Instagram chính thức thêm tab Reels và Tab Mua sắm mới trên giao diện chính của người dùng

[agentsw ua=’pc’]

Với việc thêm tab Reels vào trong giao diện chính của mọi người dùng, Instagram đang cho thấy nỗ lực tiếp cận sâu hơn với xu hướng video dạng ngắn và tham vọng vượt qua TikTok để trở thành nền tảng thống trị thị trường người dùng trẻ. Cùng với đó, với việc thêm tab Shop vào thanh chức năng bên dưới, Instagram cũng đang đẩy mạnh hơn nữa công cuộc lấn sân vào thị trường thương mại điện tử đầy tiềm năng. Trong chuyên mục Tin tức marketing bạn đọc sẽ được tìm hiểu những chức năng mới mà Instagram sẽ mang lại cho người dùng.

Đầu tiên, liên quan đến việc thêm tab Reels, đại diện phía Instagram đã giải thích rằng: “Tại Instagram, chúng tôi luôn hướng đến những người dùng trẻ tuổi và những nhà sáng tạo nội dung vì chính họ là những người tạo ra xu hướng của thời đại. Sự thay đổi đang diễn ra nhanh chóng ngay tại thời điểm hiện nay, trong cả cách mà hai nhóm người dùng này sử dụng Instagram lẫn việc họ tương tác với thế giới. Năm nay, với việc đại dịch diễn ra và khiến nhiều người phải tự cách ly tại nhà, chúng tôi nhận thấy rằng các video ngắn và có tính giải trí trên Instagram đã đạt được một sự tăng trưởng bùng nổ.”

Tất nhiên, sự bùng nổ mà tôi muốn nói ở đây chủ yếu đã diễn ra trên TikTok và Instagram chỉ đang tìm cách bắt kịp xu hướng này. Nhưng rõ ràng, Instagram đang nhìn thấy một số thành công nhất định mà Reels đã đạt được và chính điều đó đã là động lực khiến nền tảng này quyết định đưa Reels đến với nhiều người dùng hơn.

Trước đó, vào tháng 9, tận dụng thời cơ khi TikTok vẫn đang bị cấm ở Ấn Độ và nhiều người dùng phải tìm kiếm các ứng dụng thay thế, Instagram đã đưa tab Reels vào trong màn hình chính của người dùng và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của nó. Đúng như dự đoán, Reels đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến của người dân nơi đây. Một số người dùng ở Đức và Ý cũng đã báo cáo thấy tab Reels trong thanh chức năng IG của họ.

Việc nhận được những phản ứng tích cực và mức độ tương tác cao trong những lần thử nghiệm đầu tiên đã khiến Instagram quyết định đưa Reels triển khai rộng rãi và lan tỏa hơn tới người dùng.

Vậy điều đó có đủ khiến cho Reels trở thành một lựa chọn phổ biến hơn không?

Hầu hết các cuộc thảo luận xoay quanh Reels cho đến nay đều nói lên một điều rằng, người dùng chỉ coi nó là một phiên bản kém chất lượng hơn của TikTok mà thôi, vì phần lớn nội dung được tạo ra trên đây đều được tái sử dụng từ các clip gốc của TikTok, ngoại trừ việc thêm logo nữa là sẽ giống nhau 100%. Và có vẻ như mọi người chỉ thích sử dụng TikTok thay vì tính năng Reels mà Instagram đang triển khai.

Một yếu tố nữa có lợi hơn cho TikTok chính là việc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nghiêng về phía Joe Biden đã khiến cho áp lực mà nền tảng này phải chịu giảm đi ít nhiều. Có vẻ như nó vẫn sẽ an toàn ở lại trên đất Mỹ mà không phải bị bán hay thay đổi bất cứ thuật toán gì, mặc cho việc Lệnh điều hành của Chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang tìm cách bán nó cho một doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của Mỹ. Còn đối với Reels, nó cũng sẽ không có khả năng được hưởng lợi miễn phí từ các lệnh cấm TikTok, bởi nó đã tận dụng xong điều đó tại thị trường Ấn Độ rồi.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng Reels sẽ không bao giờ đạt được sự phổ biến như với TikTok. Nhưng ngay cả như vậy thì Reels vẫn có thể tận dụng được 1 tỷ người dùng sẵn có của Instagram. Với một con số lớn như vậy, chắc chắn nhiều người trong số họ sẽ nhận được thông báo kiểm tra bản cập nhật tab Reels mới nhất – và nếu Instagram có thể cung cấp các tùy chọn kiếm tiền tốt hơn, thì nó có thể trở thành một sự thu hút mạnh mẽ giúp Reels có thể lôi kéo thêm nhiều nhà sáng tạo và người dùng từ TikTok sang, mang theo một lượng lớn khán giả tiềm năng.

Chia sẻ về vấn đề đó, giám đốc Instagram Adam Mosseri cũng đã nói với CNBC rằng họ sẽ sớm set quảng cáo trên Reels. Mosseri cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tận dụng định dạng quảng cáo story ad cho tab Reels vì nó mang đến cùng một trải nghiệm phong phú giống nhau. Điều này sẽ có lợi cho các nhà quảng cáo khi họ không phải tạo thêm nhiều quảng cáo mới.”

Đây cũng là một cập nhật khác mà các thương hiệu cần xem xét. Nếu Reels có thể thành công, thì đây cũng là một nơi để các thương hiệu thúc đẩy các chiến dịch quảng cáo và kết nối mật thiết với những người dùng trẻ tuổi có trong ứng dụng.

Liên quan đến cập nhật thứ 2 là tab Shop, Instagram cho biết việc các công cụ Thương mại điện tử đang phát triển trên nền tảng đã giúp họ có cơ hội tăng doanh thu mới trong lĩnh vực kinh doanh này, chính vì thế mà tab Shop đã được ra mắt trên toàn bộ ứng dụng của tất cả mọi người trên thế giới.

Instagram đã thử nghiệm tab Shop trên thanh chức năng chính từ tháng 7, vì vậy sẽ có một số người dùng đã biết đến sự có mặt của nó từ trước. Tuy nhiên, với việc triển khai trên toàn bộ người dùng hiện nay, Instagram sẽ đưa thẳng mọi người đến một trải nghiệm mua sắm trực tiếp trên ứng dụng dựa trên những tính năng mà nó đang khai thác.

Đối với sự chuyển đổi này, đại diện Instagram cho hay: “Chúng tôi muốn người dùng có thể dễ dàng được truyền cảm hứng từ những nhà sáng tạo nội dung mà bạn yêu thích với tab Shop này, từ đó thúc đẩy mua sắm nhiều hơn trên Instagram và góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Cùng với đó, tab Shop sẽ giúp người dùng tìm thấy các đề xuất được cá nhân hóa, tham khảo sự lựa chọn của biên viên trong kênh @shop, xem các video mua sắm và các bộ sưu tập sản phẩm mới,…”

Tab Shop này là phiên bản mở rộng mới nhất của tính năng Shop trên Instagram, và nhiều khả năng trong tương lai là sự phát triển của Facebook Pay, giúp người dùng có thể dễ dàng mua sắm chỉ qua một cú nhấp chuột. Hiện tại thì Facebook vẫn đang làm việc để hoàn thiện các quy định chi tiết về các khoản thanh toán trong ứng dụng của mình, tuy nhiên, cuối cùng thì cũng sẽ có ngày người dùng Instagram có thể thanh toán dễ dàng các sản phẩm họ thích trong ứng dụng bằng cách nhấn vào sản phẩm đó và mua hàng là xong.

Nhiều người cho rằng, việc bổ sung thêm hai tính năng này đều là những thay đổi rất quan trọng và có nguy cơ biến Instagram trở thành… một đống lộn xộn. Đơn giản là vì giờ đây có quá nhiều nút tùy chọn trên màn hình chính của ứng dụng. Thêm vào đó, việc tận dụng dữ liệu để kể câu chuyện (Reels) có vẻ như sẽ hơi quá tải đối với ứng dụng này, nhưng nếu người dùng dành nhiều thời gian cho nó hơn, và Instagram bổ sung thêm tính năng kiếm tiền trong ứng dụng, thì biết đâu đấy, cuối cùng Instagram mới là người giành chiến thắng trên thị trường đầy cạnh tranh này. Và tất nhiên, nếu Instagram có thể lôi kéo được những khán giả từ TikTok, thì nó sẽ càng củng cố thêm con đường phát triển của nền tảng này trong tương lai. Đối với người dùng Việt Nam, các bạn sẽ được thấy những thay đổi mới này trên ứng dụng của mình trong thời gian sớm thôi. 

Tô Linh – MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: Liệu TikTok có thể soán ngôi Instagram

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin