Góc nhìn về Marketing đến nữ giới trong thời đại công nghệ mới

[agentsw ua=’pc’]

Trước nay, Marketing đến nữ giới theo cách truyền thống tiếp cận người phụ nữ thông qua 3 giai đoạn: trước khi lập gia đình, sau khi lập gia đình và sau khi ly hôn. Hình ảnh người phụ nữ gắn chặt với cượng vị một người mẹ, với trách nhiệm cân bằng giữa gia đình và công việc. Rõ ràng, vai trò của người phụ nữ trong xã hội đang ngày càng thay đổi và không còn phù hợp với lối tư duy Marketing cổ điển như trước nữa. Hãy cùng Marketing AI đề cập đến sự tiếp cận mới mẻ trong cách tiếp cận phụ nữ thời đại công nghệ mới. 

(Ảnh: Elite Daily)

Theo số liệu từ tập đoàn Ernst & Young, phái nữ là “thị trường mới nổi” lớn nhất trên thế giới, với thu nhập toàn cầu của họ dự kiến tăng từ 5 nghìn tỉ USD lên đến 18 nghìn tỉ USD trước năm 2018. Để dễ hình dung, con số này tương đương với gấp đôi tăng trưởng GDP của Trung Quốc và Ấn Độ. Việc được gọi là “một thị trường mới nổi” có lẽ là điều lạ lùng khi mô tả độ lớn về mặt kinh tế của một phần hai dân số thế giới, nhưng đó là sự thật. Phụ nữ quản lý hơn hai phần ba chi tiêu tiêu dùng toàn cầu và quản lý 60% tài sản ở Mỹ. Nhưng chỉ 9% phụ nữ cảm thấy các marketer đang tiếp cận họ một cách hiệu quả. Người ta vẫn chưa hiểu đúng về việc thu hút phái nữ như là một khách hàng. Vậy trong thời đại công nghệ 4.0, Marketer cần tiếp cận phụ nữ như nào để có thể đạt được những hiệu quả tốt nhất. 

Hãy bỏ đi lối tư duy coi người phụ nữ như người mẹ

Trong những năm qua, phân khúc thị trường dành cho phái nữ chỉ gói gọn trong hình tượng người mẹ: trước khi kết hôn, sau khi kết hôn hoặc sau khi ly dị, thậm chí có tới 66 kiểu bà mẹ khác nhau để các Marketer tiếp cận. Các nghiên cứu đã cố gắng đa dạng hơn tuy nhiên, ta có thể thấy, hình tượng người phụ nữ đôi khi bị gò bó quá trong hình ảnh một bà mẹ tận tụy, hy sinh, hoặc có cố gắng thì cũng chỉ là bà mẹ cân bằng giữa công việc và gia đình. Nghĩ xem, đã bao nhiêu lần các marketer định nghĩa phái mạnh theo trách nhiệm của một người bố. Không nhiều phải không? Thực tế chứng minh rằng insight bà mẹ bận rộn đang bị lạm dụng quá nhiều.

Nhiều số liệu chỉ ra rằng, 90% các bà mẹ ở Trung Quốc làm việc toàn thời gian, và ở Anh là hơn 70%, làm mẹ không còn là ưu tiên hàng đầu của phái nữ nữa, họ còn có cả sự nghiệp. Khi ta hỏi phái nữ trên toàn thế giới điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ là gì, câu trả lời nhận được nhiều nhất không phải là làm cha mẹ. Hơn một nửa cho rằng vui vẻ là ưu tiên số một, tiếp đó là sức khỏe, và điều đặc biệt ở đây là đó đều là những quan điểm hướng đến nội tại của người phụ nữ. Bởi mỗi phụ nữ sinh ra vốn dĩ là một cá thể độc lập.

Trên thực tế, việc đề cập đến phụ nữ chỉ qua lăng kính người mẹ đã bỏ qua sự thật là nhiều phụ nữ trên khắp thế giới đang từ chối vai trò làm cha mẹ thậm chí là chuyện cưới xin, thay vào đó, họ tập trung tận hưởng thời kì độc thân hoặc quyết định không có con. Một sự thật khá hài hước là người phụ nữ độc thân được xem là thành phần quyết định trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm: [Case Study] Chiến dịch Marketing của Cif “Yêu thương toả sáng” dành tặng cho người phụ nữ

Người phụ nữ đang khẳng định vai trò của mình trong xã hội (Ảnh: CNN)

Hãy quên hết đi những điều bạn cho rằng mình đã hiểu về phái nữ

Trong chương trình nghiên cứu mang tên Female Tribes của JWT, cuộc sống của phái nữ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và họ đang dần tạo nên những ảnh hưởng tích cực trên thế giới. Nghiên cứu chỉ ra một số nguyên tắc nổi bật để hiểu thêm về phái nữ như sau:

  • Tuổi tác không còn là thước đo các giai đoạn trong cuộc sống
  • Thiên chức làm mẹ không còn định nghĩa một người phụ nữ
  • Cần định nghĩa lại những giá trị của cụm từ “nam giới” và “nữ giới”.
  • Phái nữ không chỉ là người tiêu dùng mà còn là những nhà sáng tạo theo cách riêng của mình.

Tuổi tác không còn là thước đo các giai đoạn trong cuộc sống

Xã hội thường định nghĩa phụ nữ theo tuổi tác của họ. Theo quan điểm của người Việt Nam, độ tuổi 18-22 là thời gian con gái độc thân xinh đẹp, từ 22-30 người phụ nữ bắt đầu tìm kiếm một nửa của cuộc đời mình, nhưng đến tuổi 30 thì chắc hẳn phải có một đứa con đầu lòng.

Với nhóm 50 tuổi, tỷ lệ ly hôn tăng đột biến, nhóm này khá giống với những bạn trẻ tuổi 20 về tình trạng “độc thân và đang hẹn hò”, nhưng khác biệt là theo thời gian, những phụ nữ này có sẵn một khoản thu nhập cố định. Một ví dụ về đặc trưng của nhóm tuổi này là độ tuổi “hồi xuân”, tương tự như nhóm tuổi 20, họ có những nhu cầu về các mối quan hệ tình cảm. Một nghiên cứu của Mỹ có kết quả rằng 60% phụ nữ trên 60 tuổi đang hẹn hò sẽ duy trì các hoạt động tình cảm, và trải nghiệm về sự thỏa mãn của nhóm tuổi 60-70 tuổi là tương tự với nhóm 30-40 tuổi. Do đó, một nhà bán lẻ thời trang, hay một trang web hẹn hò hoặc một thương hiệu sức khỏe tình dục sẽ thành công nếu thu hút sự chú ý của nhóm các bạn trẻ tuổi 20 và nhóm các phụ nữ lớn tuổi.

Không còn định nghĩa phụ nữ bởi thiên chức làm mẹ

Chúng ta đã quen với việc một khi có con, người phụ nữ sẽ rời bỏ sự nghiệp và tập trung chăm sóc đứa bé. Điều này có thể đúng đối với một số người. Tuy nhiên trong thời đại này chúng ta có thể thấy mức độ khả thi của việc kết hợp thiên chức làm mẹ với sự nghiệp như Christine Lagarde, Michelle Obama hay Michelle Bachelet. Trong nghiên cứu này, 79% phụ nữ đồng ý rằng có con đã giúp các chức năng của cơ thể hoạt động tốt hơn, do đó việc cân bằng giữa công việc và gia đình trở nên dễ dàng hơn.

Chúng ta cũng thấy rằng phụ nữ thường bắt đầu công việc kinh doanh ở độ tuổi 50 trở lên, với sự phát triển của các “Boompreneur” (nữ giới thế hệ baby-boomer khởi nghiệp), phụ nữ là các nhà hoạt động xã hội, những người tiên phong, những nhà phát minh và là những người sáng tạo. Và cũng cần chú ý rằng họ không nói “làm một người mẹ” mà nói “làm một người phụ nữ”. Vì vậy, hãy cân nhắc về việc có nên lúc nào cũng giới thiệu phụ nữ với vai trò làm mẹ không?

Trong nghiên cứu, chúng tôi cũng quan sát sức thuyết phục của các hình ảnh trên TV: 58% phụ nữ cho rằng các hình mẫu mạnh mẽ trên màn hình TV đã truyền cảm hứng cho họ trở nên tham vọng hơn hoặc quyết đoán hơn. Quảng cáo không chỉ “đẩy” sản phẩm đi, mà nó còn có thể có ảnh hưởng tích cực đến văn hóa, miễn là chúng ta suy nghĩ nghiêm túc về những người được đưa lên màn ảnh TV.

Dove rất thành công trong việc tiếp cận người phụ nữ (Ảnh: Dove)

Cần phải định nghĩa lại các giá trị ‘nam giới’ và ‘nữ giới’

Một trong những định kiến lớn nhất dành cho người phụ nữ chính là họ quá “nữ tính”, và đó chính là một điểm yếu cần bỏ qua. Về mặt văn hóa, chúng ta tin rằng phụ nữ có thể là một trợ lý giỏi nhưng không phải là một lãnh đạo tốt, một phần là do thiếu các hình mẫu nữ giới thành công nhưng cũng vì người ta xem “nữ tính” gắn liền với giá trị nuôi dưỡng hoặc giá trị người mẹ, chứ đó không phải tính cách của một người lãnh đạo.

Nhưng một nghiên cứu gần đây đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ này: nghiên cứu toàn cầu về hơn 16.000 nhà lãnh đạo đã tiết lộ rằng các nữ lãnh đạo luôn nổi bật hơn ở các giá trị “nữ tính” như hợp tác và team building, đồng thời họ cũng nổi trội với các giá trị gắn liền với khả năng lãnh đạo “nam tính”, chẳng hạn như chủ động, đổi mới, chính trực và luôn hướng đến kết quả. Kết quả đó đã phá bỏ một vài định kiến về việc quản lý của nữ giới. Khi xem xét hiệu quả làm việc của phái nữ trong các ngành điển hình dành cho nam như kỹ thuật và CNTT, phụ nữ làm việc hiệu quả hơn.

Một thương hiệu muốn thành công trong marketing đến nữ giới cần bỏ qua tư duy cũ rích về phụ nữ là phái yếu. Hãy cùng xem video quảng cáo “Always like a girl” của thương hiệu Always để hiểu thêm về cách tiếp cận cực kì đắt giá của hãng.

(Video: Always)

Phụ nữ không ‘chỉ’ là người tiêu dùng mà là những người sáng tạo theo cách riêng của họ

Không nên chỉ xem phụ nữ là người tiêu dùng. Hãy xem cô ấy là người tiêu dùng dồi dào những ý tưởng sáng tạo. Vì vậy, bước đầu tiên trong ý tưởng về cách marketing tới phái nữ là cân nhắc rằng khách hàng hoặc người ra quyết định quan trọng cũng có thể là một phụ nữ. Ông Brad Jakeman của PepsiCo chia sẻ rằng:

“Với vai trò là một client, tôi thấy mệt mỏi trong các cuộc họp agency với một nhóm toàn nam giới bàn về cách để đạt được 85% doanh số từ phái nữ.”

Vấn đề đặt ra: nếu bạn muốn marketing đến phái nữ, thì rất cần thiết có sự xuất hiện của phụ nữ. Bao nhiêu lần các client và agency sai lầm ở điểm này? Các buổi brain-storming mà toàn đàn ông thảo luận về các vấn đề của nữ giới sẽ không thể có sự đa dạng về mặt ý tưởng, chứ đừng nói đến sự thấu hiểu toàn diện các vấn đề của nữ giới.

Làm thế nào để Marketing đến nữ giới?

Nếu thương hiệu muốn marketing tới phái nữ thì nên bắt đầu bằng việc tin tưởng và trao quyền nhiều hơn cho người phụ nữ. Khi đó, chúng ta không cần nhiều những nghiên cứu hay hướng dẫn về “khả năng thấu hiểu nữ giới” bởi vì chính nữ giới – người tiêu dùng – cũng như người sáng tạo, đang cùng chiến tuyến với thương hiệu để đưa ra những chiến lược tiếp cận người phụ nữ tốt hơn.

Hãy nghĩ về phụ nữ như là một cá thể độc lập không nhất thiết phải nghĩ theo phương diện giới tính, tuổi tác. Thương hiệu cũng không nên khai thác quá đà nữ quyền thành một xu hướng hay một thương hiệu. Đó là một cách thể hiện sự bình đẳng, mà không cần một thương hiệu nào trao quyền cho họ. Tất cả những điều mà nam giới làm thì nữ giới cũng có thể làm được.

Hãy nghĩ về những khả năng của việc là một người phụ nữ, thay vì trách nhiệm con cái. Phụ nữ đang đóng vai trò lớn hơn trong xã hội và văn hóa, vì vậy nếu quảng cáo thể hiện được muôn màu muôn vẻ vẻ đẹp, vai trò của người phụ nữ được đa dạng hóa hơn, thì chắc chắn người phụ nữ sẽ có cảm tình với thương hiệu và dẫn đến kết quả mua hàng.

Hãy nghĩ về phụ nữ như là một cá thể độc lập (Ảnh: Campaign Live)

Kết

Người phụ nữ đã và đang khẳng định vai trò và tầm quan trọng của bản thân trong nhiều lĩnh vực. Với thị trường phụ nữ đầy tiềm năng và cũng vô số thách thức, brand marketer nên thay đổi những lối tư duy mòn cũ rích về họ, thay vào đó, hãy tập trung vào khai thác giá trị của người phụ nữ trong thời đại công nghệ 4.0. Chỉ như thế, thương hiệu mới dành được sự quan tâm của thị trường “mới nổi” lớn nhất thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin