Ngành thương mại điện tử học trường nào? Cơ hội việc làm ra sao?

[agentsw ua=’pc’]

Xu hướng mua sắm qua mạng đang ngày càng phổ biến, do đó tham gia học ngành thương mại điện tử chắc chắn không bao giờ phải lo “thât nghiệp”. Vậy ngành thương mại điện tử học trường nào? Tốt nghiệp ngành thương mại điện tử có thể làm những công việc gì? Tuy mới được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường đại học chưa lâu song đây là ngành thương mại điện tử đã có chỗ đứng vững chắc, tiềm năng rộng mở và là 1 trong 10 ngành hot nhất Việt Nam 2020. 

Thị trường thương mại điện tử đang trên đà phát triển mạnh và có cơ hội “hái ra tiền” trong tương lai tới. Do đó, nếu các bạn sinh viên đang phân vân và chưa biết ngành thương mại điện tử học trường nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của MarketingAI nhé! 

Ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay còn được biết tới với cái tên tiếng Anh là Electronic Commerce. Đây là hình thức kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán online. Quá trình này được thực hiện trên các phương tiện điện tử hiện đại như điện thoại, máy tính, laptop… Qua đó, rút ngắn quá trình giao dịch nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm và mở rộng phạm vi kinh doanh.

Ngành học thương mại điện tử là sự kết hợp giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Ngành học này sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức về:

 • Khả năng tư duy, sáng tạo, định hướng kinh doanh khởi nghiệp.
 • Lên ý tưởng kinh doanh TMĐT trên nền tảng website, thiết bị di động.
 • Marketing trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.
 • Kỹ năng bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nhân lực
 • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.

Ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì? Ngành thương mại điện tử học trường nào tốt nhất? (Ảnh: googleusercontent)

Ngành thương mại điện tử học những gì?

Theo ngành thương mại điện tử, sinh viên sẽ được học những kiến thức về tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, kiến thức về kinh tế, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, mở rộng thị trường kinh doanh, khai thác thông tin, nghiệp vụ kinh doanh qua các giao dịch ký kết, hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, vận tải, bảo hiểm hàng hóa.

Ngoài ra, kiến thức về an ninh mạng, mạng máy tính, chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và an toàn thông tin là nội dung rất quan trọng mà sinh viên sẽ được học.

Chương trình đào tạo kết hợp hài hòa giữa thực tiễn và lý thuyết, cho phép sinh viên tiếp cận với các môn học như: Thư tín thương mại, quản trị tác nghiệp, pháp luật thương mại điện tử, quản trị khách hàng trong thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được học các kỹ năng chung như mọi ngành học khác như Kỹ năng mềm, kỹ năng hòa nhập xã hội, tin học văn phòng, tiếng Anh…

Ngành Thương mại điện tử thi khối nào?

Ngành Thương mại điện tử thi khối nào?

Tại sao chọn ngành Thương mại điện tử? Ngành thương mại điện tử học trường nào? Thi khố nào? (Ảnh: user-cdn.uef.edu.vn)

Phụ thuộc vào từng trường mà ngành thương mại điện tử có thể thi các khối khác nhau. Nhưng nhìn chung các khối này đều có những môn chung nhất định và các trường đại học đều xét tuyển từ 3-4 tổ hợp trong 5 tổ hợp môn dưới đây:

 • A00: Hóa học – Vật lý – Toán học
 • A01: Tiếng anh – Toán học – Vật lý
 • C00: Địa lý – Lịch sử – Văn học
 • D01: Tiếng anh – Văn học – Toán học
 • D07: Tiếng anh – Hóa học – Toán học
 • D90: Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh – Toán

Ngành thương mại điện tử học trường nào ở Hà Nội và khu vực miền Bắc?

Đây là ngành học mới nên có khá ít các trường đại học ở Hà Nội và khu vực miền Bắc đưa chúng vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, vẫn có một số trường đại học top đầu tại Hà Nội bổ sung ngành thương mại điện tử. Vậy ngành thương mại điện tử học trường nào ở Hà Nội và miền Bắc, chúng ta có thể kể ra như:

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Thương mại điện tử là một trong những chương trình đào tạo chuyên ngành chính của Đại học Kinh tế Quốc dân. Sinh viên theo học ngành này được đào tạo kiến thức về quản trị thương mại điện tử, kỹ năng xây dựng hệ thống, bảo mật thông tin, các phương thức thanh toán thương mại điện tử… Tuy nhiên, đây là ngành học khá mới và chưa phải chương trình trọng điểm của trường. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm khá ít, điểm đầu vào cũng cao hơn so với mặt bằng chung các ngành khác.

 • Học phí đào tạo: 15-20 triệu /năm
 • Khối xét tuyển: A01, D01, D07, A00
 • Điểm chuẩn năm 2023: 28.1

Đại học kinh tế quốc dân

Đại học kinh tế quốc dân Ảnh. Internet

Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương Mại là đại học công lập chất lượng cao, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Với lĩnh vực thương mại điện tử, Đại học thương mại bao gồm 30 học phần chuyên ngành giúp sinh viên có kiến thức toàn diện nhất như kỹ năng thiết kế, triển khai website, bảo mật thông tin, khác thác dữ liệu trên mạng internet… Ngoài ra, học viên cũng được học các môn liên quan khác như Pháp luật Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử, Marketing thương mại điện tử…

 • Học phí đào tạo: 15 – 17 triệu đồng/năm
 • Khối xét tuyển: A01, D01, A00
 • Điểm chuẩn 2021: 27.1 điểm

Đại học Thương Mại

Đại học Thương mại có tốt không? Ngành thương mại điện tử học trường nào ở Hà Nội – Review ngành thương mại điện tử đại học thương mại (Ảnh: vnexpress)

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngành thương mại điện tử tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông học trong 4 năm, bao gồm 130 tín chỉ. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị cái nhìn tổng quan về ngành học cũng như kiến thức liên quan đến thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến, thanh toán điện tử, kiến thức pháp luật về thương mại điện tử…

 • Học phí đào tạo: 19-21 triệu đồng/ năm
 • Khối xét tuyển: D01, A00, A01
 • Điểm chuẩn 2021: 26.5 điểm

Đại học công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Trường đào tạo đa ngành, trong đó có thương mại điện tử, kết hợp giữa kiến thức cơ bản của kinh doanh thương mại và công nghệ thông tin. Trường đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực tổ chức, xây dựng hệ thống thông tin cho tới quản lý, kinh doanh doanh nghiệp.

 • Học phí đào tạo: 211.000 VNĐ/01 tín chỉ (8,0 triệu đồng/năm)
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07
 • Điểm chuẩn 2021: 25.4 điểm

Ngành thương mại điện tử học trường nào khu vực miền Nam?

Vậy còn Ngành thương mại điện tử học trường nào tại miền Nam? So với miền Bắc, ngành thương mại điện tử ở các trường đại học khu vực phía Nam được đào tạo rộng rãi và có nhiều lựa chọn cho sinh viên hơn.

Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Ngành thương mại điện tử tại Đại học Công Nghiệp TP.HCM đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao về công nghệ thông tin, khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách và tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hệ cử nhân đại học theo ngành thương mại điện tử được trang bị nhận thức về chủ nghĩa Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối ĐCSVN.

 • Học phí đào tạo: 550.000 đồng/ tín chỉ, tương đương với 1.825.000 đồng/tháng
 • Học phí hệ đại học Chất lượng cao: 850.000 đồng/ tín chỉ, tương đương 2.805.000 đồng/ tháng
 • Khối xét tuyển:  A01, C01, D01, D90
 • Điểm chuẩn 2021: 25 điểm

Ngành thương mại điện tử học trường nào khu vực miền Nam?

Ngành thương mại điện tử học trường nào miền Nam tốt nhất – Đại học Công Nghiệp TP.HCM (Ảnh: znews-photo)

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM (UIT)

Trường Đại học Công nghệ Thông tin đào tạo hệ chính quy chuyên ngành Thương mại điện tử trong 4 năm. Chương trình xây dựng từ nhu cầu thực tiễn, luôn cập nhật và đổi mới nội dung phù hợp với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo học ở bậc cao hơn như cao học, nghiên cứu sinh.

 • Học phí đào tạo: 18.000.000/năm
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07
 • Điểm chuẩn 2021: 26.7 điểm

Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trường dẫn đầu trong việc đào tạo, nghiên cứu khổi ngành kinh tế, quản lý và luật tại Việt Nam. Trường đào tạo cử nhân kinh tế với kiến thức toàn diện về kinh tế, công nghệ thông tin.

 • Học phí đào tạo: 300.000 VND/tín chỉ
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01
 • Điểm chuẩn 2021: 27.5 điểm

Đại học Ngân Hàng TP.HCM

Đại học Ngân hàng TP.HCM là trường đại học đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành kinh tế, quản lý, tài chính tín dụng và tiền tệ ngân hàng tại Việt Nam. Trường đào tạo sinh viên có kỹ năng, cơ hội làm việc như nhân viên kinh doanh online, chuyên viên quản trị web, giảng viên ngành thương mại điện tử, chuyên viên phát triển thị trường…

 • Học phí đào tạo: 4,450,000 đồng/sinh viên/học kỳ
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng là 1 trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế đứng đầu thế giới. Chuyên ngành đào tạo Thương mại điện tử ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh trang bị kỹ năng phân tích, thiết kế chuyên sâu các hệ thống kinh doanh trực tuyến dựa trên Internet và nền tảng công nghệ mới, năng lực ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trực tuyến.

 • Học phí đào tạo: 20.500.000 VNĐ/ năm
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01

Ngành thương mại điện tử học trường nào ở TPHCM

Ngành thương mại điện tử học trường nào ở TPHCM – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: media.kenhtuyensinh)

Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đầu ngành về đào tạo kỹ thuật tại miền Nam. Trường vừa đào tạo cử nhân kỹ sư công nghệ và giáo viên kỹ thuật, đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của miền Nam Việt Nam.

 • Học phí đào tạo: 16.500.000 VND/năm
 • Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D90
 • Điểm chuẩn 2019 – 2020: 22,4 điểm

Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử 2021

Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử tùy theo khối thi xét dựa trên kết quả thi THPT Quốc Gia, thường dao động từ 15-23 điểm.

 • Điểm chuẩn các trường khu vực miền Bắc:
STT

Đơn vị

2018 2019 2020 2021
1 Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (PTIT) 20.05 22,45 25.7 26.5
2 Đại học Điện Lực 16 14 20 24.25
3 Đại học Công nghệ Giao thông vận tải 15 16 22.5 25.4
4 Đại học Kinh tế Quốc Dân 23.25 25.6 27.65 28.1
5 Đại Học Mở Hà Nội X 20.75 24.2 25.85
6 Đại học Thương Mại 20.7 23 26.25 27.1
 • Điểm chuẩn các trường khu vực miền Nam:
STT Đơn vị 2018 2019 2020 2021
1 Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh 18 19.5 22.5 25
2 Đại học Nguyễn Tất Thành X 15.5 15 15
3 Đại học CNTT – Đại học Quốc Gia 21.2 23.9 26.5 26.7
4 Đại học Kinh Tế – Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM 22.5 24.65 27.05 27.5
5 Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM 19 18 21 23

Cơ hội việc làm của ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một trong những ngành hot hiện nay, do đó, các bạn sinh viên theo học hoàn toàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một số công việc liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử có thể kể đến như: chuyên viên quản lý trang web, quản lý hiệu suất thương mại điện tử, phân tích thương mại điện tử, chuyên viên marketing online tại doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn, diễn giả, giảng viên về thương mại điện tử… Đây đều là các ngành nghề ổn định, có thu nhập cao và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Ngành thương mại điện tử học trường nào? Ra trường làm gì?

Trung tâm đào tạo thương mại điện tử – Ngành thương mại điện tử học trường nào? Ra trường làm gì? Mức lương ngành thương mại điện tử là bao nhiêu? (Ảnh: googleusercontent)

Những tố chất phù hợp với ngành Thương mại điện tử

Các kênh thương mại điện tử đang ngày càng một lớn mạnh, trở thành cơ hội cho các công ty, tập đoàn trong nước và nước ngoài đầu tư và phát triển không ngừng. Với các bạn sinh viên yêu thích công nghệ, kinh doanh, để theo đuổi ngành Thương mại điện tử cần có những tố chất sau:

 • Có đam mê, kiên trì theo đuổi đam mê
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, gắn kết đồng đội
 • Kỹ năng thuyết trình, đàm phán tốt, giao tiếp tốt
 • Sáng tạo, tư duy, tự chủ phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh
 • Chịu áp lực tốt, cần cù, chăm chỉ, cầu tiến
 • Có khả năng ngoại ngữ, nhạy bén với công nghệ

Lời kết

Ngành thương mại điện tử học trường nào sẽ không còn là câu hỏi khó nếu các bạn sinh viên xác định được đam mê, mục tiêu, nắm bắt thông tin tuyển sinh về các trường một cách đầy đủ, nhanh chóng.

Với những thông tin trên mà MarketingAI cung cấp, hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ngành thương mại điện tử học trường nào, từ đó đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho tương lai của mình nhé.

[/agentsw]

Ngành thương mại điện tử học trường nào? Cơ hội việc làm ra sao?

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin