Instagram sắp tung thuật toán mới “dìm hàng” ảnh ảo, tin buồn cho hội hay “cà mặt” là đây!

[agentsw ua=’pc’]

Là một trong những trang mạng xã hội phổ biến được nhiều người trẻ tin dùng, Instagram là lựa chọn hàng đầu với những tín đồ yêu thích sống ảo, những người chăm chút đến hình ảnh bản thân, sẵn sàng đầu tư gây dựng nên một hình ảnh mơ ước khác hẳn với bản thân ngoài đời thực. Những feed ảnh ấn tượng, chuyên nghiệp với đủ kiểu dáng tư thế cùng màn hậu kỳ chỉnh ảnh công phu là những điều bạn sẽ nhìn thấy thường xuyên khi lướt feed trên Instagram. Tuy vậy mới đây, chắc bạn phải tập sống thật dần thôi vì Instagram sắp đưa ra thuật toán mới “dìm hàng” ảnh ảo, “cà mặt” đến nơi rồi.

Instagram – “Thánh địa” cho hội đam mê sống ảo

Kể từ khi mới ra đời, Instagram được xem là nơi đăng tải những bức hình tuyệt nhất với chất lượng ảnh đẹp, rõ nét. Chẳng đâu như Instagram, nơi người ta thoải mái “show” ảnh cũng như được “sáng mắt” với những bức ảnh đẹp đến hoàn mỹ. Những feed ảnh ấn tượng, chuyên nghiệp với đủ loại tư thế tạo dáng cùng hậu trường chỉnh sửa công phu nhằm mục đích tỏ ra khác biệt so với hình thái đời thường vẫn luôn là thứ dễ thấy, dễ tìm và nhiều không đếm xuể. Tất nhiên, điều đó cũng không có gì sai trái cả, chỉ tùy thuộc vào sở thích và gu thẩm mỹ của mỗi người.

Thế nhưng, quan điểm chính gốc của Instagram đang dần thay đổi, có thể đem đến một loạt những điểm mới mẻ chưa từng có đang được áp dụng cho cộng đồng người sử dụng.

Đến thuật toán mới “dìm hàng” ảnh ảo, buộc bạn phải sống thật 

Bắt đầu là những tài khoản ” ảnh ảo quá đáng” khiến người xem phải phàn nàn vì độ “làm màu” quá đà. Chủ nhân của những tài khoản đó cho rằng đây là cách để họ “vượt qua hiện thực”, tránh xa áp lực trong cuộc sống thông thường để có thể cảm thấy tự tin hơn trong thế giới ảo. Tuy vậy, thời gian sau đó đã chứng minh sự lên ngôi của những thứ chân thực hơn, khi người ta cảm thấy thích thú và sẵn sàng tôn vinh những con người dám thể hiện cá tính đúng với bản thân mình, không phô trương quá đà nhờ các công cụ chỉnh sửa đổi trắng thay đen, biến cong thành thẳng.

Năm 2018 chứng kiến một sự việc khá đình đám trong giới marketing quốc tế, khi một chủ thương hiệu có tiếng đã đăng tải bài báo trên Forbes online. Theo đó, họ diễn tả tình trạng những influencer ngày nay có xu hướng up liền 2 tấm ảnh – 1 hình thật chưa chỉnh sửa, 1 hình đã qua sửa sang cắt ghép – để cho thấy sự khác biệt và giả mạo ở vẻ ngoài mà mọi người thường thấy trên Instagram.

Từ đó, một xu hướng vô hình đã được mở ra khi ngày càng có nhiều người up ảnh chân thực hơn, lột tả những sắc thái không hề động chạm bởi phần mềm hay có bàn tay giúp đỡ can thiệp hình thức. Trào lưu đó thật sự đã gây được ấn tượng mạnh, trở nên thắng thế so với công cuộc sống ảo mọi lúc, mọi nơi trên Instagram ngày nào.

Dần dần, tin đồn được lan truyền đến nhiều người và khẳng định Instagram sẽ phát triển thuật toán nhận diện thông minh, có khả năng tìm biết và ưu tiên những ảnh chân thực, ít chỉnh sửa hơn là sản phẩm của Photoshop. Theo đó, đội ngũ Instagram tiết lộ rằng thuật toán này thực chất chưa có khả năng tự phân biệt tính chất của riêng từng ảnh để đánh giá ngay từ cái nhìn đầu tiên, mà nó sẽ giúp chọn lọc ra những tấm ảnh phù hợp với xu hướng chung mà người ta thích. Nói cách khác, vì xu hướng chung khiến mọi người thích xem các bức ảnh chân thực hơn, vì thế không sớm thì muộn thuật toán này cũng sẽ tự có cách ưu tiên thêm nhiều ảnh thật như vậy, “dìm” ảnh sống ảo quá đà xuống.

Tạm kết

Dẫu biết rằng Instagram là “thánh địa” giúp bạn thoải mái sống ảo, cùng nhiều hiệu ứng đẹp, lạ, bắt mắt và độ phủ rộng rãi, Instagram đang trở thành một trong những trang mạng xã hội khiến bạn dễ “nghiện” nhất một khi đã chạm tới. Thế nhưng, khoảng cách giữa ảo và thực đôi khi lại khiến người ta phải vỡ mộng khi tận mắt chứng kiến. Khi mà xu hướng sống thật đang được người trẻ nồng nhiệt hưởng ứng cùng giới KOLs đi đầu ủng hộ nhiệt tình. Instagram chưa có thông báo chính thức về vấn đề này tuy nhiên ” Ảo thôi, ảo quá ai chơi lại?”

Phương Thảo – MarketingAI

 

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin