Nhìn lại những thay đổi trong thuật toán của Instagram

[agentsw ua=’pc’]

Vào tháng 3 năm 2016, Instagram đã thay đổi nguồn cấp dữ liệu trên newfeed người dùng, ưu tiên theo thứ tự thời gian bài đăng sang sử dụng một thuật toán xếp hạng các bài đăng chất lượng nhất. Với tốc độ chuyển mình trong thế giới digital marketing, sự thay đổi ấy có ý nghĩa quan trọng với các nhà tiếp thị.  

Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách thuật toán của Instagram hoạt động trong năm nay và xem chúng tác động tới chiến lược marketing ra sao. Đối với những người mới bắt đầu trên nền tảng này, chúng ta sẽ xem thuật toán của Instagram hoạt động như thế nào đối với các bài đăng thông thường trên  Feed posts, Stories, IGTV videos và Reels vì đây là các định dạng thường được các content creators ưu ái hơn. 

Cách thuật toán của Instagram hoạt động cho các bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu

Vào tháng 6 năm 2018, lần đầu tiên Instagram đã chia sẻ công khai sáu yếu tố xếp hạng chính của mình. Và đáng ngạc nhiên là thuật toán này đã không thay đổi đáng kể kể từ đó.

Ba yếu tố chính xác định những gì người dùng nhìn thấy trong Nguồn cấp dữ liệu Instagram của họ:

  • Mức độ quan tâm: Instagram dự đoán bạn sẽ quan tâm đến một bài đăng như thế nào, và sẽ xếp hạng cao hơn cho những nội dung có content tương tự như bạn đã xem trước đó.
  • Lần truy cập gần đây: Bài đăng đã được chia sẻ gần đây có nội dung như thế nào? Instagram sẽ xếp hạng mức độ ưu tiên cho các bài đăng mới hơn những bài cũ trong vòng một tuần đổ lại.
  • Mối quan hệ: Mức độ thân thiết của bạn với người đã chia sẻ nó. Instagram sẽ xếp hạng cao hơn cho những người mà bạn đã tương tác nhiều trong quá khứ trên Instagram, chẳng hạn như bằng cách nhận xét về bài đăng của họ hoặc được gắn thẻ cùng nhau trong ảnh.

Ngoài những yếu tố cốt lõi đó, ba tín hiệu bổ sung ảnh hưởng đến thứ hạng là:

  • Tần suất: Tần suất bạn mở Instagram, vì nền tảng này sẽ cố gắng hiển thị cho bạn những bài đăng hay nhất kể từ lần truy cập cuối cùng của bạn.
  • Đang theo dõi: Nếu bạn theo dõi nhiều người, Instagram sẽ chọn từ nhiều tác giả hơn để bạn có thể ít thấy bất kỳ người cụ thể nào.
  • Cách sử dụng: Thời lượng bạn dành cho Instagram xác định xem các bài đăng nào chất lượng nhất bạn thường xem trong phiên đăng nhập ngắn.

Trên thực tế, một số thứ khác đã thay đổi kể từ tháng 6 năm 2018. Một chuyên gia truyền thông giấu tên từ nhóm Đối tác Instagram,  đã chia sẻ một số thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp về cách hoạt động của thuật toán mới.

“Có hơn 500 yếu tố khác nhau, và vượt ra ngoài những yếu tố đơn giản như lượt thích, lượt xem, bình luận, v.v. của một bài đăng cụ thể. Thuật toán xếp hạng bài đăng cụ thể của bạn bằng cách tính tổng thể việc bạn sử dụng Instagram như thế nào “

Cô ấy cũng lưu ý rằng thuật toán sẽ cân nhắc thêm các yếu tố khi người dùng khi sử dụng máy ảnh và bộ lọc trong ứng dụng, gắn thẻ vị trí địa lý, direct messaging và story, cùng các yếu tố khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên sử dụng tất cả các tính năng khác của Instagram – bao gồm Stories, IGTV, và Reels.

Và bạn nên sử dụng chúng một cách nhất quán và thường xuyên, ngay cả khi không thể duy trì lâu dài.  Theo bà Rachel Reichenbach, một nghệ sĩ và chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết thuật toán của Instagram sẽ ưu tiên các nội dung lên Feed nếu đảm bảo tần suất đăng ba lần mỗi tuần.

Vì vậy, bạn có thể đăng vào Thứ Hai, Thứ Tư và Thứ Sáu hoặc Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy. Nhưng bạn nên đăng cách ngày. Cô ấy khuyến nghị rằng các nhà tiếp thị nên cố gắng xuất bản các bài đăng nhất quán vào cùng một thời điểm mỗi ngày, theo giờ cao điểm của những người theo dõi.

Để lấy ví dụ, hãy xem một trong những tài khoản Rainylune của Reichenbach trên Instagram để xem mức độ đăng bài liên tục và thường xuyên ra sao:

Bây giờ, hãy xem tài khoản DJ Bliss của Marwan Parham Al Awadhi trên Instagram để biết mức độ liên tục và thường xuyên khi post bài của anh ta:

Tiếp theo, hãy phân tích tài khoản ISpeakFootballOnly của Nabaa Al Dabbagh trên Instagram để xem các bài đăng của bình luận viên bóng đá này ra sao:

Cách thuật toán của Instagram hoạt động trên Stories

Instagram Stories ra mắt vào tháng 8 năm 2016. Tính năng này cho phép người dùng đăng ảnh và video tạm thời biến mất sau 24 giờ, giống như Snapchat Stories.

Trên thực tế, cựu Giám đốc điều hành của Instagram, Kevin Systrom, đã thừa nhận rằng tính năng này đã được sao chép từ Snapchat với nỗ lực thu hút người dùng hơn.

Vào tháng 12 năm 2017, Instagram đã giới thiệu Mục nổi bật của Stories và Lưu trữ Stories như một cách để lưu giữ câu chuyện của người dùng trong hơn 24 giờ.

Theo một bài đăng của Jillian Warren, một nhà tiếp thị nội dung tại Later có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết, Instagram Stories có khả năng xuất hiện nhiều hơn trong nguồn cấp dữ liệu của bạn với những người mà bạn tương tác nhiều nhất.

Cô ấy cho biết thêm, “Thuật toán Instagram Stories cũng tập trung nhiều vào tính kịp thời, vì nó muốn đảm bảo rằng nó luôn hiển thị cho người dùng những câu chuyện mới nhất từ ​​các tài khoản yêu thích của họ”.

Vì vậy, bạn nên đăng một cách nhất quán và thường xuyên lên Instagram Stories. Theo Reichenbach, tuần suất này nên trong tầm từ “8-10 stories mỗi tuần, tốt nhất là 2+ stories mỗi ngày.

Bạn không nghe nhầm đâu! Điều này giải thích tại sao ngày càng nhiều influencers trên Instagram bắt đầu cảm thấy như đang làm thêm việc ngoài giờ cho ứng dụng thay vì cho chính họ. Rất nhiều influencers phải “viện trợ” tới sự trợ giúp của các công cụ lập kế hoạch và lên lịch đăng bài trên Stories. Tạo 8-10 stories mỗi tuần mà vẫn khiến chúng trở nên hấp dẫn? Đó không phải là điều dễ dàng đâu!

Một ví dụ nổi bật của Stories trên Instagram, thì hãy xem tài khoản của Rainylune:

>> Xem thêm: Gói gọn 8 tính năng “làm mưa làm gió” năm 2020 của Instagram

Cách hoạt động của thuật toán Instagram trên video IGTV

Instagram đã ra mắt IGTV, một nền tảng video nhằm cạnh tranh với YouTube vào tháng 6 năm 2018. Người dùng có thể tải lên video có thời lượng từ 1 đến 15 phút, trong khi người sáng tạo và tài khoản có lượng khán giả lớn hơn có thể tải video lên đến một giờ.

IGTV được thiết kế một nút chuyên dụng trong ứng dụng Instagram, ngoài một ứng dụng độc lập được phát hành cùng ngày. Theo Fran Saraco, người đã đăng lên blog Shopify vào tháng 12 năm 2020, thuật toán cho video IGTV tương tự như thuật toán cho nguồn cấp dữ liệu Instagram.

“Instagram Stories xuất hiện đầu tiên trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng là từ những tài khoản mà họ tương tác nhiều nhất. Tất cả nhận xét, lượt thích và tin nhắn trực tiếp đều được tính vào vị trí của bạn trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Người dùng cũng được hiển thị Stories theo vị trí, đó là lý do tại sao việc sử dụng thẻ bắt đầu bằng # vị trí trong Stories đang trở nên phổ biến hơn, ”cô nói.

Saraco cũng lưu ý rằng mọi người có nhiều khả năng thấy các cập nhật mới của bạn hơn khi họ tương tác với Stories của bạn. Và theo cô Reichenbach, thuật toán của Instagram sẽ ưu tiên cho bạn khi đăng tải với tần suất từ 1 đến 3 video trên IGTV mỗi tuần. Đó là một con số không hề nhỏ đâu!

Tuy nhiên, đó là lý do tại sao Saraco khuyên bạn nên đăng lại nội dung cũ lên Stories. Cô cho biết, “Điều này góp phần đưa nội dung hay nhất của bạn trở lại đầu trang, hiển thị nó cho nhiều người hơn, những người có thể đã bỏ qua chúng vào lần đầu tiên.”

Tuy nhiên, bà Saraco cảnh báo rằng người dùng Instagram chỉ nên sử dụng lại nội dung một cách tiết kiệm vì người theo dõi không muốn nhìn thấy những bức ảnh giống nhau xuất hiện lặp đi lặp lại trên điện thoại họ.

Dưới đây là ví dụ về một số video trên IGTV của Rainylune:

Cách thuật toán của Instagram hoạt động cho Reels

Cuối cùng, Instagram đã ra mắt Reels, một tính năng video dạng ngắn được thiết kế để cạnh tranh với Tik Tok, vào tháng 7 năm 2020. Giống như các video trên IGTV, Instagram cung cấp Reels được đề xuất trong một tab mới, cũng như mục Explore.

Và giống như thuật toán của Instagram cho video IGTV, thuật toán cho Reels ưu tiên nội dung từ các tài khoản mà bạn tương tác nhiều nhất cũng như loại bài đăng mà bạn thường tương tác, dựa trên mô hình machine learning phân tích sở thích của bạn.

Theo Dani Rodrigue, một nhiếp ảnh gia kiêm blogger phiêu lưu tự do cho biết: “Reels dường như được chia sẻ trên nhiều trang quản lý hơn và là mối quan tâm chính của Instagram khi bước vào năm 2023. Khi chúng được chia sẻ, bạn có nhiều khả năng nhận được một lượng lớn người theo dõi. Chưa kể, thuật toán Instagram rất ưu ái cho những người dùng sử dụng các tính năng mới nhất của họ ”.

Và theo cô Reichenbach, thuật toán của Instagram sẽ ưu ái cho những người dùng khi đăng tải 4-7 Reels mỗi tuần.

Hoạt động nhiều hơn, sáng tạo nhiều hơn

Bài đăng của Reichenbach không chỉ được đọc 200.000 lần và tạo ra gần 500 bình luận, nó còn thu hút sự chú ý của John Herrman của The New York Times, người gần đây đã viết một bài báo có tựa đề “Có bí quyết nào để thành công trên Instagram không?”

Tuy nhiên, thay vì kiểm tra cách thuật toán của Instagram hoạt động vào năm 2023, Herrman tập trung vào việc liệu lời khuyên mà cô Reichenbach nhận được có chính xác hay không.

Herrman viết: “Theo Jackson Williams, người giúp giám sát việc tiếp cận và phát triển tài năng trên Instagram, nội dung bài đăng của bà Reichenbach nhìn chung là chính xác”.

Mặt khác, ông Williams đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Instagram đang trừng phạt những người dùng không tương tác với Reels. Ông nói: “Không có hình phạt nào cho người dùng nếu họ không sử dụng Reels”.

Tuy nhiên, điều này thực sự có nghĩa là người dùng Instagram cần phải thường xuyên tạo nội dung thú vị và hấp dẫn để thu hút Like, comment, chia sẻ nhiều hơn.

“Chúng tôi đảm bảo các bài đăng được xuất bản vào cùng một thời điểm trong ngày trong hai ngày liên tiếp và giữ nguyên mọi thứ khác theo chiến lược xuất bản thông thường của nền tảng. Chúng tôi đã tạo một video siêu ngắn yêu cầu mọi người chỉ ‘Save’ bài đăng và không cần thích, bình luận hoặc chia sẻ bài đăng đó. Và một video khác, cùng độ dài, cùng định dạng, yêu cầu mọi người chỉ cần Like video đó. ”

Hải Yến – MarketingAI 

Theo searchenginejournal

>> Có thể bạn chưa biết: 3 thủ thuật sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa mới của Instagram

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin