Maschio Việt Nam bị thương hiệu thời trang Italia tố “đạo” hình ảnh: Còn “gáy” được nữa không?

[agentsw ua=’pc’]

Maschio trong khi vẫn đang “đứng ngồi không yên” sau vụ tranh cãi với Trương Thế Vinh thì đã gặp ngay phải một “biến lớn”. Nhãn hàng thời trang Việt Nam này còn bị một thương hiệu của Italia tố cáo đã ăn cắp ý tưởng. Chỉ với một bài đăng trên facebook, hãng Anna and Elena Balbusso Twins đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người. Có vẻ như ai cũng muốn hãng này làm cho “ra ngô ra khoai” đối với Maschio Việt Nam. Cùng MarketingAI tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này nhé.

Maschio Việt Nam bị thương hiệu thời trang Italia tố “đạo” hình ảnh

Thương hiệu thời trang danh xưng “tự thiết kế” của NTK Nukan Tùng Anh là Maschio sáng chủ nhật hôm qua đã gây bão với cộng đồng mạng cả trong và ngoài nước. Theo đó, nhãn hiệu thời trang của Italia là Anna and Elena Balbusso Twins đã đăng lên facebook một lời “dằn mặt”. Nội dung chính thì là hãng lên tiếng việc Maschio Việt Nam đã sử dụng trái phép hình ảnh của mình. Nguyên văn bài đăng ấy như sau:

“ILLEGAL USE of ©2018 Balbusso twins MARY DELANY PORTRAIT!!
MEDE IN ITALY!!
We report a illegal use of our art Mary Delany Portrait!!
The MASCHIO BRAND (based in Vietnam) STOLE OUR IMAGE !! Not only is it an unauthorized use on shirts and t-shirts but the Maschio brand has also put its signature as an author under our image! All our original work is protected under copyright law. This portrait is protected under the INTERNATIONAL copyright law! We are an international artists team, our work is well known, we find all unauthorized uses… credit: ©2018 Balbusso Twins: Mary Delany portrait for the “The History of the Merrion Hotel” book.
bản quyền thuộc về: © 2018 Cặp song sinh Balbusso: Chân dung Mary Delany cho cuốn sách Lịch sử của cuốn sách Khách sạn Merrion
Here:
https://www.facebook.com/maschio.vn/

https://www.facebook.com/pages/%C4%90%E1%BA%B9p-Shop-312A-Huynh-Van-Banh-Phu-Nhuan/575704075853654?rf=151698935406024
#maschio #brand #vietnam #copyright #law #maschio.vn #copyrightdirective#balbussotwins #merrion #hotel #themerrionhotel #dublin #ireland #artists #artwork#illustrators #oonaghyounggallery #illustration #fashiondesign”

maschio-viet-nam-01

Status tố cáo của hãng Anna and Elena Balbusso Twins. (Nguồn: LostBird)

Tạm dịch sang tiếng Việt:

“Chúng tôi nghiêm túc tố cáo thương hiệu Maschio Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh bất hợp pháp tác phẩm chân dung Mary Delany. Tác phẩm này thuộc về nhãn hàng chúng tôi – Anna and Elena Balbusso Twins!

Cụ thể hơn, thương hiệu Maschio (Việt Nam) đã ĂN CẮP hình ảnh của chúng tôi! Theo đó, họ không những dùng hình ảnh ấy in trên áo sơ mi, áo thun, mà họ còn để chữ ký tác giả là họ dưới hình ảnh! Tác phẩm chân dung này nói riêng và tất cả hình ảnh thương hiệu của chúng tôi nói chung đều được bảo vệ dưới luật bản quyền cấp quốc tế. Chúng tôi đều có thể tìm thấy bằng chứng với bất cứ trường hợp nào sử dụng hình ảnh chưa được phép của chúng tôi.”

Bài đăng này đã thu hút tới 21k lượt thích, 8k lượt bình luận và 5,5k lượt chia sẻ. Dưới bài cũng có rất nhiều người Việt Nam bày tỏ ý kiến của mình. Người thì xin lỗi vì thương hiệu Maschio đã làm xấu hình ảnh Việt Nam, người thì đứng ra khen ngợi việc làm đúng công lý này của Anna and Elena Balbusso Twins và không ngừng cổ vũ việc hãng tiếp tục tố cáo kiện tụng Maschio. Thậm chí có người còn dự đoán thương hiệu Moschino cũng sẽ “nhảy vào” vụ kiện tụng này.

>> Xem thêm: Trương Thế Vinh và Maschio mải mê “võ mồm”: Đã đến lúc phải mạnh tay với hành vi sử dụng hình ảnh trái phép??

Maschio Việt Nam lại một lần nữa “già mồm”?

Sau bài đăng tố cáo trên, trang fanpage của Maschio là “Maschio – We Do Fashion Like No Others” cũng đã đăng tải lời giải thích nhưng một lần nữa cộng đồng mạng chẳng hề có dấu hiệu tin tưởng. Trích một đoạn trong status dài đó như sau:

“Các bạn trẻ thân mến. Hình ảnh sử dụng trên các thiết kế của Maschio được mua từ photo stock và trả tiền đầy đủ nên có quyền sử dụng. Cái sai mà Maschio vướng phải là để tên lên hình và thiết kế cái tên hao hao chữ ký nên các bạn designers hiểu lầm đó là chữ ký. Chúng tôi đã liên hệ với các bạn designers để giải thích và cũng post lên đây để mọi người hiểu rõ hơn…”

maschio-viet-nam-02

Toàn bộ bài đăng của Maschio Việt Nam đáp trả lại việc bị tố cáo. (Nguồn: LostBird)

Ngay lập tức rất nhiều nghi vấn đã được đặt ra. Tại sao shop không đưa ra bằng chứng để chứng tỏ mình đã mua thiết kế trên photo stock? Hay như họa sĩ của hãng Anna and Elena Balbusso Twins lại không hề hay biết vụ “mua lại” này sao? Ngoài ra, trong bài đăng của mình, Maschio vẫn lập luận như thể rằng vụ lùm xùm với Trương Thế Vinh chỉ là do nhân viên mất bình tĩnh từ các bình luận khiếm nhã.

Kết

Dù sự thật xoay quanh vụ kiện này chưa sáng tỏ, nhưng chúng ta phần nào có thể dự đoán được “phe nào” sẽ là bên chiến thắng. Chẳng biết đến khi tìm ra được chân lý, thì Maschio Việt Nam có còn “lắm điều” như thế này hay không? Hãy cùng chờ xem những diễn biến mới sẽ được MarketingAI liên tục cập nhật nhé!

Quang Minh – MarketingAI

[/agentsw]
[agentsw ua=’mb’]

Maschio Việt Nam bị thương hiệu thời trang Italia tố “đạo” hình ảnh: Còn “gáy” được nữa không?


[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin