Ngày Cá tháng Tư có đáng để các thương hiệu phải chịu rủi ro hay không?

[agentsw ua=’pc’]

Các thương hiệu làm việc chăm chỉ trong việc sáng tạo nội dung để xây dựng và củng cố lòng tin với khách hàng của mình suốt một năm. Nhưng vào ngày 1/4 (hay ngày Cá tháng Tư), nhiều thương hiệu tạm ngừng và tự tay “hất đổ” những nỗ lực xây dựng lòng tin đó bằng cách xuất bản nội dung có chủ ý nhằm đánh lừa (hoặc tệ hơn là lừa dối) khán giả của mình. Vậy ngày Cá tháng Tư có đáng để các thương hiệu phải chịu rủi ro hay không?

Ngày Cá tháng Tư dường như mang đến cho thương hiệu lý do để phá vỡ các quy tắc, tạo nội dung không đúng sự thật, viết các tiêu đề vô lý hoặc thậm chí quảng cáo sản phẩm giả.

Nhưng bạn có nên ăn mừng Ngày Cá tháng Tư không?

 • Nếu thương hiệu chưa bao giờ sử dụng yếu tố hài hước hoặc yếu tố bất ngờ trong nội dung của mình, đừng làm điều đó.
 • Nếu thương hiệu chỉ coi ngày Cá tháng Tư như một trò đùa trong một ngày, thì đừng làm vậy.
 • Nếu thương hiệu chưa sẵn sàng dành một nguồn lực đáng kể để phát triển một chiến dịch chu đáo, được thực hiện tốt thì đừng làm điều đó.
 • Nếu các nhà lãnh đạo của thương hiệu không thể vượt qua những lời chỉ trích, đừng tham gia ngày này.

Thương hiệu và ngày Cá tháng Tư. Ảnh: Vietnam Times

Nếu sau tất cả những điều lưu ý trên, bạn vẫn cho rằng ngày Cá tháng Tư phù hợp với thương hiệu của mình, hãy tiếp tục đọc để lấy cảm hứng và tham gia ngày lễ một cách “an toàn”. Còn nếu bạn nhận ra ngày 1 tháng 4 không phải là ngày thương hiệu nên tham gia, hãy đọc tiếp một số bài học thành công dưới đây để tìm kiếm thêm ý tưởng cho những ngày lễ khác trong năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: 11/11 là ngày gì

Tạo sự kết nối với thương hiệu

Các bài đăng của Burger King luôn nổi tiếng bởi sự hài hước, dí dỏm. Đây dường như đã trở thành điểm đặc trưng của thương hiệu này.

Theo giải thích của Burger King: “Burger King gắn liền với văn hóa đại chúng và do đó về mặt xã hội, chúng tôi muốn tham gia vào các cuộc trò chuyện thịnh hành đang diễn ra trong thời gian thực. Chúng tôi thích đùa giỡn một cách tinh nghịch với những gì Internet và các hãng tin đang thảo luận, nhưng không bao giờ tỏ ra ác ý”.

Cách tiếp cận hài hước đó có lẽ là lý do tại sao ngày 1 tháng 4 đã trở thành ngày lễ không thể bỏ qua trên lịch sáng tạo của thương hiệu này. Trước đây, Burger King đã tung ra các sản phẩm “mới” vào ngày này, bao gồm The Left-Handed Whopper, Chocolate Whopper và kem đánh răng Whopper.

Fernando Machado, giám đốc tiếp thị toàn cầu của Burger King cho biết: “Ngày Cá tháng Tư đã trở thành một ngày quan trọng đối với Burger King khi các chiến dịch của chúng tôi trong ngày này nhanh chóng tạo ra sự tương tác lớn với những khán giả trẻ tuổi và khó tiếp cận”.

Vào năm 2019, thương hiệu đã sử dụng ngày Cá tháng Tư như một cơ hội để tăng cường kết nối với khán giả bằng cách hợp tác với Clio Awards cho thử thách “King’s Fools’ Challenge” dành cho sinh viên. Sinh viên nào đưa ra ý tưởng hay nhất sẽ được mời đến Miami để làm việc với tư cách là “Giám đốc sáng tạo danh dự” cùng với nhóm sáng tạo của Burger King để cùng “sản xuất” một trò đùa tuyệt vời vào ngày Cá tháng Tư. Năm nay, cuộc thi đã phát triển thành Giải thưởng Sáng tạo dành cho Sinh viên với Thử thách Nâng cấp Burger King. Các sinh viên được yêu cầu phát triển một ý tưởng biến Burger King trở thành Vua trò chơi.

Ngày 1/4 trở thành ngày lễ không thể thiếu của Burger King. Ảnh: cliostudents

Bài học kinh nghiệm:

 • Nếu sự hài hước là phù hợp vào một ngày trong năm, thì đó sẽ là một phần của tiếng nói thương hiệu trong suốt cả năm.
 • Hãy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng cuộc gặp gỡ dường như chỉ diễn ra một lần như một bước khởi động cho mối quan hệ lâu dài với khán giả mới.

>>> Xem thêm: 12/12 là ngày gì

Tạo nội dung khác biệt nhưng có liên quan đến thương hiệu

Trong khi Burger King sử dụng ngày 1 tháng 4 để ra mắt các sản phẩm “mới”, thì Rent the Runway đã sử dụng ngày này để khởi động một dịch vụ “mới” – Patrick Burke, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng tại Moshi chia sẻ.

Nền tảng cho thuê trang phục Rent the Runway hưởng ứng ngày Cá tháng Tư. Ảnh: CMI

Patrick nói: “Những trò đùa đáng tin cậy nhất trong ngày Cá tháng Tư thường xuất hiện dưới dạng các landing page thương mại điện tử cho các sản phẩm. Đây là cách tiếp cận hiệu quả nhất nếu mục tiêu chính của bạn là các lượt nhắc hoặc liên kết trên phương tiện truyền thông vì nó dễ dàng được các nơi khác gửi và chia sẻ cho độc giả của họ”.

Trò đùa ngày 1/4/2018 mang tên Rent the Runway for Dogs đã được hơn 54 trang web, bao gồm Associated Press, The Washington Post, BuzzFeed và Time lựa chọn và trích dẫn.

Bài học kinh nghiệm:

 • Sáng tạo nội dung để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Nếu nội dung của bạn mới, độc đáo và có giá trị, các phương tiện truyền thông và các trang web khác có nhiều khả năng nói về nó hơn.
 • Sử dụng ngày 1 tháng 4 làm thời gian để kiểm tra phản ứng của khán giả đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ “kỳ lạ”.
 • Tạo một landing page riêng cho nội dung của bạn trong ngày 1/4, không kết hợp sự thật và hư cấu trên cùng một trang.

Không làm gián đoạn chức năng

Ngày 1 tháng 4 năm 2016, Google đã thêm một tính năng mới vào Gmail – một nút màu cam bên cạnh nút “gửi” tiêu chuẩn. Một cú nhấp chuột vào nút màu cam đó đã dẫn đến việc gửi email kèm theo ảnh GIF của một nhân vật Minion màu vàng nhỏ đang thả một chiếc micrô. Tuy nhiên, trò đùa này không dừng lại ở đó. Việc thả micrô đã kết thúc cuộc trò chuyện và ngăn người gửi nhìn thấy các câu trả lời tiếp theo.

Trò chơi khăm làm rơi mic này của Google đã khiến người dùng tấn công các diễn đàn sản phẩm và trang mạng xã hội của Google với những lời phàn nàn. Cuối cùng, Google đã phải đưa ra lời xin lỗi bởi trò đùa gây nhiều khó chịu này.

Bài học kinh nghiệm:

 • Không tạo những quảng cáo hoặc chiến dịch làm gián đoạn việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của người dùng.
 • Kiểm tra ý tưởng với nhiều bên liên quan. Một thành viên trong nhóm sáng tạo có thể nghĩ rằng một ý tưởng là tuyệt vời, trong khi khách hàng có thể không. Vì vậy, hãy nói chuyện với nhiều người để lựa chọn phương án tốt nhất.

Khai thác sự hấp dẫn của những tiết lộ thú vị

Liam Carnahan, chiến lược gia nội dung tại Inkwell Content Services, cho biết trò đùa hay nhất ngày Cá tháng Tư của NPR xuất hiện vào năm 2014, khi quảng cáo cho một bài báo mang tên “Why Doesn’t America Read Anymore?”

Những người dành thời gian nhấp vào bài viết này sẽ nhận được thông điệp này: 

Liên kết này là một bài kiểm tra thú vị để xem liệu khán giả của NPR có thực sự đọc bài viết hay họ chỉ đơn giản là chia sẻ lại liên kết. (Có lẽ tất cả các nhà tiếp thị nội dung nên thử nghiệm ý tưởng này vào một ngày nào đó trong năm.)

Bài học kinh nghiệm:

 • Làm cho nội dung phù hợp và nhanh chóng thỏa mãn sự tò mò của người dùng.
 • Mời độc giả tham gia vào nỗ lực nội dung hài hước của bạn và tranh thủ sự giúp đỡ của họ trong việc truyền bá niềm vui trên phương tiện truyền thông xã hội.

Kết

Việc tham gia các trò đùa trong ngày Cá tháng Tư có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng, giúp kết nối dễ dàng hơn với khách hàng, cho khách hàng thấy những mặt hài hước và vui vẻ của thương hiệu. Tuy nhiên, mọi cuộc vui đều cần có điểm dừng, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định xuất bản một nội dung nào đó trong ngày này.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo contentmarketinginstitute

>> Có thể bạn quan tâm: Checklist 4 câu hỏi kiểm tra ý tưởng nội dung trước khi triển khai

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin