Macbook Pro chính thức nói lời tạm biệt với những chuyến bay hàng không

[agentsw ua=’pc’]

Chắc chắn rằng thông tin mới này sẽ không vui vẻ gì với những ai sở hữu Macbook Pro. Bởi Việt Nam đã chính thức cấm khách hàng bay mang theo Macbook Pro lên máy bay. Động thái này nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và chính chuyến bay. Cùng MarketingAI tìm hiểu rõ hơn về quyết định này của Cục Hàng không Việt Nam nhé!

Macbook Pro chính thức nói lời tạm biệt với những chuyến bay hàng không

Ngày 21/8/2019, một văn bản chỉ đạo từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã được ban xuống. Nội dung của nó xoay quanh quyết định cấm mang máy tính xách tay Macbook Pro khi lên máy bay. Cụ thể hơn, hành khách cũng như thành viên tổ bay không được mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức. Việc cấm này nhằm đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối trên chặng bay. Theo đó, vận chuyển bằng đường hàng hóa cũng bị cấm đối với loại máy tính xách tay này. Trong trường hợp hành khách làm trái quy định của hãng hàng không, quý khách chắc chắn sẽ bị xử phạt và bị từ chối vận chuyển.

macbook-pro-01

Cục hàng không Việt Nam vừa “trục xuất” Macbook Pro khỏi danh mục sản phẩm mang lên máy bay. (Nguồn: Bamboo Airline)

Nhiệm vụ của các hãng hàng không lúc này là hãy thông tin sớm nhất đến các phòng vé, đại lý của mình. Từ đây họ sẽ phải xây dựng lại quy trình kiểm soát, bộ câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay. Bên cạnh đó xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi tàu bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này. Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng Mackook Pro như trên tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

macbook-pro-02

Macbook Pro đã bị phát hiện dễ gây cháy nổ. (Nguồn: Digital Trends)

Lý do của việc cấm mang Macbook Pro lên máy bay cũng khá đơn giản. Vào giữa năm nay, Apple đã phát hiện về lỗi pin của dòng máy này có thể bị quá tải nhiệt, đặc biệt là nó dễ gây cháy, nổ. Hiện tại, Apple đang thực hiện thu hồi, thay thế pin miễn phí đối với những loại máy bị ảnh hưởng trên. Theo đó, hãng cũng cho biết có 26 trường hợp pin quá nhiệt, phần lớn sẽ gây tổn hại cơ thể, tài sản cá nhân.

>> Xem thêm: Có hãng hàng không nào lại khuyến khích mọi người bớt di chuyển thường xuyên hơn như KLM Airlines

Kết

Quyết định này hẳn sẽ làm cho nhiều khách hàng cảm thấy bất ngờ và không hài lòng. Thế nhưng nếu suy nghĩ một cách sáng suốt thì quyết định này thực sự rất hợp lý. Bởi an toàn hàng không phải nên được đặt lên hàng đầu. Và nếu không cấm, biết đâu một sự cố nhỏ sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng về sau.

Quang Minh – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin