Mọi điều bạn cần biết về Bluezone: Ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế khuyên dùng

[agentsw ua=’pc’]

Trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại Việt Nam với diễn biến phức tạp và khó lường hơn trước, người dân cần nâng cao ý thức và cảnh giác trước sự nguy hại của dịch bệnh. Nhằm giúp người dân nâng cao cảnh giác và chủ động ứng phó kịp thời, mới đây BKAV đã tung ra ứng dụng Bluezone – Ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế khuyên dùng.

Mọi điều bạn cần biết về ứng dụng Bluezone

Bluezone là ứng dụng “khẩu trang điện tử” trên smartphone, ođược phát triển bởi BKAV. Theo đó, khi bạn cài đặt ứng dụng này về điện thoại di động, nó sẽ tự động cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Ứng dụng Bluezone hoạt động dựa trên công nghệ Bluetooth để kiểm tra tiếp xúc. Các smartphone cài ứng dụng này sẽ được thông báo khi người được xác định dương tính xuất hiện, những người tiếp xúc với người nhiễm trong khoảng thời gian 10 phút ở khoảng cách 2m trong 14 ngày sẽ nhận được cảnh báo bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Ứng dụng Bluezone sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay, ứng dụng Bluezone đang được đánh giá cao và được các Bộ, ban ngành khuyên dùng để giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bluzone hoạt động như thế nào?

Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

  • Tại App Store hoặc CH Play, tìm ứng dụng ‘Bluezone’ và tải về như trong hình minh họa dưới đây:

  • Sau khi tải về, bạn hãy cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth và cài đặt số điện thoại của mình.

  • Khi có ca nhiễm bệnh mới, chỉ cần vào Bluezone hoặc bạn cho phép hiển thị thông báo là có thể biết được mình đã tiếp xúc với ca bệnh hay chưa.

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Khi cơ quan thẩm quyền nhận được dữ liệu của F1, họ sẽ tiếp tục nhập lên hệ thống để cảnh báo các F tiếp theo.

Khi có 1 ca nhiễm, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì độ chính xác sẽ càng cao.

> Xem thêm: [Báo cáo] Xu hướng tải ứng dụng di động của người dùng Việt Nam

Ưu điểm vượt trội của ứng dụng Bluezone

Nguyên tắc hoạt động của ứng dụng này là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Hơn thế nữa, việc sử dụng ứng dụng Bleuzone còn giúp phát hiện sớm, từ đó xác định đúng các F1, giảm số người phải cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

  • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống
  • Không thu thập vị trí: ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn
  • Ẩn danh: Mọi người tham gia trong cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ có cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.
  • Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo giấu phép GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, được tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ.
  • Không tốn Pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng không quá 10% Pin.

Có thể nói, trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay, việc chủ động phòng tránh và nâng cao ý thức cảnh giác của người dân là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, để ứng dụng đạt được kết quả tốt nhất phải có ít nhất 30 triệu lượt tải về.

Cùng với Bluezone, NCOVI cũng là một trong hơn 20 ứng dụng và hệ thống CNTT đã được Bộ TT&TT hiệu triệu các doanh nghiệp công nghệ phát triển, đưa vào sử dụng trong phòng chống dịch Covid-19. Đây là ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân được Bộ Y tế và Bộ TT&TT giới thiệu từ ngày 9/3/2020.

Bộ Y tế và Bộ TT&TT cũng khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Vì vậy để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng hãy cùng nhau tải ứng dụng Bluezone về smartphone của mình.

Phương Thảo – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin