Những mẹo Marketer cần nắm lòng để tạo ra mẫu slide Powerpoint Marketing sáng tạo

[agentsw ua=’pc’]

Với những người làm Marketing, công cụ Microsoft Powerpoint có lẽ đã trở thành cái tên rất quen thuộc, đặc biệt là những bạn làm ở vị trí Account. Để tạo ra một bài thuyết trình hấp dẫn, một Marketer cần phải sở hữu một chút kỹ năng thiết kế, một chút kiến thức kỹ thuật và một gu thẩm mỹ cá nhân. Dù nội dung có hay đến mấy, nếu phần nhìn không tốt thì bài thuyết trình đó hoàn toàn có thể bị phá hỏng. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ giới thiệu cho các bạn những lời khuyên để tạo ra mẫu slide Powerpoint Marketing hấp dẫn, sáng tạo, đi kèm ở cuối bài viết là những mẫu slide powerpoint được tổng hợp từ những nguồn uy tín như một món quà nho nhỏ gửi tới bạn đọc.

Những mẹo khi thiết kế Slide Powerpoint Marketing

1. Đừng để Powerpoint quyết định cách bạn sử dụng

Bản thân Microsoft muốn cung cấp cho người dùng Powerpoint rất nhiều công cụ, tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn cần phải sử dụng tất cả chúng. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý khi bắt tay vào làm slide Powerpoint:

 • Đảm bảo rằng chủ đề (theme) của slide mà bạn định sử dụng phù hợp với mục đích của bạn và đặt chủ đề đó trước khi thực hiện làm slide.
 • Cố gắng không sử dụng các font chữ mặc định của Microsoft Office như Calibri hay Cambria. Sử dụng những font chữ này có thể khiến slide thuyết trình của bạn trở nên kém hấp dẫn.
 • Những người chuyên nghiệp sẽ không bao giờ sử dụng phần âm thanh hành động trong Powerpoint (Hãy đặt nhu cầu của người nghe lên trên sở thích cá nhân).
 • Powerpoint để tự động việc gạch đầu dòng, tuy nhiên hãy cân nhắc rằng: Liệu các dấu gạch đầu dòng có hợp lý hay không? Đôi khi là có, đôi khi lại không.
 • Powerpoint đặt mặc định những bóng nhỏ dưới mọi hình khối được dùng trong phần mềm. Hãy xóa bỏ những bóng đó nếu không cần thiết. Thêm vào đó, đừng để các hình khối với màu xanh mặc định.

2. Tạo ra các slide với kích thước tùy chỉnh

Thông thường bạn vẫn hoàn toàn sử dụng slide Powerpoint ở kích thước mặc định, tuy nhiên ở một số trường hợp yêu cầu slide đó có kích thước lớn hơn hoặc ở một kích cỡ nhất định nào đó. Nếu phải chỉnh sửa kích thước của slide thuyết trình, hãy làm như sau:

 • Ở góc trên bên trái, chọn “File”
 • Sau đó lựa chọn “Page Setup”
 • Nhập chiều dài và chiều rộng của slide mà bạn mong muốn, sau đó chọn “OK”
 • Một bảng thông báo sẽ hiện ra, nhấp chọn “OK” thêm một lần nữa

Lời khuyên: Hãy chỉnh sửa kích thước của slide trước khi chèn bất kỳ vật thể nào trong đó, nếu không kích thước của những vật thể trong đó sẽ bị bóp méo.

3. Chỉnh sửa phần thiết kế mẫu (templete) của slide

Thông thường, việc chỉnh sửa các mẫu slide Powerpoint trước khi bắt tay vào làm sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải chỉnh sửa từng slide sau đó. Để chỉnh sửa, hãy làm theo cách sau:

 • Lựa chọn “Themes” ở phần trên cùng của thanh công cụ
 • Ở góc xa bên phải, lựa chọn “Edit Master”, sau đó chọn “Slide Master”
 • Thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào bạn muốn, sau đó chọn “Close Master”. Toàn bộ những chỉnh sửa sẽ được sử dụng những slide sau này của bài thuyết trình.

4. Hãy suy nghĩ đến người đọc khi viết nội dung vào slide

Phần lớn nội dung của một bài thuyết trình powerpoint là các đoạn văn bản. Một phần nội dung tốt có thể giúp hoặc hại toàn bộ bài thuyết trình của bạn, vậy nên hãy đánh giá những nội dung đó ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó có thể khiến bài thuyết trình của bạn trở nên thuyết phục hơn. Bạn cũng có thể nhận đóng góp từ những người có chuyên môn cao để chỉnh sửa.

Nghệ thuật chữ (Typography): Rất nhiều người đánh giá thấp ảnh hưởng của mặt chữ, tuy nhiên việc lựa chọn một font chữ hợp lý là điều rất quan trọng. Nhận thức về loại phông chữ của bạn có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của khán giả về bạn. Phông chữ phù hợp là một cơ hội để truyền tải tính cách thương hiệu nhất quán và tính chuyên nghiệp. Nhiều font chữ được coi là gọn ghẽ và chuyên nghiệp, nhưng không có nghĩa là chúng nhàm chán. Đây là một lỗi mà rất nhiều người hay mắc phải, họ nghĩ rằng font chữ này không đủ “hấp dẫn”, từ đó dẫn đến việc chọn những font chữ không phù hợp với thông điệp tổng thể mà bài thuyết trình muốn truyền tải.

Điều đó thể hiện rằng, bạn vẫn có thể sử dụng phông chữ kiểu vui nhộn và có chút khác biệt, tuy nhiên phải trong một chừng mực. Sử dụng một phông chữ vui nhộn hoặc kiểu chữ lớn có thể tăng sự hấp dẫn cho bài thuyết trình. Quan trọng hơn cả, đảm bảo tính nhất quán trong bài thuyết trình của bạn trong mắt khán giả, không để họ bị phân tâm bởi sự xuất hiện của quá nhiều font chữ khác nhau.

5. Đảm bảo tất cả vật thể trong slide được căn chỉnh hợp lý

Đảm bảo các vật thể được căn chỉnh chính xác trên slide là chìa khóa để khiến nó trở nên chuyên nghiệp và ưa nhìn hơn. Dù bạn có thể tự tay căn chỉnh nó, tuy nhiên việc này không đơn giản như bạn tưởng. Đơn giản là vì bạn chưa quen với bố cục trong slide, bạn đâu phải một Designer chuyên nghiệp! Vì vậy, thay vì ngồi đoán mò và căn chỉnh lung tung thì hãy để Powerpoint làm công việc đó giúp bạn.

Căn chỉnh nhiều vật thể cùng lúc:

 • Lựa chọn toàn bộ vật thể bằng cách giữ phím “Shift” và nhấp chuột vào các vật thể
 • Lựa chọn “Arrange” ở phần trên của thanh công cụ, sau đó chọn “Align or Distribute”
 • Lựa chọn bố cục căn chỉnh mà bạn muốn

Căn chỉnh vật thể với slide:

 • Lựa chọn toàn bộ vật thể bằng cách giữ phím “Shift” và nhấp chuột vào các vật thể
 • Lựa chọn “Arrange” ở phần trên của thanh công cụ, sau đó chọn “Align or Distribute”
 • Chọn “Align to Slide”
 • Chọn “Arrange” trên thanh công cụ lần nữa, sau đó chọn “Align or Distribute”
 • Lựa chọn bố cục căn chỉnh mà bạn muốn

6. Sử dụng “Format Menus” để điều chỉnh từng vật thể tốt hơn

Format menus cho phép người dùng thực hiện các điều chỉnh mà bình thường không thể. Để thực hiện, nhấp chuột phải vào một vật thể và lựa chọn “Format”. Từ đây, bạn có thể tùy chỉnh các yếu tố của từng vật thể như thay đổi hình dạng, tạo hình ảnh phản chiếu, đổ bóng,…Phần menu sẽ được hiển thị trông như sau:

7. Tận dụng công cụ tạo hình của PowerPoint 

Nhiều người dùng không nhận ra được tính linh hoạt của công cụ tạo hình (shape tool) mà Powerpoint mang lại. Kết hợp với những lựa chọn tùy chỉnh mở rộng được ra mắt bởi Microsoft vào hồi 2010, giờ đây người dùng có thể khai phá rất nhiều tiềm năng với những thiết kế ấn tượng mà công cụ này mang lại. PowerPoint cung cấp cho người dùng một loạt các tùy chọn hình dạng tuyệt vời ngoài các hình phổ thông như hình chữ nhật, hình bầu dục hoặc hình tam giác. Giờ đây, công cụ cho phép người dùng có thể tạo ra các biểu đồ, flowchart một cách đơn giản. Những công cụ này cực kỳ giá trị khi người dùng muốn biết slide Powerpoint trở thành một ví dụ trực quan. Nếu việc chia đoạn, sử dụng gạch đầu dòng đã trở nên nhàm chán, hãy sử dụng công cụ này để biến bài thuyết trình của bạn trở nên sáng tạo và hấp dẫn hơn cả.

8. Tạo ra các hình khối tùy chọn

Khi bạn tạo hình, nhấp chuột phải và lựa chọn “Edit Points”. Bằng cách chỉnh sửa từng điểm ảnh, bạn có thể tạo ra một hình dạng tùy chọn phù hợp với nhu cầu. Ví dụ, bạn có thể chỉnh sửa lại mũi tên để phù hợp với kích thước bạn thích.

Một lựa chọn khác chính là kết hợp hai hình khối với nhau. Khi lựa chọn hai hình, hãy nhấp chuột phải và tới mục “Grouping” để thấy một loạt các lựa chọn

 • Combine: Tạo một hình dạng tùy chỉnh với các phần chồng lên nhau của hai hình trước đó được cắt ra
 • Union: Tạo một hình bằng cách hợp nhất hoàn toàn hai hình cũ 
 • Intersect: Tạo một hình dạng mới từ các phần chồng lên nhau của hai hình dạng trước đó
 • Subtract: Cắt toàn bộ phần chồng lên nhau của một hình từ hình kia

Bằng cách sử dụng những công cụ này thay vì chỉnh sửa từng điểm, bạn có thể tạo ra một hình dạng tùy chỉnh theo đúng mong muốn.

9. Cắt hình ảnh thành hình khối tùy chỉnh

Ngoài việc tự tạo ra hình khối tùy chỉnh cho slide thuyết trình, bạn cũng có thể sử dụng Powerpoint để cắt những hình ảnh có sẵn thành nhiều hình dạng khác nhau. Để làm như vậy, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp chuột vào ảnh và lựa chọn “Format” trên thanh công cụ
 • Chọn “Crop”, sau đó chọn “Mask to Shape”, sau đó lựa chọn hình dạng mà bạn muốn

10. Trình chiếu website trong Powerpoint

Thông thường, nếu bạn muốn trình chiếu một website trong Powerpoint, bạn phải tạo liên kết đến trang và sử dụng trình duyệt để mở. Tuy nhiên với người dùng máy tính bàn, có một cách tốt hơn để làm việc này. Bạn có thể sử dụng các phần mềm ở bên thứ ba được tích hợp hoàn toàn vào trong thanh công cụ của Powerpoint, từ đó có thể nhúng đường link website trực tiếp vào trong Powerpoint sử dụng khung HTML thông thường. Một trong những phần mềm phổ biến nhất hiện nay là LiveWeb, tuy nhiên cách này chưa khả thi với những người sử dụng laptop của Apple (Macbook).

11. Sử dụng GIF

GIF là những hình ảnh động lặp đi lặp lại, thường sử dụng để miêu tả một cảm xúc, một ý tưởng, một thông tin nhất định. Việc sử dụng GIF vào trong Powerpoint có thể giúp nội dung trở nên vui nhộn hơn, hoặc mô tả ngắn gọn một quá trình. Việc chèn GIF vào trong slide vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần:

 • Tải xuống và lưu hình GIF bạn mong muốn
 • Lựa chọn slide mà bạn muốn chèn hình GIF
 • Di chuột đến mục “Home”, sau đó chọn “Insert”, tiếp theo là “Picture”
 • Ở dưới mục đó, lựa chọn “Picture from File”
 • Định vị tệp GIF bạn đã lưu trước đó và lựa chọn, sau đó nhất “Insert”
 • Để chạy hình ảnh GIF, nhấp chuột vào thanh “Slide Show” và chọn “Play from Current Slide”

12. Giữ mọi thứ đơn giản

Powerpoint là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ cho việc thuyết trình với những thông tin được minh họa một cách trực quan, những hình ảnh và công cụ làm rõ nội dung. Điều này cũng có nghĩa slide powerpoint của bạn không phải là toàn bộ bài thuyết trình. Những slide thuyết trình, bất kể nó sáng tạo và đẹp đẽ đến đâu thì nó cũng không phải trọng tâm của buổi thuyết trình đó. Hãy làm cho những đoạn văn bản và hình ảnh rõ ràng, chính xác, chỉ sử dụng chúng như một công cụ hỗ trợ cho việc thuyết trình, truyền tải thông điệp của bạn. 

Nếu các slide của bạn có thông tin dày đặc và lộn xộn, nó sẽ làm mất tập trung khán giả của bạn và làm cho nhiều khả năng bạn sẽ mất sự chú ý của họ. Không có gì trong slide của bạn là thừa! Giữ cho bài thuyết trình của bạn thuyết phục bằng cách giữ cho nó gọn gàng. Có một số cách để làm điều này:

 • Hạn chế các gạch đầu dòng và đoạn văn bản
 • Tránh các đoạn văn và câu văn dài
 • Duy trì được “khoảng trắng” trong slide
 • Giữ cho những con số, phần trăm, dữ liệu minh họa đơn giản nhất có thể

13. Nhúng tập tin font chữ của bạn

Một lỗi phổ biến mà nhiều người khi thuyết trình bằng Powerpoint hay gặp phải chính là các font chữ bị thay đổi khi chuyển file giữa các máy tính. Trên thực tế, các font chữ đó không thay đổi, chỉ đơn giản là máy tính đó không cài sẵn bộ font mà tệp powerpoint đó đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng máy PC và thuyết trình trên một máy PC khác, vấn đề này có thể giải quyết nhanh chóng, tuy nhiên với những sử dụng Macbook thì có phần phức tạp hơn đôi chút.

Lời khuyên: Sau khi bạn lưu tệp tin Powerpoint (chỉ áp dụng với máy PC), hãy nhấp chuột vào “Save Options” ở mục “Save As…”. Sau đó lựa chọn “Embed TrueType fonts” và nhấn “OK”. Giờ đây, bài thuyết trình của bạn sẽ giữ được các tệp font chữ và sẽ không bị thay đổi khi chuyển giữa các máy tính (trừ phi bạn sử dụng một máy Macbook để thuyết trình).

14. Lưu các slide của bạn dưới dạng JPEG

Một cách khác để tránh việc font chữ trong slide của bạn bị thay đổi, chính là lưu từng slide trong bài dưới dạng ảnh JPEG sau đó chèn vào trong bài thuyết trình. Cách này thường áp dụng cho những người dùng Macbook khi tốc độ tải của máy này là nhanh hơn. Tuy vậy, cách này sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu bài thuyết trình của bạn “tĩnh”, tức là không chèn bất kỳ hiệu ứng chuyển động nào. Lưu ý thêm một điều, nếu tệp Powerpoint của bạn chứa quá nhiều ảnh JPEG thì dung lượng của tệp sẽ tăng lên đáng kể.

15. Nhúng các tệp đa phương tiện

PowerPoint cho phép bạn liên kết với các tệp video / âm thanh bên ngoài hoặc để nhúng trực tiếp vào bài thuyết trình của mình. Bạn nên nhúng các tệp này nếu có thể, nhưng nếu bạn sử dụng máy Mac, bạn thực sự không thể nhúng video (xem phần lưu ý ở dưới). Đối với PC, hai lý do tuyệt vời để nhúng là:

 • Việc nhúng các tệp đa phương tiện cho phép bạn bật chúng trực tiếp ngay trong bài thuyết trình, giúp bài của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi không phải chuyển đi chuyển lại giữa các ứng dụng
 • Việc nhúng các tệp giúp cho chúng nằm yên trong tệp Powerpoint, đảm bảo nó có thể chạy bình thường khi mở lên mà không gặp bất kỳ vấn đề gì (trừ máy Mac)

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Powerpoint trên Macbook, bạn sẽ luôn cần phải mang theo tệp video hoặc tệp âm thanh ở cùng thư mục khi thuyết trình. Tốt nhất là chỉ chèn các tệp video hoặc âm thanh sau khi bản trình bày và thư mục chứa đã được lưu trên ổ đĩa di động trong thư mục cố định của chúng. Ngoài ra, nếu bản trình bày sẽ được phát trên máy tính Windows, thì người dùng Mac cần đảm bảo các tệp đa phương tiện của họ ở định dạng WMV. Mẹo này có hơi phức tạp, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng PowerPoint một cách hiệu quả, hãy cân nhắc sử dụng cùng một hệ điều hành để thiết kế và thuyết trình.

16. Mang theo máy tính của chính bạn

Thông thường, việc chuyển đổi tệp Powerpoint giữa máy tính với nhau (cùng hệ điều hành) sẽ diễn ra bình thường, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra một vài lỗi có phần ngớ ngẩn như lỗi font, tệp tin không bật được lên,… Vì vậy để an toàn nhất, hãy mang theo máy tính của chính bạn khi thuyết trình.

17. Sử dụng “Presenter View”

Trong hầu hết các trường hợp khi thuyết trình, sẽ luôn có đồng thời màn hình của người thuyết trình và phần hiển thị chính cho bài thuyết trình của bạn. Powerpoint có một công cụ rất hay với tên gọi “Presenter View”, nằm ở mục “Slide Show”. Trong công cụ đó bao gồm một khu vực cho việc ghi chú, một đồng hồ bấm giờ và phần trình chiếu slide. Với nhiều người sử dụng, công cụ này sẽ giúp tạo ra một bài thuyết trình tự nhiên hơn, đồng thời giúp thống nhất bài thuyết trình nói và trợ giúp trực quan của họ

Lời khuyên: Khi bắt đầu bài thuyết trình, hãy nhấn tổ hợp phím “Ctrl + H” để làm con trỏ chuột biến mất. Để làm nó hiển thị trở lại, bạn chỉ việc nhấn phím “A”

Những mẫu slide powerpoint marketing theo chủ đề

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, dưới đây MarketingAI đã tổng hợp một số mẫu slide powerpoint marketing theo chủ đề như Business, Marketing, Education và có cả chủ đề phổ biến nhất hiện nay là Covid-19.

Các bạn có thể tải các mẫu slide powerpoint marketing tại ĐÂY.

Cùng điểm qua một số mẫu slide powerpoint marketing tiêu biểu:

Business

Marketing

Education

Tạm kết

Vừa rồi MarketingAI đã giới thiệu đến bạn đọc những mẹo cần nắm lòng để tạo ra mẫu slide powerpoint marketing sáng tạo. Tạo ra một powerpoint bắt mắt là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả chung của một bài thuyết trình, điều này đặc biệt với các bạn Marketer ngày nay khi việc thuyết trình là hoạt động diễn ra khá thường xuyên. Hy vọng những lời khuyên và món quà nho nhỏ của MarketingAI có thể giúp bạn đọc tự mình tạo ra những slide powerpoint marketing đầy sáng tạo và hấp dẫn.

Tuấn Anh – MarketingAI

Theo Blog Hubspot

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Những mẹo Marketer cần nắm lòng để tạo ra mẫu slide Powerpoint Marketing sáng tạo


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin