Những cách hiểu sai lầm về marketing automation

[agentsw ua=’pc’]

Công nghệ tự động hóa marketing đang phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt 55% các công ty B2B của Mỹ đang sử dụng marketing automation trong năm 2016. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều thông tin sai lệch về marketing automation. Bài viết này sẽ chỉ ra những nhầm lẫn đó

Trước tiên, để hiểu hơn về khái niệm tự động hóa tiếp thị, bạn cần đọc qua bài viết trước: Marketing Automation có vai trò như thế nào với doanh nghiệp?

1. Marketing Automation chỉ dành cho dân chuyên làm marketing

“Marketing” là một phần tên của nó, vì vậy dễ hiểu lý do tại sao sự nhầm lẫn này là rất phổ biến. Nhưng trên thực tế, marketing automation tạo điều kiện cho hành trình toàn bộ của người mua, từ tương tác đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp của bạn đến việc bán hàng cùng thời điểm chốt deal – và thậm chí là hơn thế nữa!

Hầu hết mọi người trong ngành công nghệ đều biết rằng một nền tảng marketing automation sẽ giúp cho marketer dễ dàng tạo ra và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Điều mà nhiều người không nhận ra đó là nó cũng giúp tăng vọt doanh số bán hàng. Nhân viên bán hàng có thể sử dụng marketing automation để:

– Nhận biết chính xác hành động click, tải, xem và đọc giúp sales có thể cá nhân hóa các cuộc trò chuyện với khách hàng hiệu quả hơn.
– Nhận được thông báo real-time ngay khi có khách hàng tiềm năng tương tác với website hoặc email
báo cáo chi tiết các chiến dịch bán hàng

– Tạo thuận lợi cho việc gửi email tiếp thị cho khách hàng tiềm năng
– Giảm trở ngại trong việc tiếp cận những khách hàng “khó tính” và tạo điều kiện cho bộ phận marketing xây dựng tốt mối quan hệ với những khách hàng đó

Đại loại marketing automation sẽ phát huy sức mạnh nhất khi cả team sales và marketing cùng sử dụng.

2. Chỉ cần một team quy mô lớn là có thể thực hiện marketing automation

Quay trở lại những ngày ban đầu, team marketing của chúng tôi đã có đội ngũ chỉ… một người. Hay như Uber Việt Nam, tôi đã nghe bạn marketing manager đầu tiên chia sẻ là “Team marketing chỉ có đúng một người là mình và thậm chí kiêm luôn chăm sóc khách hàng”. Điều bạn vừa đọc hoàn toàn chính xác đó. Và bài học ở đây là team với quy mô bất kì nào cũng có thể sử automation marketing.

Tất nhiên, chiến dịch phức tạp hơn sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực và một nhóm lớn hơn, nhưng điều đó cũng đúng cho các hoạt động marketing khác mà không có automation. Trong thực tế, việc tự động hóa các nhiệm vụ như tạo ra và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn tính toán được thời giạn thực hiện giúp hoạch định kế hoạch chính xác hơn.

3. Marketing automation và Email marketing là một

Tại sao lại tồn tại nhầm lẫn tai hại này?

Khi bạn search “marketing automation” trên youtube thì chỉ nhận được các video hướng dẫn về email marketing. Thực tế Email marketing chỉ là một phần của marketing automation. ESPs, hoặc còn gọi là các nhà cung cấp dịch vụ email (email service provider), cho phép các marketer gửi email cá nhân hoá tới tệp khách hàng của họ và nhận báo cáo kết quả. Còn marketing automation thì có thể làm gấp 1

Ví dụ, Ms.Trang là CMO của một startup và cô ấy muốn làm một video giới thiệu về sản phẩm của công ty mình. Cô ấy không có nhiều kinh nghiệm làm video lắm nên đương nhiên sẽ Google và có thể sẽ xem qua vài quảng cáo PPC. Rất tò mò và đúng nhu cầu, cô click vào nó và điền vào một form mẫu ngắn để tải về một bản Profile Company giới thiệu đầy đủ năng lực và các video mà công ty X của bạn đã thực hiện. Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị. Trang xem kĩ video mẫu giới thiệu và sau đó lên Facebook của bạn để tìm hiểu thêm. Với email marketing truyền thống, bạn sẽ không bao giờ biết điều này – nhưng với marketing automation, bây giờ bạn có thể nắm được insight những gì Trang được đọc trên trang web của bạn và tương tác với các trang mạng xã hội của bạn. Dựa trên điều này, bạn có thể tự động thêm cô vào một danh sách email chọn lọc khiến công ty của bạn luôn là “top of mind” đối với Trang.

Và đây chỉ phần nổi của tảng băng trôi khi nói đến marketing automation. Marketing automation còn được biểu hiện dưới dạng quảng cáo. Bạn là một freelancer và bạn chạy cho nhiều nhãn hàng A, B, C; bạn quay cuồng ngồi tạo từng mẫu quảng cáo và canh hiệu quả hàng ngày. Một trong các ứng dụng khác của marketing automation còn là giúp bạn có thể tạo hàng trăm mẫu quảng cáo một lúc cho mỗi nhãn hàng nhưng vẫn dễ dàng quản lý. Ngoài ra bạn không phải ngồi canh quảng cáo, chỉ việc đặt chế độ về chi phí, CPC, CPI, tỉ lệ chuyển đổi,… để phần mềm “canh” cho bạn, thậm chí là hàng giờ trong ngày.

Hãy xem hình ảnh ví dụ so sánh “Trước” và “Sau” khi áp dụng một nền tảng quảng cáo quảng cáo tự động hoá:

Hà Nguyễn / Marketingai.admicro.vn

Nguồn: blog.adcoffee.io

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin