JC&C và F&N giành giật nhau để mua cổ phần của Vinamilk

[agentsw ua=’pc’]

JC&C muốn tăng nắm giữ cổ phần Vinamilk lên hơn 20%, F&N thì muốn trở thành cổ đông kiểm soát Vinamilk với 51%

CEO của PXP Vietnam Asset Management

Tập đoàn Jardine Matheson của Hồng Kông và công ty niêm yết tại Singapore Fraser and Neave (F&N). đang chạy đua để gia tăng cổ phần nắm giữ tại Vinamilk. Trong vòng một tuần, Jardine Matheson đã chi hơn 1,15 tỷ USD để mua 10% cổ phần của Vinamilk. Điều đó chứng tỏ tập đoàn này đang đặt mục tiêu nắm giữ một số cổ phần đáng kể của VNM.

Jardine Matheson đã chi hơn 1,15 tỷ USD để mua 10% cổ phần của Vinamilk trong vòng một tuần, một dấu hiệu cho thấy tập đoàn naỳ đặt mục tiêu nắm giữ một phần đáng kể phần thiểu số tại VNM.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC), cổ đông lớn nhất hiện tại của Vinamilk đã bán cho Jardine Cycle & Carriage (JC&C) – công ty con chuyên về ô tô của tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông 3,33% cổ phần tại Vinamilk trong tổng 5,53% cổ phần tại Vinamilk họ đã mua lại với tổng chi phí là 616,6 triệu USD.

Sau đó, với tham vọng nâng tỷ lệ sở hữu lên thêm 10%, JC&C đã thực hiện mua thêm cổ phiếu VNM, theo thông báo mới nhất đã được công ty công bố gần đây. F&N vẫn là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với 18,7%.

“F&N có thể đang muốn trở thành cổ đông kiểm soát tại VNM lên đến 51%”

Theo ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc của PXP Vietnam Asset Management

Trước động thái mua vào tích cực của JC&C, ông cho biết: “Nếu F&N có ý định tăng cổ phần của họ, họ cần phải hành thực tế hơn trong việc ra giá, điều mà họ đã trì hoãn trong nhiều tháng, và họ cần phải hành động nhanh.”
Kevin Snowball dự đoán JC&C sẽ tiếp tục tăng hơn 20% quyền sở hữu VNM. Nhưng hiện tại, quyền phủ quyết trong các cuộc họp cổ đông vẫn do SCIC (nắm 36% cổ phần của VNM) quyết định.
Theo Deal Street Asia, SCIC sẽ không thoái ngay lập tức lượng cổ phần trên, ngay cả khi Việt Nam có kế hoạch thoái vốn khỏi hơn 400 công ty nhà nước vào năm 2020. “Một khi họ (JC&C) mua thêm 5% thì Fraser và Neave sẽ không thể mua 51% nếu chính phủ Việt Nam không bán bớt cổ phần”.

Cơ cấu cổ đông Vinamilk

“Tôi không nghĩ câu chuyện này đã kết thúc”, Snowball nói. Thay vì chỉ kinh doanh ô tô, JC&C có thể trở thành công cụng đầu tư của Jardine Matheson tại Việt Nam và nắm cổ phần một số công ty khách tại VN như Công ty Điện lạnh (REE) và Trường Hải Auto.

JC&C thông báo rằng: “Việc tăng nắm giữ cổ phần của Vinamilk phù hợp với chiến lược đầu tư của họ vào các công ty dẫn đầu thị trường ở khu vực Đông Nam Á và tăng cường sự hiện diện của JC&C đối với nền kinh tế Việt Nam”

Ông Snowball cho hay: “Theo quan điểm của chúng tôi, Vinamilk là một thương vụ tốt, đây là một công ty ưu việt về hầu hết các chỉ số”.

Hiện tại, Việt Nam đang có kế hoạch tổ chức roadshow cho việc đấu giá cổ phần mà SCIC đang nắm giữ tại Sabeco.
Kể từ khi niêm yết vào tháng 12 năm 2016, giá cổ phiếu của Sabeco đã tăng 3 lần, và trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo PXP Vietnam, nếu xét trên khía cạnh định giá, Vinamilk rẻ hơn Sabeco nhiều.
Việt Nam sẽ bán một loạt vốn nhà nước khác trong thời gian tới nhằm mục đích cổ phần hóa các công ty lớn cho nhà nước kiểm soát. Điều này cũng mở ra cơ hội tiềm năng để chào đón sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.
Để tăng tính hấp dẫn cho các thương vụ thoái vốn này, Việt Nam có thể rút ngắn thời gian giữa IPO và niêm yết, cũng như bỏ đi việc yêu cầu các bên tham gia đấu thầu phải kí quỹ 10% bằng tiền đồng.

Hà Nguyễn – MarketingAI
Theo Nhipcaudautu

[/agentsw]

JC&C và F&N giành giật nhau để mua cổ phần của Vinamilk

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin