Ngày Độc thân 2022: Alibaba và JD thiết lập kỷ lục mới với doanh thu 139 tỷ USD

[agentsw ua=’pc’]

Alibaba, JD thiết lập kỷ lục mới Ngày Độc thân 2021 với doanh thu 139 tỷ USD

Ngày Độc thân 2021 và những con số ấn tượng

Sự kiện Ngày Độc thân (11.11) năm nay tiếp tục chứng kiến những kỷ lục mới của các gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc. Theo thống kê, Alibaba và JD.com đã đạt được khoảng 139 tỷ đô la doanh số bán hàng trên các nền tảng của họ trong sự kiện mua sắm cuối năm được mong chờ nhất này.

Alibaba và JD thiết lập kỷ lục doanh thu mới trong Ngày Độc thân 2021

Alibaba và JD thiết lập kỷ lục doanh thu mới trong Ngày Độc thân 2021. Ảnh: Coresight

Mặc dù Ngày Độc thân năm nay diễn ra khá im lặng khi các công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục đối mặt với cuộc “đàn áp” của cơ quan quản lý và chủ tịch Tập Cận Bình nhằm thúc đẩy cái gọi là “thịnh vượng chung”, tuy nhiên doanh số bán hàng vẫn cao bất chấp những lo lắng này, hơn nữa doanh số năm nay còn thiết lập một kỷ lục mới.

Trước đây, Ngày Độc thân hay Double 11 chỉ là một hoạt động bán hàng chớp nhoáng (flash sale) trong 24 giờ, thì đến nay nó đã trở thành một lễ hội kéo dài nhiều ngày và kết thúc và nửa đêm 11/11. Trong mùa Độc thân năm nay, JD.com đã bắt đầu khởi động bán hàng từ cuối tháng 10, trong khi Alibaba bắt đầu vào đầu tháng 11. Khoảng thời gian kéo dài này đã giúp các công ty tiếp tục tăng doanh số bán hàng.

Alibaba cho biết tổng khối lượng hàng hóa (GMV) trong khoảng thời gian 11 ngày đạt tổng cộng 540,3 tỷ nhân dân tệ (84,54 tỷ USD), tăng hơn 8% so với 498,2 tỷ nhân dân tệ của năm ngoái.

Tổng khối lượng hàng hoá gia tăng mạnh mẽ trong Ngày Độc thân 2021

Tổng khối lượng hàng hoá gia tăng mạnh mẽ trong Ngày Độc thân 2021

Còn theo JD, khối lượng giao dịch trên nền tảng của họ đạt tổng cộng 349,1 tỷ nhân dân tệ (54,6 tỷ USD) trong suốt Ngày Độc thân, tăng 28% so với mức 271,5 tỷ nhân dân tệ được ghi nhận vào năm ngoái.

GMV và lượng giao dịch không chuyển thành doanh thu trực tiếp cho JD và Alibaba, các mặt hàng bị trả lại cũng không được tính đến, những số liệu trên chỉ liên quan đến khối lượng giao dịch trên cả hai nền tảng của họ.

Tuy nhiên, chúng cho thấy sự “khao khát” mua sắm của người tiêu dùng Trung Quốc trên nền tảng của những gã khổng lồ thương mại điện tử.

Trách nhiệm xã hội

Trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ chính quyền, cả JD và Alibaba đều cố gắng đề cao trách nhiệm xã hội và môi trường của họ trong sự kiện này để trở nên phù hợp với các ưu tiên của Bắc Kinh.

Yang Guang, Phó chủ tịch Alibaba cho biết trong một thông cáo báo chí: “Ngày hội mua sắm toàn cầu 11.11 này, chúng tôi đã mang lại sự tăng trưởng ổn định và chất lượng, phản ánh nền kinh tế tiêu dùng năng động của Trung Quốc. Chúng tôi cũng tận dụng sức mạnh của ngày 11.11 như một nền tảng để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Lễ hội năm nay là một cột mốc có ý nghĩa như một phần trong cam kết của chúng tôi hướng tới xây dựng một tương lai bền vững.”

Trong khi đó, JD cho biết họ đã giảm lượng khí thải carbon xuống 26.000 tấn trong suốt Ngày Độc thân năm nay so với năm ngoái.

Người tiêu dùng năm nay mua gì?

Theo JD, Ngày Độc thân năm nay đã chứng kiến sự gia tăng trong mua sắm các sản phẩm xa xỉ và hàng hoá liên quan đến vật nuôi. Trong đó, Apple là thương hiệu ghi nhận doanh số tăng trưởng mạnh mẽ nhất khi lượng giao dịch iPhone đã vượt 100 triệu nhân dân tệ chỉ trong vòng 2 giây sau khi đợt bán hàng cuối bắt đầu vào ngày 10/11.

Cả Alibaba và JD đều cho biết, ​​sự tăng trưởng doanh số năm nay của họ tập trung phần lớn tại các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, một trọng tâm chính đối với các công ty thương mại điện tử khi họ tìm cách phát triển cơ sở người dùng của mình.

Theo JD, người dùng từ những thị trường được gọi là “cấp thấp hơn” chiếm 77% tổng số người mua sắm trong suốt Ngày Độc thân 2021. Trong đó,lĩnh vực thiết bị gia dụng, thuốc và trang trí nhà cửa ghi nhận tốc độ tăng trưởng tiêu thụ mạnh mẽ nhất

Còn theo Alibaba, khi Double 11 bắt đầu khởi động vào ngày 1-3 tháng 11, chi tiêu ở các thành phố cấp thấp hơn và khu vực nông thôn đã tăng gần 25% so với năm ngoái.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo CNBC

>> Có thể bạn quan tâm: 3 xu hướng mua sắm cho mùa lễ hội cuối năm 2023

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin