Instagram sắp tung ra Clips – Cho phép người dùng tạo ra những video giống TikTok

[agentsw ua=’pc’]

Trào lưu TikTok đã và đang bùng nổ trên khắp thế giới hiện nay khi đã vượt mặt Facebook, Youtube hay Instagram để trở thành ứng dụng iOS được tải xuống nhiều nhất thế giới nửa đầu 2018. Chính sức ảnh hưởng của TikTok đã đặt ra một bài toán cho các ông lớn mạng xã hội phải tạo ra sản phẩm để đối phó. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu xem công cụ với tên gọi Clips mà Instagram đang nghiên cứu nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok hiện nay sẽ như nào.

Clips – Công cụ mới của Instagram cho phép người dùng tạo ra video giống TikTok

Đầu tiên cần hiểu TikTok là gì? Vì sao TikTok lại trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ như vậy? Hiểu đơn giản, TikTok là một mạng xã hội mà tại đó cho phép người dùng tạo ra những đoạn video ngắn từ vài giây tới 15 giây. Thoạt nghe qua, cách thức hoạt động của TikTok có phần giống ứng dụng Vine trước khi bị “bay màu” trên bản đồ mạng các app, ứng dụng. Tuy vậy điểm đặc biệt tạo ra trào lưu TikTok như ngày nay chính là những tính năng chỉnh sửa và kho tàng âm nhạc phong phú, độc đáo giúp người dùng tạo ra những video hết sức ấn tượng và đặc biệt.

>> Xem thêm: Tiềm năng quảng cáo trên ứng dụng TikTok được hàng triệu giới trẻ yêu thích

Một trào lưu tên Mozzaria trên TikTok (Nguồn: Kênh14)

Nhận thấy độ phủ sóng của TikTok ngày một lớn. Mới đây một chuyên gia trong lĩnh vực reverse-engineering là ông Jane Manchung Wong hợp tác với Instagram đang nghiên cứu một công cụ mới mang tên Clips với những chức năng giống hệt như TikTok. Cụ thể với Clips người dùng có thể ghi lại các phân đoạn video và ghép chúng lại thành một video hoàn chỉnh. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chèn nhạc lên video đó đồng thời điều chính tốc độ mà thời lượng của mỗi video. Tất cả những tính năng có trên TikTok nay đều được Instagram tích hợp vào công cụ Clips của mình.

Giao diện công cụ Clips của Instagram (Nguồn: socialmediatoday)

Liệu Clips của Instagram có thể cạnh tranh được với TikTok?

Có thể nói việc Clips được tạo ra để cạnh tranh với “cơn sốt” TikTok như một chiến lược nhằm giảm bớt ảnh hưởng của TikTok và níu chân được người dùng của Instagram. Rộng hơn thì đây chính là chiến lược đến từ ông lớn Facebook nhằm duy trì và tăng cường lượng người dùng khổng lồ trong hệ sinh thái mạng xã hội của mình. Theo một báo cáo, hiện có khoảng 2,7 tỷ người dùng hoạt động trong hệ sinh thái mạng xã hội Facebook còn TikTok là 500 triệu và con số này vẫn đang tăng trưởng đều qua từng tháng bởi độ phủ của nó là cực lớn.

Cuộc chiến giữa Clips và TikTok sẽ như nào? (Nguồn: The Globe Post)

Một yếu tố cốt lõi có thể khiến Clips của Instagram cạnh tranh được với TikTok trong thời điểm hiện tại chính là “sự trung thành”. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng có xu hướng gắn bó với ứng dụng họ đang sử dụng và sẽ trung thành với nó nếu ứng dụng đó sở hữu những tính năng, công cụ mới nhất. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra dù một ứng dụng mới có hay và thú vị đến đâu thì những người dùng mới có xu hướng rời bỏ chúng sau 30 ngày sử dụng và quay lại ứng dụng cũ vì những mối quan hệ  có từ mạng xã hội trước. Với lợi thế Instagram đã sở hữu số người sử dụng rất lớn phủ sóng khắp toàn cầu, chỉ cần Instagram nghiên cứu và sao chép có chọn lọc mang dấu ấn riêng của mình những tính năng giống TikTok thì lợi thế vẫn sẽ nghiêng về phía Clips.

Tạm kết

Có thể nói chiến lược cạnh tranh này của Instagram là một nước đi dù không được “fair-play” nhưng nó rất thông minh và phù hợp với tình thế hiện tại nhằm ngăn cản sự bánh trướng của “gã nhà giàu” Trung Quốc. Minh chứng cho điều này là Instagram đã khiến cho Snapchat khốn đốn sau khi sao chép tính năng Stories. Dẫu vậy TikTok vẫn đang chứng tỏ được mình là một “tân binh khủng long” trong cuộc chiến mạng xã hội ngày nay. Kết quả ra sao có lẽ phải đợi đến khi Clips chính thức được tung ra thì chúng ta sẽ rõ.

Tuấn Anh – MarketingAI

Tổng hợp

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin