Những điều bạn nên biết sau sự kiện Google ngưng cấp phép Android cho Huawei

[agentsw ua=’pc’]

Trong 1 tuần trở lại đây sự kiện Google ngưng cấp phép Android cho Huawei đã gây chấn động trên thị trường, nhất là trong thời điểm Huawei đang có bước tiến vượt bậc trên thị trường Smartphone. Nhà sản xuất Trung Quốc này đã bất ngờ trước động thái từ ông lớn của xứ sở “Cờ Hoa”. Vậy với sự kiện này thì bạn cần biết những thông tin thiết yếu nào? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu.

Điểm lại những Spotlight trong vụ Google ngưng cấp phép Android cho Huawei

Hãng tin Reuters ngày 20-5 (giờ Việt Nam) dẫn lời một nguồn tin độc quyền cho biết Google phải tạm ngưng kinh doanh với Huawei. Theo như những thông báo từ hãng tin còn cho biết, Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản công khai của Google chứ không có quyền truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ của hãng này.

Trang tin công nghệ The Verge phân tích rằng Huawei hiện bị hạn chế sử dụng Dự án mã nguồn mở Android (AOSP). Điện thoại Huawei vốn dĩ chỉ có thể sử dụng bản cập nhật bảo mật cho Android nếu được tiếp cận AOSP.

(Nguồn: Rappler)

Từ lâu thì các ứng dụng như Google, Youtube bị chính phủ Trung Quốc chặn đứng và thay thế bằng 1 loạt ứng dụng khác. Chính vì vậy Google ngưng cấp phép Android cho Huawei không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dân nước này. Thế nhưng, với tham vọng tăng doanh số trên toàn cầu thì chắc chắn Huawei sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về danh tiếng cũng như chất lượng sản phẩm.

Reuters khẳng định điện thoại Huawei bên ngoài Trung Quốc sẽ lập tức mất quyền tiếp cận các bản cập nhật trong hệ thống hoạt động của Android. Các phiên bản Huawei trong tương lai chạy trên nền Android cũng sẽ không được truy cập vào những dịch vụ phổ biến như cửa hàng ứng dụng Google Play Store, thư điện tử Gmail hay ứng dụng video YouTube. Động thái của Google được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó hạn chế các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei.

Những điều bạn nên biết sau sự kiện Google ngưng cấp phép Android cho Huawei

Không thể nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất của Android

Điều đầu tiên mà mọi người dùng các thiết bị của Huawei cần phải biết là mặc dù Google ngưng cấp phép Android cho Huawei. Thế nhưng các sản phẩm smartphone của Huawei vẫn tiếp tục được sử dụng Google Play và Google Play Protect. Điều đó đồng nghĩa điện thoại Huawei hiện tại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

(Nguồn: GSMArena.com)

Thế nhưng điểm mấu chốt nằm ở chỗ, cho dù hoạt động bình thường nhưng chiếc điện thoại đó chắc chắn không thể nâng cấp, cập nhật lên phiên bản Android Q mới nhất. Như vậy, nếu đang có trong tay P30 Pro, Mate 20 hay smartphone khác của Huawei, người dùng vẫn sử dụng nó bình thường, nhưng không thể nâng cấp nếu có bản Android mới hơn trong tương lai, hoặc có thể tải phiên bản mã nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) nhưng tính bảo mật không cao và thiếu rất nhiều tính năng.

Tịnh trạng này sẽ không ảnh hưởng tại Trung Quốc, nhưng ở thị trường quốc tế sẽ chịu tổn thất nặng

Sự việc này được xem là nổ ra vào ngày 15/5 khi mà tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei. Với hạnh động rất cứng rắn của Google dành cho Huawei, đây thực sự là một “cú tát” khá mạnh ảnh hưởng đến mọi mặt của hãng điện thoại số 1 Trung Quốc này.

(Nguồn:The Verge)

Một sự trái ngược khá rõ rệt rằng, nếu như Google ngưng cấp phép Android cho Huawei, thì người dùng tại Trung Quốc hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bất kỳ điều gì, bởi từ lâu các thiết bị Smartphone nói chung tại Trung Quốc đều sử dụng các ứng dụng tự phát triển. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho công ty này kinh doanh ở thị trường khác như Mỹ, châu Âu, châu Á… Việc cấm vận càng lâu, Huawei sẽ càng thiệt hại nặng nề.

Microsoft có thể ngừng hợp tác, các công ty Smartphone tại Trung Quốc dễ bị liên lụy

Một trong những điều mà người dùng đều biết là Smartphone Huawei chạy hệ điều hành Android, còn máy tính chạy Windows của Microsoft. Mà Microsoft là của Mỹ, vì vậy rất có thể là hãng công nghệ đến từ xứ sở Silicon này sẽ theo bước Google ngưng tất cả các hoạt động, dịch vụ trên các thiết bị chạy nền tảng Windows của hãng.

Rất có thể chúng ta không còn nhìn thấy hình ảnh này trong tương lai (Nguồn: Data Center Dynamics)

Việc Google ngưng cấp phép Android cho Huawei đã gây ra rất nhiều hoang mang cho dư luận trong và ngoài nước khi mà động thái của Google nhắm trực tiếp vào Huawei. Tuy nhiên, xét về mặt lý thuyết thì tất cả các thương hiệu còn lại của Trung Quốc điển hình như Xiaomi hay Oppo đều sẽ bị liên lụy nếu lọt vào danh sách đen của Bộ Công Thương Mỹ do ảnh hưởng bởi “chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”.

Việc triển khai 5G cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đang nhận thầu xây dựng hệ thống mạng 5G cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không ít máy móc và linh kiện trong đó công ty không sản xuất được, phải nhập khẩu từ bên ngoài, bao gồm các đối tác Mỹ.

(Nguồn: Pandaily)

Theo Bloomberg, Huawei đã dự trữ đủ chip và thành phần linh kiện quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong ít nhất ba tháng. Tuy vậy, nếu không tìm ra giải pháp thay thế trong thời gian này, tiến độ xây dựng mạng 5G có thể bị chậm đi đáng kể.

Xem thêm: Huawei tích cực chia sẻ năng lượng ở bất kì đâu với dòng sản phẩm Huawei P30 Pro

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo VnExpress

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin