Hướng dẫn từ “A đến Z” về cách đăng ký website với bộ công thương

[agentsw ua=’pc’]

Hiện nay, việc đăng ký với bộ công thương được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi website là “xương sống” của các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Việc không đăng ký với bộ công thương dường như sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong vấn đề pháp lý sau này. Chính vì thế hiểu được tầm quan trọng, hướng dẫn đầy đủ nhất về cách đăng ký website với bộ công thương dưới đây là cẩm nang để bạn có thể thực hiện được công việc này một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Những website nào cần đăng ký website với Bộ Công Thương?

Website thương mại điện tử

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ những website có giao dịch trực tuyến mới cần đăng ký Bộ Công Thương. Nghĩa là trên website đó có giỏ hàng, người mua hàng có điền thông tin để đặt hàng. Thế nhưng, như vậy là chưa đủ.

Cụ thể theo quy định của Bộ Công Thương, các website thương mại điện tử là những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Như vậy, những website có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng được xem là website thương mại điện tử. Và nhiệm vụ của nó là trưng bày giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.

Website khuyến mãi trực tuyến

Website này là một dạng website liên kết với những bên nhà hàng hoặc những khách sạn thực hiện những quảng cáo khuyến mãi. Thêm vào đó, đây là  website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Ví dụ như các website như: Muachung, Hotdeal, Jamja, Passgo…

Website đấu giá trực tuyến

Là website cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không phải chủ website có thể tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình. Các website đấu giá trực tuyến không trực tiếp bán hàng của chính mình mà chỉ giúp cho các thành viên liệt kê và trưng bày sản phẩm của họ, đấu giá các sản phẩm và thanh toán chúng. Dù chỉ dừng lại ở mức đăng tin, nhưng việc này cũng đã là 1 phần trong quy trình mua bán sản phẩm.

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Đây là một website cho phép các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đăng bất cứ thứ gì lên trên diễn đàn để giao bán những sản phẩm của mình. Đây là nơi tập trung người bán và người mua, giúp hai bên có thể giao thương và gặp nhau trao đổi mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ điển hình cho hình thức này là: vatgia.com

Hướng dẫn đăng ký website với bộ công thương từ A đến Z

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Để bắt đầu trong quá trình đăng ký website với Bộ công thương, doanh nghiệp truy cập webiste: http://online.gov.vn/Homepage.aspx

Sau khi đăng nhập được vào website của bộ công thương rồi ấn click vào đăng ký màu đỏ ở góc trên bên phải màn hình để tiến hành đăng ký tài khoản. Sau khi click vào “đăng ký” tài khoản sẽ có màn hình hiện ra để giúp bạn điền đầy đủ những thông tin cần đăng ký về cho website của mình.

Hướng dẫn cách điền thông tin

Thông tin cá nhân:

 • Chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân (lưu ý không chọn Tổ chức vì tổ chức chỉ dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước không có mã số thuế)
 • Nhập các thông tin cơ bản liên quan đến công ty như tên, mã số thuế của công ty, lĩnh vực kinh doanh và địa chỉ công ty…

Thông tin tài khoản:

 • Tài khoản cần được lấy mặc định theo Mã số thuế của công ty mình
 • Chọn Mật khẩu đủ bảo mật để đăng ký, Email đăng ký cũng cần là email của công ty để dễ dàng nhận thông báo từ bộ công thương

Thông tin người đại diện pháp luật:

 • Nhập đầy đủ thông tin họ tên, ngày sinh, địa chỉ liên lạc, điện thoại, chức vụ…. theo mẫu.
 • Click nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành Bước Đăng ký tài khoản

Bước 2: Xác nhận tài khoản đăng ký

Sau bước 1 là đăng ký toàn khoản, bước tiếp theo trong đăng ký website với bộ công thương là xác nhận tài khoản đăng ký. Ngay sau khi gửi thông tin tài khoản thành công thì:

 • Bạn sẽ nhận được email từ Bộ công thương, Bộ công thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký của bạn trong 3 ngày làm việc và gửi lại email phản hồi về việc bạn đã đăng ký thành công hay chưa.
 • Trường hợp quá 3 ngày bạn không nhận được mail từ bộ công thương, xin Quý khách liên hệ số điện thoại: 04.22205512 và đọc Mã số thuế của công ty để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công hay chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại cần đăng ký

Đầu tiên cũng cần truy cập vào website: http://online.gov.vn/Homepage.aspx để tiền thông tin bao gồm “tên đăng nhập và mật khẩu”.

Tiếp điến click “thông báo website” để tiến hành thông báo, sau đó nhập thông tin tên website, tên miền website và tất cả tên miền trỏ về website (nếu có). Sau bước này cần chọn loại hàng hóa và dịch vụ cung cấp website: click bao nút “ Chọn” để chọn loại hàng hóa dịch vụ cung cấp. Cũng lưu ý  cung cấp dịch vụ hosting

Tiếp theo cần Chọn “File đính kèm” để chuyển sang bước kế tiếp,  Click vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên hồ sơ, sau khi chọn file xong click “Upload file”. Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng

Lưu ý: Hồ sơ sau khi đăng ký sẽ được gửi ở trạng thái “chờ duyệt”, 3 ngày làm việc sau bộ công thương sẽ gửi thông báo đến email hoặc đăng nhập vào tài khoản để kiểm tra hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa. Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo yêu cầu.

Áp dụng với website thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp/công ty. Trước khi tiến hành đăng ký cần chuẩn bị các bước sau:

 • Mã số thuế công ty
 • Bản scan hoặc chụp chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Viêc đăng ký hiện nay chưa mất phí

Kết luận

Việc đăng ký website với bộ công thương hiện nay là điều cần thiết để một doanh nghiệp có thể giữ uy tín và hoạt động hiệu quả. Có sự bảo trợ của bộ công thương sẽ giúp ích rất nhiều cho một website hoạt động kinh doanh và sản xuất. Chính vì vậy, cần đăng ký ngay khi doanh nghiệp của bạn có website và hoạt động kinh doanh chủ yếu trên này.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

[/agentsw]

Bài Viết Liên Quan

[agentsw ua=’mb’]

[/agentsw]

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin