Lỗi 502 Bad Gateway là gì và cách khắc phục

Quản lý các trang web được xây dựng bằng WordPress rất dễ dàng, nhưng cũng khó chịu không kém khi khắc phục các lỗi. Và một trong những lối thường gặp là 502 Bad Gateway. Lỗi 502 Bad Gateway có khả năng phá vỡ trang web của bạn và mất một số thời gian để  khắc phục sự cố này. Và sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về lỗi 502 này và cách xử lý khi gặp.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 Bad Gateway là một mã trạng thái HTTP

Để hiểu 502 Bad Gateway, bạn nên biết cách trình duyệt tải dữ liệu từ máy chủ. Khi người dùng truy cập web, máy chủ sẽ gửi yêu cầu tìm nạp dữ liệu cần thiết để hiển thị nội dung trong trình duyệt. Máy chủ phản hồi chính xác các yêu cầu và nhận nội dung được yêu cầu, nếu không, Lỗi 502 Bad Gateway xuất hiện.

Các trang web WordPress chạy trên nhiều máy chủ được phân bổ cho một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ:

 • Máy chủ cơ sở dữ liệu cho cơ sở dữ liệu WordPress
 • Máy chủ ứng dụng để chạy PHP và các nội dung liên quan đến ứng dụng khác
 • Máy chủ proxy đảo ngược chịu trách nhiệm cho Nginx, Apache, Varnish
 • Máy chủ web để phục vụ các tập tin trang web

Nhiều máy chủ với nhau có thể làm phức tạp cách trình duyệt xử lý các yêu cầu. Khi nhận yêu cầu, máy chủ proxy đảo ngược sẽ đi lấy dữ liệu từ các máy chủ gốc như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ ứng dụng, máy chủ web.

Nếu bất kỳ một trong các máy chủ này gửi phản hồi không hợp lệ, thì máy chủ proxy bị đảo ngược sẽ quay trở lại trình duyệt và hiển thị 502 Bad Bateway.

Chúng ta thường thấy Lỗi 502 khác nhau trên web khác nhau, tuy nhiên tất cả đều cùng một điểm: máy chủ không thể đáp ứng các yêu cầu. Chúng ta hãy xem xét một số ví dụ mà lỗi này hiển thị.

 • “502 Bad Gateway”
 • “HTTP Error 502 Bad Gateway”
 • “502 Service Temporarily Overloaded”
 • “Error 502”
 • “502 Proxy Error”
 • “HTTP 502”
 • “502 Bad Gateway NGINX”
 • “502 Server Error”
 • “502. That’s an error.”

Twitter hiển thị 505 Bad Gateway theo cách thân thiện hơn.

Google hiển thị 505 Lỗi bad Gateway với đề xuất thử lại sau một thời gian.

Bây giờ chúng ta đã hiểu Lỗi 502 Bad Gateway là gì. Hãy cùng khám phá nguyên nhân khiến lỗi này xuất hiện và làm thế nào chúng tôi có thể khắc phục nó trong WordPress?

Tại sao Lỗi 502 Bad Gateway xảy ra trong WordPress?

Tổng hợp lý do lỗi 502 Bad Gateway xảy ra trong WordPress

Chúng tôi nhận được Lỗi 502 Bad Gateway khi máy chủ chưa phản hồi chính xác và trả lại yêu cầu với thông tin chưa hợp lệ. Tuy nhiên, cũng có những khả năng khác, ví dụ:

 • Máy chủ của bạn đang bận rộn với các tác vụ khác hoặc bị ảnh hưởng bởi lượng truy cập lớn từ một web cụ thể (trong trường hợp lưu trữ được chia sẻ)
 • Máy chủ gốc không phản hồi, không thể truy cập
 • Lỗi trong cơ sở dữ liệu
 • Sự cố với máy chủ proxy
 • Các tập lệnh PHP bị hỏng trong các tệp như chủ đề và plugin WordPress.
 • Sự cố DNS

Các khả năng trên có thể dẫn đến lỗi WordPress 502 Bad Gateway. Tuy nhiên, việc xử lý bất kỳ lỗi nào trở nên khó khăn hơn nếu bạn không biết các yếu tố liên quan đến việc kích hoạt lỗi đó.

Chúng tôi đã trình bày về Lỗi 502 là gì và tại sao nó lại xảy ra? Tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ hướng để sửa lỗi cho lỗi này.

Khắc phục lỗi 502 Bad Gateway

 • Kiểm tra xem máy chủ web có phản hồi không

Điều trước tiên bạn cần là kiểm tra xem máy chủ web của bạn có phản hồi hay không. Cách dễ nhất để tìm hiểu xem máy chủ của bạn có thực sự là thủ phạm hay không là chạy quét trực tuyến. Truy cập trang web24x7 và nhập tên máy chủ web của bạn.

Nhiều vị trí sẽ ping máy chủ và hiển thị cho bạn các số liệu thống kê như Thời gian tải, Thời gian phản hồi.

Một hướng khác để kiểm tra khả năng phản hồi của máy chủ web là ping bằng tay bằng việc sử dụng SSH.

Chỉ cần truy cập SSH, thiết bị đầu cuối và chạy lệnh sau:

ping (server IP)

Bây giờ, hãy thay thế IP máy chủ của IP bằng địa chỉ IP máy chủ của bạn.

Nếu máy chủ của bạn phản hồi, nó sẽ hiển thị ping trên mỗi khoảng thời gian.

Đôi khi bất kỳ truy vấn hoặc nhiệm vụ nào mất nhiều thời giờ hơn bình thường; máy chủ hủy bỏ nó và trả về với 502 Lỗi Bad Gateway. Điều phổ biến trong lưu trữ được chia sẻ và nhà cung cấp sẽ giết tập lệnh để tránh mọi tác động xấu đến các trang web khác được lưu trữ trên cùng một máy chủ.

 • Tải lại trang
Tải lại trang web bằng cách nhấn phím F5 hoặc nút Refresh/Reload

Đôi khi chỉ bằng cách tải lại trang web, bạn có thể tiết kiệm được hàng giờ khắc phục sự cố!

Có thể bạn nhận được một máy chủ quá tải trong một thời gian và khi bạn kiểm tra lại sau một phút hoặc lâu hơn, nó sẽ hoạt động trở lại.

Ngoài ra, xác nhận nếu trang web không hoạt động chỉ cho bạn hoặc cho những người khác. Để làm điều này, chỉ cần kiểm tra URL trên Down For Everyone Or Just Me.

 • Xóa bộ đệm duyệt
Xóa bộ đệm duyệt

Trình duyệt có khả năng lưu dữ liệu web để lần sau người dùng truy cập, không phải tải xuống lại cùng một tài nguyên tĩnh. Đó là một cách hiệu quả để sử dụng tài nguyên, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm.

Giả sử bạn đã đi đến một trình duyệt khác và trang web được tải tốt. Biết rằng trang web của bạn tải chính xác, bạn quay lại trình duyệt mặc định của mình, nhưng vấn đề vẫn còn.

Đó là bởi vì trình duyệt đang hiển thị cho bạn bản sao được lưu trong cache từ web đó. Để khắc phục điều đó, chỉ cần xóa cache trình duyệt.

Xem thêm: Cách thêm bài viết liên quan trong WordPress

 • Tìm kiếm các vấn đề DNS
Tìm kiếm các vấn đề DNS

Hệ thống tên miền viết tắt của DNS là cách liên kết tên miền với địa chỉ IP. Nếu tên miền không tìm được IP chính xác, nó sẽ xuất hiện Lỗi 502 Bad Gateway. Chúng ta có thể thấy lỗi này khi di chuyển web WordPress sang máy chủ mới, yêu cầu thay đổi máy chủ tên DNS.

Các thay đổi thường mất từ ​​24 đến 36 giờ để nhận. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn cố gắng truy cập trang web của mình, bạn sẽ gặp Lỗi WordPress 502 Bad Gateway.

 • Sửa DNS cục bộ
Xóa bộ đệm DNS từ Windows Command Prompt.

Chúng tôi có thể xóa bộ đệm DNS từ Windows Command Prompt. Trong HĐH Windows, hãy chạy lệnh ipconfig / flushdns để xóa bộ đệm DNS. Trong Mac OS, chạy lệnh dưới dạng dscacheutil -flushcache bên trong cửa sổ terminal.

 • Vô hiệu hóa CDN
Vô hiệu hóa CDN

CDN được tận dụng rộng rãi để phục vụ nội dung tĩnh của trang web. Đây là một kỹ thuật hữu ích để cung cấp nội dung web nhanh hơn cho khán giả toàn cầu. Tuy nhiên, CDN có thể là một trong số lý do của WordPress 502 Bad Gateway Error do có thêm một lớp giữa máy chủ và trình duyệt.

Để vượt qua điều này bạn chỉ cần vô hiệu hóa dịch vụ CDN và sau đó thử truy cập trang web của bạn. Bạn chỉ cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của CDN và nếu không, thì chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục theo dõi phần còn lại của bài viết.

 • Giao diện và plugin
Kiểm tra lại giao diện và plugin

Giao diện và plugin đóng một phần thiết yếu trong bất kỳ web WordPress nào. Gần như không thể có web đầy đủ chức năng mà không cần thêm Giao diện và plugin. Chúng cũng có thể trở thành một lý do tạo lỗi WordPress 502 Bad Gateway.

Chủ đề và plugin, chứa mã PHP không chính xác, có thể gây ra sự cố mà máy chủ không hiểu hoặc mất quá nhiều thời gian để xử lý. Điều này dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway.

Bắt đầu bằng việc hủy kích hoạt tất cả plugin từ FTP. Chỉ cần vào thư mục gốc nơi cài đặt các tệp WordPress, tức là thư mục public_html, điều hướng đến wp-content → plugin và đổi tên thư mục plugin, do đó hệ thống WordPress không thể truy cập được.

Bây giờ hãy kiểm tra trang web và nếu tải đúng cách, sau đó bắt đầu kích hoạt từng cái một cho đến khi bạn tìm thấy cái gây ra sự cố.

Nếu bạn không tìm thấy plugin bị lỗi nào, thì hãy tiếp tục và tìm kiếm một giao diện bị lỗi. Trong thư mục wp-content của bạn, điều hướng đến các chủ đề và đổi tên chủ đề được kích hoạt của bạn để hủy kích hoạt nó. Loại bỏ nó có thể không phải là lựa chọn phù hợp vì tải lên lại có thể mất kiểu dáng tùy chỉnh.

Bây giờ hãy quay lại trang web của bạn và nếu bạn thấy màn hình trắng thay vì lỗi, thì Vola! Chủ đề của bạn đã gây ra vấn đề. Đăng nhập vào wp-admin của bạn và kích hoạt chủ đề mặc định.

 • Kiểm tra nhật ký

Nhật ký WordPress rất hữu ích khi xử lý các lỗi. Bạn có thể kích hoạt nhật ký lỗi khi thêm mã vào tệp wp-config.php.

define( ‘WP_DEBUG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false )

 • Hết giờ PHP
Hết giờ PHP sẽ hiển thị lỗi

Khi PHP đạt đến thời gian tối đa trong cấu hình máy chủ để thực thi tập lệnh, nó hiển thị lỗi. Đôi khi có thể kích hoạt WordPress 502 Bad Gateway Error. Để tránh điều này, chỉ cần tăng thời gian thực hiện tối đa giá trị. Theo mặc định, được đặt thành 300 giây, tức là 5 phút.

 • Kiểm tra tập lệnh

Chúng tôi tạo tính năng, giao diện tùy chỉnh trong WordPress. Các chức năng tùy chỉnh này đôi khi là lý do máy chủ không thể xử lý chúng. Ngoài ra, gọi API của bên thứ ba như Google reCAPTCHA , việc tạo ra các mã thông báo dài có thể gây căng thẳng cho máy chủ và nó trả về với 502 Lỗi Bad Gateway.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng sau khi đọc bài viết, Lỗi 502 Bad Gateway sẽ không đáng sợ vào lần tới khi bạn nhìn thấy nó. Việc xử lý sự cố rất dễ dàng nếu bạn có thể dự đoán nguồn và sử dụng các kỹ thuật được liệt kê trong bài viết này để xử lý.

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin