Clip Quảng Cáo Youtube Của Vinamilk Bị Phạt, Dừng Hợp Đồng Với Agency

[agentsw ua=’pc’]

Với mỗi đơn vị Agency, khi phía đối tác bên Client kí hợp đồng truyền thông quảng cáo cũng đồng nghĩa với việc Agency sẽ phải là bên chịu mọi trách nhiệm với vấn đề nội dung và hình ảnh của chiến dịch. Bởi vậy những người làm Agency Marketing vẫn hay nói với nhau rằng: Chiến dịch thành công, tiếng tăm và doanh thu thuộc về Client, nhưng nếu chẳng may thất bại, lỗi lầm thuộc tất cả về Agency.

Đó cũng chính là lí do vì sao sự kiểm duyệt nội dung và hình ảnh chặt chẽ từ phía đơn vị thực hiện truyền thông quảng cáo có ý nghĩa quan trọng đến vậy. Trước khi xuất hiện trước công chúng, ấn phẩm truyền thông quảng cáo đã phải vượt qua sự xét duyệt từ phía Agency thực hiện, và từ phía các đơn vị có chức trách kiểm duyệt thông tin. Nếu như Agency càng cẩn thận trong công tác này bao nhiêu, rủi ro xảy ra càng thấp bấy nhiêu.

Mới đây, trường hợp đáng tiếc của Công ty TNHH Truyền thông WPP (Mediacom) với Client là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã rung lên một hồi chuông cảnh báo với các Agency khi thực hiện chiến dịch truyền thông quảng cáo. Vinamilk đã đình chỉ hợp đồng với đối tác sau khi các quảng cáo trên Youtube bị Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật Việt Nam.

 

 

Vinamilk cho biết công ty này đã đình chỉ hợp đồng quảng cáo trên Youtube với đối tác là Công ty TNHH Truyền thông WPP (Mediacom) – đơn vị chịu trách nhiệm truyền tải nội dung quảng cáo của Vinamilk tới công chúng – sau khi phát hiện quảng cáo vi phạm pháp luật Việt Nam.

Vinamilk cho biết những quảng cáo vi phạm đang được Youtube rà soát và gỡ bỏ cùng với báo cáo của Agency.

Theo giải thích của Vinamilk, Mediacom có trách nhiệm truyền tải nội dung quảng cáo của Vinamilk nhưng phải đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật về quảng cáo và chuẩn mực nghề nghiệp, bao gồm không sử dụng quảng cáo của Vinamilk trên các clip nhạy cảm (liên quan tới chính trị, tôn giáo…) và trái pháp luật. Phía Vinamilk cũng khẳng định họ chỉ ký hợp đồng với Mediacom chứ không ký hợp đồng trực tiếp với Youtube.

Người đại diện Vinamilk báo cáo giải trình công văn của Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, lý giải, việc Vinamilk để hình ảnh của mình xuất hiện trong những video Youtube không phù hợp có nguyên nhân do hãng sữa này không ký trực tiếp hợp đồng quảng cáo với Youtube, mà thông qua một đối tác trung gian là WPP (Mediacom).

Vinamilk thừa nhận sự tồn tại của các quảng cáo vi phạm nhưng cho rằng chúng bắt nguồn từ việc làm của các đối tác. Dẫu vậy, những quảng cáo này cũng đã bị ngừng phát ngay lập tức. Vinamilk cũng đình chỉ các kế hoạch quảng cáo khác trên Youtube tới khi Mediacom và Youtube đưa ra được giải pháp khắc phục và đảm bảo sự tuân thủ với pháp luật Việt Nam.

Vinamilk cho biết những quảng cáo vi phạm đang được Youtube rà soát và gỡ bỏ. Trước đó, qua quá trình rà soát một phần nội dung trên trang Youtube, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện nhiều video với nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, như: bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, kích động thù hằn dân tộc…. Bên cạnh đó, tính năng gợi ý video của Youtube còn đưa ra những kết quả không phù hợp với nội dung đang phát, trong đó có nhiều video vi phạm thuần phong mỹ tục hay có nội dung xấu.

Vinamilk nhấn mạnh sẽ “tạm đình chỉ các kế hoạch quảng cáo trên Youtube cho đến khi WPP (Mediacom) và Youtube có báo cáo gửi Vinamilk để đưa ra giải pháp khắc phục, không để xảy ra tình trạng tương tự, đảm bảo tuân thủ hoàn toàn pháp luật Việt Nam.

Dù một số doanh nghiệp cho biết họ không biết video quảng cáo của mình được Youtube gắn vào các nội dung không phù hợp nhưng trả lời báo chí, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh, bản thân các doanh nghiệp cũng cần giám sát các hoạt động quảng cáo của mình trên Youtube thay vì phó mặc cho đối tác, dẫn tới việc vi phạm pháp luật Việt Nam.

Câu chuyện trên của Vinamilk lại một lần nữa cho các doanh nghiệp thấy rằng, các quy định chặt chẽ từ phía Agency truyền thông quảng cáo chỉ nhằm đảm bảo các lợi ích và phòng tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Khi Client chỉ muốn xúc tiến nhanh quá trình ra mắt chiến dịch mà bỏ qua những quy định chặt chẽ, hoặc muốn “đi tắt” cửa sau để sản phẩm tiếp cận được với thị trường khi chưa đủ các giấy phép cần thiết, sớm muộn thì cả nhãn hàng và cả Agency đều gặp khó khăn.

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin