Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo “OpenAI” của Elon Musk

[agentsw ua=’pc’]

Microsoft hiện đang là một trong những tập đoàn công nghệ có bước phát triển đột phá về mảng trí tuệ nhân tạo. Mới đây, công ty công nghệ hàng đầu thế giới này đã thông báo với truyền thông rằng, hãng sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI của Elon Musk. Theo đó, các dịch vụ của OpenAI trong thời gian tới sẽ chỉ chạy trên máy chủ đám mây của Microsoft mà thôi. Cùng MarketingAI điểm xem những thông tin chính thức thông qua thương vụ trên.

OpenAI – Công cụ trí tuệ nhân tạo được đầu tư 1 tỷ USD

Hôm nay, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác này bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.

OpenAI ban đầu được sáng lập bởi CEO Tesla là Elon Musk và Chủ tịch Y Combinator là Sam Altman vào tháng 12/2015, với nguồn vốn khởi điểm 1 tỷ USD đến từ các công ty công nghệ lớn trên thế giới. Một phần lý do khiến Elon Musk tham gia đồng sáng lập OpenAI là bởi ông quan ngại về những nguy hiểm tiềm tàng của AI: Musk từng nói rằng nó giống như “triệu hồi một con quỷ” vậy – tuy nhiên mới đây ông đã rời khỏi công ty này với lý do xung đột lợi ích với mảng AI vừa chớm nở của Tesla.

(Nguồn: VTV News)

Kể từ khi thành lập vào năm 2015, OpenAI đã tạo nên những công nghệ giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ, huấn luyện robot thực hiện các tác vụ như làm việc nhà, và thậm chí là đánh bại các game thủ con người trong tựa game máy tính “DOTA 2”. Hồi đầu năm nay, OpenAI đã công bố Altman làm CEO toàn quyền của công ty, và cũng trong thời gian này, hãng đã không còn là một công ty phi lợi nhuận nữa.

Với việc mở rộng quan hệ đối tác với Microsoft, OpenAI sẽ có một số công việc cần thực hiện. Trước hết, OpenAI sẽ chuyển sang dùng duy nhất một nền tảng đám mây Microsoft Azure làm nơi phát triển và chạy các phần mềm của mình. Tiếp đó, cả hai sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng các hệ thống AI mới. Microsoft cũng sẽ trở thành “đối tác ưu tiên của OpenAI trong việc thương mại hóa các công nghệ AI mới”, tức nhiều khả năng phần mềm OpenAI sẽ được tích hợp chặt chẽ với nền tảng đám mây Azure.

Trên phương diện rộng hơn, hai công ty sẽ cùng chia sẻ một tầm nhìn về Trí tuệ Tổng hợp Nhân tạo (AGI), loại AI tương tự như trí thông minh của con người mà bạn thường thấy trong các bộ phim và TV show, có khả năng thực sự học và hiểu.

Tầm nhìn của OpenAI và Microsoft là Trí tuệ Tổng hợp Nhân tạo có thể làm việc với con người để giúp giải quyết nhiều vấn đề đa ngành khó khăn hiện nay, bao gồm những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục” – thông cáo báo chi của OpenAI nêu rõ.

Microsoft lần đầu hợp tác với OpenAI vào năm 2016. OpenAI từng sử dụng nền tảng đám mây của Microsoft làm dịch vụ đám mây ưu tiên của hãng, trong khi Microsoft có quyền truy cập sâu hơn vào công nghệ và các chuyên gia của OpenAI.

(Nguồn: Youtube)

Về phía mình, Microsoft đã liên tục đầu tư vào công nghệ AI để phục vụ cho nền tảng đám mây của mình. Hiện các công ty như Walmart đang sử dụng công nghệ AI của Microsoft để cải thiện công việc kinh doanh. Và vào tháng 11 năm ngoái, Microsoft đã công bố sẽ thâu tóm XOXCO, một studio thiết kế và phát triển sản phẩm phần mềm nổi tiếng với việc tạo ra các AI bot.

Xem thêm: Faceapp: Ứng dụng Trí Tuệ nhân tạo đang gây sốt cộng đồng mạng nguy hiểm ra sao?

Tạm kết

AI đang là công nghệ mang tính thời đại, khi mà lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn, nó có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề của nhiều công ty. Chính vì vậy với sự đầu tư mạnh bạo của Microsoft vào OpenAI với giá 1 tỷ USD, thì đây sẽ là một cú nổ lớn trên thị trường, giúp gia tăng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo của thương hiệu công nghệ toàn cầu.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

Theo VTV News

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin