Mỹ nhân từ ban cho Huawei 90 ngày miễn cấm vận

[agentsw ua=’pc’]

Chính quyền Hoa Kỳ của ông Trump vừa có một động thái hết sức “từ bi”. Theo đó, rất nhiều khả năng Mỹ gia hạn thêm thời gian là 3 tháng đối với hãng Huawei để tiếp tục việc mua đồ công nghệ từ Mỹ. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung quả là khốc liệt nhưng đâu đó người ta vẫn thấy có một chút “tình người”. Phải chăng đây là chiêu trò hay thực sự là một “đặc ân” đối với Huawei? Cùng MarketingAI tìm hiểu rõ hơn về thông tin này nhé!

Mỹ gia hạn thêm 90 ngày miễn cấm vận với Huawei

Ngày 19/8/2019 cũng là ngày hết hạn của giấy phép ban đầu. Vì thế, lệnh gia hạn 90 ngày tiếp theo sẽ bắt đầu từ ngày 20/8. Theo tờ báo Reuters, ông Trump sẽ cho phép trong khoảng thời gian này hãng Huawai được tiếp tục mua công nghệ từ Mỹ. Hãng cũng có cơ sở để duy trì ứng dụng hiện hành, đồng thời cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị di động chạy hệ điều hành Android, tính đến ngày 19/11/2019.

huawei-01

Mỹ “nhân từ” ban cho Huawei 90 ngày miễn cấm vận. (Nguồn: TechZ)

Trước đó vào tháng 5 năm nay, bộ thương mại Hoa Kỳ đã giáng một đòn chí mạng khi liệt vài chục các chi nhánh các nước trên thế giới, trong đó có Huawei của Trung Quốc vào “sổ đen”. Google, Intel, Qualcomm sẽ là những đơn vị đầu tiên thực hiện lệnh cấm vận với bên Trung Quốc này. Một phần là bởi cáo buộc công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc có những hành vi mờ ám nhằm phục vụ cho hoạt động gián điệp ở Bắc Kinh. Những công ty nằm vùng này không thể mua các linh kiện điện tử, thiết bị từ Mỹ cũng như cập nhật các công nghệ tiên tiến đưa vào sản phẩm. Theo nguồn tin khác, trong cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ngồi lại với nhau hoặc thực hiện điện đàm để bàn về tương lai của Huawei.

Việc gia hạn thêm 90 ngày miễn cấm vận có thể vẫn là tin tốt đối với hãng Huawei. Thực sự khi không có khả năng mua công nghệ ở Mỹ, Huawei sẽ trở nên “phế vật” khi không được dùng hệ điều hành Android, cũng chẳng có các loại chip quan trọng gắn trong máy tính, thiết bị viễn thông. Trong tháng 9 tới đây, hai sản phẩm Mate 30 và Mate 30 Pro khi ra mắt trên thị trường sẽ vẫn có hệ điều hành Android phiên bản tùy biến EMUI.

huawei-02

Huawei sắp ra mắt hệ điều hành mới là HarmonyOS. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Phải nói, Huawei trước đây đã phụ thuộc quá nhiều vào các công ty công nghệ của Mỹ như Qualcomm, Intel hay Micron. 11 tỷ USD trên tổng số 70 tỷ USD là con số mà hãng Huawei chi cho Mỹ nhằm mua linh kiện điện tử. Nhằm đẩy lùi sự phụ thuộc này, nhất là sau lệnh cấm tháng 5, hãng Huawei cũng đã đẩy nhanh tiến độ phát triển hệ điều hành HarmonyOS của riêng họ. Hệ điều hành này ra mắt vào tháng 8, và được đồn thổi rằng sẽ được cài vào phiên bản máy Mate 30.

Tờ báo Reuters cũng cho biết thêm việc chưa có quyết định cuối cùng cho lệnh gia hạn giấy phép. Nhưng thời hạn 19/8 cũng đã qua, và dường như chắc chắn là Huawei sẽ được “ân xá” thêm 90 ngày nữa. Theo đó, Huawei hứa hẹn trở thành một nước cờ quan trọng của Mỹ khi đàm phán thương mại với Trung Quốc.

>> Xem thêm: Thị trường di động Việt Nam: Huawei sảy chân, thương hiệu Việt vươn lên mạnh mẽ

Kết

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, rồi sau 90 ngày nữa thì số phận của hãng Huawei sẽ đi về đâu? Liệu Mỹ có nhấn nhá thêm một chút thời gian, hay Huawei sẽ tự đi một con đường khác khi dùng hệ điều hành mới? Có lẽ, việc quá phụ thuộc vào công nghệ Mỹ sẽ đôi chút làm căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ Trung tăng lên. Cùng chờ xem những diễn biến hấp dẫn trong tương lai nhé!

Quang Minh – MarketingAI

Theo The Verge

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin