[P1] Ý tưởng sáng tạo video trực tiếp trên Facebook thu hút người dùng từ cái nhìn đầu tiên

[agentsw ua=’pc’]

Facebook Live là tính năng tuyệt vời để thu hút người theo dõi Facebook của bạn, và thuật toán của Facebook cũng yêu thích loại định dạng nội dung này. Tuy nhiên, đây là một đấu trường cực kỳ cạnh tranh. Làm thế nào để sáng tạo những video thu hút ánh mắt người dùng ngay từ giây đầu tiên? Khám phá câu trả lời cùng MarketingAi trong bài viết dưới đây.

Tính năng Facebook Live được ra mắt vào năm 2016, nhưng nó chỉ thực sự phổ biến mạnh mẽ vào năm 2020 khi tất cả mọi hoạt động bị đảo lộn bởi đại dịch Covid-19.

Thời gian xem các chương trình phát sóng trực tiếp trên Facebook hàng ngày cao gấp bốn lần so với năm ngoái. Cứ 5 video được xem trên nền tảng này thì có một video là trực tiếp.

Hội nghị, đêm hội, buổi hòa nhạc, những câu chuyện hậu trường, tiệc nghỉ hưu… chưa chỉnh sửa, thô sơ tất cả đều có thể xuất hiện trên news feed của bạn, vì các thương hiệu đều đang cố gắng tạo những tương tác thật nhất đến cho người dùng.

Việc người xem có thể tham gia cuộc trò chuyện, đặt câu hỏi, phản ứng và nhận xét đã giúp video trực tiếp trên Facebook nhận được mức độ tương tác gấp sáu lần so với video thông thường.

Tất cả những thông tin trên nhằm khẳng định một điều rằng, các chương trình phát sóng trực tiếp là một phần của chiến dịch tiếp thị toàn diện trên Facebook dành cho doanh nghiệp, đồng thời là một cách lý tưởng để tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội.

Muốn tồn tại và phát triển. Dưới đây là tổng hợp tất cả mọi thứ bạn cần biết về Facebook Live.

Nguồn: Facebook

Cách phát trực tiếp trên Facebook

Bạn có thể phát trực tiếp trên Facebook từ máy tính hoặc điện thoại của mình. Nó giống như một studio truyền hình thu nhỏ ở bên bạn ở mọi nơi, mọi lúc.

Khi bạn phát một video trực tiếp trên Facebook, video đó sẽ xuất hiện trên Trang, nhóm hoặc sự kiện của bạn và cũng có thể hiển thị trong Bảng tin hoặc trên Facebook Watch.

Khi quá trình phát sóng kết thúc, bạn có thể chỉnh sửa và chia sẻ bản ghi của video trực tiếp trên trang của mình để những người dùng không may bỏ lỡ live có thể dễ dàng xem lại.

Cách phát trực tiếp trên Facebook từ điện thoại

Có hai cách để phát Trực tiếp trên Facebook bằng thiết bị di động của bạn.

Sử dụng ứng dụng Facebook:

 1. Đi tới Trang, Nhóm, sự kiện hoặc hồ sơ cá nhân nơi mà bạn muốn truyền video của mình từ đó.
 2. Nhấn Phát trực tiếp (Live), nằm ở cuối trình soạn bài đăng của bạn.
 3. Viết mô tả. (Đây là nơi bạn có thể gắn thẻ bạn bè, cộng tác viên hoặc vị trí của mình.)
 4. Nhấn Bắt đầu phát Video Trực tiếp để bắt đầu phát trực tiếp.
 5. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn vào Kết thúc để kết thúc buổi phát trực tiếp.

Sử dụng ứng dụng Creator Studio:

 1. Trên tab Trang chủ hoặc Bài đăng, nhấp vào biểu tượng tạo bài đăng ở góc trên cùng bên phải.
 2. Chọn Video
 3. Điền đầy đủ tiêu đề và mô tả video
 4. Nhấn vào Phát trực tiếp để bắt đầu phát video trực tiếp.
 5. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn vào Hoàn tất để kết thúc phát trực tiếp.

Với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng quản lý video đăng tải, đo lường và truyền thông.

>>> Có thể bạn quan tâm: Studio sáng tạo là gì

Cách phát trực tiếp trên Facebook từ máy tính

Bạn có thể tạo nội dung video trực tiếp bằng cách sử dụng micro và webcam tích hợp trong máy tính của mình, nhưng bạn cũng có tùy chọn kết nối thiết bị cao cấp hơn nếu muốn.

Để đưa buổi phát trực tiếp của bạn lên một tầm cao mới với đồ họa, chia sẻ màn hình và nhiều tính năng hấp dẫn khác, bạn có thể tích hợp phần mềm phát trực tuyến như Streamlabs OBS. (Để biết thêm thông tin về các phần mềm phát trực tuyến, hãy nhấp vào đây.)

Cho dù bạn sử dụng công cụ nào để phát trực tiếp trên Facebook từ máy tính của mình, bạn đều sẽ được chuyển hướng đến công cụ Live Producer.

Sử dụng webcam tích hợp

 1. Ở đầu nguồn cấp tin tức của bạn, bên dưới “bạn đang nghĩ gì?” nhấp vào biểu tượng Video Trực tiếp.
 2. Bạn sẽ được đưa đến công cụ Live Producer và được nhắc chọn cách thiết lập video. Chọn Dùng camera.
 3. Ở phía bên trái của màn hình, viết mô tả và thêm tiêu đề tùy chọn cho video trực tiếp. Tại đây, bạn có thể gắn thẻ mọi người, địa điểm hoặc chọn gây quỹ bằng nút “Đóng góp”.
 4. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Phát trực tiếp ở phía dưới bên trái của màn hình.

Tìm thêm chi tiết về cách sử dụng Live Producer tại đây. Facebook cũng cung cấp các mẹo nâng cao để lập kế hoạch cho một buổi biểu diễn hoặc sự kiện ảo lớn hơn ở đây.

Sử dụng phần mềm phát trực tuyến

Một số phần mềm phát trực tuyến, còn được gọi là “bộ mã hóa” hoặc “phần mềm mã hóa”, có thể được sử dụng trong Live Producer. Phần mềm khác được tích hợp với API video trực tiếp của Facebook cho phép bạn phát trực tiếp trực tiếp từ chương trình đó.

Có rất nhiều các nhà cung cấp phần mềm phát trực tiếp mà bạn có thể sử dụng. Tùy thuộc vào loại nội dung bạn muốn phát trực tuyến hãy lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất. Để việc sử dụng các phần mềm phát trực tiếp này mang lại hiệu quả nhất, hãy kiểm tra với nhà cung cấp bạn muốn để xác nhận xem họ có hỗ trợ Facebook Live hay không. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Cách phát Trực tiếp trên Facebook từ Messenger Room

Messenger Room hay phòng họp mặt là tính năng hội nghị truyền hình mới của Facebook Messenger, cho phép người dùng thêm tối đa 50 người cùng một lúc. Messenger Room không yêu cầu tài khoản Facebook.

Lưu ý rằng chỉ người tạo Phòng mới có thể chọn phát trực tiếp. Ngoài ra, các chương trình phát trên Messenger Room chỉ được hỗ trợ trên trình duyệt Google Chrome.

 1. Sau khi đã tạo xong phòng họp trong Messenger Room, hãy nhấp vào Trực tiếp ở góc trên bên phải.
 2. Đặt tiêu đề cho video trực tiếp
 3. Chọn nơi bạn muốn phát video trực tiếp của mình: trên trang do bạn quản lý, trong nhóm hoặc trên dòng thời gian cá nhân của riêng bạn.
 4. Mời bạn bè tham gia
 5. Bấm tiếp tục
 6. Những người tham gia sau đó được cung cấp tùy chọn để xác nhận hoặc rời khỏi phòng. Người tạo phòng cũng có thể xóa những người tham gia không phản hồi.
 7. Nhấp vào Bắt đầu để phát Trực tiếp!
 8. Sau khi đã hoàn thành nhấp vào Kết thúc để dừng cuộc họp.

15 mẹo sử dụng Facebook Live

Sau khi đã nắm rõ cách thức tạo video trực tiếp trên Facebook giờ là lúc bạn nên nâng cấp, tận dụng tối đa trải nghiệm phát trực tiếp với 15 mẹo và phương phức hay nhất này.

Lên kế hoạch cụ thể trước khi live

Chỉ vì đang phát trực tiếp, không có nghĩa là bạn có thể thực hiện nó một cách cẩu thả! Một chút ngẫu hứng sẽ tăng thêm độ chân thực, nhưng một video lan man, dài vô tận không phải là ý tưởng tốt đối với bất kỳ ai.

Xác định rõ mục đích, điều bạn muốn hoàn thành, thông điệp bạn muốn truyền tải trước khi nhấn nút Trực tiếp. Bạn có thể không có kịch bản rõ ràng từng chữ, nhưng phải phác thảo cốt truyện để hướng tới.

Tạo một sơ đồ đường đi rõ ràng các quan điểm và cách thức trò chuyện mà bạn muốn đạt được sẽ đảm bảo cuộc trò chuyện diễn ra đúng mục đích.

Ảnh: HDR

Chân thực

Không quá trau chuốt, cầu kỳ cùng những điều bất ngờ là một phần tạo nên sức hút khi phát trực tiếp. Hãy nắm bắt sự thân mật và chân thực này. Nếu có gì sai, hãy cười trừ. Nếu bạn đang xúc động, hãy cứ bày tỏ.

Bằng cách chia sẻ góc nhìn chưa qua chỉnh sửa, chưa qua kiểm duyệt về cuộc sống hoặc doanh nghiệp của mình, bạn đang tạo ra rất nhiều sự tin tưởng và ngưỡng mộ của người xem. Nhưng tất nhiên, những điều này phải luôn nằm trong quy tắc ứng xử của Facebook.

Trò chuyện nhóm với khách mời

Một số nội dung trực tiếp hấp dẫn nhất liên quan đến việc đồng phát sóng: hai người trở lên, trò chuyện trực tiếp.

Phỏng vấn một chuyên gia, biểu diễn với một nhạc sĩ khác, tổ chức một cuộc Hỏi và Đáp hoặc tham gia một chuyến tham quan – tất cả đều có trong chương trình phát sóng chia đôi màn hình (split-screen).

Chọn một vị khách để cùng trò chuyện trong khi phát trực tiếp trên thiết bị di động từ trang hoặc tài khoản cá nhân của bạn.

Đối với các nhóm lớn hơn (tối đa 50 người tham gia), bạn có thể phát trực tiếp lên Facebook từ phòng họp mặt (Messenger Room).

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm phát trực tuyến chọn lọc trên máy tính (xem ở trên) để đồng phát. Các đối tác phần mềm hội nghị truyền hình như Zoom và Bluejeans cũng là một cách để phát trực tiếp với nhiều người.

Lên lịch cho sự kiện phát trực tiếp

Không có gì nhức nhối hơn việc phát trực tiếp cho… không ai cả.

Hãy tích cực quảng bá cho sự kiện trực tiếp của bạn bằng cách sử dụng nhiều nút kêu gọi hành động (CTA).

Facebook cũng cung cấp tùy chọn đăng ký Thông báo trực tiếp, đảm bảo khán giả của bạn không bỏ lỡ khoảnh khắc nào. Hoặc bạn cũng có thể chọn lên lịch phát sóng trước.

 1. Truy cập Live Producer
 2. Chọn Lên lịch cho sự kiện phát trực tiếp ở cột bên trái
 3. Chọn Ngày và Giờ cho buổi phát trực tiếp
 4. Thiết lập phần còn lại cho buổi phát trực tiếp lên lịch giống như khi Thiết lập sự kiện video trực tiếp (tham khảo phần trước).
 5. Chọn hình ảnh để đăng kèm trong bài viết thông báo. Tỷ lệ ảnh lý tưởng nhất là 1,91:1.
 6. Nhấp vào Lên lịch phát video trực tiếp ở phía bên trái để hoàn thành quá trình đặt lịch.

Khi bạn lên lịch phát sóng trực tiếp, một bài đăng thông báo sẽ được tạo và xuất bản lên trang của bạn: những người nhìn thấy bài đăng này có thể nhấp vào “Nhận lời nhắc” để nhận thông báo một lần ngay trước khi sự kiện bắt đầu.

Sau đó, một bài đăng chứa sự kiện trực tiếp của bạn sẽ tự động được xuất bản vào thời gian đã lên lịch.

Kiểm tra chương trình phát sóng trước khi bắt đầu

Xem xét một cách cẩn thận về chương trình sắp phát sóng để đảm bảo mọi thứ đều ổn bằng cách thay đổi cài đặt bảo mật.

Chuyển sang “Chỉ mình tôi” để xem trước luồng video trực tiếp của bạn mà không làm lộ nội dung của buổi phát trực tiếp.

Thử nghiệm chương trình phát sóng bằng cách chuyển sang chế độ “Chỉ mình tôi”

Đầu tư vào chất lượng

Khán giả có thể không quá khắt khe về chất lượng video và âm thanh đối với các video trực tiếp.

Nhưng nếu bạn có đủ nguồn lực để đầu tư vào một số micrô bên ngoài, giá ba chân hoặc thậm chí là thiết bị hỗ trợ ánh sáng, chắc chắn buổi phát video trực tiếp của bạn sẽ thu hút hơn.

Gắn thẻ đối tác của bạn

Mô tả luồng phát trực tiếp cung cấp khả năng gắn thẻ mọi người, Trang hoặc địa điểm. Tận dụng tiện ích này để giới thiệu đối tác, xác định vị trí hoặc doanh nghiệp của mình.

Điều đó không chỉ giúp người xem hiểu họ đang xem gì mà còn giúp nội dung xuất hiện trong các nguồn cấp dữ liệu khác, tiếp cận khán giả bên ngoài của bạn dễ dàng hơn.

Cung cấp ngữ cảnh đầy đủ

Những người hâm mộ cuồng nhiệt có thể háo hức xem video trực tiếp của bạn ngay từ đầu, nhưng những người khác sẽ xuất hiện và xem sau. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp bối cảnh đầy đủ cho người xem, bất kể khi nào họ tham gia với bạn.

Chèn các đoạn tóm tắt ngắn gọn và linh hoạt trong suốt chương trình phát sóng của bạn để nhanh chóng giải thích ai, cái gì, ở đâu hoặc tại sao. 

Phông nền hoặc văn bản trên màn hình có tên thương hiệu cũng có thể giúp làm rõ điều gì đang xảy ra. Bạn cũng có thể ghim một nhận xét cung cấp một số ngữ cảnh cụ thể hoặc thúc đẩy tương tác.

Cố gắng duy trì sự kiện phát trực tiếp

Thời gian phát sóng càng lâu, càng tiếp cận được nhiều người. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì sự kiện phát trực tiếp đó.

Facebook thực sự ưu tiên các video dài hơn bằng thuật toán của mình (video dài từ 3 phút trở lên), vì vậy đừng ngại sử dụng thời gian của mình. Bạn thậm chí có thể phát trực tiếp lên đến tám giờ nếu đang sử dụng phần mềm phát trực tuyến.

Tích cực thu hút người xem

Điều khiến các video trực tiếp trở nên đặc biệt là chúng tạo tương tác 2 chiều. Các kênh có thể chủ động tương tác với người xem của họ trong thời gian thực. Chẳng hạn như gửi lời chào đến những người bình luận, trả lời các nhận xét và câu hỏi của người tham gia. Bạn cũng có thể ghim các nhận xét hàng đầu lên đầu cuộc trò chuyện để tăng mức độ tương tác.

Nếu có những bình luận không phù hợp, bạn có thể chặn chúng trong khi vẫn phát trực tiếp. Chỉ cần chạm vào ảnh hồ sơ của tài khoản đó, sau đó nhấp vào Chặn.

Có thể rất khó để cân bằng sự tương tác của cộng đồng khi đang phát sóng, vì vậy đừng ngại yêu cầu trợ giúp. Hãy thêm một người kiểm duyệt cuộc trò chuyện hoặc lọc các câu hỏi và nhận xét để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào buổi phát sóng.

Tạo những nội dung nổi bật từ buổi phát trực tiếp

Khi luồng phát trực tiếp kết thúc, không có nghĩa là bạn đã xong việc. Cắt bỏ những cảnh quay không cần thiết hoặc tạo các clip ngắn và chia sẻ sản phẩm cuối cùng trên Facebook.

 1. Để cắt một video đã phát trực tiếp trước đó, hãy di chuyển đến Creator Studio rồi đến Thư viện nội dung.
 2. Nhấp vào tab Bài đăng.
 3. Chọn ô bên cạnh video trực tiếp mà bạn muốn chỉnh sửa.
 4. Chọn Chỉnh sửa bài đăng
 5. Chọn Cắt ghép hoặc Cắt Video và chỉnh sửa nếu cần.
 6. Chọn Lưu khi hoàn tất. Bạn sẽ tìm thấy thành phẩm trong tab Clip.

Sản xuất chương trình theo lịch trình thường xuyên

Facebook luôn thích sự nhất quán. Trên thực tế, thuật toán sẽ xem xét đến tần suất người dùng quay lại xem nội dung của bạn để đánh giá chất lượng trang.

Hãy phát sóng theo lịch trình thường xuyên để thu hút khán giả của bạn quay lại.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể trộn lẫn mọi thứ. Hãy thử nghiệm với các định dạng, thời lượng và các kiểu chương trình phát sóng khác nhau để tìm kiếm nội dung người xem thích nhất.

Tổ chức sự kiện trực tuyến trả phí

Trong một động thái nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và nhà tổ chức sự kiện cung cấp dịch vụ phát trực tiếp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Facebook đã cho ra mắt tùy chọn tổ chức sự kiện trực tuyến trả phí cho một số đối tác được chọn trong năm nay.

Tùy chọn này cho phép người sáng tạo phân phối nội dung cho người có vé hoặc người dùng đã đăng ký.

 1. Tạo sự kiện trực tuyến có trả phí bằng cách chuyển đến tab Sự kiện và nhấp vào Tạo rồi chọn Online.
 2. Điền vào các thông tin chi tiết như tên sự kiện, ngày và giờ.
 3. Chọn sự kiện Riêng tư, Công khai hoặc Nhóm và nhấp vào Xong.
 4. Chọn Sự kiện online và chọn định dạng sự kiện bạn thích: Messenger Room, Facebook Live, Liên kết hoặc Khác.
 5. Chọn Vé vào cửa và chọn Cho phép truy cập trả phí để chọn giá của bạn từ menu thả xuống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Sự kiện trực tuyến trả phí tại đây.

Thêm chú thích

85% video trên Facebook được xem mà không có âm thanh, vì vậy hãy đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải đầy đủ và rõ ràng, ngay cả khi không có âm thanh, bằng cách thêm chú thích.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng hỗ trợ tiếp cận cho những người xem bị khiếm thính. Nội dung tuyệt vời nên dành cho tất cả mọi người.

Quảng cáo chéo nội dung trực tiếp trên mọi phương tiện truyền thông xã hội hiện có

Chỉ vì bạn đang phát trực tiếp trên Facebook không có nghĩa là khán giả Twitter của bạn sẽ không xem nội dung này.

Do đó, hãy quảng cáo sự kiện này trên tất cả các nền tảng của bạn.

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất vê cách phát trực tiếp trên Facebook và 15 mẹo để sử tạo video phát trực tiếp hiệu quả. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai nội dung quan trọng khác về cách tìm kiếm ý tưởng tạo video trực tiếp và những câu hỏi thường gặp về Facebook Live.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo blog.hootsuite

>> Có thể bạn quan tâm: [P2] Ý tưởng sáng tạo video trực tiếp trên Facebook thu hút người dùng từ cái nhìn đầu tiên

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin