Nghiên cứu mới: Google liệu đang có xu hướng “thiên vị” các trang web tin tức hay không?

[agentsw ua=’pc’]

Google thiên vị các thuật toán không phải là điều mới. Trước đây, gã khổng lồ tìm kiếm này từng thao túng kết quả tìm kiếm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 khiến Donald Trump phải phẫn nộ và gắn hashtag “Google thiên vị”. Gần đây, người ta tiếp tục đặt nghi vấn Google có đang thiên vị các website tin tức nhiều hơn hay không?

Mới đây, giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai đã được gọi để làm rõ trước Quốc hội về việc Google thiên vị các thuật toán. Đây không phải là lần đầu tiên Google bị buộc tội thiên vị và chắc chắn cũng không phải lần cuối cùng. Nền tảng tìm kiếm khổng lồ này phủ nhận lời cáo buộc trên và nhiều thành viên Đảng bảo thủ cho rằng Google đang có thành kiến với họ.

Trong bài viết dưới đây sẽ làm rõ liệu có bất kỳ sự thiên nào từ Google hay không qua việc xem xét các dữ liệu trên website tin tức từ Đảng bảo thủ và Đảng tự do. (Bài viết dựa theo lời của Ahrefs – công cụ SEO hàng đầu thế giới với dữ liệu lớn về web)

Phương pháp luận

Google thực hiện hàng trăm chỉnh sửa đối với các thuật toán xếp hạng của mình mỗi năm. Hầu hết những thuật toán này không được chú ý mấy vì chúng không tạo ra quá nhiều sự thay đổi lớn, nhưng nó diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên gần đây có một bản cập nhật lớn ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả tìm kiếm.

Khi Google cho chúng tôi (Ahrefs) biết ngày của những cập nhật này, chúng tôi nhận ra có một sự thiên vị đáng kể qua cách nghiên cứu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến các trang tin tức của Đảng tự do và Bảo thủ trước và sau khi update.

Ví dụ: đây là lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền ước tính đến Fox News kể từ năm 2015. Mỗi dòng đại diện cho Google Core Update:

Google Core Update thể hiện qua biểu đồ lưu lượng truy cập trên trang Fox News

Tuy nhiên, việc xem xét dữ liệu dựa vào 1 trang web không nói lên được quá nhiều điều. Vì vậy chúng tôi đã xem thêm một số trang web tin tức của Đảng bảo thủ và Đảng tự do trong danh sách dưới đây:

Bên trái là các website Đảng tự do, bên phải là website Đảng bảo thủ

Trước khi phân tích, chúng tôi sẽ nói thêm một chút về dữ liệu Ahrefs. Chúng tôi có hàng trăm triệu cụm từ tìm kiếm và lượng lớn dữ liệu clickstream data.

Chúng tôi sử dụng dữ liệu này để ước tính lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách xem xét tất cả các truy vấn khác nhau mà mọi người tìm kiếm, vị trí mà trang web trong kết quả tìm kiếm và nơi người dùng nhấp vào. Đối với Google Core Update, chúng tôi xem xét lưu lượng truy cập 14 ngày sau khi update.

Dữ liệu của chúng tôi được chuẩn hóa và tính trung bình trong 12 tháng. Do đó, nó chủ yếu mang tính thời vụ. Các cuộc bầu cử là một ngoại lệ vì đây không phải sự kiện diễn ra hàng năm.

>> Xem thêm: Google khuyến khích người dùng sử dụng URL cố định cho trang web trong mùa Black Friday

Phân tích kết quả

Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm lưu lượng truy cập trung bình đối với các trang web tin tức hàng đầu trong mỗi danh mục trong thời gian Google Core Update.

  • Tổng lưu lượng truy cập đảng bảo thủ giảm 2,65%
  • Tổng lượng truy cập đảng tự do suy giảm 1,78%

Những con số này xấp xỉ nhau và không có sự khác biệt quá lớn, vì chúng tôi tính đến lưu lượng truy cập của 50 trang web và xem xét trong khoảng thời gian 6 năm trước.

Trước cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2016, tác động lên cả hai hạng mục gần như ngang nhau. Trước cuộc bầu cử năm 2020, nếu nhìn vào kết quả từ năm trước hoặc lâu hơn, chúng ta sẽ thấy rằng tác động gần như ngang nhau cho cả hai danh mục, với bản cập nhật gần đây nhất có vẻ thiên vị hơn các trang web của Đảng bảo thủ.

Google Core Update ảnh hưởng tới organic traffic của website tin tức đảng bảo thủ và đảng tự do

Nếu chúng ta xem xét các điểm dữ liệu riêng lẻ, cả các trang web tin tức của Đảng bảo thủ và Đảng tự do đều cho thấy cả tác động tích cực và tiêu cực. Mỗi ô vuông bên dưới đại diện cho các trang web hàng đầu trong mỗi danh mục và mỗi bản cập nhật đều có trang web thắng hoặc thua. Thông thường, việc một trang web thắng hay thua trong một bản cập nhật cốt lõi liên quan nhiều đến chất lượng.

Có thể thấy từ dữ liệu này, không có sự thiên vị nào trong kết quả tìm kiếm của Google trong vòng 6 năm qua.

Google thiên vị lưu lượng truy cập? 

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có sự thiên vị lưu lượng truy cập và chắc chắn rằng các trang web tin tức của Đảng tự do nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn các trang web của Đảng bảo thủ.

Lượng truy cập organic traffic từ 25 website của 2 Đảng có sự chênh lệch lớn

Lượng nội dung

Khi nhìn vào số lượng trang được lập chỉ mục (index), các nguồn tin của Đảng tự do có hơn 8 trang được lập chỉ mục, nhiều hơn so với Đảng bảo thủ. Trên thực tế, biểu đồ gần giống với biểu đồ ở trên về tỷ lệ lưu lượng truy cập. Kết quả là, các trang tin tức của Đảng tự do có khả năng xếp hạng cao hơn các trang tin tức từ Đảng bảo thủ.

Lưu lượng truy cập được gắn với thương hiệu và không có thương hiệu

Lưu lượng truy cập được gắn thương hiệu trên 2 trang CNN và Fox News gần giống nhau. Có nghĩa là có số lượng lớn người dùng tìm kiếm trong tìm kiếm organic. Tuy nhiên, lưu lượng truy cập có thương hiệu chiếm tỷ lệ nhỏ hơn trong tổng lưu lượng truy cập của CNN bởi được đầu tư content nhiều hơn. CNN có ~ 2,5 lần số trang được lập chỉ mục như Fox News, vì vậy họ có nhiều cơ hội xếp hạng hơn.

Các giải thích khác cho sự khác biệt về lưu lượng

Chỉ với dữ liệu tìm kiếm của Google, thật khó để xác định rõ ràng lý do tại sao các trang web của Đảng tự do nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn các trang web Đảng bảo thủ. Có thể một phần là do Đảng bảo thủ có xu hướng sử dụng Google ít hơn. Họ thường tiếp nhận thông tin qua TV, ứng dụng, phương tiện social media nhiều hơn. Tất nhiên những điều này chỉ là phỏng đoán.

Kết luận 

Mặc dù dữ liệu phân tích trên cho thấy thuật toán Google Core Update dường như không thiên vị trong suốt nhiều năm qua nhưng chúng tôi vẫn chắc chắn có sự ưu ái khác trong hệ thống tìm kiếm của Google.

Hải Yến – MarketingAI 

Theo ahrefs

>> Có thể bạn chưa biết: Google Ads bước sang tuổi 20: Những xu hướng và thay đổi quan trọng nhất trong 5 năm qua

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin