cộng đồng kết nối những người có cùng đam mê lại với nhau, để trao đổi những kiến thức, quan điểm chân thật nhất của họ về một chủ đề nào đó. Video đang ngày càng cho thấy nó quan trọng như thế nào trong việc giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng và gắn kết hơn. Chính vì thế, trong quá trình phát triển cộng đồng của mình, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ tốt nhất để tìm, tạo và tương tác với nhau thông qua video.”

Dubsmash đã chứng kiến sự hồi sinh trong những tháng gần đây, một phần nhờ vào sự phát triển của TikTok, cùng với đó là nỗ lực chuyển mình từ một công cụ sáng tạo “chuyên đóng vai phụ” trong các dự án khác thành một mạng xã hội của riêng mình. Cụ thể, Dubsmash đã chuyển đổi từ một ứng dụng hát nhép đơn giản thành một ứng dụng có cả hát và nhảy, các bản nhạc được phối lại và các hình thức phân phối nội dung video khác ngoài audio.

Dù không được xem là “đối thủ nặng ký” cản trở sự phát triển của TikTok, nhưng với việc đảm bảo duy trì các hoạt động ổn định theo thời gian, Dubsmash vẫn đạt được những thành tích nhất định, và một trong số đó là đạt hơn 1 tỷ lượt xem video/tháng.

Ứng dụng này cũng cho thấy sự phổ biến đặc biệt trong các cộng đồng ít đại diện như Reddit, và đó là động lực chính dẫn đến sự ra đời của thương vụ mua lại này.

“Khoảng 25% tổng số thanh thiếu niên da đen ở Hoa Kỳ đang sử dụng Dubsmash và con số này ở nữ là 70%. Khoảng 30% người dùng đăng nhập mỗi ngày để tạo nội dung video, cho thấy khả năng giữ chân và mức độ tương tác của nền tảng này khá cao.”

Điều đó phản ánh chính xác trong những gì mà Dubsmash nói trong App Store: “Các thuật toán của Dubsmash được thiết kế để thúc đẩy sự sáng tạo và nội dung đa dạng từ người dùng. Chúng tôi hỗ trợ  những nhà sáng tạo POC và hướng đến đảm bảo một môi trường an toàn cho tất cả các cộng đồng trên ứng dụng”.

Đó là một yếu tố quan trọng đối với Reddit, vì nền tảng này đang muốn tìm cách mở rộng phạm vi của mình đến với nhiều nhà sáng tạo và cộng đồng hơn, đồng thời tối đa hóa sự hòa nhập, tránh xa những tranh cãi đang xảy ra trong các cuộc thảo luận trên nền tảng hiện tại. Reddit cũng đã cập nhật các quy tắc của mình về phân biệt chủng tộc và lời nói căm thù vào đầu năm nay, khiến cho hàng nghìn subreddits gây tranh cãi nhất đã bị xóa bỏ.

Nhưng chính xác thì làm thế nào để Dubsmash trở nên phù hợp hơn với định dạng Reddit hiện tại?

Đầu tiên, Reddit nói rằng Dubsmash vẫn sẽ được giữ nền tảng và thương hiệu của riêng mình, chứ không hề bị xóa hay được giới thiệu lại là một phần trong Reddit. Thay vì thế, Reddit sẽ tìm cách tích hợp Dubsmash vào trải nghiệm chính của nền tảng này – “điều này sẽ trao quyền cho những nhà sáng tạo nội dung của Reddit thể hiện bản thân theo những cách nguyên bản và chân thực nhất phù hợp với bản sắc của các cộng đồng của chúng tôi.”

Điều đó có nghĩa là Dubsmash nhiều khả năng sẽ phát triển giống với dịch vụ livestream hiện tại của Reddit là RPAN – mang đến trải nghiệm livestream trực tiếp trên nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Cách sử dụng RPAN cũng rất đơn giản, chỉ cần nhấn vào bất kỳ chương trình livestream nào trong đó, hệ thống sẽ chuyển sang trải nghiệm livestream trực tiếp toàn màn hình cho người dùng và bạn có thể vuốt lên để xem các chương trình phát sóng trực tiếp đang diễn ra khác.

Reddit đã chính thức triển khai tính năng livestream này cho các subreddit được chọn vào tháng 8 năm ngoái và kể từ đó, nó vẫn luôn cho thấy sự tăng trưởng ổn định cả về lượng người dùng lẫn tương tác.

Người phát ngôn của Reddit nói với SocialmediaToday rằng, trong năm đầu tiên triển khai tính năng này, hơn 291.239 livestream được tạo ra bởi hơn 54.320 streamers đã được phát  trên nền tảng. Điều đó càng nhấn mạnh thêm sự phổ biến ngày càng tăng của video trên nền tảng – trong khi lượt xem video nói chung đã tăng gấp 2 lần vào năm 2020.

Ban đầu, các livestream trong RPAN chỉ được giới hạn trong 45 phút, nhưng giờ đây, người dùng có thể kéo dài thời lượng của một livestream bằng cách trao thưởng cho người tạo, thông qua hệ thống “Feed the Meter”. Sự hỗ trợ và ủng hộ đến từ cộng đồng này không chỉ giúp cho các nhà sáng tạo nội dung có thêm động lực để tạo ra nhiều livestream hay hơn nữa, mà còn cung cấp cho Reddit một lộ trình kiếm tiền rõ ràng, giúp giữ chân dịch vụ RPAN ở lại hoạt động lâu hơn.

Bạn có thể sẽ thấy Reddit sẽ áp dụng cách phát triển và mở rộng phạm vi tiếp cận tương tư như thế này khi họ lên kế hoạch triển khai cho các video Dubsmash. Tận dụng 52 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng để tăng cường khả năng lan truyền của các video.

Thống kê lượng người dùng hàng ngày trên một số mạng xã hội

Đây có lẽ là con đường tích hợp khả dĩ nhất ở thời điểm hiện tại, ít nhất là trong lúc đầu. Nhưng kể cả khi bạn nghiên cứu sâu hơn các số liệu thống kê về lượng xem và tạo video trên nền tảng này, thì bạn cũng sẽ thấy chính xác Reddit đang hướng tới điều gì trong chiến lược triển khai này và Dubsmash thực sự phù hợp với Reddit như thế nào vì nó hơn cả nhiều người mong đợi.

Rõ ràng, trong thời điểm mà rất nhiều nền tảng đang cố gắng theo kịp sự thay đổi của TikTok, thì động thái của Reddit là rất hợp lý. Và khi mà Reddit đang tìm cách để kết hợp nhiều công cụ video hơn vào trải nghiệm người dùng mà không làm gián đoạn các video livestream, thì việc hợp tác với Dubsmash sẽ đem lại hiệu quả tiếp cận cao hơn là Stories.

Tất nhiên, Reddit vẫn có thể xây dựng thêm 1 tính năng mới là Stories nếu nó muốn, và chèn danh sách những nhà sáng tạo nội dung của Dubsmash trên đầu ứng dụng, nhưng nhiều khả năng nền tảng này sẽ tìm cách trộn các clip này vào định dạng video hiện tại, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng thay vì làm gián đoạn nó.

Sự thay đổi này có thể không đem lại sự phát triển bùng nổ ngay lập tức, nhưng cũng giống như với RPAN, theo thời gian, người dùng Reddit sẽ quen với nó hơn và góp phần thúc đẩy tương lai của nền tảng trong dài hạn. Chính vì thế, có thể coi đây là một thương vụ mua lại quan trọng khi Reddit đang trong quá trình chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tô Linh – MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: Google ra mắt tính năng kết nối và tìm hiểu insights khách hàng trong Google Maps và Google Search

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin