Nên chọn định dạng video thế nào khi đăng bài

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Nên chọn định dạng video thế nào khi đăng bài – Làm thế nào để bạn chọn video phù hợp cho bài đăng truyền thông xã hội?

Với tùy chọn để tạo video ở chế độ vuông, ngang và dọc, điều này thường gây nhầm lẫn. Ở hết, có nhiều thiết bị và nền tảng phổ biến được sử dụng ngày nay. Thật khó để dự đoán định dạng nào sẽ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp và đối tượng bên bạn.

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Dưới đây là vài dữ liệu:

 • Facebook là mạng xã hội lớn nhất với 1,74 tỷ khách truy cập vận hành mạng bằng thiết bị di động. Trong số này, 5 phần trăm là người dùng chỉ sử dụng điện thoại di động.
 • Video vuông có cơ sở người dùng ổn định 78 phần trăm so với video ngang trong newsfeed di động. Ở thực tế, video vuông chiếm ưu thế hơn video ngang với tỷ lệ xem qua gần 54% trong mười giây đầu tiên bên bất kỳ video nào. Bên cạnh đó, video vuông cũng dẫn đến lượt xem video cao hơn 30 đến 35 phần trăm với 80 đến 100 phần trăm gia tăng tương tác người dùng.
 • Người dùng thích xem quảng cáo video dọc hơn 9 lần so với quảng cáo video ngang bằng Snapchat.
 • Nghiên cứu được thực hiện với 25000 quảng cáo video hiệu suất hàng đầu bên Facebook cho thấy chỉ 30,9% video là ngang trong khi 3% là video vuông hoặc video dọc.

Trong nỗ lực tìm hiểu điều gì tạo nên video thành công ở mạng xã hội, chúng tôi đã thu hẹp kết quả sau:

 • Nhiều cách để tạo video
 • Định dạng video rất quan trọng để thành công
 • Độ dài video, chú thích, nội dung và đồ họa thuộc yếu tố quan trọng góp phần lớn vào sự thành công bên nội dung video

Chiến lược tiếp thị video năm 2020

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Điện thoại di động và video là những công cụ phổ biến nhất bên tiếp thị truyền thông xã hội. Đây là những gì bạn cần biết:

Sự gia tăng ổn định trong việc sử dụng nội dung di động

Theo nghiên cứu bên VentureBeat, Facebook tự hào có 1,09 tỷ người dùng di động hoạt động hàng ngày. Con số cho thấy năm tăng 22 phần trăm trong năm. Điều này nghĩa là hơn 92 phần trăm tất cả người dùng Facebook truy cập nội dung video qua thiết bị di động, điều này khiến cho doanh nghiệp kỹ thuật số tối ưu hóa nội dung cho người dùng di động.

Đây là sự thay đổi lớn từ nền tảng – từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Điều cốt yếu là phải hiểu chiến lược tiếp thị và chiến thuật khác nhau phục vụ cho đối tượng di động, điều này làm nổi bật  thương hiệu.

Mẹo: Khám phá định dạng video di động khác nhau là trong nhiều cách cung cấp nội dung cho người dùng. Ứng dụng di động, email, thẻ địa lý, website được tối ưu hóa cho thiết bị di động và mã QR là vài chiến thuật mà  nhà tiếp thị nên cân nhắc để tiến lên trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Video vuông vượt trội hơn  so với Video ngang

Nghiên cứu cho thấy rõ rằng video vuông đã chiếm ưu thế hơn video ngang ở tất cả  mạng truyền thông xã hội hàng đầu. Nó cho thấy tiềm năng tăng lượt xem, tương tác – lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận và tổng tỷ lệ hoàn thành.

Mẹo: Không phân biệt nội dung, định dạng video đóng vai trò chính trong số lượng người xem video, lượng thời gian họ xem video và mức độ sẵn sàng tham gia vào video.

Khi nào  nên sử dụng video ngang?

Landscape hoặc video ngang, là định dạng đã từ lâu. Định dạng này là hoàn hảo cho máy tính để bàn cũng như người dùng TV.

Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định định dạng, bạn phải xác định cơ sở đối tượng bên mình – ai là người xem bên bạn? Họ chủ yếu là người dùng máy tính để bàn? Họ sẽ xem video ở TV?

Nếu có,  định dạng video ngang là định dạng bạn nên chọn mà không cần suy nghĩ.

Định dạng video ngang cũng là định dạng video tối ưu cho website.

Mặc dù ứng dụng YouTube tại thiết bị di động hỗ trợ nhiều định dạng video khác nhau, nhưng trình phát YouTube chính là định dạng ngang. Do đó, tốt nhất là bạn nên sử dụng định dạng ngang cho YouTube. Bạn được thử định dạng khác nhưng nó sẽ hiển thị video với  thanh màu đen ở cả hai bên.

Tối ưu hóa chế độ xem ngang với  mẹo sau:

 • Sử dụng video ngang cho quảng cáo ở máy tính để bàn và TV
 • Sử dụng tỷ lệ khung hình 16: 9 cho video ở máy tính để bàn và quảng cáo video YouTube
 • Chọn 1280 X 720 pixel làm kích thước lý tưởng

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Khi nào nên sử dụng định dạng video vuông?

Trong khi video ngang là phổ biến, thì video vuông cũng không kém. Định dạng video vuông sử dụng tỷ lệ khung hình 1: 1. Instagram khiến định dạng này trở nên phổ biến vào năm 2015. Kể từ đó, nó đã trở thành  định dạng video rất hiệu quả ở tất cả  mạng xã hội.

Xem thêm: Cách tạo một trang web WordPress đa ngôn ngữ

Ở mọi mạng xã hội, video vuông hoạt động tốt hơn video ngang. Nếu bạn muốn tạo  video có thương hiệu để đăng nó ở nhiều mạng xã hội, bạn nên chọn định dạng vuông. So với video ngang truyền thống, video vuông  chiếm nhiều không gian hơn trong newsfeed. Kết quả là, nó loại bỏ phiền nhiễu để tạo ra  trải nghiệm xem liền mạch.

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Do đó, video vuông có số lượng người xem cao hơn, mặc dù rất nhiều video cũng phụ thuộc vào nền tảng. Chẳng hạn, video vuông bên Facebook có giá thấp hơn 7,5% so với video ngang khi tham gia. Tương tự, chi phí cao hơn 33% để thu hút người xem bằng  video vuông ở nền tảng khác như Instagram. Sự khác biệt đáng kể là yếu tố quan trọng cho tiếp thị truyền thông xã hội.

Tối ưu hóa video vuông  với  mẹo sau:

 • Video vuông hoàn hảo cho video ở Facebook, Instagram, Twitter.
 • Duy trì tỷ lệ khung hình 1: 1 cho tất cả video vuông
 • Chọn 1080 X 1080 pixel làm kích thước lý tưởng cho video

Khi nào nên sử dụng video dọc?

Đây là tính năng tương đối mới. Định dạng được phát triển để đảm bảo màn hình điện thoại thông minh được lấp đầy hoàn toàn. Nó chủ yếu nhắm vào mạng xã hội, thiết bị di động và trình duyệt web. Vài video được quay theo cách truyền thống sử dụng kích thước dọc, nhưng nó nhanh chóng trở thành điều cần thiết với tiếp thị.

Snapchat là mạng xã hội đầu tiên chủ yếu sử dụng video dọc. Kể từ khi Snapchat trở nên phổ biến, Facebook và Instagram đã trang bị lại tính năng phổ biến này để tạo ra câu chuyện ở Facebook và câu chuyện ở Instagram. Ở thực tế, những quảng cáo này tận dụng lợi thế tối ưu bên thực tế duy nhất là 90 phần trăm tất cả người dùng di động được định hướng theo chiều dọc, bao gồm việc sử dụng mạng xã hội.

Video dọc, ngày nay, có phạm vi tiếp cận hữu cơ lớn hơn nhiều với sự tương tác nhiều hơn so với video và quảng cáo theo chiều ngang.

May mắn thay, cả kích thước dọc bên Instagram và Facebook đều giống nhau, giống như Snapchat. Do đó, tất cả  nền tảng cũng chia sẻ thông số video dọc tương tự.

Tối ưu hóa video dọc với  mẹo sau:

 • Sử dụng video dọc cho câu chuyện và quảng cáo ở Facebook, Snapchat và Instagram
 • Sử dụng tỷ lệ khung hình 9:16 cho video dọc
 • Kích thước lý tưởng cho video dọc là 1080 X 1920 pixel

3 lời khuyên bổ sung       

1: Video chỉ có văn bản so với video nói chuyện

Video chỉ có văn bản hoạt động tốt hơn ở Facebook cũng như ở Twitter. Những video này là thông tin và dễ hiểu hơn. Hơn nữa, những thứ này cũng làm tăng tỷ lệ chuyển đổi..

Người tiêu thụ nội dung di động ủng hộ cả video nói chuyện cũng như video chỉ có văn bản.

2: Tăng lượt xem và mở hình ảnh

Cách lý tưởng để tăng lượng người xem ở video là đưa hình ảnh hoặc video có văn bản mô tả. Chẳng hạn, phần giới thiệu chỉ có văn bản có khả năng giảm đáng kể số lượt xem cho bất kỳ video nào. Vì vậy, bạn phải ghi nhớ điều đó.

3: Thời lượng và tham gia video là quan trọng

Kết thúc, bạn phải tập trung vào độ dài bên video để đảm bảo người xem không bị mất hứng thú. Hãy nhớ rằng, video càng dài thì càng có nhiều cơ hội tham gia. Vì vậy, nhà tiếp thị nên thử nghiệm  biến thể thời gian và tìm ra những gì hấp dẫn hơn với khán giả bên họ.

Ví dụ nhanh: Quảng cáo ở Instagram cho phép tối đa 60 giây video, rất ấn tượng.

Quảng cáo video ở thiết bị di động

Cuộc tranh luận về định dạng tốt nhất sẽ không xảy ra vì nó chủ yếu được quyết định bởi nền tảng bạn chọn để hiển thị quảng cáo. Điều rất quan trọng để chạy thử nghiệm A / B ở  định dạng không giống nhau là tốt. Ý tưởng là chạy cùng quảng cáo cùng lúc ở mỗi định dạng ở  nền tảng cho cùng  đối tượng. Mặc dù điều đó là không thể, nhưng nó có thể sẽ sớm xảy ra.

Hiện tại, chúng ta hãy xem vài xu hướng mới nhất trong video, nền tảng và quảng cáo ở mạng xã hội.

Định dạng video phổ biến ở Facebook

Facebook luôn quan sát Snapchat rất chặt chẽ. Nó đang phản ứng những thay đổi trong định dạng video dọc và tỷ lệ tương tác bên Snapchat. Để chuyển từ nền tảng xã hội video đầu tiên ở thiết bị di động, Facebook hiện đã chuẩn hóa tỷ lệ khung hình 2: 3 thay vì định dạng vuông 1: 1. Do thay đổi này, video lấp đầy không gian màn hình hơn khi họ cuộn qua ứng dụng này, điều này tạo ra tỷ lệ tương tác mạnh hơn nhiều. Tuy nhiên, Facebook đã không thể bao gồm định dạng video dọc mạnh mẽ như Snapchat.

Vài thử nghiệm cho thấy video dọc làm tăng sự tham gia bên người dùng, chủ yếu là khi video được xem bằng âm thanh.

Snapchat có những con số ấn tượng, nhưng kênh này chưa chứng kiến ​​tiếp thị chính thống tốt như Twitter hay Facebook. Đó là tất cả về việc chia sẻ câu chuyện, và bạn nên biết những gì để chia sẻ. Hãy chia sẻ những gì hấp dẫn và nhiều thông tin cho khán giả bên bạn.

Video ở Instagram – Định dạng cần biết

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Instagram cũng là phần thuộc Facebook. Zuckerberg mua lại mạng xã hội vô cùng nổi tiếng này, chủ yếu xử lý hình ảnh và video. Đây là ứng dụng xã hội mới nổi với hơn 10 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn hấp dẫn sự chú ý bên người dùng và truyền cảm hứng cho khán giả bên mình, đây là nơi thích hợp.

Instagram đã giới thiệu loạt  tính năng mới trong năm qua. Mặc dù ứng dụng này chủ yếu hỗ trợ hình ảnh vuông có định dạng 1: 1 và tương tự cho video, nhưng chúng đã mang lại vài thay đổi trong năm 2016. Họ nhận ra rằng định dạng dọc là cần thiết để cạnh tranh trong thị trường này.

Đã xuất hiện Instagram Live và Instagram Stories với định dạng video mới, do đó, đưa ứng dụng trở nên phổ biến. Với hơn 300 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày kiểm tra nguồn cấp dữ liệu Insta bên họ, khá rõ ràng rằng định dạng video mới này sẽ tồn tại.

Mẹo video ngang

Trong khi quay video ngang, luôn tập trung vào những gì người xem bên bạn nhìn thấy. Nếu bạn muốn tự quay video, hãy đặt mình vào vị trí trung tâm. Nếu bạn đang ghi sản phẩm hoặc bất cứ thứ gì tương tự, hãy đặt nó theo cách sao cho người xem biết phải tập trung vào điều gì trong khi họ đang xem video. Khi bạn đang xem hoặc quay video, hãy loại bỏ để xem xét nền.

Ghi video ngang thường có vẻ không tự nhiên so với video dọc. Nhìn vào camera và không ở phần giữa bên điện thoại. Nó làm giảm sự khó xử và có được đối tượng mục tiêu bên bạn.

Trong khi quay video, bạn muốn thu hút sự quan tâm vào cái gì đó làm nó nổi bật. Bạn phóng to vào đối tượng hoặc sử dụng tính năng phóng to thu nhỏ. Thay vì phóng to, hãy sử dụng tính di động bên điện thoại thông minh để di chuyển gần hơn chút đến vật thể đó.

Mẹo video dọc

Máy ảnh bên bạn trở thành khán giả bên bạn. Vì vậy, hãy nhìn vào camera trong khi cầm điện thoại ngang tầm mắt. Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đối tượng bên mình, vài giây đầu tiên sẽ rất quan trọng. Trong trường hợp bạn không tự quay video mà là sản phẩm, hãy nghĩ đến kết nối mọi người phát triển từ giao tiếp bằng mắt và kết hợp tương tự vào video bên bạn.

Khi bạn quay video dọc, bạn cũng được cá nhân hóa nó. Tập trung vào camera phía trước để thu hút sự chú ý bên khách hàng. Nếu bạn đang đưa ra  cuộc đối thoại giới thiệu hoặc chào hỏi người nhận, điều đó sẽ tăng cơ hội nhận được trả lời tin nhắn. Nó cũng làm tăng phạm vi mua sản phẩm và trả tiền cho dịch vụ.

Chất lượng là yếu tố chính cho bất kỳ kênh trực quan nào, bao gồm video. Ngay cả khi nội dung tin nhắn là tốt, chất lượng kỹ thuật bên nó ảnh hưởng đến thái độ bên người xem đối với những gì họ nhìn thấy. Điều quan trọng không kém là theo dõi cách bạn giao tiếp. Mục tiêu cuối cùng bên quảng cáo là đảm bảo mua hàng. Để đạt được điều đó, bạn phải cung cấp chất lượng tuyệt vời bên video.

Tóm tắt chung

nen-chon-dinh-dang-video-the-nao-khi-dang-bai

Nội dung video là phổ biến và định dạng được chấp nhận rộng rãi nhất giúp tiếp cận đối tượng bên bạn. Sau đó, sử dụng nội dung mạng xã hội đang chuyển sang điện thoại di động độc quyền. Do sự chuyển đổi từ máy tính cây sang điện thoại thông minh, doanh nghiệp đang phát triển mạnh từ năm 2017 và tìm cách vượt ra ngoài tối ưu hóa nội dung video.

Xem thêm: Tạo Website bán hàng

Cách tốt nhất tối ưu hóa nội dung video cho người dùng di động là tạo và phân phối video vuông (1: 1). Đó là  thực tế đã được chứng minh định dạng vuông vượt trội hơn định dạng ngang. Không gian bên nguồn cấp tin tức di động là cao cấp, nhưng khu vực trọng tâm chính là nội dung video.

Từ quan điểm tiếp thị, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu thử nghiệm video vuông cho mạng xã hội. Có nhiều sản phẩm ngoài kia như Adobe Premiere và After Effects để chuyển đổi  video ngang thành video vuông.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin