Chiến lược Marketing của Chevrolet: Màn “thoát xác” đầy ấn tượng

[agentsw ua=’pc’]

Chevrolet là một thương hiệu ô tô có tên tuổi trên thị trường thế giới nhờ những sản phẩm có chất lượng cạnh tranh tốt. Có thể nói đây là một tên tuổi lớn của nước Mỹ có thể cạnh tranh sòng phẳng với những hãng đến từ Châu Âu có tên tuổi lâu đời. Thế nhưng, hãng đã có những giai đoạn khó khăn, chỉ đến khi chiến lược Marketing của Chevrolet bùng nổ bởi cách xử lý thông minh và táo bạo thì hãng mới gây được dấu ấn với khách hàng. Hãy cùng xem hãng đã làm những gì với chiến lược của mình?

Chiến lược Marketing của Chevrolet: Hành trình của thương hiệu đại diện cho nước Mỹ

Chevrolet  thường được gọi là Chevy, có tên đầy đủ là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận chuyên sản xuất ô tô tại Mỹ của công ty Mỹ General Motors (GM). Durant thành lập công ty vào ngày 3 tháng 11 năm 1911, với tên gọi Chevrolet Motor Car Company. Durant sử dụng Chevrolet Motor Car Company để nắm lượng cổ phiếu điều khiển General Motors, với một quá trình sáp nhập ngược vào ngày 2 tháng 5 năm 1918, đã đưa ông trở lại vị trí Tổng giám đốc của General Motors.

Chiến lược Marketing của Chevrolet: Hành trình của thương hiệu đại diện cho nước Mỹ

Ô tô Chevrolet của hãng nào? Hãng chevrolet của nước nào? Chevrolet của Mỹ hay Hàn quốc? (Nguồn: Patch)

Trụ sở chính tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ với hoạt động tại tất cả các nơi trên thế giới, nó luôn chú trọng vào hiệu quả và chất lượng. Người ta nói rằng ngành công nghiệp ô tô bị chi phối bởi những người chơi mạnh, nhưng vẫn có một cuộc cạnh tranh gay gắt để chiếm thị phần lớn. Có những người chơi như Toyota, Ford, Honda và nhiều hơn nữa cung cấp cho một cuộc cạnh tranh khó khăn với Chevrolet. Họ có các sản phẩm như trong phân khúc ô tô cùng với xe thương mại và xe tải. Họ cũng cung cấp các dịch vụ như bảo hiểm xe cộ, tài chính xe, sửa chữa và bán hàng. Trong năm 2010, Chevrolet hoạt động tại 140 quốc gia và đã được mở rộng kể từ đó.

Sau khi General Motors đã mua trọn GM Daewoo vào năm 2011 để tạo ra GM Korea, việc sử dụng cuối cùng của thương hiệu ô tô Daewoo đã ngừng tại chính quê hương Hàn Quốc của nó và được thay thế bằng thương hiệu Chevrolet. Chiến lược Marketing của Chevrolet có những điểm đặc biệt khiến hãng trở thành một thương hiệu lớn của thế giới, hãng có thể cạnh tranh lớn nhờ xuất thân với những sản phẩm tuyệt vời. Hãy cùng xem hãng đã mang tới cho thị trường những chiến lược nào?

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của BMW

Chiến lược Marketing của Chevrolet

Chiến lược “Thoát xác”

Các sản phẩm của Chevrolet được thừa hưởng tất cả những gì từ Daewoo và những chiếc xe của thương hiệu Hàn Quốc được thổi hồn vào hơi hướng mới, yếu tố mới. Mẫu xe nhỏ Matiz thời Daewoo đã được cải tiến rõ nét bằng mẫu xe Spark. Những đường nét gân guốc đúng kiểu Mỹ được khoác lên mẫu xe bán chạy này.

Chiến lược Marketing của Chevrolet - Chiến lược "Thoát xác"

Chiến lược sản phẩm của thương hiệu chevrolet (Nguồn: kingcoalchevy.com)

Nó luôn đảm bảo mang đến hiệu suất sản phẩm cùng với trải nghiệm thời gian cuộc sống của khách hàng. Chiến lược Marketing của Chevrolet lần này tăng cường mẫu Chevrolet Orlando với thiết kế nội ngoại thất không “hiền lành” như các dòng xe gia đình khác của Nhật hay Hàn Quốc tại Việt Nam. Không gian phía trong xe rộng và ghế có thể hạ xuống để chở vật dụng của cả nhà. Vẫn là mẫu cũ, công nghệ của Daewoo nhưng hãng đã làm điều táo bạo “bình cũ rượu mới”, giống như Honda đã làm với dòng xe Lead có tiền thân từ SCR. Có lẽ mục tiêu lớn của Chevrolet vẫn là tô đậm chất Mỹ vào thương hiệu chung Chevrolet tại Việt Nam hơn là kiếm tìm doanh thu từ dòng xe khó nhằn này. Chính chiến lược sản phẩm thông thái này đã khiến dòng xe của Chevrolet đạt được thành công lớn và lượng xe tiêu thụ ở mức rất cao trên thị trường.

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Honda

Quảng cáo mạnh bằng TVC và truyền thông xã hội

Có thể dễ dàng nhận thấy, Chevrolet rất mạnh tay trọng việc quảng cáo truyền thông trên mạng xã hội và tạo ra những TVC hay Viral video. Những mẫu xe của hãng mỗi khi có mặt trên thị trường là mỗi lần hãng phủ sóng truyền thông bằng những quảng cáo chất lượng của mình. Từ những dòng sản phẩm bình dân đến cao cấp, hãng gia tăng độ nhận diện thương hiệu tốt nhất lên khách hàng. Những sản phẩm như Chevrolet Spark là một sản phẩm rất tốt của hãng được tập trung đẩy mạnh truyền thông.

Chiến lược Marketing của Chevrolet - Quảng cáo mạnh bằng TVC và truyền thông xã hội

Chiến lược quảng cáo của Chevrolet (Nguồn: Youtube)

Thêm vào đó, hãng chọn đúng kênh tiếp cận đến khách hàng như Youtube, Facebook hay Twitter… Những sự lựa chọn đúng đắn này đã giúp hãng thu về 21 triệu lượt theo dõi trên Facebook, 590 nghìn lượt theo dõi trên Youtube, và hàng triệu lượt xem từ những quảng cáo của mình. Lồng ghép vào đó, hãng không chỉ có quảng cáo mà còn ghép những clip trải nghiệm sản phẩm hay những Viral Video vào để tạo được độ thân thiện với khách hàng, có thể dễ dàng tạo được độ thân thiện về thương hiệu với công chúng.

Chiến lược truyền thông của công ty chevrolet việt nam (Nguồn: Youtube)

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Mercedes-benz

“Nhà có điều kiện” nhờ tài trợ mạnh mẽ

Trong ngày hôm qua, câu lạc bộ Manchester United của Anh vừa ra mắt áo thi đấu mới với logo của Chevrolet nằm chính giữa áo. Sự kiện này đánh dấu cho hợp đồng tài trợ áo đấu trong 7 năm giữa thương hiệu xe Mỹ với câu lạc bộ bóng đá của Anh. Hoạt động này cũng là một phần trong chiến dịch toàn cầu của Chevrolet có tên “What Do You #PlayFor?” nhằm đưa người hâm mộ đến gần hơn với môn thể thao vua. MU là một câu lạc bộ nổi tiếng toàn cầu với các Fan theo dõi lên tới hàng chục triệu người. Chiến lược Marketing của Chevrolet rất thông minh khi lựa chọn một câu lạc bộ có tên tuổi để tài trợ, và mang hình ảnh của mình gắn lên áo đấu của họ.

Chiến lược Marketing của Chevrolet - "Nhà có điều kiện" nhờ tài trợ mạnh mẽ

Công ty Chevrolet tài trợ cho câu lạc bộ Manchester United (Nguồn: Autopro)

Không chỉ dừng lại ở đó, tại Việt Nam hãng cũng muốn gây được thiện cảm với khách hàng nên hãng đã đi thực hiện một loạt các chiến dịch từ thiện. Công ty TNHH General Motors Việt Nam (Công ty của Chevrolet) phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí dành cho trẻ em dị tật hàm mặt tại Việt Nam. Và hỗ trợ các chi phí đi lại, ăn uống và bố trí chỗ ở trong suốt thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân. Chevrolet phối hợp tổ chức “Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam” phẫu thuật miễn phí trẻ dị tật hàm mặt, điều này giúp thương hiệu gia tăng được độ thân thiện, giúp hãng dễ thực hiện các chiến lược của mình đến với khách hàng hơn.

Chiến lược Marketing của Chevrolet - tài trợ mạnh mẽ

Công ty Chevrolet Việt Nam tài trợ phẫu thuật hở hàm ếch tại TP. Hồ chí minh (Nguồn: Dân trí )

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Ford

Địa điểm toàn cầu

Chiến lược Marketing của Chevrolet đã đưa ra một ý tưởng độc đáo để đặt hàng thị trường toàn cầu thông qua tên của Chevrolet. Chỉ trong trường hợp của Ocenia, nó đã bán những chiếc xe trong tên của Holden thuộc về một công ty con của Úc. Nó có mặt ở gần 140 quốc gia. Điều này giúp xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ giữa các đại lý. Các đại lý này đẩy các sản phẩm của Chevrolet tới khách hàng và biến nó thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Sự hiện diện của nó ở 140 quốc gia giúp khách hàng dễ dàng sử dụng sản phẩm Chevrolet một cách dễ dàng.

Chiến lược Marketing của Chevrolet - Địa điểm toàn cầu

Chiến lược phân phối của thương hiệu Chevrolet (Nguồn: Chevrolet)

Vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm Chevrolet ở bất kỳ nơi đâu, trên các quốc gia mà hãng tập trung nhắm đến. Chevrolet đã đưa ra ý tưởng độc đáo của việc cung cấp nhiều đại lý để phục vụ số lượng lớn khách hàng một cách dễ dàng và đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ. Trung Quốc là thị trường lớn thứ ba của Chevrolet trong năm 2009 với con số bán hàng xấp xỉ 333.000.  Cuối năm, họ bắt đầu nhập khẩu Chevrolet TrailBlazer và Chevrolet Optra, năm 2003, họ quyết định gia nhập Malaysia hợp tác với DRB-HICOM và giới thiệu Chevrolet Aveo, Chevrolet Optra và Chevrolet Nabira và nhiều sản phẩm khác.

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Vinfast

Kết luận

Chiến lược “thoát xác” và những điều mà một hãng xe hơi như Chevrolet làm là rất tốt khi gây dựng được một đế chế riêng cho mình. Chiến lược Marketing của Chevrolet tinh tế và thành công ở nhiều phương diện từ truyền thông đến các yếu tố sản phẩm cốt lõi của mình. Trong ngành công nghiệp xe hơi đầy cạnh tranh và có áp lực cao thì những điều hãng đang hướng tới sẽ mang về lợi thế rất lớn với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin